Đức Giám Mục Schneider: Chúa cần “đức tin đơn sơ” để bảo vệ đức tin trong thời điểm khủng hoảng này

HUNGARY, ngày 22 tháng 4 năm 2016 (LifeSiteNews) Giáo Hội Công Giáo đang đối mặt với rắc rối nội bộ tràn lan về tín lý và luân lý và Thiên Chúa có thể sử dụng giáo dân để bảo tồn tính toàn vẹn của Giáo Hội, Đức Cha Athanasius Schneider, giám mục phụ tá giáo phận của Maria Santissima tại Astana, Kazakhstan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới được tiến hành vào tháng Ba.

Đức Cha Schneider nói về những vấn đề hội đồng giám mục chú tâm đến “trần thế” chứ không phải là vấn đề “đời đời”, ngài đã than thở về những tiếng nói không đồng bộ của các giám mục về các chủ đề thuộc đạo đức tình dục, và thổi bùng quan niệm về một sự không liền lạc giữa giáo lý và thực hành mục vụ của Đức Hồng Y Kasper. ĐGM Schneider cũng chỉ trích gay gắt Kasper vì đã “lạm dụng  khái niệm về lòng thương xót.”

Trong cuộc phỏng vấn sâu rộng với Dániel Fülep người Hungary, ĐGM Schneider thảo luận về công nghị gần đây về gia đình, những chủ đề thần học khác nhau bao gồm đối thoại liên tôn giáo và phụng vụ, và các khía cạnh khác nhau của “cuộc khủng hoảng” mà Giáo hội phải đối mặt.

“Nhóm của Hồng Y Kasper và những giáo sĩ ủng hộ lý thuyết của ông, hiểu sai và lạm dụng các khái niệm về lòng thương xót. Họ đang giới thiệu khả năng rằng Thiên Chúa tha thứ ngay cả khi chúng ta không có ý định chắc chắn ăn năn và tránh được những tội lỗi trong tương lai,” ĐGM Schneider nói, người vốn vẫn chưa bình luận gì về tông huấn Amoris Laetitia sau Thượng Hội Đồng của Giáo Hoàng Francis. “Cuối cùng, điều này có nghĩa là một sự phá hủy hoàn toàn của các khái niệm thực sự của lòng thương xót của Thiên Chúa. Như một lý thuyết nói: bạn có thể tiếp tục phạm tội, Thiên Chúa giàu lòng xót thương. Đây là một lời nói dối và trong một cách đó cũng là một tội thuộc tinh thần bởi vì bạn đang đẩy những người tội lỗi tiếp tục phạm tội, và hậu quả là bị hư mất và bị kết án muôn đời. ”

Trong hai công nghị cuối cùng về gia đình, Kasper dẫn đầu cho một sự thay đổi trong cách tiếp cận chính thức của Giáo hội đối với những người trong tình trạng nào đó bị xem là tình huống khách quan tội lỗi. Gần đây Kasper nói rằng “có vẻ rõ ràng” là Amoris Laetitia mở ra cánh cửa cho những thay đổi đó trong những hoàn cảnh nhất định.

Những đoạn trong báo cáo cuối cùng của Thượng Hội Đồng Thường Niên có chứa “một thiếu sót khách quan quan trọng” bằng cách không tuyên bố rằng việc chung sống ngoài giá thú hợp lệ là tội lỗi, ĐGM Schneider nói.

“Báo cáo cuối cùng gián tiếp nói rằng đối với người ly dị và tái hôn thì tội sống chung có thể được giảm bớt hoặc thậm chí không được quy gán vì một số trường hợp hoặc những thống khổ mà họ đang chịu,” ngài nói.

ĐGM Schneider nói tiếp:

Tuy nhiên, việc áp dụng nguyên tắc được ngụ ý để chung sống ngoài hôn nhân là hoàn toàn không đúng. Những người sống chung có khuynh hướng phạm tội liên tục, vì vậy đó không phải là một hành động vô đạo đức tức thời. Họ cần phải có ý định để tránh những hành vi tình dục ngoài hôn nhân. Và như vậy, như một trách nhiệm về tội chung sống cũng có thể được áp dụng cho những đôi trẻ sống thử mà chưa lập gia đình. Thừa nhận một lý thuyết như vậy, các giám mục này bãi bỏ điều răn thứ sáu của Thiên Chúa. Và nếu nguyên tắc này được chấp nhận, không tội nào trong số những tội chống lại điều răn thứ sáu sẽ được coi là tội lỗi nữa. Điều này một cách nào đó bãi bỏ điều răn thứ sáu.

“Khi Báo cáo cuối cùng này không khẳng định rõ sự chung sống vô đạo đức của những người ly dị, khi nó không nói rõ các điều kiện do Chúa thiết lập cho việc xứng đáng tiếp nhận Thánh Thể,” ĐGM Schneider cho biết, “những người khác sẽ sử dụng thiếu sót này để công bố một lời nói dối , vì vậy tiếng nói của họ sẽ chống lại sự thật, giống như một giọng sai trong âm nhạc là chống lại sự thật của bản giao hưởng”.

