Đức Giáo Hoàng Francis tổ chức những cuộc họp kín với những cặp Hôn nhân Đồng tính trong chuyến công du Hoa Kỳ

Geoffrey Grider | 02 tháng 10 2015

Đức Giáo Hoàng tổ chức hội nghị riêng với cặp hôn nhân đồng tính trong chuyến công du Hoa Kỳ.

(26) Bởi thế, Thiên Chúa đã để mặc họ buông theo dục tình đồi bại. Ðàn bà không quan hệ theo lẽ tự nhiên, mà lại làm điều trái tự nhiên. (27) Ðàn ông cũng vậy, không quan hệ với đàn bà theo lẽ tự nhiên, mà đem lòng thèm muốn lẫn nhau: đàn ông bậy bạ với đàn ông. Như vậy là chuốc vào thân hình phạt xứng với sự lầm lạc của mình. Thư Rôma  1:26,27

Lưu ý của những người chỉnh sửa: Trong tháng này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi các cuộc họp cấp cao tại Vatican để thảo luận làm thế nào để công khai có cả những người đồng tính nam và đồng tính nữ trong giáo hội. Cuộc họp bí mật của ông hồi tuần trước với các cặp đồng tính cho quý vị thấy Đức Giáo Hoàng có ý định thực sự. Hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ và toàn chấp nhận người công khai đồng tính, người hai giới tính và những người chuyển giới trở thành thành viên của Giáo hội Công giáo. Giáo hoàng Francis đang xây dựng Tôn Giáo Một Thế Giới của ông, và các cửa của địa ngục hoàn toàn ủng hộ ông ta. Grassi nói rằng Đức Giáo hoàng đã biết từ lâu rằng anh là người đồng tính, nhưng chưa bao giờ lên án tình trạng của anh ta, hoặc mối quan hệ đồng tính của anh ta. Hmm … Tôi đặt cược đấy.

Yayo Grassi, một người đàn ông đồng tính công khai, đưa người cặp đôi với mình, Iwan Bagus, cũng như một vài người bạn khác đến Đại sứ quán Vaticăn vào ngày 23 tháng 9 để thăm viếng ngắn ngủi với Giáo hoàng Francis. Một đoạn phim của buổi họp cho thấy Grassi và Giáo Hoàng Francis chào hỏi nhau bằng một cái ôm ấm áp.

Pope met Gay couple 1 Pope met Gay couple 2

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN, Grassi cho biết chuyến thăm viếng đã được sắp xếp một  cách riêng tư với Đức Giáo Hoàng qua điện thư email trong vài tuần trước chuyến viếng thăm rất được mong đợi của Giáo Hoàng Phanxicô đến Hoa Kỳ.

“Ba tuần trước chuyến đi, Giáo Hoàng gọi điện thoại cho tôi và nói rằng ông rất thích đón chào tôi bằng một cái ôm,” Grassi nói.

Cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo Hoàng và cặp đồng tính cho biết thêm một bước ngoặt hấp dẫn khác đối với mầm mống kỳ lạ của chuyến đi đầu tiên của Giáo hoàng Phanxicô đến Hoa Kỳ. Kể từ khi tin tức tiết lộ vào hôm thứ Ba của cuộc họp giữa Giáo hoàng Phanxicô với Davis, phe bảo thủ đã cổ vũ cho sự ủng hộ dường như tiềm ẩn, trong khi phe tự do đã đặt câu hỏi liệu Đức Giáo Hoàng đã biết về trường hợp của cô được bao nhiêu.

Hai cuộc gặp gỡ – một với một cặp đồng tính và một với một quan chức chính phủ vốn hăng hái phản đối đồng tính luyến ái đã chật vật rời khỏi Vatican để đưa ra những bày tỏ vốn tìm cách phi chính trị hóa các cuộc họp và chương trình nghị sự của Đức Giáo Hoàng.

