Vatican: Người Do Thái không cần Chúa Kitô để được cứu rỗi.

Người Do Thái có thể đảm bảo sự cứu rỗi đời đời mà không cần chuyển đổi sang Thiên Chúa giáo, những nhà thần học Công giáo cao cấp nói trong một báo cáo được công bố hôm thứ Năm, trong việc sàng lọc mới nhất về lập trường của họ về một vấn đề thần học đầy bất mãn.

Để Giải quyết một câu hỏi mà từ lâu đã làm tàn lụi quan hệ giữa hai niềm tin, báo cáo cũng dứt khoát nói rằng Giáo Hội không nên chủ động tìm cách hoán cải người Do Thái sang Thiên Chúa giáo, lặp lại lập trường được vạch ra bởi cựu Giáo hoàng Benedict XVI trong một cuốn sách năm 2011.

Báo cáo, được rút ra bởi “Ủy ban quan hệ tôn giáo với người Do Thái” của Giáo Hội, tuy nhiên đi xa hơn Đức Benedict trong việc khẳng định một cách hiệu quả rằng người Do Thái có thể được cứu mà không cần đến Đức Kitô.

“Mặc dù người Do Thái không thể tin vào Chúa Giêsu Kitô là Đấng cứu chuộc của hoàn vũ, họ vẫn được dự phần trong sự cứu rỗi, bởi vì những ân sủngvà lời mời gọi của Thiên Chúa là không thể thu hồi”, bài báo kết luận, theo một bản tóm tắt phát hành cho các phương tiện truyền thông.

Niềm tin Công Giáo cho rằng cách duy nhất để được cứu rỗi là thông qua niềm tin vào Đức Kitô là một giáo lý cơ bản của từng sợi dây nối kết của Kitô giáo.

Nhưng nó cũng từng bị đổ lỗi cho việc tạo ra một xu hướng Tin Mừng chịu trách nhiệm cho một số những thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử tôn giáo, vốn bị nhiễm cùng với cuộc bạo động và bách hại có tính hung bạo trong thành kiến chống lại kẻ thù địch như các cuộc thập tự chinh của thời Trung Cổ, cuộc Thánh chiến của người Tây Ban Nha, những cuộc tàn sát và hơn thế nữa.

Bài báo mới nhất tái khẳng định tuyên bố rằng nó chỉ là nhờ cái chết và sự phục sinh của Đức Kitô mà tất cả mọi người có cơ hội được cứu rỗi, nhưng chấp nhận rằng người Do Thái có thể được hưởng ơn cứu rỗi mà không tin vào Người.

Các tác giả ra mặt xác nhận rằng họ đang làm vuông một hình tròn thần học một cách hiệu quả.

Làm sao người Do Thái được cứu trong khi không tin vào Chúa Kitô “có thể vẫn còn là một bí ẩn không thể dò được trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa”, họ nói.

Bài báo, vốn không chính xác là một thay đổi đối với giáo lý Công giáo chính thức, đã được công bố để đánh dấu kỷ niệm 50 năm kết thúc một mốc đồng Vatican đã từng cố gắng kẻ nên một ranh giới dưới thế kỷ bách hại người Do Thái dựa trên giáo huấn Công Giáo.

Công đồng, được biết đến rộng rãi với tên gọi là Vatican II, đã từ bỏ khái niệm về việc quy trách nhiệm cho người Do Thái là những người đã đóng đinh Chúa Kitô, chỉ trích việc chống người Do Thái và nhấn mạnh di sản chung của hai tôn giáo.

Quan hệ giữa hai tôn giáo đã ấm lên kể từ đó và được sự giúp đỡ của một báo cáo năm 1998 từ cùng sứ vụ vốn kêu gọi người Công giáo phải ăn năn cho sự thất bại của họ khi đã không ra sức ngăn chặn cuộc Diệt Chủng, trong khi ngừng cố gắng đổ lỗi cho Giáo Hội như là một tổ chức chỉ im lặng dưới sự lãnh đạo của vị Giáo Hoàng của thời kỳ chiến tranh Đức Giáo Hoàng Piô XII.

Quan hệ Công giáo – Do Thái được cho là đã được ủng hộ bởi cuộc bầu cử của Giáo hoàng Francis, người đã có một tình bạn lâu năm với giáo sĩ người Argentina Abraham Skorka, người mà ngài cùng xuất bản một cuốn sách về cuộc trò chuyện về vấn đề đạo đức, luân lý và đức tin .

Ngài dự kiến sẽ trở thành vị giáo hoàng thứ ba đến thăm hội đường chính của người Do Thái tại Roma khi ngài gặp gỡ các thành viên của cộng đồng Do thái ở thủ đô nước Ý vào ngày 17 tháng Giêng 2016.

Đền thờ nằm ngay bên kia sông Tiber sông của Vatican, trong một khu vực vẫn còn được gọi là Ghetto nơi mà, theo lệnh của những vị tiền nhiệm của đức Francis, người Do Thái đã bị giam giữ trong hơn ba thế kỷ cho đến khi có cuộc giải phóng của họ vào cuối thế kỷ thứ 19.

TC chuyển dịch từ: https://behindthenewsisrael.wordpress.com/2015/12/10/vatican-jews-dont-need-christ-to-be-saved/

Phúc Âm: Mt 28, 16-20

“Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy”.

Bài kết Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, mười một môn đệ đi về Galilêa, đến núi Chúa Giêsu đã chỉ trước. Khi thấy Người, các ông thờ lạy Người, nhưng có ít kẻ còn hoài nghi. Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông rằng: “Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần, giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”.

“Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy.” (Ga 14,6)

BQT của trang Thời Sự Thời Cuối xin đơn cử 2 câu kinh thánh trên đây để quý vị suy niệm thêm về bài viết này. Không biết sau này chương trình của TC sẽ ra sao chứ dựa theo 2 câu kinh thánh trên thì nếu người Do Thái không chịu phép rửa và không chịu đi qua con đường là Đức Kitô để đến được với Chúa Cha thì không biết họ có được cứu rỗi không? Cho đến bây giờ, có nhiều người Do Thái vẫn không tin Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế mà tin rằng xác Chúa đã bị đánh cắp chứ Chúa không phục sinh và họ còn đang vẫn mong chờ Đấng Cứu Thế đến.

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuthoicuoi.com để đọc.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trang Thời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.