Quỳ gối, chắp tay, rước lễ trên lưỡi

Con xin kính gửi đến Đức Hông Y Gioan Baotixita, Quý Đức cha, Quý cha và quý anh chị em bài viết này.

Khoảng Lặng

Quỳ gi, chp tay, rước lễ trên lưỡi

 I Ngày 30-05-2015 vừa qua, cả Giáo phận Xuân Lộc và Tổng Giáo phận Sài Gòn đều có Thánh lễ phong chức linh mục. Đây là niềm vui chung cho Giáo phận nói riêng và cho Giáo Hội nói chung.

Một điều, tôi quan tâm trong Thánh lễ Truyền chức linh mục năm nay là nghi thức Truyền chức.

Tất cả các tân chức đều tiến lên, quỳ gi trước vị Giám mục ca mình để lãnh nhận bí tich Truyền Chức Thánh.

Thái độ quỳ gi trước mặt vị Giám mục của mình để lãnh nhận bí tích Truyền Chức Thánh, thì rất hợp lý và không có gì sai trái cả.

Vì vị Giám mục mà các tân chức quỳ gđể lãnh nhận bí tich Truyền Chức Thánh, là người tiếp nối sứ mạng của các tông đồ, là đại diện cho Chúa Giêsu Kitô ở trần gian này.

Không ai có thể lên tiếng phản đối được nếu vị Giám mục là Giám mục hợp pháp được Đức Giáo Hoàng do Thiên Chúa tuyển chọn bổ nhiệm.

Cũng vậy, thái độ quỳ gi trước mặt vị Giám mục và các Bề trên của mình để khấn hứa trong các nhà dòng cũng đều mang một ý nghĩa như vậy.

II Nhưng lòng tôi lại quặn đau, khi đối chiếu với hình ảnh đoàn đoàn các tín hữu lên rước lễ, rước chính Chúa Giêsu Kitô, Vua Cả Tri Đt ngự vào linh hn ca mình mà cứ phải đứng như thế?!

Muốn quỳ cũng không được, vì thừa tác viên Thánh Thể ngoại thường ấy cảm thấy rất khó chịu. Thậm chí có linh mục chửi mắng người có can đảm giữ thái độ cung kính đối với Mình Máu Thánh Chúa – rất hợp và phải lẽ đạo như thế -, với lý do Giáo hội cho phép rồi – Giáo hội cho phép đứng!!!??? Giáo hội cho phép rước lễ bằng tay!!!??? Bàn quỳ rước lễ bị dẹp bỏ rồi mà!!! Có thật sự như thế không???

Hóa ra chức linh mục cao trọng hơn chính Chúa Giêsu Kitô linh mục hay sao???

Hóa ra ơn gọi khấn dòng cao trọng hơn chính Chúa Giêsu Kitô linh mục hay sao???

Hóa ra Giáo Hội cao trọng hơn chính Chúa Giêsu Kitô – Vua Trời Đất hay sao???

Hóa ra Những môn đệ của Thy Giêsu Kitô cao trọng hơn chính Thy Giêsu Kitô hay sao???

III Thái độ quỳ gi, chp tay rước lễ trên lưỡi là thái độ đúng đắn, hợp lẽ, phải đạo của một thụ tạo đón nhận Đấng Tác Tạo. Các Đức Thánh Cha của chúng ta đã nói gì về việc rước lễ

1, Dưới triều Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI [1], Tổng Trưởng Bộ Phụng Tự -Đức TGM Albert Malcolm Ranjith: “Phi xét li vic trao Mình Thánh Chúa vào lòng bàn tay. 

Đức TGM cũng nhấn mạnh rằng Công Đồng Vatican II chưa bao giờ khuyến khích hay hợp thức hóa việc trao Mình Thánh Chúa vào lòng bàn tay.

