Benedict và Francis: Hai hạt đậu trong một cái vỏ đậu Giáo Hoàng?

Viết bởi Michael Matt vào hôm thứ Ba ngày 26 tháng Giêng, 2016.

Ngày 11 tháng 2 năm 2016 sẽ đánh dấu kỷ niệm năm thứ ba tuyên bố gây sốc của Giáo hoàng Benedict XVI về ý định thoái vị vào ngày 28 tháng 2 năm 2013.

Điều gì đứng đằng sau quyết định thay đổi có tính lịch sử đó? Tất cả chúng ta có thể đoán nhưng không ai ở phía bên này sông Tiber thực sự biết. Rằng ngài đã bị gây áp lực theo một số cách có vẻ như hiển nhiên. Nhưng tại sao? Hai chữ: Summorum Pontificum (Giáo hoàng Tối thượng).

Vào cuối ngày, và mặc dù có “hồ sơ” người quản gia, những rò rỉ Vatiacan và mọi thứ khác, nhưng quan điểm của tôi cho rằng Đức Benedict trở thành mục tiêu cơn thịnh nộ của chính địa ngục khi ngài hồi phục lại Thánh Lễ La Tinh truyền thống (TLTT) đối với phong tục của Giáo hội Công giáo (thậm chí qua một văn bản do chính ĐGH ký vốn dĩ bị rạng nứt sâu sắc), và điều này đã dẫn đến sự thoái vị của ngài.

Mọi chuyện thực sự liên quan đến Thánh Lễ.

Trong việc ngài Bảo vệ chúng ta bằng TLTT, Cha Juan Manuel Rodríguez de la Rosa chỉ ra rằng:

“TLTT thì giống như một bức tường bất khả xâm phạm vốn giữ gìn nguyên vẹn đức tin, Lời hằng sống của Thiên Chúa, vốn liên tục nói với chúng ta.

“Bức tường không thể công kích và bất khả xâm phạm của Thánh Lễ La Tinh truyền thống sẽ bảo vệ chúng ta khỏi tà giáo, khỏi lối giải thích sai lầm về đức tin Công giáo với các nguồn nước ô nhơ của thế giới này vốn đang lây nhiễm và gây ô uế bất cứ nơi nào chúng chảy qua, để lại một vệt say đắm nhục dục và tội lỗi, một thế giới vốn đang bị trao cho bản năng nhục dục và tình dục.

“Thánh Lễ La Tinh truyền thống sẽ bảo vệ chúng ta khỏi sự ô uế của thế giới, nhưng trên hết là bảo vệ Mình Thánh và Máu Châu Báu của Đấng Cứu Chuộc chúng ta, như là tai họa dị giáo sẽ không bao giờ ngừng cố gắng trong vô vọng để phá vỡ bức tường đã được xây dựng và duy trì  bởi Thiên Chúa Cha Toàn Năng.

“Thiên đàng đang bảo vệ chúng ta trong mỗi Thánh Lễ La Tinh truyền thống. Cha Hằng Hữu, Chiên Thiên Chúa, Chúa Thánh Thần, Đức Mẹ Vô Nhiễm, và Tòa Án Thiên Đàng, đang dõi theo Thánh Lễ La Tinh truyền thống từ lúc nó bắt đầu, và đang chứng kiến với vinh quang trên trời sự phát triển của Hiến tế của Chiên Thiên Chúa “.

Bài viết này gợi nhớ chúng ta lý do và mục đích quan trọng là người Công Giáo truyền thống – Thánh Lễ La Tinh truyền thống. Mỗi Thánh Lễ La Tinh truyền thống được phục hồi trong những năm gần đây là nguyên nhân hân hoan giữa Giáo Hội Khải Hoàn, lối vào thiên đường cho các thành viên của Giáo Hội Đau khổ và hy vọng mới cho Giáo Hội Chiến Đấu.

