Năm Thánh Lòng Thương Xót

Tất cả các linh mục sẽ có thể tha thứ cho tội phá thai trong Năm Thánh của Lòng Thương Xót này.

Vatican ngày 01 Tháng 09 năm 2015 lúc 06:33 (CNA / EWTN News).

Trong một tập tài liệu mới của các hướng dẫn mục vụ cho Năm Thánh sắp tới của Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có một số động thái đáng kể, cho phép tất cả các linh mục được quyền tha tội phá thai và ban quyền tha tội cho các linh mục Dòng Thánh Piô X.

“Một trong những vấn đề nghiêm trọng của thời đại chúng ta rõ ràng là mối tương quan cần phải thay đổi để phù hợp với cuộc sống,” Đức Giáo Hoàng nói như vậy trong một bức thư ghi ngày 01 tháng 09 gửi cho Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichela, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Tân Phúc Âm Hóa, người đảm trách việc tổ chức Năm Thánh.

Ngài nói: Trong xã hội ngày nay, “một tâm lý không biết rung động nhưng lại phổ biến” đã trở thành một trở ngại cho cuộc sống để chào đón một trẻ thơ chào đời, với nhiều người không hiểu đầy đủ về tác hại thậm tệ gây ra do “bi kịch của việc phá thai”.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng lưu ý rằng có rất nhiều người phụ nữ, mặc dù suy nghĩ phá thai là sai, nhưng họ cảm thấy rằng họ không có lựa chọn nào khác.

“Tôi biết rõ những áp lực đó đã dẫn họ đến quyết định này. Tôi biết rằng nó là một thử thách hiện sinh và đạo đức. Tôi đã gặp rất nhiều người phụ nữ mang trong lòng mình những vết sẹo của quyết định bi thảm và đau đớn này” ngài nói.

Một người phụ nữ phá thai là tự động bị vạ tuyệt thông, cùng với những người đã hỗ trợ cô trong quá trình này. Bởi vì là vạ tuyệt thông nên tội thường chỉ được tha bởi một giám mục hoặc linh mục nào đó được ủy quyền.

Vào những dịp đặc biệt như Vọng Giáng Sinh hay Mùa Chay, một số giám ủy quyền cho các linh mục trong giáo phận để các linh mục có quyền tha tội này. Tại Mỹ, quyền tha tội phá thai đã được giao cho tất cả các linh mục.

Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng Phanxicô muốn áp dụng việc này ở mức độ phổ quát. Ngài nói rằng sự tha thứ của Thiên Chúa không thể bị từ chối nếu một người đã chân thành hối cải, đặc biệt là khi người đó tìm đến bí tích giải tội để được thực sự hòa giải với Chúa.

Do đó, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết, trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, ngài cho phép tất cả các linh mục quyền tha tội phá thai cho những ai tìm kiếm sự tha thứ hoặc có lòng ăn năn xin được tha thứ.”

Trong một động thái quan trọng, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã cho phép các linh mục của Dòng Thánh Piô X để các ngài ngồi tòa cáo giải trong Năm Thánh “một cách hợp lệ và có hiệu lực”.

“Năm Thánh LTX này không loại trừ một ai,” Đức Giáo Hoàng nói trong bức thư của mình, ngài giải thích rằng một số các giám mục đã báo cáo cho ngài biết về việc “sống đức tin vững mạnh và siêng năng tham dự bí tích” của các tín hữu trong giáo phận mặc dù bên cạnh đó còn có một “tình huống khó xử trong quan điểm mục vụ.”

Dòng Thánh Piô X đã được thành lập do Đức Tổng Giám Mục Marcel Lefebvre vào năm 1970 để đào tạo linh mục, như một phản đối với những gì ngài mô tả là tội lỗi vốn đã len lỏi vào Giáo Hội sau Công Đồng Vatican II. Quan hệ với Tòa Thánh trở nên căng thẳng hơn trong năm 1988 khi Đức Tổng Giám Mục Lefebvre phong chức bốn giám mục mà không có sự cho phép của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Truyền phép bất hợp pháp dẫn đến vạ tuyệt thông của năm giám mục; các vạ tuyệt thông đã được dỡ bỏ vào năm 2009 bởi Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, và kể từ đó, các cuộc đàm phán giữa Dòng Piô X và Vatican trở nên bình thường và duy trì sự hiệp thông một cách đầy đủ.

Trong bức thư của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự tin tưởng rằng các giải pháp để phục hồi hoàn toàn sự hiệp thông với các linh mục và các bề trên của Dòng Piô X có thể thấy được trong tương lai gần đây.

Trong khi đó, “sự thúc đẩy của những quyết định này là vì sự cần thiết để đáp ứng lợi ích của các tín hữu, thông qua bố trí riêng của tôi”, ngài tuyên bố rằng những người tiếp cận linh mục của Dòng Piô X để xưng tội, trong Năm Thánh này cũng “sẽ có giá trị và hiệu lực nhận được sự tha thứ cho tội lỗi của mình .”

