Tuần này Giáo Hội Công Giáo sẽ hỗn loạn. Và Đức Giáo Hoàng Francis sẽ đổ lỗi

Tác giả Damian Thompson

Tuần này Giáo Hội Công Giáo ở trong tình trạng hỗn loạn lớn lao nhất kể từ Công Đồng Vatican II, Giáo hoàng Francis sẽ đổ lỗi.

Pope Francis

Các hồng y Vatican phụ trách giáo lý, tài chính và phụng tự được cho là đã viết thư cho Giáo Hoàng Francis vào lúc khai mạc Thượng Hội Đồng Gia đình – bây giờ đang trong tuần hỗn loạn thứ hai – một cách riêng tư cảnh báo ngài rằng sự hỗn loạn đã có khả năng vượt khỏi tầm kiểm soát. Đó là bởi vì hầu hết các giám mục trên thế giới không hỗ trợ bất kỳ sự thay đổi lớn nào đối với quy tắc của giáo hội về việc cho phép người ly dị và tái hôn được rước lễ, hoặc đến cách xử lý các cặp đồng tính. Quý vị có lẽ nghĩ rằng các ngài sai, nhưng đó là tình huống. Ngoài ra, các vị hồng y đã bị chọc tức vì những thay đổi các thủ tục của thượng hội đồng vốn dường như được thiết kế để cung cấp cho sự nổi bật quá mức cho tiếng nói tự do.

Một phiên bản của bức thư đã bị rò rỉ ngày hôm qua. Có sự nhầm lẫn về từ ngữ của nó và tên của 13 hồng y đã ký vào thư đó, nhưng chúng ta biết một cách phỏng chừng những gì bức thư nói và chúng ta có thể tin chắc rằng nó đã có sự hỗ trợ của Đức Hồng Y Müller, Tổng Trưởng của Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin; Đức Hồng Y Pell, Tổng Trưởng Ban Thư ký kinh tế; ĐHY Sarah, Tổng Trưởng của Thánh Bộ Phụng tự; Đức Hồng Y Dolan, tổng giám mục New York; và Đức Hồng y Napier, tổng giám mục Durban. Vì vậy, chúng ta đã có ba trong số bốn vị hồng y mạnh nhất trong Curia – Tòa án của Giáo Hoàng, cộng với các hồng y quan trọng nhất của Mỹ. Sarah (người đến từ Guinea) và Napier là hai hồng y châu Phi có ảnh hưởng nhất.

Khi lá thư xuất hiện, các nhà báo Công giáo tự do đã thực hiện những nỗ lực tuyệt vọng để giảm nhẹ câu chuyện – khiến họ trông giống như kẻ ngốc khi, sáng nay, Đức Hồng Y Müller đã mô tả nó như là “Tin tức rò rỉ mới từ Vatican”, đề cập đến những tiết lộ về thủ đoạn gian trá mà Vatican có lẽ đã kích hoạt việc từ chức của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI.

Tôi không biết tất cả điều này sẽ diễn ra thế nào. Những cuộc xung đột và ranh giới giữa tự do và bảo thủ thật khó để khoanh vùng. Nhưng thời gian sẽ trả lời rằng – dù quý vị thấy Đức Giáo Hoàng Francis đáng yêu thế nào – ngài phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng này. Không chỉ ngài đã quyết định sai lầm, mà còn đôi khi đưa ra quyết định tồi tệ tương tự đến hai lần. Theo thứ tự thì:

Đầu tiên, Giáo Hoàng Francis đã quyết định tung ra một cuộc tranh luận về việc thừa nhận người Công giáo đã ly dị và tái hôn được hiệp thông bằng cách trao máy vi âm cho Đức Hồng Y Walter Kasper, một nhà thần học đã nghỉ hưu người Đức, một người theo tiêu chuẩn Công giáo, nhận lấy viễn cảnh rằng người ta nên được phép tự quyết định có đón nhận bí tích ấy hay không. Kasper là một kẻ thù cũ của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, người mà ông đã đụng độ trên vấn đề cơ bản về thẩm quyền của giám mục đối đầu với giáo hoàng. Điều này đã xúc phạm đến những người trung thành với đức Benedictô và đã gây nhầm lẫn cho tất cả mọi người, vì nó dường như ngụ ý rằng Đức Francis, giống như Kasper, ủng hộ chuyển giao thẩm quyền thiêng liêng cho giáo hội địa phương.

Thứ hai, Đức Francis đã kêu gọi một chuẩn bị cho thượng hội đồng gia đình một năm về trước, trong đó hai quan chức thực hiện nó, Đức Hồng Y Baldisseri và TGM Forte, được phép tiến hành một cuộc họp Thượng Hội Đồng giữa kỳ. Điều này cho thấy rằng những Nghị Phụ THĐ ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm hiệp thông cho người tái hôn và cấp phép công nhận cho các cặp đồng tính ở một mức độ giới hạn. Vì điều này không đúng sự thật, nên tất cả Hỏa ngục đã hoàn toàn mở toang. Baldisseri và Forte nên bị trục xuất đến các giáo phận ở Nam Cực. Thay vào đó …

Thứ ba, Giáo Hoàng Francis đã tái bổ nhiệm hai giám mục này để hoàn toàn điều khiển thượng hội đồng vốn đang đổ vỡ khi tôi viết. Tại sao ư, tôi không có ý kiến. Giáo Hoàng Francis chẳng lợi gì để nói với thế giới rằng ngài không thể học hỏi từ những sai lầm của mình.

Thứ tư, Đức Giáo Hoàng thực hiện những thay đổi nói trên đối với các phương sách hội nghị nhằm kích hoạt những người bảo thủ quanh quẩn nói rằng toàn bộ điều này có sự gian lận. Tôi không nói rằng nó là vậy, nhưng hôm qua Hồng y Napier, thật ngạc nhiên, cho biết  “thật khó nói” là kết quả của Thượng Hội Đồng được quyết định trước (ví dụ, bị gian lận) hay không. Những gì tôi biết là có hơn một trong số những người ký tên  vào lá thư bị rò rỉ đã rất tức giận về những thay đổi trong một thời gian dài và cảm thấy Đức Giáo Hoàng đã xem nhẹ sự phản đối của họ.

Thứ năm, Giáo Hoàng Francis đích thân mời một Hồng Y đến Thượng Hội Đồng về Gia đình một Hồng Y cực kỳ theo chủ nghĩa tự do người Bỉ, Đức Godfried Danneels, người mà 5 năm trước đây đã cố gắng che giấu một thực tế là một giám mục đã lạm dụng tình dục cháu trai của ông. Việc cho mời một cách vinh dự này gây nên một nỗi ô nhục và ảnh hưởng xấu đến tất cả các nghị phụ  rằng không ai trong số họ chịu lên tiếng can thiệp vào việc trục xuất HY Danneels trước kia.

Những lỗi nghiêm trọng đã được những người bảo thủ nắm lấy một cách nhanh chóng, như quý vị mong muốn. Nhưng nếu tôi là một người tự do (và, vì giá trị của nó là gì, tôi ủng hộ một số thay đổi được tán thành bởi những người cấp tiến) tôi sẽ tức giận vì sự bướng bỉnh và sự phán xét có phần hồ nghi về một người đàn ông tốt và thánh thiện, Đức Giáo Hoàng Francis, người đã xoay chuyển cuộc tranh luận nhạy cảm thành chiến tranh ý thức hệ.

Nguồn: http://blogs.new.spectator.co.uk/2015/10/this-week-the-catholic-church-is-in-chaos-and-pope-francis-is-to-blame/