Vì Thánh Lễ hệ trọng nhất với toàn thể Giáo Hội, tôi đã thất vọng khi thấy một số ý kiến gần đây ở đây trên trang web của chúng tôi cho rằng Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã cơ bản là xấu hay tệ hơn là Đức Giáo Hoàng Francis. Điều này theo ý kiến của tôi là đã vượt quá giới hạn, nếu không có lý do khác hơn là sự trỗi dậy của Thánh Lễ La Tinh truyền thống đã xảy ra trong suốt và sau triều đại giáo hoàng của ngài.

Trong khi đó chắc chắn đúng rằng Đức Giáo Hoàng Benedict không phải là người theo truyền thống, có vẻ như rõ ràng rằng Thiên Chúa đã làm việc thông qua giáo hoàng thứ 265 bị chống đối của chúng ta trong lịch sử cách riêng của nó, sẽ bị áp lực mạnh để giảm thiểu. Là một bạn hữu muộn màng, thân thiết với ngài, Michael Davies đã chứng minh, Ratzinger hay còn gọi là Đức Benedict chắc chắn đã không ghét người Công giáo truyền thống … như những giáo hoàng khác chán ghét.

Ngay cả trước khi ngài trở thành Giáo Hoàng, Đức Hồng Y Ratzinger đã hành động trong một cách thức chứng tỏ một Công giáo thiện cảm nhất định đã khiến kéo dài nhiệm kỳ của ngài như là tiêu đề tại Vatican II. Hãy nhớ rằng, ví dụ, khi ngài (với tư cách là vị đứng đầu) rút phép giảng dạy thần học Công giáo của Cha Charlie Curran do bất đồng quan điểm dị giáo trên một mảng của những tín điều và giáo huấn luân lý của Giáo Hội về việc phá thai, ngừa thai và đồng tính luyến ái?

Vâng, những ngày ấy qua đi mãi mãi.

Hoặc về chuyện khi Đức Hồng Y Ratzinger gây trở ngại kẻ dị giáo công khai của Seattle, Đức Tổng Giám Mục Raymond Hunthausen, cho phép người đồng tính cử hành thánh lễ tại Nhà thờ St. James.

Ngài là ai mà phán xét, phải không?

Và như Đức Giáo Hoàng (bất kể động cơ của ngài), vào cuối triều đại Giáo Hoàng Đức Benedict XVI đã dỡ bỏ vạ tuyệt thông cho Cộng Đoàn Thánh Piô X, sửa chữa điều dối trá cơ bản tại cốt lõi của Thánh Lễ mới ( pro multis thực sự có nghĩa là “vì muôn người”), chứng thực một trong những điều trọng yếu của chủ nghĩa truyền thống và xác định các lập luận (Thánh Lễ cũ chưa từng và chẳng bao giờ có thể bị bãi bỏ), thừa nhận TLTT để bất cứ linh mục nào trên thế giới cũng có thể dâng lễ ấy với sự cho phép hay không có sự cho phép của giám mục của mình, và đã cho những nhà truyền thống nói chung của giáo hoàng sự ủng hộ cần thiết để đưa nỗi kính sợ Thiên Chúa trở lại trong hệ thống giáo hội phong phú trong một quãng thời gian. Lúc đó thật là vui, quý vị có còn nhớ không?

Và tất cả những điều này Đức Benedict đã làm chỉ trong vòng bảy năm!

Nhưng không phải ai cũng là người hâm mộ. Đích xác  Hồng y Jorge Bergoglio của Buenos Aries, ví dụ, đã được biết đến như là một “kẻ thù của Thánh lễ La tinh truyền thống” – ít nhiệt thành hơn về triều đại giáo hoàng của ĐGH Benedict. Ngài là một linh mục dòng Tên theo khuynh hướng tự do  bác bỏ khái niệm Công giáo nền tảng mà như Padre Rodriguez de la Rosa chỉ ra, “tương lai của Giáo Hội nằm trong Thánh Lễ La Tinh truyền thống, bởi vì nó là sự thật của Giáo Hội và bởi vì nó là ánh sáng không bao giờ đi bị dập tắt, soi sáng con đường đức tin hướng về Vương quốc trên trời. ”

