Giáo hoàng Francis chà đạp nền tảng cơ bản của đạo Công Giáo, bác bỏ lệnh cấm bao cao su coi đó là không quan trọng.

Quý vị hãy tự mình xem: Video của ĐGH Phanxicô nhận xét về bao cao su.

Ngày 02 tháng 12 2015 (LifeSiteNews)

LifeSiteNews công bố một câu chuyện tin tức chi tiết về phát biểu của GH Phanxicô trên máy bay trở về từ Phi châu vào ngày 30 tháng 11 đã gây ra nhiều phản ứng. Tôi sẽ phải thừa nhận là thật khó tin rằng Đức giáo hoàng thực sự nói những gì ngài đã nói. Tôi đã có những phản ứng tương tự khi thấy ý kiến của ngài dành cho Giáo Hội Tin Lành ở Rome về sự hiệp thông. Tôi nhận thấy khó tin chuyện ấy nếu tôi không tự mình xem video ấy.

Một số phản ứng đối với sự bảo đảm của chúng tôi gợi ý rằng chúng tôi đã dịch sai và không đặt những lời của Đức Giáo Hoàng vào ngữ cảnh. Do đó, chúng tôi đã đưa video của bài phát biểu của Đức Giáo Hoàng trên máy bay nhận xét về bao cao su cùng với bản dịch tiếng Anh chính thức của Vatican (Vatican Information Service) mà phần cuối bài là video ấy. Có những lúc Vatican bỏ qua những từ ngữ trong đó đoạn video thì chúng tôi đã cung cấp các từ còn thiếu.

Vì vậy, quý vị có thể tự xem những gì ĐGH nói, trong đoạn văn mà Vatican đưa ra. Chúng tôi tin tưởng là những gì chúng tôi cho đăng tải là xác thực.

Câu chuyện: Giáo hoàng Francis chà đạp nền tảng cơ bản của đạo Công Giáo, bác bỏ lệnh cấm bao cao su coi đó là không quan trọng.

Bài dịch của chínhVatican cho biết, “Một phóng viên Nam Phi nhận xét về sự tàn phá gây ra bởi bệnh AIDS ở châu Phi, nơi dịch bệnh vẫn tiếp tục, và nơi mà chuyện phòng ngừa vẫn là điều then chốt. Ông hỏi Đức Giáo Hoàng rằng có phải đây là lúc Giáo Hội thay đổi thái độ về việc sử dụng bao cao su hay không?”.

Dưới đây là nguyên văn của câu trả lời của Đức Giáo Hoàng như được Dịch vụ Thông tin Vatican đưa ra:

Câu hỏi đặt ra với tôi dường như là quá hẹp, hay đúng hơn là một phần câu hỏi. Vâng, đó là một trong những phương pháp; đạo đức của Giáo Hội tự thấy mình đứng trước một sự bối rối: đó là điều răn thứ năm hoặc thứ sáu, bảo vệ cuộc sống, hoặc là các quan hệ tình dục phải mở ra với cuộc sống? … Câu hỏi này làm cho tôi suy nghĩ về những gì họ đã một lần hỏi Đức Giêsu. ” Thưa Thầy xin nói cho tôi biết, có được chữa lành trong ngày Sa-bát không? ‘. Đương nhiên phải chữa lành! … Nhưng chuyện suy dinh dưỡng, sự khai thác của con người, lao động nô lệ, thiếu nước uống: đây là những vấn đề. Đừng để chúng ta hỏi nếu chúng ta có thể sử dụng thuốc dán này hay cách khác cho một vết thương nhỏ. Vết thương rất lớn là bất công xã hội, sự bất công của môi trường, sự bất công mà tôi đã từng đề cập như chuyện khai thác và suy dinh dưỡng. … Tôi không thích đề cập các trường hợp cụ thể như vậy khi người ta chết vì thiếu nước hoặc đói, vì môi trường sống của họ. … Khi tất cả mọi người đã được chữa lành, khi không còn là những bệnh gây ra bi kịch bởi nhân loại, hoặc bởi sự bất công xã hội hoặc để kiếm được nhiều tiền hơn. … Sau đó, chúng ta có thể đặt câu hỏi, “có hợp pháp để chữa lành trong ngày Sa-bát không? ‘. Tại sao họ lại tiếp tục sản xuất và buôn bán vũ khí? Chiến tranh là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong. … Tôi muốn nói, đừng nghĩ về việc có hợp pháp hay không để chữa lành trong ngày Sa-bát. Tôi muốn nói với nhân loại: hãy bảo đảm công bằng, và khi mọi người được chữa lành, khi không còn bất công trong thế giới này nữa thì chúng ta có thể nói chuyện về ngày Sa-bát.

Hãy xem video để có những nhận xét đầy đủ:

TC chuyển dịch từ nguồn: https://www.lifesitenews.com/blogs/watch-for-yourself-video-of-pope-francis-remarks-on-condoms

Quý vị nào muốn nhận bài viết mới từ Thời Sự Thởi Cuối qua email mỗi khi chúng tôi đăng bài mới, xin ấn vào đường dẫn dưới đây:
Subscribe to Thời Sự Thời Cuối by Email