Trông mong gì từ synod đang diễn ra tại Roma? Linh mục tước hiệu Đức Ông làm trong bộ Giáo Lý Đức Tin dắt bạn trai ra trình diện

Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới lần thứ XIV về Gia Đình – gọi tắt là synod – đang nhóm họp tại Roma để bàn về “Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay”. Tên gọi nghe có vẻ kêu như vậy nhưng nhiều người, trong đó có cả các HY, GM, LM và giáo dân, từ suốt một năm qua, đã thực sự cảm thấy lo ngại một điều rằng, Vatican rất có thể sẽ dùng synod này như một công cụ và nhân danh lòng thương xót để hợp thức hóa và mở cửa cho những thực hành phản lại đức tin và giáo huấn truyền thống của Giáo Hội. Cụ thể là synod có thể có những thay đổi trong giáo huấn và thực hành mang tính quyết định liên quan đến những người đồng tính, những cặp sống chung không hôn thú, và những người đã ly dị và tái hôn.

Sự lo ngại trên không chỉ dừng lại ở lo ngại suông, nhưng đã được thể hiện bằng hành động cụ thể. Như đã từng nói, một nhóm 5 vị HY, đứng đầu là Đức HY Muller, bộ trưởng bộ Giáo Lý Đức Tin, đã viết cuốn sách “Hãy Ở Lại Trong Chân Lý Của Đức Kitô” như một tiếng kêu gửi đến các nhà cách mạng ở Vatican. Hàng trăm các linh mục ở Anh Quốc và Hoa Kỳ đã ký thỉnh nguyện thư gửi về Vatican để kêu gọi các nghị phụ của synod hãy trung thành với đức tin truyền thống của Giáo Hội. Nhiều nhóm giáo dân và các thành phần khác cũng đã gióng lên tiếng nói của mình. Để xem rồi đây, có âm hưởng gì dội đáp lại những tiếng kêu này hay không.

Những lo ngại về một sự phản bội đức tin có tổ chức lại được củng cố thêm bởi những dấu chỉ mang tính dọn đường xảy ra trước và trong khi synod đang nhóm họp.

Trước Synod:

Việc công bố Năm Thánh Từ Bi cùng với Logo nhuốm màu nhạo báng và ma quái có thể coi là một dấu chỉ đầu tiên. Năm thánh từ bi cũng có thể là thời điểm để mở cửa đón nhận những “hoa trái ngạc nhiên” mà synod đem đến.

Logo LTX

Trong năm thánh từ bi, mọi tội lỗi, nhất là những thứ tội nặng nề phải mang án vạ, chỉ tòa thánh mới có quyền tha, cũng sẽ được tha thứ cách dễ dàng. Một tội vô cùng nghiệm trọng giờ đây sẽ được tha thứ một cách vô cùng dễ dàng? Đó có phải là lòng thương xót thật sự và sự hướng dẫn khôn ngoan? Hay phải chăng là gián tiếp muốn nói rằng thứ tội đó chẳng có chi là nghiêm trọng cả? Cứ vô tư đi!