Giám mục cấp tiến người Đức chịu ảnh hưởng Báo cáo cuối cùng của Thượng Hội Đồng, và các nhà lãnh đạo ủng hộ gia đình bày tỏ lo ngại rằng một số phương pháp tiếp cận của báo cáo là không thích hợp với giáo huấn luân lý Công Giáo.

Trong sự trỗi dậy của Amoris Laetitia, nhiều giáo sĩ, trong đó có ba giám mục người Đức, đã tuyên bố rằng một chú thích được diễn đạt mơ hồ cho phép ban Mình Thánh Chúa cho người ly dị và tái hôn trong những trường hợp nhất định.

Cuộc khủng hoảng hiện nay trong Giáo Hội, mà ĐGM Schneider đã nói trước đây là một trong bốn cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất, Hội Thánh đã từng phải đối mặt, phần lớn là do “sự thay thế nhiệm vụ chính [của Giáo hội] bằng những điều thứ yếu”, ngài nói. hội đồng giám mục đang quá tập trung vào mối quan tâm thuộc về thế gian chứ không phải là mối quan tâm về phần linh hồn, ngài nói.

Theo ĐGM Schneider:

Chúng ta đã quan sát trong nhiều năm rằng nhiều người trong hội đồng giám mục chính thức chủ yếu đối phó với các vấn đề chóng qua và trần thế hơn là siêu nhiên và vĩnh cửu mặc dù vấn đề sau nên được coi là quan trọng nhất trong đời sống Giáo Hội. Để cứu các linh hồn và dẫn họ đến thiên đàng: Đây là lý do tại sao Chúa Kitô đến để cứu chúng ta và thành lập Giáo Hội. Do đó Giáo Hội phải dẫn dắt con người đến Thiên đàng và truyền cho họ chân lý của Thiên Chúa, ân sủng siêu nhiên và sự sống của Thiên Chúa … Đối phó với các vấn đề chóng qua là chuyện của chính quyền … Tất nhiên, dựa trên học thuyết xã hội của mình, Giáo Hội có thể tư vấn cho chính phủ để đời sống xã hội sẽ được áp dụng nhiều hơn với luật tự nhiên. Nhưng đây không phải là nhiệm vụ chính của Giáo Hội. Đó là một nhiệm vụ thứ cấp.

Lịch sử của Giáo Hội đã từng đầy ắp các cuộc khủng hoảng, ĐGM Schneider nói, và Chúa thích sử dụng “những người đơn sơ và khiêm nhường” để chứng tỏ sức mạnh bền bỉ của Giáo Hội.

Ngài cho biết:

Trong lịch sử Giáo Hội từng luôn có những thời  khủng hoảng sâu sắc về đức tin và luân lý. Cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất và nguy hiểm nhất chắc chắn là cuộc khủng hoảng Arian hồi thế kỷ thứ 4. Đó là một cuộc tấn công chết người chống lại mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Trong những lần đó nó đã thực tế được các tín hữu đơn sơ cứu lấy đức tin Công giáo. Trong phân tích cuộc khủng hoảng đó, Chân phước John Henry Newman nói rằng đó là “ecclesia docta” (có nghĩa là các tín hữu nhận được hướng dẫn từ các giáo sĩ) chứ không phải là “ecclesia docens” (có nghĩa là chủ sở hữu Huấn Quyền của Giáo Hội) những người đã cứu toàn vẹn của đức tin Công giáo ở thế kỷ thứ 4. Trong thời gian cuộc khủng hoảng sâu sắc, Đấng Tạo Hóa Thiêng Liêng (Divine Providence) thích sử dụng những người đơn sơ và khiêm tốn để chứng minh sự vững chắc của Giáo Hội của Người.

ĐGM Schneider từng nói trước kia về sự cần thiết của giáo dân rao giảng chân lý ngay cả khi họ phải đối mặt với sự phản đối của giáo sĩ “bán dị giáo” vốn tìm kiếm bùn nhơ hoặc thậm chí cố gắng thay đổi giáo huấn của Chúa Kitô.

ĐGM Schneider cũng đưa ra những suy nghĩ của mình về các kết nối giữa các biểu thức phụng vụ của đức tin và ảnh hưởng của chúng đối với cuộc sống hàng ngày của người Công giáo và tính thiêng liêng của Thánh Thể.

Những từ ngữ chắc chắn của ĐGM Schneider khiến người đọc tự hỏi những gì các giám mục chính thống sẽ có thể nói về Amoris Laetitia và những giải thích cấp tiến của tài liệu.

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/news/bishop-schneider-god-needs-the-simple-faithful-to-protect-the-faith-in-this

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuthoicuoi.com để đọc những bài khác.

Im lặng là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trang Thời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.