Giáo hoàng Phanxicô cũng đề cập đến những người, vì lý do tuổi tác, bệnh tật hoặc bị giam giữ, sẽ không có thể đi bộ qua Cửa Thánh để có được ơn toàn xá kết nối với Năm Thánh.

Mỗi bốn nhà thờ lớn ở Rome có một cánh cửa thánh, mà thường được đóng kín từ bên trong để họ không thể mở được. Các cánh cửa này được mở ra chỉ trong năm toàn xá để khách hành hương có thể bước vào và thông qua đó họ lãnh được ơn đại xá.

Trong tháng Năm, nó đã được thông báo như là một phần của Năm Thánh cho LTX, cửa thánh sẽ lần đầu tiên được chỉ định trong các giáo phận, và sẽ có thể là nhà thờ chính tòa hay trong một nhà thờ có ý nghĩa đặc biệt hoặc một ngôi đền thánh nào đó có tầm quan trọng đặc biệt đối với khách hành hương.

Đối với người già và đau yếu, thường bị giới hạn ở nhà của họ, Đức Giáo Hoàng nói rằng sống trong bệnh tật và đau khổ với “hy vọng vui tươi” và tham dự Thánh Lễ, nhận được sự hiệp thông và tham gia cầu nguyện cộng đồng “, thậm chí thông qua các phương tiện truyền thông khác nhau,” là một cách mà họ có thể nhận được ơn đại xá.

Liên quan đến các tù nhân, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng họ sẽ có thể nhận được ơn đại xá  trong nhà nguyện của nhà tù.

Ngài cho rằng, bằng cách hướng tâm hồn và những lời cầu nguyện của họ lên với Thiên Chúa mỗi khi họ băng qua các cánh cửa của nhà tù sẽ được coi như là họ bước thông qua Cửa Thánh “, vì lòng thương xót của Thiên Chúa có thể biến đổi tâm hồn, và cũng có thể biến đổi song sắt nhà tù thành một kinh nghiệm của sự tự do.”

Đức Giáo Hoàng cũng chỉ cách để tìm được ơn đại xá  cho những người đã khuất, và khuyến khích các tín hữu cầu nguyện với các thánh cho họ trong Thánh Lễ, rằng “khuôn mặt đầy thương xót của Chúa là Cha” giải thoát họ khỏi mọi tội lỗi còn sót lại.

Đức Thánh Cha Phanxicô sau đó quay sang bàn thờ và ảnh lòng thương xót, giải thích rằng kinh nghiệm của lòng thương xót “sẽ được nhìn thấy trong sự chứng kiến ​​của những dấu hiệu cụ thể như Chúa Giêsu đã dạy chúng ta.”

Vì vậy, mỗi khi một cá nhân nào đó thực hiện một trong 13 nghĩa cử của lòng thương xót, chẳng hạn như cho kẻ đói ăn, viếng kẻ liệt, chôn cất kẻ chết, sẵn sàng tha thứ cho tha nhân, an ủi người khốn khổ hay cầu nguyện cho kẻ sống và kẻ chết, người đó sẽ “chắc chắn nhận được ơn đại xá.”

Đối với tất cả những người sẽ tham gia và trải nghiệm những ân sủng của Năm Thánh qua việc đi hành hương tại Roma hay trong các giáo phận của họ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện rằng việc lãnh nhận ơn đại xá sẽ là “một kinh nghiệm thật của lòng thương xót của Thiên Chúa” cho từng cá nhân.

Ngài khẳng định rằng để nhận được ơn đại xá, người tín hữu phải làm một cuộc hành hương đến Cửa Thánh, hoặc là ở Rome hay trong giáo phận của họ”, như một dấu hiệu của sự mong muốn sâu sắc thực sự đi kèm với lòng thống hối.”

Ngoài các nhà thờ và đền thờ nơi Cửa Thánh của LTX sẽ được mở ra, Đức Giáo Hoàng cũng khẳng định rằng ơn đại xá có thể nhận được trong các nhà thờ truyền thống được chỉ định là Nhà Thờ của Năm Thánh.

Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp nhận ơn đại xá phải được liên kết “đầu tiên và quan trọng nhất đối với bí tích Hòa giải và việc cử hành Thánh Thể với một sự phản ánh về lòng thương xót.”

Ngài nói: “Nó sẽ là cần thiết để đi kèm với việc mừng Năm Thánh là việc tuyên xưng đức tin và bằng lời cầu nguyện cho tôi và cho những ý định mà tôi mang trong lòng vì lợi ích của Giáo Hội và của toàn thế giới.”

Tác giả: Elise Harris

TMN chuyển dịch từ: Khôn Ngoan và Chỉ Lối