Dấu chỉ tiếp theo là việc công bố tự sắc Miltis Iudex Dominus Iesus, ngày 15/8/2015, nhằm cải cách thủ tục giáo luật về việc tháo gỡ hôn phối. Thủ tục tháo gỡ hôn phối hiện nay bị coi là khó khăn rườm rà, gây khó khăn và tốn kém cả thời gian lẫn tiền bạc cho đương sự. Mặc dầu “khó khăn” vậy, ở tại Âu Mỹ, có đến 99,99% các nố xin tháo gỡ hôn phối đều được cho toại nguyện để đi lấy người khác! Tự sắc mới công bố trên nhắm đến việc đơn giản hóa tối đa việc tháo gỡ hôn phối và nên làm miễn phí cho các nguyên đơn. Nhiều người đã coi việc đơn giản hóa thủ tục tiêu hôn này phải chăng là tên gọi khác của ly dị, một sự ly dị công giáo? Người đứng đầu Giáo Hội, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên chuyến bay từ Mỹ trở lại Rôma ngày 27/9/2015, đã trả lời rằng, không phải vậy . Ngài giải thích thêm rằng, tự sắc là những chỉ dẫn pháp lý nhằm chứng minh và tuyên bố một cuộc hôn nhân là bất thành từ ban đầu. Điều mà ta tưởng là bí tích thì chẳng phải là bí tích gì cả bởi vì thiếu tự do, thiếu trưởng thành, hay vì bệnh tâm thần hay vì nhiều lý do khác dẫn đến tiêu hôn. Rồi ngài nêu ví dụ xảy ra ở các nơi và tại Buenos Aires quê ngài rằng, có nhưng cô gái lỡ có thai nên phải cưới chạy để che dấu và giữ thể diện. Rồi mọi thứ trở nên tồi tệ sau đó và dẫn đến việc chia tay và họ nói: tôi bị buộc phải cưới để che dấu tình trạng của mình, tôi không có tự do, và đây là lý do xin tiêu hôn!! Thí dụ cụ thể và công khai này của người đứng đầu Giáo Hội, rồi đây có thể sẽ trở thành “phao cứu sinh” giải thoát cho hàng ngàn hàng vạn cặp vợ chồng thoát khỏi sự ràng buộc hôn nhân đã cưới chạy vì có thai hay các lý do nào khác!! Với tự sắc vừa mới ban hành, chủ đề tháo gỡ hôn phối đã chính thức bị loại ra khỏi synod đang nhóm họp. Miễn bàn cãi. Hãy mau thực hành. Tuy vậy, với những ai còn thiết tha với việc tuân giữ lề luật của Thiên Chúa, họ vẫn bị nung nấu với câu hỏi: phải chăng tháo gỡ hôn phối bây giờ là cái tên khác của ly dị?

Chào đón cặp gay trong tòa sứ thần tại Washington DC
Sau nữa phải kể đến những dấu hiệu không bình thường xuất hiện ở mọi chặng dừng chân trong chuyến thăm Hoa Kỳ

Pope met Gay couple 2 Gay2

Ôm hôn nồng hậu vừa qua của người đứng đầu Giáo Hội. Đó là kế hoạch và chiến thuật quảng bá cho giới đồng tính được công khai lồng vào trong mọi cuộc xuất hiện công khai của người đứng đầu Giáo Hội. Các người đồng tính và đấu tranh cho quyền của người đồng tính, trong đó có giám mục đồng tính Anh Giáo Robinson, một nữ tu phò phá thai, đã được mời đến tham dự trong lễ đón chính thức người đứng đầu Giáo Hội diễn ra tại Tòa Bạch Ốc ngày 23/9 vừa qua. Đáng chú ý, trong tòa sứ thần tòa thánh tại thủ đô Washington DC, người đứng đầu Giáo Hội đã đón tiếp riêng một cặp đôi đồng tính là Yayo Grassi và Iwan Bagus. Hình ảnh cho thấy, người đứng đầu Giáo Hội đã chào đón cặp đôi đồng tính này bằng những cái ôm nồng nhiệt! Trong thánh lễ tại quảng trường Madison ở New York, Rocca, một nhân vật đồng tính công khai và là phóng viên của CBS News đã được trao nhiệm vụ đọc bài sách thánh thứ nhất! Tại Independence Hall ở Philadelphia, thị trưởng Philadelphia được trao cơ hội để rao giảng hùng hồn về quyền của người đồng tính trước sự chứng kiến của người đứng đầu Giáo Hội và hàng vạn người công giáo! Ngay sau đó, người đứng đầu Giáo Hội xuất hiện tại quảng trường của thành phố Philadelphia trong tiếng hò reo của đám đông khổng lồ. Người dẫn chương trình tại đây là Mark Wahlberg, một nhân vật đóng vai chính trong bộ phim Ted, bộ phim mà chính các Giám Mục Hoa Kỳ đã liệt vào hạng phim khiêu dâm vô luân. Như vậy ta thấy, bất cứ chỗ nào mà người đứng đầu Giáo Hội xuất hiện trong chuyến thăm Mỹ vừa qua, những người đồng tính công khai đều xuất hiện và được chào đón ở đó. Sự chào đón này là một cử chỉ yêu thương dành cho người đồng tính nhằm giúp họ hoán cải? Chỉ người ngây thơ mới nghĩ như vậy! Sự chào đón này là thông điệp kêu gọi mọi người chấp nhận đồng tính và lối sống của họ? Có thể như vậy lắm và nhiều người sẽ hiểu như vậy!