Vào chiều thứ Sáu, phát ngôn viên Vaticăn Federico Lombardi nói rằng Grassi đã yêu cầu giới thiệu bạn bè anh ta với Giáo Hoàng Francis ở Hoa Thịnh Đốn.

“Như đã nói trong quá khứ, Đức Giáo Hoàng, với tư cách là mục tử, đã duy trì nhiều mối quan hệ cá nhân với dân chúng trong một tinh thần nhân ái, chào đón và đối thoại”, Lombardi nói.

Trước đó vào ngày thứ Sáu, Vatican cho biết rằng cuộc họp với Davis đã không được dự định như là một chương trình hỗ trợ cho việc tố tụng của cô và “vị khán giả duy nhất thực sự do Đức Giáo Hoàng tại Tòa Khâm Sứ (Đại sứ quán) thừa nhận là người từng là bạn học cũ thời sinh viên của ông và là gia đình của ông.”

“Đó là tôi,” Grassi nói.

Pope Friend

Grassi, năm nay 67 tuổi, nói thêm rằng ông sẵn sàng để nói về khoảnh khắc riêng tư của mình với Đức Giáo Hoàng vì ông ta  đã rất buồn về chuyện phương tiện truyền thông không loan tải cuộc họp giữa Đức Giáo Hoàng với Davis.

“Tôi muốn nói lên sự thật về con người Đức Giáo Hoàng Francis là ai,” ông nói.

Đức Giáo Hoàng Francis đã từng dạy Grassi trong môn văn học và tâm lý học tại Inmaculada Concepcion, một trường trung học Công giáo ở Sante Fe, Argentina, 1964-1965. Grassi nói rằng Giáo Hoàng giờ đây là một người vô thần.

Grassi nói Giáo hoàng đã biết từ lâu rằng ông là người đồng tính, nhưng chưa bao giờ lên án tình trạng của ông, hoặc quan hệ đồng tính của ông. Trong đoạn phim, Giáo Hoàng Francis nói rằng ông nhớ lại lần gặp bạn trai  của Grassi ở Rome.

“Ông chưa bao giờ phán xét,” Grassi nói, “Ông chưa bao giờ nói bất cứ gì bác bỏ.”

Grassi nói rằng ông đã yêu cầu cuộc họp ở Hoa Thịnh Đốn vì bạn bè mà ông dẫn đi cùng đã trải qua thời kỳ khó khăn và muốn nhận được một lời chúc từ vị giáo hoàng này.

Vào cuối cuộc họp, Giáo Hoàng Francis ôm chào Grassi và Bagus và hôn trên má họ.

“Rõ ràng là ông là mục tử của Giáo Hội và ông đã làm theo lời dạy của giáo hội,” Grassi nói thêm. “Tuy nhiên, như một con người, ông ấy hiểu tất cả các loại tình huống, và ông đang mở cửa cho tất cả các loại người, bao gồm cả những người có đặc điểm giới tính khác nhau.”

Trong khi không có sự thay đổi giáo huấn giáo hội, trong đó vốn xem các mối quan hệ đồng tính là tội lỗi, Đức Giáo Hoàng Francis đã thường nhấn mạnh lòng thương xót hơn là việc xét đoán. Trong năm 2013, ví dụ, ông đã nổi tiếng với câu nói, “Tôi là ai mà phán xét” các linh mục đồng tính là những người tìm cách làm theo Thánh ý Chúa. Ông cũng thông báo đã từng gặp một người đàn ông chuyển đổi giới tính đến từ Tây Ban Nha trong tháng Giêng năm nay.

Đồng thời, Vatican đã từ chối công nhận đại sứ Pháp tại Tòa Thánh, Laurent Stefanini, người đồng tính công khai. Và Giáo hoàng Francis đã cho thấy chút ít nghiêng về việc điều chỉnh giáo lý Giáo Hội về vấn đề tình dục.