Ở đây tại Minnesota chúng ta có thể chứng minh cho điều này, như chúng ta vẫn đang gặt hái mùa màng về Giáo Hoàng Tối thượng – Summorum Pontificum (mặc dù sai sót rõ ràng của nó), với TLTT đã mở rộng nhanh chóng kể từ năm 2007, một giáo khu mới (FSSP )có đời sống tông đồ thuộc Giáo hội Truyền thống đang phát triển mạnh trong những hạt, một số nhà nguyện Cộng Đoàn Thánh Piô X (được miễn tội , không còn bị “rút phép thông công” và tích cực bùng nổ với ơn gọi), hàng chục trung tâm TLTT và nhiều linh mục giáo phận đang nói về Thánh lễ cũ và không phải chỉ một vài chủng sinh háo hức để làm cho Thánh lễ này thậm chí phổ biến rộng rãi trong tương lai.

Tôi xin lỗi, nhưng TLTT không có vấn đề! Nó không phải là mọi thứ, đúng; nhưng nó quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Chắc chắn, tình hình trong Giáo Hội phổ quát hiện nay vượt xa tồi tệ và không có tiền lệ, nhưng chẳng có nguy hại gì trong việc nhận lấy một ít tiện nghi từ thực tế mà sự Can thiệp của Thiên Chúa đã được nhìn thấy nơi TLTT – thử thách sắt son Đức Tin xưa – đã tồn tại sau một trận đánh trực tiếp từ thứ bom nguyên tử của Chủ nghĩa Hiện đại.

Như Đức Giám mục Fellay đã ghi nhận tại thời điểm Summorum Pontificum, “Bởi quyền, các biện pháp thiết thực do giáo hoàng thực hiện phải trao quyền cho phụng vụ truyền thống – không chỉ là Thánh Lễ, mà có cả những bí tích – sẽ được cử hành một cách bình thường. Đây là một lợi ích tinh thần to lớn đối với toàn thể Giáo Hội, đối với các linh mục và tín hữu vốn cho đến nay vẫn bị tê liệt bởi quyền bất công của giám mục. Tuy nhiên, trong những ngày tháng tới nó vẫn được nhìn nhận làm thế nào những biện pháp này sẽ được áp dụng trong thực tế bởi các giám mục và các linh mục giáo xứ. Vì lý do này, chúng ta sẽ tiếp tục cầu nguyện cho ĐGH Benedict để ngài vẫn có thể vững vàng sau hành động dũng cảm này. ”

Có ai nghiêm túc tin rằng Giáo hoàng Francis sẽ thực hiện hành động dũng cảm đó? Hoặc có nhiều khả năng ngài sẽ có được thí điểm Enola Gay (Enola Gay là chiếc máy bay ném quả bom nguyên tử đầu tiên xuống Hiroshima)?

Ý định của tôi ở đây không phải là để làm nổi danh Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, sự thoái vị quá bất thường của ngài tiếp tục là một nguồn kinh ngạc cho tất cả chúng ta và cách giải thích của ngài về tính liên tục dựa trên một từ chối bướng bỉnh không công nhận Vatican II vì các thảm họa của nó đã được (mặc dù ngài đến gần điểm này ) – chứng minh là quá khó nắm bắt đến nỗi mà ngay cả ngài cuối cùng cũng đã từ bỏ tất cả hy vọng tìm thấy nó.

Tuy nhiên, có phải điều đó thực sự chứng minh “chất” truyền thống của chúng ta nhằm lập luận rằng Giáo Hội bằng cách nào đó sẽ tốt hơn bây giờ Giáo hoàng Bergoglio nhận được một khởi đầu vào năm 2005, hoặc là điều đó chẳng làm gì khác biệt trong hai cách?

Cuộc sống ngày nay sẽ ra sao nếu không có những thành lũy bảo vệ tinh thần đầy uy lực (và niềm an ủi con người!) được cung cấp bởi hàng trăm trung tâm lễ truyền thống trên thế giới, được thành lập như là một kết quả trực tiếp của Đức Giáo Hoàng (Sanctissime Pater)?