Cuối cùng phải kể đến dấu chỉ xảy ra ngay đêm trước khi synod khai mạc. Sự việc là Krysztof Olaf

Lm gay Charamsa và bạn tình

Linh muc gay
Charamsa, một linh mục người Ba Lan, với tước đức ông đang hoàng và là thành viên của Bộ Giáo Lý Đức Tin, đã công khai nhận mình là một linh mục đồng tính và vui vẻ giới thiệu cho mọi người người bạn tình đồng giới của mình. Linh mục này lớn tiếng kêu gọi đích danh người đứng đầu Giáo Hội phải sửa lại giáo huấn Công Giáo vốn vẫn coi những liên hệ đồng tính là tội lỗi.

Việc công khai căn cước đồng tính của mình ngay trước đêm synod diễn ra, linh mục đồng tính này công khai bày tỏ ý định là muốn gây sức ép cho synod phải xem lại vấn đề đồng tính. Ngày hôm sau, vị linh mục này đã nói rằng mình cảm thấy hạnh phúc bình an vì đã thể hiện đúng ý Chúa cho cuộc đời của mình và coi chức linh mục đồng tính là qùa tặng cho mọi người. Ngài lý luận thêm rằng, mọi người đồng tính đều là con của Chúa, đó là ý định của Chúa cho cuộc đời của chúng ta cũng như cho cuộc đời của tôi đối với Ngài! Scandal xảy ra giữa trung tâm giáo đô Roma này quả là một cái tát xỉ nhục vào khuôn mặt Giáo Hội, Hiền Thê của Đức Kitô. Satan quả là lợi hại quỷ quyệt!

Tất cả những dấu hiệu trên dường như đã được dàn dựng cách tinh vi quỷ quyệt đề dọn đường cho cho việc thay đổi giáo lý và thực hành mục vụ liên quan đến 3 chủ đề nóng hổi: thứ nhất là quan điểm của Giáo Hội đối với những người đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng giới và chuyển giới? Thứ hai là quan điểm của Giáo Hội đối với những cặp sống chung không hôn thú? Và thứ ba là có thể cho nhưng người đã ly dị tái hôn được rước lễ? Hãy cùng chờ xem.

Trong khi Synod:

Trong khi synod đang diễn ra thì hàng trăm hàng ngàn người tụ tập bên ngoài để săn tin, bình luận và dùng mọi mánh khóe thủ đoạn để gây sức ép đòi Giáo Hội phải thay đổi để trở nên khoan dung và cởi mở hơn. Nếu đây chỉ thuần túy là cuộc họp của nội bộ Giáo Hội Công Giáo mà thôi thì có đáng cho truyền thông thế tục phải đổ về Rome hùng hậu như vậy không? Mọi sự đếu có căn nguyên của nó. Ma quỷ, thế gian, và xác thịt là ba kẻ thù đang dốc toàn lực để tấn công Giáo Hội, thành trì và vật cản đáng ghét duy nhất còn ngáng đường cản trở chúng được sống tự do như chúng muốn.

Bên ngoài đã vậy còn bên trong thì sao? Không kể đại diện của các nhóm ly giáo và lạc giáo thì synod có sự quy tụ của khoảng 290 giáo sỹ cấp cao từ khắp nơi trên thế giới. Những giáo sỹ này được HĐGM các quốc gia tiến cử theo chỉ dẫn của tài liệu Ordi Synodi Episcoporum cũng như được đích thân người đứng đầu Giáo Hội chỉ định. Trong số các nhân vật được chỉ định, khoảng trên dưới 20 người, phần lớn là các HY và TGM. Đây toàn là các nhân vật có chủ trương cách mạng triệt để, dung túng chấp nhận các kết hợp đồng tính, các cặp không hôn thú và ủng hộ việc cho những người ly dị tái hôn được rước lễ. Điển hình nhất trong nhóm này phải kể đến các HY và TGM sau đây: Walter Kasper người Đức; Antonio Tagle của Malina, Philippines; Christoph Schonborn của Vienna, Áo; Timothy Dolan của New York, Mỹ; Donald Wuerl của Washington DC, Mỹ; Blase Cupic của Chicago, Mỹ….