“Một lần nữa, điều đó nhắc nhở chúng ta rằng Đức Giáo Hoàng đang đáp ứng mọi loại người trong các chuyến đi của mình và rằng các cuộc họp đó không phải là ‘chứng thực’ của bất cứ điều gì,” Linh mục James Martin, một linh mục dòng Tên và biên tập viên của tạp chí lớn ở Mỹ cho biết.

“Trong trường hợp này, ví dụ, Giáo hoàng không xác nhận hôn nhân đồng tính. Nhưng nếu tường thuật của ông Grassi là chính xác, thì nó khiến tôi hạnh phúc khi biết rằng Đức Giáo Hoàng giữ liên lạc với bạn bè cũ của mình, cả hai người đồng tính và minh bạch. Đối với tình bạn và việc chào mừng chính là trung tâm của đời sống Kitô hữu.”

Tháng Mười này, Vaticăn sẽ tổ chức cuộc họp lớn, được gọi là  một hội nghị tôn giáo, nhằm thảo luận vấn đề làm thế nào tham gia với những người đồng tính nam – nữ, xung quanh các vấn đề khác đối diện với người Công giáo hiện đại.

Trong khi Grassi mô tả mối quan hệ của ông với Đức Giáo Hoàng như thể rất gần gũi, họ đã không luôn luôn đồng ý về quyền đồng tính.

Trong cuộc tranh luận nóng bỏng của Argentina về hôn nhân đồng tính vào năm 2010, Grassi đã trừng phạt Đức Giáo Hoàng vì việc chống đối quyền đồng tính. Tại một thời điểm, vị giáo hoàng tương lai cho rằng hôn nhân đồng tính là việc làm của ma quỷ.

“Ngài đã hướng dẫn tôi, liên tục di chuyển chân trời của tôi, ngài đã định hình các khía cạnh tiến bộ nhất của thế giới quan của tôi,” Grassi đã viết thư cho Đức Giáo Hoàng tương lai trong một điện thư email, theo tạp chí National Geographic. “Và khi nghe điều này từ ngài thì thật là rất đáng thất vọng.”

Grassi đã nói với CNN rằng Giáo Hoàng Francis – Hồng y Jorge Bergoglio Margio – đã viết lại, nói rằng ông xin lỗi vì đã làm  cho người sinh viên cũ của mình thất vọng và hứa rằng “chứng sợ đồng tính” không có chỗ trong Giáo Hội Công Giáo.

Grassi nói ông tin rằng Đức Giáo Hoàng đã bị “lừa” vào cuộc họp với Davis, người đã bị ngồi sáu ngày trong một nhà tù ở Kentucky vì từ chối cấp giấy phép kết hôn cho các cặp đồng tính.

Luật sư của Davis đã miêu tả cuộc họp của giáo hoàng như một sự chứng thực của cuộc tố tụng của cô. Sau nhiều ngày đặt câu hỏi và cuộc chiến văn hóa tóe lửa, Vatican cho biết đó không phải là trường hợp.

“Đức Giáo Hoàng đã đi sâu vào các chi tiết về tình trạng của bà Davis, và cuộc họp của Giáo Hoàng với cô ấy không nên được coi là một hình thức hỗ trợ vị trí của bà trong mọi khía cạnh cụ thể và phức tạp của nó,” Lombardi cho biết trong một tuyên bố phát hành sáng thứ sáu.

Câu hỏi, một cách chính xác ai đã thiết lập cuộc họp giữa Davis và Đức Giáo Hoàng, đã trở thành chủ đề suy đoán sốt sắng của giới truyền thông trong tuần này.

Các quan chức Vatican đã nói rằng một cuộc gặp gỡ như thế chỉ có thể diễn ra với chương trình và sự phê duyệt của Sứ thần Tòa Thánh – hay phái viên – đến Hoa Kỳ, Tổng giám mục Carlo Maria Viganò.

Nguồn:

http://www.nowtheendbegins.com/blog/?p=36155

http://www.cnn.com/2015/10/02/us/pope-gay-washington/index.html