Giáo Hội Công Giáo và Tin Lành đã ban hành một lời cầu nguyện chung tạ ơn Thiên Chúa cho “những hiểu biết” nhận được qua cuộc Cải Cách

Người Công giáo được yêu cầu phải tạ ơn Chúa vì “những hiểu biết” về cuộc cải cách.

Viết bởi David V Barrett, đang ngày thứ sáu 15 tháng 1, 2016.

Giáo Hội Công Giáo và Tin Lành đã ban hành một lời cầu nguyện chung tạ ơn Thiên Chúa cho “những hiểu biết” nhận được qua cuộc Cải Cách.

Cải thiện này đã được đưa ra bởi Hội đồng Giáo hoàng về Hiệp Nhất Kitô Giáo và Liên đoàn Thế giới Tin Lành trước lễ kỷ niệm 500 năm cuộc Cải cách vào năm tới.

Lần đầu tiên cùng nhau phát triển để phụng vụ là dựa trên bài báo “Từ xung đột đến hiệp thông: Lễ Tưởng Niệm Chung giữa Tin Lành – Công giáo về cuộc Cải Cách vào năm 2017”.

Lời Nguyện Chung, trong đó có thể được điều chỉnh cho phù hợp với các phong tục và sở thích của địa phương, được dẫn dắt bởi hai vị lãnh đạo, một của Công Giáo và một của Lutheran, với hai người đọc, một lần nữa một người Công Giáo và một người Luther. Các độc giả đại kết và các nhà lãnh đạo khác muốn hiệp ý cầu nguyện có thể tham gia vào buổi cầu nguyện này.

Một lời cầu nguyện như sau: “Tạ ơn Thiên Chúa vì sự dẫn dắt những hiểu biết thần học và tâm linh mà chúng con đã nhận được tất cả thông qua cuộc Cải cách. Tạ ơn Chúa cho những biến đổi và cải cách tốt lành đã được thiết lập trong bối cảnh của cuộc Cải cách hoặc đấu tranh với những thách thức của nó. Tạ ơn Chúa cho việc loan báo Tin Mừng đã xảy ra trong thời Cải Cách và kể từ đó đã làm vững mạnh vô số người để sống đời sống đức tin trong Chúa Giêsu Kitô. Amen”.

Lễ kỷ niệm vào năm 2017 mang lại niềm vui và lòng biết ơn, Lời nguyện Chung nói, và ắt là “cũng cho phép duyên cớ để cả hai phái Tinh Lành và người Công giáo trải nghiệm những nỗi đau qua những thất bại và lầm lỗi, phạm tội và tội lỗi nơi những người và các sự kiện đang được ghi nhớ”.

Cải thiện này có các bài đọc từ báo cáo mang tên Từ Xung đột đến Hiệp thông, bao gồm: “Trong thế kỷ 16, người Công giáo và người Luther thường xuyên không chỉ hiểu lầm mà còn phóng đại và biếm họa đối thủ của mình để làm cho họ trông thật lố bịch. Họ liên tục vi phạm điều răn thứ tám, trong đó nghiêm cấm làm chứng gian hại người thân cận”.

Một bài đọc nói: “Người Tinh Lành và người Công giáo thường tập trung vào những gì tách họ ra khỏi nhau hơn là tìm kiếm những gì đoàn kết họ. Họ chấp nhận rằng Tin Mừng đã bị pha trộn với các lợi ích chính trị và kinh tế của những người cầm quyền. Thất bại của họ dẫn đến cái chết của hàng trăm ngàn người. Các gia đình bị tan nát, dân chúng bị bắt giam và tra tấn, các cuộc chiến nổ ra và tôn giáo và đức tin bị lạm dụng. Nhân loại phải chịu đau khổ và sự tín nhiệm về Tin Mừng đã bị suy yếu với những hậu quả mà vẫn còn tác động đến chúng ta ngày nay. Chúng ta rất tiếc những điều ác mà người Công giáo và Tinh Lành đã cùng thực hiện đối với nhau”.

Cải thiện này bao gồm năm cam kết cho người Công giáo và người Luther với nhau. “Người Công giáo và người Tinh Lành nên luôn luôn bắt đầu từ quan điểm của sự hiệp nhất chứ không phải từ quan điểm chia rẽ để làm vững mạnh những gì bị hạn chế trong cộng đồng mặc dù sự khác biệt dễ được nhìn nhận và trải nghiệm hơn”. Họ “phải để mình liên tục được biến đổi bởi cuộc gặp gỡ với người khác và bởi các nhân chứng lẫn nhau của đức tin” và phải “tự cam kết tìm kiếm sự hiệp nhất hữu hình, cùng nhau xây dựng những gì mà điều này nhắm tới trong những bước cụ thể, và phấn đấu liên tục hướng tới mục tiêu này “. Và họ “cùng nhau nên tái khám phá sức mạnh của Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô cho thời đại chúng ta” và “cùng nhau làm chứng lòng thương xót của Thiên Chúa trong việc loan báo và phục vụ thế giới”.

Rorate Caeli, trang web truyền thống, chỉ trích Lời Nguyện Chung, nói rằng đó là “lần đầu tiên đó là giao ước cho sự hiệp nhất giữa Công giáo – Tinh Lành và sự tôn vinh cuộc Cải Cách đã đưa ra một hình thái gần như phụng vụ”.

TC chuyển dịch từ: http://www.catholicherald.co.uk/news/2016/01/15/catholics-asked-to-thank-god-for-the-insights-of-the-reformation/