Đức Francis lập ra Uỷ ban nghiên cứu phó tế nữ trong Giáo Hội Công Giáo

12/05/16 10:07

Sau khi thần học luân lý làm tê liệt, mở ra cánh cửa cho sự phạm thượng Thánh Thể và phá hoại giáo lý Công giáo về hôn nhân bằng phương cách của công nghị mới nhất và Amoris Laetitia, Đức Francis hiện xoay tầm ngắm của mình vào khả năng “phó tế nữ.”Woman priest 2

Hầu như là nếu ngài nằm thao thức suy nghĩ vào ban đêm, “Tôi có thể làm gián đoạn điều gì tiếp theo?”

Trong lần này ngài tự dàn trận với chương trình phá hoại của những nhà hiện đại, vốn được cảnh báo Thánh Piô X trong Pascendi: “Không có một phần của chân lý Công giáo nào mà họ không chạm đến, không ai trong họ mà không cố gắng làm suy đồi”

Đức Francis cũng đã học được, bằng phương tiện của Amoris Laetitia, rằng ngài có thể xé ra từng mảnh học thuyết và thực hành của Công giáo với hầu như không có sự kháng cự nào từ hàng giáo phẩm, ngoại trừ một số phản ứng “cẩn thận” từ một số nhỏ những vị bảo thủ. Ngài có lý do chính đáng để tin rằng sẽ không có đối lập có tổ chức từ giám mục.

Oremus. – J. Vennari

wymn-prst-CFN

woman priest 3

Bài viết khác từ National Catholic Reporter

ĐGH Phanxicô đã tuyên bố ngài sẽ thành lập một ủy ban để nghiên cứu khả năng cho phép phụ nữ làm phó tế trong Giáo hội Công giáo, báo hiệu một sự cởi mở lịch sử đối với khả năng kết thúc thực hành của tổ chức toàn cầu của một hàng giáo sĩ chỉ có nam giới.

ĐGH cho biết ngài sẽ tạo ra một ủy ban như vậy trong một cuộc họp vào ngày Thứ Năm tại Vatican với khoảng 900 nhà lãnh đạo của các dòng tu nữ Công giáo trên thế giới, những người từng hỏi ngài trong một buổi hỏi đáp rằng tại sao Giáo Hội không có phụ nữ phục vụ như phó tế.

Các nữ tu, gặp gỡ với ĐGH như là một phần của hội đồng ba năm một lần của Liên minh Quốc tế các Bề Trên Tổng Quyền (UISG), nói với đức Phanxicô rằng phụ nữ đã từng là phó tế trong Giáo hội xưa kia và hỏi: “Tại sao không xây dựng một ủy ban chính thức vốn có thể nghiên cứu câu hỏi này?”

ĐGH trả lời rằng ngài đã nói chuyện về vấn đề này một lần cách đây vài năm với một “giáo sư tốt lành khôn ngoan”, người đã nghiên cứu việc sử dụng các phó tế nữ trong các thế kỷ đầu của Giáo Hội. Ngài Francis cho biết vẫn chưa có gì rõ ràng với ngài về vai trò gì các phó tế ấy từng có.

lady priest“Các phó tế nữ là gì?” Đức Giáo Hoàng nhắc lại yêu cầu giáo sư. “Họ có phong chức hay không?”

“Đó là một chút mơ hồ,” Đức Francis nói. “Vai trò của các nữ phó tế tại thời điểm đó là gì?”

“Hình thành một ủy ban chính thức vốn có thể nghiên cứu câu hỏi này?” Đức Giáo Hoàng lớn tiếng hỏi. “Tôi tin là có. Điều đó sẽ tốt cho Giáo hội để làm rõ điểm này. Tôi đồng ý. Tôi sẽ nói chuyện để làm một cái gì đó như thế này.”

“Tôi chấp nhận”, ĐGH sau đó nói. “Dường như hữu ích đối với tôi trong việc có một Ủy ban vốn sẽ làm rõ điều này”.

Sự cởi mở của Đức Francis đối với nghiên cứu khả năng của phụ nữ phục vụ như phó tế có thể đại diện cho một sự thay đổi lịch sử đối với Giáo hội Công giáo toàn cầu, vốn không phong chức phụ nữ làm giáo sĩ …

TC chuyển dịch từ: http://www.cfnews.org/page88/files/795c5076dd92e0294fdeef6400d2f967-586.html

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuthoicuoi.com để đọc những bài khác.

Im lặng là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trang Thời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.