Khuyến khích của Giáo Hoàng cho những phát biểu lạc giáo sẽ chia đôi Giáo Hội

ROME, 23 tháng mười 2015 (LifeSiteNews)

Tôi đang viết bài này trong chuyến bay về nhà từ Rome sau một chuỗi chín ngày mệt mỏi bao trùm Thượng Hội Đồng về Gia đình để làm việc cho LifeSiteNews và làm việc với Đài Voice of the Family để giúp các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng trong công việc của họ nhằm bảo vệ các giáo huấn của Giáo Hội. Công việc này thật là mệt mỏi – đôi khi có những ngày hai mươi tiếng đồng hồ với rất ít thời gian dành cho bất cứ điều gì ngoại trừ cầu nguyện và làm việc. Và cầu nguyện là một phần quyết định của công việc. Thường xuyên tham dự Thánh Lễ và lần hạt để cầu xin sự giúp đỡ của Đấng Toàn Năng và sự hỗ trợ của các thánh là điều không thể thiếu trong trận chiến này, trận chiến thuộc về tâm linh nhiều hơn so với bất cứ điều gì khác.

Giáo Hội quả thật đang có những mối nguy; chúng chính xác báo hiệu một cuộc ly giáo lớn lao trong Giáo Hội Công Giáo. Thực tế là, mặc dù cuộc hội thảo không mang tính chỉ trích nhưng nặng tình huynh đệ bên trong hội trường Thượng Hội Đồng, hay được gọi là hội trường Aula, tuy nhiên, những người duy trì nét chính thống đã chiến đấu một trận chiến không cân xứng với kẻ thù đầy quyền lực công khai đề xuất dị giáo mà Đức Giáo Hoàng Francis không có một lời sửa sai nào.

Nhiệt tâm của phái anh hùng trong Thượng Hội Đồng năm nay đã chuyển từ các vị ở châu Phi hồi năm ngoái sang các vị ở Đông Âu. Họ đã lên tiếng, thành thật liệt kê những tệ nạn xấu xa đang được đề xuất bởi các hồng y và các giám mục đã được truyền cảm hứng bởi ma quỷ. Nhưng một hồng y đầy quyền lực phản pháo bằng cách cáo buộc các giám mục trung thành mang lại “sự phân ly”, dấu ấn của Satan, ngài nói. Thật thú vị, khi Đức Tổng Giám mục Tomash Peta nhiêm túc đề cập đến cái gọi là “khói của Satan” đang xâm nhập Giáo Hội thông qua các đề xuất dị giáo của Thượng Hội Đồng. Khi Đức Hồng Y Christoph Schonborn của Vienna vặn lại bằng lời đáp “khói của Satan”, ngài đã tạm dừng được tiếng cười nhắm vào vị đối tác người Kazakhstan của mình.

Chuyện om sòm nhất của những vị dị giáo tại Thượng Hội Đồng và những người nắm giữ quyền lực nhất và việc đưa ra hình phạt là các vị ở Tây Âu với sự hỗ trợ của các vị người Mỹ theo chủ nghĩa tự do. Đức Hồng Y Walter Kasper có vẻ như đã dường như đã lép vế so với Đức Hồng Y Reinhard Marx – chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, người đã có sự can thiệp được công bố trên trang mạng của hội nghị, ĐHY Kasper nêu rõ đề xuất phản-Công giáo của mình là cho phép rước Mình Thánh Chúa đối với các cặp vợ chồng tái hôn sau khi đã rời khỏi cuộc hôn nhân “hợp với giáo luật”, trong khi người phối ngẫu chính thức cũ của họ vẫn còn sống. Việc không cho phép những cặp vợ chồng mới này rước lễ cũng là đúng ngay cả khi họ nói họ sống trong sự khiết tịnh như là “anh trai và em gái”: Đức Hồng Y Marx đã nói, “Những lời khuyên để tránh hành vi tình dục trong mối quan hệ mới không chỉ xuất hiện một cách không thực tế cho nhiều người mà nó cũng còn là vấn đề cho dù hành động tình dục có thể được đánh giá một cách độc lập về bối cảnh sống.”

Các vị người Mỹ đang chia thành hai nhóm tại Thượng Hội Đồng cùng với những người được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm đang mời chào về dị giáo và chặn đứng những người được bầu bởi các giám mục anh em của họ ở Mỹ đến tham dự. Đức Tổng Giám Mục Blase Cupich của Chicago đề nghị công khai với giới truyền thông rằng thậm chí các cặp hiện là cặp đồng tính có thể được phép rước lễ. Đức Hồng Y Donald Wuerl của Washington vừa hoàn thành một chuyến truyền thông bằng cách sử dụng ngôn ngữ khắc nghiệt để đặt Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput của Philadelphia trở lại vị trí của vị giám mục này.