Và Ngài kết luận “Tôi tin rằng đã đến lúc phải xét lại và nếu cần phải hủy bỏ hoàn toàn tập tục này đi”. (Nguyễn Long Thao, VietCatholic News 3/2/2008)

2, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nói: “Ch có vic qu gi và rước L trên lưỡi là được phép. trong bài giảng ở Nhà thờ Đức Bà Cả tại Rôma ngày 1/3/1989

3, Đức Thánh Cha Phaolô VI với “Tông hun Memoriale Domini” ban hành ngày 29/5/1969 có nói: “Không có lý do gì đ thay đi cách rước L!” 

4, Đức Thánh Cha Gioan XXIII : “Con không th dùng tay đón ly Chúa Giêsu Thánh Th. 

Pope receive comunion

(Xin đọc Nên rước L trên lưỡi hay trên tay?

Được đăng bởi Yêu Mến | Thứ Tư, ngày 30 tháng 7 năm 2014 | 04:01)

IV Thái độ quỳ gi, chp tay rước lễ trên lưỡi là thái độ đúng đn, hợp lẽ, phải đạo ca một thụ tạo đón nhận Đng Tác Tạo nên mình.

Trong thực tế – Có lẽ, các Giáo lý viên, các linh mục hữu trách đều nhận thấy đúng như vậy, cho nên khi chuẩn bị cho các em thiếu nhi xưng tội, rước lễ lần đầu, đều rất công phu dạy các em chắp tay dâng lễ, dạy các em chuẩn bị Thánh Lễ rất tỉ mỉ, dạy các em quỳ gối, chắp tay, rước lễ trên lưỡi cả một tuần trời.

Chỉ rất tiếc là, sau Thánh Lễ trang trọng và đầy kỷ niệm ấy (vì được chụp hình), thì công phu dạy dỗ ấy bị cất đi, khi các em được dạy bảo là không cần chắp tay trong khi dâng Thánh Lễ nữa, mà chỉ cần khoanh tay như mọi người!!!

Như vậy, công phu chúng ta dạy bảo các em chỉ nhằm vào việc chụp hình cho đẹp là chính yếu, còn tương quan ca các em với Chúa Giêsu Thánh Thể là th yếu hay sao ??? Chẳng lẽ, đức tin của chúng ta chỉ có cái vỏ bên ngoài như vậy sao???  Chẳng lẽ, chúng ta dạy các em sống đạo theo thời vụ (chuẩn bị xưng tội, rước lễ lần đầu là đủ rồi). Hay nói nặng hơn, chúng ta đã dạy các em dối trá!

Tại sao chúng ta không nhân dịp chuẩn bị cho các em xưng tội và rước lễ, chúng ta hâm nóng lại thái độ và tình yêu ca chúng ta đi với Chúa Giêsu Thánh Thể bằng thái độ chúng ta cũng chp tay cu nguyện, dâng lễ và quỳ gi rước lễ trên lưỡi như các em, để thái độ và hành vi của cộng đoàn sẽ tiếp tục là gương sáng cho các em và cho tất cả cộng đoàn ???

V Linh mục, Thánh Lễ, Thánh Thể tương quan mật thiết chặt chẽ với nhau.

– Người Linh mục được Truyền Chức Thánh để dâng Thánh Lễ. (x Thông điệp Bí tich Thánh Thể trong mối tương quan với Giáo Hội – số 31 – của thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II).

– Trong Thánh Lễ có nghi thức Truyền Phép. Nhờ Lời Truyền Phép theo đúng như Chúa Giêsu đã dạy, bánh và rượu đã trở nên Thánh Thể – Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu Kitô. (x.Lc 22,7-20; Mt 16,17-29; Mc 14,12-25; 1Cr 11,23-26).

– Người Linh mục và cộng đoàn Dân Thánh Chúa được Thánh Thể Chúa nuôi dưỡng, bồi bổ để làm cho cuộc sống của mình trở nên Thánh Lễ sống động dâng tiến lên THIÊN CHÚA BA NGÔI CHÍ THÁNH. (x Eph 5, 1-2)

Người linh mục đã quỳ gối trước Giám mục của mình để nhận lãnh Bí tích Truyền Chức Thánh, thì xin người linh mục đừng chửi mắng hay khó chịu khi một giáo dân rước lễ đúng hành vi và thái độ khi lãnh nhận Bí tích Thánh Thể là quỳ gối, chắp tay, rước lễ trên lưỡi.