Các tiếng nói trung thực của Tin Mừng chỉ là thiểu số trong synod lần này. Không loại được hết các tiếng nói này thì phải chịu thôi, còn nếu có hiện diện thì cũng hạn chế đừng để tiếng của họ vang lên kẻo mọi người nghe thấy. Trong số các nhân vật bị loại trừ hoặc cắt bớt ảnh hưởng trước tiên phải nhắc đến HY. Raymond Burke, bị chuyển khỏi chức vụ Bộ Trưởng Bộ Xá Giải Tông Tòa và phải ngồi chơi xơi nước trong kỳ synod này. Nhân vật cộm cán thế giá nữa là HY Muller, Bộ Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin. Lẽ ra, với vị trí của ngài, ngài phải là người cầm trịch trong synod này. Vậy mà không hiểu ngài đang ngồi ở đâu mà tiếng của ngài sao nhỏ quá nghe không rõ?

Đến lúc này synod sắp kết thúc tuần làm việc đầu tiên. Và người ta lại được chứng kiến thói gian dối lật lọng và thao túng ngầm đang tái diễn. TGM Chaput của Philadelphia nhận định, các GM đang chia rẽ nhau để tạo thành các nhóm vận động hành lang (từ nguyên văn: lobbying groups) ủng hộ cho các quan điểm khác nhau của họ. Bản đúc kết nhóm thảo luận bằng tiếng Anh do Vatican công bố khác với bản gốc bằng tiếng Pháp. Linh mục Thomas Rosica, trợ lý tiếng Anh cho synod, bị cáo buộc là đã thêm bớt những câu chữ nhằm ủng hộ cho giới đồng tính và làm thay đổi hoàn toàn bản chất của vấn đề. Linh mục Rosica, không biết đời sống riêng thế nào chứ bề ngoài thì vẫn lớn tiếng công khai ủng hộ và bênh vực cho quyền lợi của giới đồng tính qua chương trình TV và blog có cùng tên là Muối và Ánh Sáng (Salt & Light TV and Blog).

Kết Luận:

Với tất cả những dấu hiệu ở xa và ở gần, bên trong và bên ngoài đang xảy ra như thế, người viết cảm thấy hoài nghi về hoa trái mà synod này sẽ sinh ra. Hoa trái đó có thực sự làm vinh danh Thiên Chúa và vì phần rỗi của các linh hồn không hay lại chỉ là của ăn nuôi dưỡng ba thù ma quỷ, thế gian và xác thịt?

Sự hoài nghi như vậy còn được củng cố thêm bởi sự kiện là chân lý đức tin do Chúa mạc khải đã dần dần trong suốt mấy chục năm qua, bị hạ bệ xuống thành một thứ ý thức hệ lịch sử, văn hóa, và chính trị rồi. Nơi này tin thế này, nơi kia tin thế nọ, tùy theo điều kiện lịch sử, chính trị và xã hội nơi đó quyết định. Như đã trình bày trong các bài trước, đây chính là sai lầm tệ hại nhất của Chủ Nghĩa Hiện Đại mà Giáo Hội thời tiền Vatican II luôn kết án mạnh mẽ. Chủ Nghĩa Hiện Đại đạp đổ các tín điều, phủ nhận quyền tối thượng và ơn bất khả ngộ của Giáo Hoàng và dạy rằng, đức tin phải thay đổi theo dòng lịch sử. Công Đồng Vatican II, như đã nói ở các bài trước, đã mở cửa cho dòng thác sai lầm của Chủ Nghĩa Hiện Đại tràn vào Giáo Hội, và Vatican II cũng đã khéo léo xây dựng một Giáo Hội phi tín điều kể từ đó. Vì thế mà tại synod năm ngoái cũng như năm nay, những tiếng nói phản đức tin, phản luân lý, cứ ngang nhiên lớn tiếng mà chẳng bị kết án là lạc giáo chi cả. Họ coi đó như là một thứ quan điểm chính trị mà thôi. Có khác biệt là dấu tích cực lành mạnh, cần phải tôn trọng! Đó là bằng chứng cho thấy họ đã bị tẩy não bởi Chủ Nghĩa Hiện Đại và vô số các tư tưởng sai lầm khác.

