Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Kitô hữu cố chấp là những kẻ nổi loạn và thờ hình tượng.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Kitô hữu cố chấp là những kẻ nổi loạn và thờ hình tượng.

2016/01/18 Vatican Radio.

(Vatican Radio) Những Kitô hữu nói “nó luôn được thực hiện theo cách đó” và dừng ở đó là những kẻ đóng tâm hồn mình trước ân sủng của Chúa Thánh Thần. Họ là những kẻ thờ thần tượng và nổi loạn sẽ không bao giờ đi đến sự viên mãn của sự thật. Đó là thông điệp của ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ vào sáng thứ Hai tại nhà nguyện ở Casa Santa Marta.

Trong Bài Đọc I, Saul là Vua của Israel đã bị Thiên Chúa từ chối bởi ông bất tuân, thích lắng nghe dân chúng chứ không phải là ý muốn của Thiên Chúa. Dân chúng, sau một chiến thắng trong trận chiến, đã muốn dâng hiến tế là các thú vật tốt nhất cho Thiên Chúa, bởi vì, ông nói, “nó luôn được thực hiện theo cách đó.” Nhưng Đức Chúa, lần này, không muốn điều đó. Tiên tri Samuel quở trách Saul: “Có phải Thiên Chúa quá vui thích trong lễ toàn thiêu và những hiến lễ hơn là sự vâng phục lệnh truyền của Chúa?”. Chúa Giêsu dạy chúng ta những điều tương tự trong Tin Mừng, Đức Giáo Hoàng giải thích. Khi các luật sĩ chỉ trích Người vì các môn đệ của Người đã làm không giữ chay “như người ta luôn luôn thực hiện”, Chúa Giêsu đáp lại bằng các ví dụ từ cuộc sống hàng ngày: “Không ai may một mảnh vải chưa bị co rút lên một chiếc áo choàng cũ. Nếu làm như thế, sự hoàn hảo của mảnh vải sẽ xé rách chiếc áo cũ và làm cho nó tệ hơn. Tương tự như vậy, không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ. Nếu không, rượu sẽ khiến bầu da vỡ ra, và cả rượu và bầu da đều bị hư mất. Thay vào đó, rượu mới được đổ vào bầu da mới nguyên. ”

“Điều đó có nghĩa là gì? Người thay đổi lề luật? Không! Rằng luật pháp là để phục vụ con người, kẻ đang phục vụ Thiên Chúa – và như vậy người ta phải có một tấm lòng rộng mở. “Nó luôn luôn được thực hiện theo cách này ” là một tâm hồn khép kín, và Chúa Giêsu nói với chúng ta, “Ta sẽ gửi đến con Chúa Thánh Thần và Người sẽ dẫn quý vị vào sự viên mãn của chân lý.” Nếu quý vị có một tấm lòng khép kín trước sự mới mẻ của Chúa Thánh Thần, quý vị sẽ không bao giờ đạt đến sự thật toàn vẹn. Và cuộc sống Kitô hữu của quý vị sẽ là một cuộc sống nửa vời, một cuộc sống bị chắp vá, vá bằng những điều mới mẻ, nhưng trên một cấu trúc vốn không cởi mở với tiếng nói của Chúa – một trái tim khép kín, do đó quý vị không thể thay đổi chiếc bầu da. ”

Đây, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, là tội lỗi của Saul, vì đó mà ông đã bị Thiên Chúa khước từ”. Đó là những tội lỗi của rất nhiều Kitô hữu bám vào những gì vẫn luôn được thực hiện và những người không thay đổi bầu da. Và họ kết thúc bằng một nửa cuộc sống, [một cuộc sống vốn ] bị chắp vá, bị sửa đổi, vô nghĩa”. Tội ấy, ngài nói, “là một tấm lòng khép kín”, rằng ” không lắng nghe tiếng nói của Chúa, đó là không rộng mở trước sự mới mẻ của Chúa, để Chúa Thánh Thần luôn luôn làm chúng ta ngạc nhiên”. Sự nổi loạn này, Samuel nói, là “tội bói toán” và sự bướng bỉnh là tội thờ ngẫu tượng:

“Các Kitô hữu ngoan cố duy trì ” nó luôn được thực hiện theo cách này”, đây là lối, đây là đường – họ phạm tội: tội bói toán. Như thể họ sẽ thực hiện bằng cách đoán rằng: “Những gì đã được nói và những gì không thay đổi là điều quan trọng; những gì tôi nghe thấy – từ bản thân tôi và khép kín tâm hồn tôi – nhiều hơn là Lời của Chúa. “. Sự bướng bỉnh cũng là tội thờ ngẫu tượng: các Kitô hữu là những người phạm tội cố chấp! Tội thờ ngẫu tượng. “Và cách này là gì, thưa cha?” Hãy mở lòng với Chúa Thánh Thần, hãy phân định ý muốn của Thiên Chúa là gì.”

ĐGH Phanxicô đã lưu ý rằng vào thời Chúa Giêsu, dân Do Thái ngoan đạo có thói quen ăn chay. “Nhưng có một thực tại khác,” ngài nói. “Có Chúa Thánh Thần dẫn dắt chúng ta vào sự thật trọn vẹn. Và vì lý do này, Người cần một tấm lòng rộng mở, một trái tim vốn sẽ không ngoan cố ở lại trong tội thờ thần tượng của mình”, tưởng tượng rằng ý kiến của riêng tôi là quan trọng hơn ân sủng của Chúa Thánh Thần.

“Đây là thông điệp mà Giáo Hội ban cho chúng ta ngày hôm nay. Đây là những gì Chúa Giêsu nói một cách rất mạnh mẽ: “Rượu mới trong bầu da mới”. Thói quen phải được đổi mới trong sự mới mẻ của Chúa, trong sự ngạc nhiên của Thiên Chúa. Xin Chúa ban cho chúng ta ơn rộng mở tâm hồn, một trái tim rộng mở trước tiếng nói của Chúa Thánh Thần, vốn biết làm thế nào để phân biệt điều gì không nên thay đổi, bởi vì đó là điều cơ bản, từ những gì cần phải thay đổi để có thể nhận được sự mới mẻ của Chúa Thánh Thần. ”

Lưu ý: Trang Thời Sự Thời Cuối chỉ muốn chuyển đến độc giả những gì ĐGH đã nói, nguyện xin Chúa ban ơn phân định cho quý độc giả về lời nói của Giáo Hoàng.

TC chuyển dịch từ: http://www.news.va/en/news/pope-francis-obstinate-christians-are-rebels-and-i