VI Thú thật, người viết bài này, cũng chưa có đủ can đảm để quỳ gối rước lễ, nhưng nhìn thấy một, hai anh chị em đã quỳ gối, chắp tay, rước lễ trên lưỡi, trong lòng không khỏi ăn năn xấu hổ vì chưa yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể đủ, để được rước Chúa Giêsu Thánh Thể vào linh hồn như thời thơ trẻ.

Và tôi không khỏi giật mình, khi đọc thấy việc đứng và rước lễ trên tay là phát minh của hỏa ngục, và chúng ta đã vô tình mắc mưu của Tam điểm. Liệu chúng ta có cương quyết thoát ra khỏi cái bẫy của Satan để chúng ta thờ lậy và đón nhận Thiên Chúa Ba Ngôi trong Thánh Thể cho phải đạo là con, là thụ tạo ???

b- Một phát minh của Hỏa Ngục:

* Quỷ Akabor là thiên thần bị truất khỏi ngai, ngày 14/8/1975, nói qua trung gian một người bị nó ám: “Ti tao suy đi tính li b đu nát óc là làm sao cho người ta rước L trên tay nh? Gi đây ti tao thành công ri! Đúng ra mi giáo dân phi rước L trên lưỡi và tao phi nói rng s chng bao gi có chuyn rước L trên tay! Thế mà…ức Thánh Cha cho phép rước L trên tay ư? Không đâu! do chính các Hng Y ca Ngài!.

* Quỷ Plutô, chúa tể vực thẳm bóng tối bị buộc nói rằng: “Chính Người Đàn Bà đầy quyền năng (Đức Maria) đã bắt buộc tao phải tiết lộ tất cả… Đng và rước L trên tay trong các nhà th (qu cười ranh mãnh) làm đp lòng ti tao lm, bi vì đó là công vic ca ti tao mà! Đi vi ti tao, nhn biết điu đó qu là xu h, vic đng rước L cũng trm trng gn như vy. Trong khi nhng người không phi là Linh Mc mà cho rước L, ti tao đng bên cnh h ti tao thích thú lm (tiếng kêu the thé)”.

Việc có bàn quỳ cho giáo dân rước lễ có quá khó khăn đối với một giáo xứ, một dòng tu không? Thưa, chắc chắn là không. Điều quan trọng là chúng ta có muốn hay không mà thôi.

VII Trong Phụng vụ, lễ trọng kính Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu Kitô và lễ trọng kinh Thánh Tâm Chúa Giêsu (Ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục) đều được cử hành trong tháng 6, tháng Kính nhớ Thánh Tâm Chúa Giêsu – kính nhớ Tình Thương của Thiên Chúa. Tình Thương Cứu Độ của Thiên Chúa được bày tỏ ra nơi con người Đức Giêsu và nhất là nơi cái chết trên Thánh Giá vì tội lỗi loài người.

Chớ gì, mỗi người khi kính nhớ và tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu:

Biết ngợi khen Lòng Thương Xót ca Chúa và đn tạ những xúc phạm đến Thánh Tâm Chúa.

Biết đón nhận Thánh Thể Chúa hết sức cung kính qua việc quỳ gi, chp tay, rước lễ trên lưỡi để đón nhận, thờ lậy THIÊN CHÚA TÌNH YÊU vào trong cung lòng của mình.

Biết yêu mến, dâng Thánh Lễ sốt sắng, trang nghiêm và

Biết cu nguyện nhiều cho các linh mục để các linh mục của Chúa c hành Thánh Lễ và trao ban Thánh Thể Chúa Giêsu Kitô – bánh Sự Sống đời đời cho Dân Thánh Chúa cho đúng và đẹp lòng Thiên Chúa.

Lạy Chúa  Giêsu, xin tha thứ mọi tội lỗi cho con. Xin ban cho con những ân sủng cần thiết để con luôn trung thành với Chúa. Amen.

10-06-2015,

Lễ trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, 2015

Anna KA