Rất may, Thượng Hội Đồng năm nay đã phản ánh những ước muốn của ĐGH Francis

Một sự lặp lại của thượng hội đồng gian lận năm 2014 sẽ là một thảm họa cho nhân chứng và sự hiệp nhất của Giáo Hội.

Ngày 24/10/2015

Thành phố Vatican – Khi Thượng Hội Đồng về gia đình kết thúc ở Rome hôm thứ bảy, hai cuộc thảo luận sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc.

Cuộc thảo luận thứ nhất sẽ tập trung vào những gì mà các nghị phụ thượng hội đồng thoả thuận như kết quả các cuộc thảo luận của họ được đưa ra các quan điểm khác nhau vốn đã làm choThượng Hội Đồng thêm phần náo nhiệt và sẽ có cách giải thích khác nhau để làm thế nào giải thích những gì họ đã nói. Cuộc thảo luận thứ hai sẽ nói về việc thượng hội đồng có tự tiến hành một cách chính thức hay không…, phải chăng báo cáo cuối cùng của thượng hội đồng, một sự phản ánh đúng những gì các nghị phụ Thượng Hội Đồng đã làm?

Cuộc thảo luận thứ hai dễ giải quyết hơn vào lúc này lúc mà thượng hội đồng qua đi. Có phải thượng hội đồng đã có sự gian lận? Câu hỏi đó lẩn quất chiếm ưu thế trong tuần thứ hai của thượng hội đồng, với sự rò rỉ vào đầu tuần về “bức thư của 13 vị hồng y” gửi cho Đức Giáo Hoàng, và các cuộc phỏng vấn của Đức Hồng Y Donald Wuerl của Washington vào cuối tuần, sự bãi nhiệm theo ngôn ngữ các thỉnh cầu mạnh mẽ như vậy, thậm chí cực đoan gợi ý rằng những cáo buộc thượng hội đồng đang bị thao túng “chỉ vì không thích giáo hoàng này.”

Vào lúc kết thúc Thượng Hội Đồng năm 2015, sau hàng chục cuộc hội thoại với những người tham gia hội nghị tôn giáo, dường như câu trả lời tốt nhất là thượng hội đồng đã gian lận hồi năm ngoái. Các báo cáo rộng rãi của ký giả Edward Pentin đồng nghiệp của tôi trong sách điện tử của anh ấy khiến cho lời thỉnh cầu có tính thuyết phục, và dễ dàng tìm thấy các nghị phụ Thượng Hội Đồng những vị đã đồng ý cách chung chung với báo cáo của Pentin rằng trong năm 2014 các nhà quản lý THĐ đã cướp phương sách này nhằm đề cao các đề nghị của Đức Hồng Y Walter Kasper và các chương trình nghị sự tiến bộ khác.

Ngược lại, Thượng Hội Đồng năm nay được thừa nhận rộng rãi để được tự do thao túng như vậy. Chẳng còn nghi ngờ rằng rất nhiều nghị phụ THĐ sợ rằng một sự lặp lại của Thượng Hội Đồng năm 2014 sẽ diễn ra trong năm nay. Thật vậy, lá thư của 13 vị Hồng Y bày tỏ điều đó, một mối quan tâm rằng thượng hội đồng sẽ được chỉ đạo bởi các nhà quản lý của nó hướng tới một kết luận cụ thể. Bây giờ rõ ràng rằng sự can thiệp của một số các hồng y cao cấp nhất trong Giáo Hội, trong đó nhắc nhở Giáo hoàng Francis trả lời thư của họ bằng một tuyên bố trong hội trường THĐ, đã ngăn chặn sự tái phát của gian lận.

Sau đó ĐHY Wuerl chính xác đã quan sát rằng trong năm nay, các thủ tục tại chỗ đã dẫn đến một cuộc thảo luận công khai. Thực tế là các nhà lãnh đạo nhóm ngôn ngữ được bầu bởi chính các nhóm thay vì do Ban thư ký Thượng Hội đồng chỉ định; rằng tất cả ba bảng báo cáo thuộc các nhóm ngôn ngữ khác nhau đã được công bố công khai; rằng tài liệu cuối cùng đã được bình chọn trên từng đoạn một – tất cả điều này đã khiến các giám mục có sự tự tin rằng những đóng góp của các ngài sẽ được phản ánh chân thực trong báo cáo cuối cùng. Và nhiều vị trong số đó vẫn còn mơ hồ khi THĐ bắt đầu. Trong những ngày cuối cùng của thượng hội đồng, nhiều vị tham gia – bao gồm cả những người đã ký vào thư – đã xác nhận rằng ba tuần diễn ra trong tinh thần thẳng thắn và huynh đệ, phần lớn là do sự giải thích rằng lá thư của các hồng y có vẻ như đã được nhắc nhở.

Bằng chứng rõ ràng nhất của một quá trình THĐ mở và trung thực hơn trong năm 2015 chính là kết quả của Thượng Hội Đồng năm ngoái – những laboris Instrumentum, hoặc tài liệu làm việc cho Thượng Hội Đồng năm nay – đã thường xuyên bị chỉ trích bởi gần như tất cả các báo cáo theo nhóm ngôn ngữ. Ắt là đau đớn cho Ban thư ký Thượng Hội đồng, vốn đã dàn xếp tài liệu sau cuộc THĐ năm ngoái, để xuất bản những thái độ khinh thị gần phổ quát đối với công việc của họ, nhưng đó là thù lao của họ vì họ đã làm như vậy. Sau khi vòng hai của các báo cáo đó được công bố, với sự đánh giá hời hợt cho những báo cáo nghèo nàn mà họ đã được phân phát, sự năng động đối với phần đúc kết khác hẳn đã được đặt đúng vị trí được quy định. Sau khi các báo cáo được công bố, chỉ đơn giản là sự bắt buộc Instrumentum laboris thông qua đã không còn là một lựa chọn.

Đó là cái mà báo cáo cuối cùng hoàn toàn khác so với laboris Instrumentum nguyên thủy trước kia đã được nhiều nghị phụ thượng hội đồng mô tả như là một “phép lạ”. Nhưng thật ra nó không phải là một phép lạ. Đó là sự khác biệt giữa một tài liệu được thiết kế để phản ánh những ưu tiên và ảo tưởng của Ban thư ký Thượng Hội đồng, vốn từ đầu ủng hộ đề xuất của Đức Hồng Y Kasper, và một tài liệu được soạn thảo để phản ánh các phán quyết có cân nhắc của các nghị phụ THĐ từ Giáo Hội khắp nơi.

Có phải THĐ đã bị gian lận? Vâng, từng có một lần, nhưng không phải năm nay. Và phản ứng đối với gian lận năm ngoái đã tạo sự khác biệt đối với Thượng Hội Đồng năm 2015. Đã có nhiều hơn các loại Thượng Hội Đồng mà Giáo Hoàng Francis đã từng nói ngài muốn, với cuộc thảo luận công khai không có sự sợ hãi và nghi ngờ. Một sự lặp lại của Thượng Hội Đồng năm 2014 sẽ là một thảm họa cho nhân chứng và sự hiệp nhất của Giáo Hội. Đây là một dịp để tỏ lòng biết ơn rằng điều như vậy đã không xảy ra.

Cha Raymond J. de Souza là tổng biên tập của tạp chí Convivium.

Ông là phóng viên Roma của Register 1998-2003.

Thời Cuối chuyển dịch từ: http://www.ncregister.com/daily-news/thankfully-this-years-synod-reflected-pope-francis-wishes/

Tác giả: Cha Raymond J. de Souza