Trong khi Hiền Thê của Đức Kitô đã và đang bị người ta tấn công tả tơi và làm cho xấu hổ nhuốc nhơ trước bàn dân thiên hạ bởi gương mù gương xấu công khai như thế! Không một tiếng an ủi vỗ về, không một lời bênh vực chở che, không một tiếng kêu than khóc thương, không một lời cảm thông chia sẻ, dành cho Hiền Thê. Vậy mà vẫn văng vẳng bên tai những lời quở trách Hiền Thê. Hiền Thê còn kiêu sa lộng lẫy quá, còn lạnh lùng xa cách quá, còn khó khăn cứng nhắc quá, còn thiếu cảm thông tha thứ quá, còn hay phê phán chỉ trích quá…. Hiền Thê phải bị băm vằm thành trăm mảnh họ mới hả lòng hả dạ sao ?

Vì thế mà người viết linh cảm về một cuộc ly giáo có tổ chức sẽ có thể xảy ra sau synod này. Sự ly giáo này mang chiều kích đức tin thiêng liêng hơn là chiều kích cơ cấu phẩm trật. Cơ cấu phẩm trật xem ra vẫn y nguyên nhưng đức tin và thực hành sẽ khác biệt ở mỗi nơi. Kịch bản đó có thể sẽ xảy ra khi người đứng đầu Giáo Hội khiêm tốn khước từ sử dụng quyền bính tối cao và địa vị thủ lãnh của mình để đưa ra tiếng nói quyết định, công khai và rõ ràng, nhằm chấm dứt mọi bất đồng chia rẽ. Ngài sẽ tôn trọng các quan điểm và ý kiến khác nhau. Rồi ngài sẽ nhẹ nhàng trao cho các giáo hội địa phương tùy nghi áp dụng sao cho phù hợp với điều kiện cụ thể của mình! Dân chủ đến thế là cùng! Nếu điều đó xảy ra, Giáo Hội, Hiền Thê của Đức Kitô, sẽ thực sự bị chia cắt ra thành hàng trăm mảnh. Ôi đau đớn biết bao!

Hãy thức tỉnh! Hãy nhớ lại những lời của Chúa, Đức Mẹ và Thánh Phao-lô đã cảnh tỉnh chúng ta như đã nói trong các bài trước. Satan và đồng đảng của nó đã gài được một đạo binh hùng hậu vào trong Giáo Hội và đây là lúc chúng tung ra đòn quyết định kết liễu Giáo Hội, biến Giáo Hội trở thành một khí cụ và tổ chức phàm tục của loài người để phục vụ cho nhưng nhu cầu và tham vọng trần thế của loài người chứ không phải là dấu chỉ và khí cụ của ơn cứu độ cho con người nữa. Đang khi thế gian đang nhất tề đồng loạt đứng lên phế bỏ lề luật và định chế của Thiên Chúa để được sống tự do theo ý nó, không một tiếng ngăm đe sửa dạy chính thức nào được cất lên từ trong Giáo Hội. Chỉ có tiếng kêu lạc lõng đòi bảo vệ môi sinh, đòi cải tổ kinh tế, đòi mở cửa đón tiếp kẻ nghèo và người di cư…Ôi đau đớn làm sao. Làm sao người ta có thể huênh hoang và tự hào với vẻ quyền uy đậm chất kịch tuồng như thế!

Giáo Hội đang ở trong một thời đại nhiễu loạn và khủng hoảng tinh thần lớn lao. Sự dữ kinh khủng này nhiều người không muốn tin và chấp nhận đó là sự thật. Họ nói phải tin vào Chúa Thánh Thần và các môn đệ Chúa chọn chứ. Đúng như vậy! Nhưng phần lớn trong những kẻ Chúa chọn nếu không ngả theo Satan thì cũng đang mắc bệnh tê liệt, mất khả năng đề kháng trước các lầm lạc. Số tỉnh thức còn lại thì quá ít nên không đủ sức chống lại đạo binh của Satan. Cũng như việc Giuda phản bội bán Chúa, sự dữ đôi khi được cho phép xảy ra để thánh ý Chúa được nên trọn. Hãy chuẩn bị sẵn sàng đón ngày Chúa thi ân giáng phúc sắp tới.

MANARATHA!!!

Nguồn: http://thoigiodaman.blogspot.com/