Đối với các vị người Canada, có ba người đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Hành động anh hùng của Đức Hồng Y Thomas Collins ở Toronto như một trong mười ba Hồng Y ký vào lá thư cho Đức Giáo Hoàng bày tỏ lo ngại sâu sắc về sự thao túng tại Thượng Hội Đồng khiến ngài đau khổ nhiều. Tôi gặp ngài tại một nhà hàng và trông ngài rất mệt mỏi. Tôi bày tỏ lời cảm ơn đơn giản và xin ngài cầu nguyện cho các nhà hoạt động về đời sống và gia đình. Đức Tổng Giám mục Paul-Andre Durocher đã sớm yên vị vững chắc trong phe tiến bộ cùng với cha Thomas Rosica trong những cuộc tranh luận.

Trong khi đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã im lặng ngồi nhìn, không bao giờ sửa chữa những lạc thuyết ngoại trừ trong bài giảng riêng của ngài ở Casa Santa Marta hết lần này đến lần khác bài bác những “tiến sĩ luật” là thiếu lòng thương xót và những người có “thái độ tự mãn” làm cho họ trở thành những người Biệt Phái.

Cardinal Marx

Đứ Hồng Y Marx người Đức

Bất ngờ áp đảo của Thượng Hội Đồng đã xãy ra hôm thứ bảy khi, ngoại trừ chính Thượng Hội Đồng, Đức Giáo Hoàng đã chủ sự lễ kỷ niệm lần thứ 50 của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI thiết lập Thượng Hội Đồng Giám Mục thời hiện đại. Ngài đã sử dụng cơ hội này để nói về một “sự phân cấp” của Giáo hội Công giáo. Trớ trêu thay, ngài đã sử dụng và trích dẫn giáo huấn nghiêm ngặt nhất của Giáo Hội về quyền giáo hoàng để thực thi một sự thay đổi là điều đang được giải thích như là việc cướp ngôi giáo hoàng của người rất có quyền. Thẩm quyền  của Đá Tảng Phêrô được Đức Kitô bổ nhiệm là duy nhất đối với Giáo Hội Công Giáo và đã được trao cho Phêrô (Giáo hoàng) mà thôi để đảm bảo sự thống nhất và duy trì tính trung thực của Giào Hội.

Hầu như không còn cách nào khác để giải thích những gì đang xảy ra ở Rome. Trước Thượng Hội Đồng chúng ta đã có Đức Hồng Y Marx, một trong chín đỉnh hồng y tư vấn của giáo hoàng, công khai nói rằng Giáo Hội ở nước Đức “không phải là một chi nhánh của Rome” và rằng nó sẽ tiếp tục với đề xuất của mình để ban Mình Thánh Chúa cho người ly dị tái hôn. Ngài đã thốt ra nó như ngỏ lời dị giáo tại Thượng Hội Đồng mà không có sự phản đối của Đức Giáo Hoàng. Và Đức Giáo Hoàng Francis đã ra lệnh phân cấp.

Đó là chính xác những gì mà hội đồng giám mục không thể làm ngay lúc này trừ khi là thay đổi giáo huấn Giáo Hội? Như Đức Hồng Y Arinze nói với tôi trong cuộc phỏng vấn của tôi với ngài ở Rome, họ có thể làm bất cứ thứ gì ngoại trừ việc thay đổi đức tin và luân lý, và nếu chúng ta thay đổi thì chúng ta không còn là Công Giáo nữa.

Tất cả những sai lầm cũ của thập niên 60 dường như đã trở lại ám ảnh chúng ta. Bằng cách nhẹ nhàng quở trách chúng hơn là dập tắt chúng và xử lý kỷ luật hoặc hất cẳng những người ủng hộ chúng, bây giờ chúng ta có bảy tên quỷ mới cùng với sự tàn phá đầu tiên nhắm vào Giáo Hội. Chắc chắn lúc khó khăn hơn đang đến cùng với sự nhầm lẫn thậm chí còn lớn lao hơn nữa trong Giáo Hội.

Trong khi hình ảnh này có vẻ ảm đạm, chúng ta không có lý do để lo lắng. Chúng ta tin lời hứa của Chúa Kitô rằng các Cửa Địa ngục sẽ không thắng được Giáo Hội của Người. Hơn nữa, một niềm hy vọng lớn đã được thấm nhuần trong tôi trong suốt cuộc hành trình ngắn ngủi của tôi đến trung tâm của cuộc chiến. Niềm hy vọng đến từ sự chứng kiến và làm việc với những tôi tớ nhỏ của Thiên Chúa; với những giáo sĩ và giáo dân, già trẻ, sẵn sàng và mong muốn hy sinh mạng sống của mình cho đức tin. Đây là những anh hùng chính thức sẵn sàng từ bỏ danh lợi, uy tín và danh dự, để trung thành với giáo lý của Đức Kitô trong lúc tốt và xấu. Đây là những tôi tớ nhỏ đang hình thành nên “calcaneum Mariae” hay “gót chân của Mẹ Mary” vốn được tiên báo trong sách Sáng thế ký 3:15 để đạp dập đầu con rắn.

Thời Cuối chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/news/popes-encouragement-of-airing-formal-heresy-is-severing-the-church

Tác giả: John-Henry Westen