Làm sao bất cứ ai trong tâm trí của mình có thể cho rằng cuộc khủng hoảng leo thang trong Giáo Hội ngày nay sẽ không tồi tệ hơn theo cấp số nhân nếu triều đại giáo hoàng hiện tại đã bắt đầu bảy năm trước?

Nếu chúng ta trả lời câu hỏi một cách trung thực có lẽ tất cả chúng ta có thể đồng ý rằng một Benedict bị chống đối không cần bị phỉ báng khá nồng nhiệt bởi những nhà truyền thống mong muốn thể hiện năng lực vượt trội khi ngửi thấy những con chuột hậu công đồng. Chuyện đó hoàn toàn không đơn giản, và Ratzinger chẳng bao giờ là một Bergoglio, đó là lý do tại sao ngài đã có rất nhiều kẻ thù giữa những vị tự do cấp tiến trong Giáo Hội. Ngài cũng đã có cội rễ Công giáo sâu hơn Bergoglio từng có, và cuối cùng là chống lại tất cả các quyền lực của hỏa ngục (bao gồm cả ma quỷ trong bộ áo choàng hồng y), chính xác như Đức Mẹ Fatima tiên đoán về ngài.

Thực tế là các hàng ngũ của chủ nghĩa truyền thống trên toàn thế giới tăng lên đáng kể trong triều đại giáo hoàng của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI. Trong thực tế, trong nhận thức có vẻ như rằng Thiên Chúa có thể đã ban cho Giáo Hội của ngài bảy năm để chuẩn bị cho triều đại giáo hoàng tồi tệ nhất trong lịch sử, đó là lý do tại sao chúng ta có thể biết ơn rằng mặc cho sự ô nhiễm triều đại của mình bởi những tư tưởng giáo hội hiện đại, Benedict vẫn trụ được thời gian dài như ngài đã làm với những con sói xung quanh mình – những con sói khiến ngài cuối cùng phải chạy trốn.

Xác định các khía cạnh triều đại giáo hoàng của Đức Benedict đã khiến ngài trở thành tai ương rất lớn đối với sự tồn tại của những người theo chủ nghĩa hiện đại như Kasper, Danneels và chính Satan. Họ đã loại bỏ ngài vì một lý do mà nhóm mượn danh Thánh Gallen hiện trơ tráo thừa nhận.

Hiện nay tất cả đều đó thuộc về lý thuyết, hiển nhiên, nhưng nếu tôi có được ước nguyện về một vấn đề, tôi sẽ chắc chắn muốn kéo dài triều đại của ĐGH Bênêđictô XVI hơn là Thiên Chúa bỏ rơi chúng ta trong cuộc hổn chiến hiện nay. Hãy cho tôi lý do vì sao thế giới ghét Đức Giáo Hoàng Benedict XVI và tích cực ngưỡng mộ Đức Giáo Hoàng Francis, tôi không hiểu làm thế nào người ta có thể tranh luận khác hơn.

Trong số tất cả các giáo hoàng hậu công đồng, Benedict là người cuối cùng đã từ chức. Và lịch sử cũng có thể cho thấy rằng triều đại của Giáo hoàng Benedict đã giúp làm hao mòn cuộc cách mạng hiện đại mà, trớ trêu thay, chính Benedict đã góp một bàn tay trong nửa thế kỷ trước.

Vâng, Thánh Lễ La Tinh truyền thống vốn mạnh mẽ – cư dân Vendée biết nó, Campion và Southwell biết nó, người Công giáo nói tiếng Anh của Cách mạng phương Tây biết nó, những ai theo trận chiến Crister biết nó và chúng ta cũng vậy.

Điều này vẫn chưa kết thúc.

Hãy ao ước sống TLTT của Cha chúng ta, và cảm tạ Thiên Chúa vì Giáo hoàng Francis đã trị vì chỉ có ba năm, thay vì là mười năm.

TC chuyển dịch từ: http://remnantnewspaper.com/web/index.php/articles/item/2278-benedict-francis-two-peas-in-a-papal-pod

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuthoicuoi.com để đọc.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trang Thời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.