Quý vị có quyền thực hành đức tin của mình, ĐGH Francis nói trong cuộc phỏng vấn mới

Viết bởi Elise Harris

Thành phố Vatican, 17 tháng 5 2016 / 09:59 (CNA / EWTN News) .- Trong một cuộc phỏng vấn mới tập trung chủ yếu vào vấn đề di cư và đối thoại với Hồi giáo, ĐGH Phanxicô đề cập lo ngại ngày càng tăng xung quanh các chủ đề nóng bỏng của tự do tôn giáo.

Trong khi ngài thừa nhận rằng các chính phủ thế tục tán thành một sự tách biệt của Giáo Hội và nhà nước đã thể hiện thành công hơn nữa trong suốt lịch sử, ĐGH cũng nhấn mạnh rằng chính sách đó phải được nghiêm ngặt trong việc bảo đảm tự do tôn giáo cho tất cả mọi người.

“Quyền lương tâm phải được công nhận trong mỗi cấu trúc pháp lý bởi vì nó là một quyền của con người”, ĐGH nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 09 tháng 5 với tờ báo Pháp La Croix.

“Các quốc gia phải là thế tục. Các quốc gia tôn giáo kết thúc tồi tệ. Điều đó đi ngược lại hạt giống của lịch sử” ngài nói. Tuy nhiên, ngài cũng nhấn mạnh rằng sự tách biệt của Giáo Hội và nhà nước phải được “kèm theo một luật vững chắc bảo đảm tự do tôn giáo”, gọi đây là “một khuôn khổ để tiến về phía trước.”

“Chúng ta đều bình đẳng như con trai (con gái) của Thiên Chúa và với phẩm giá cá nhân của chúng ta. Tuy nhiên, tất cả mọi người phải có quyền tự do phát biểu của mình hoặc đức tin của mình” ngài nói.

“Nếu một phụ nữ Hồi giáo muốn đeo mạng che mặt, cô phải có khả năng làm như vậy. Tương tự như vậy, nếu một người Công giáo muốn đeo thánh giá. Mọi người phải được tự do tuyên xưng đức tin của họ tại cốt lõi nền văn hóa của riêng họ không chỉ ở bờ mép của nó. ”

Ngài đưa ra một “phê phán khiêm tốn” về hệ thống “chính sách tôn giáo tách biệt ở pháp,” một tách ly nghiêm ngặt giữa Giáo Hội và nhà nước Pháp, nói rằng trong khi nhìn chung thì tốt, chính sách này được “phóng đại” ở Pháp.

Thay vì xem xét các tôn giáo như là một “tiểu văn hóa” giới hạn, chúng phải được chấp nhận là “nền văn hóa đầy đủ chính thức trong cái quyền của riêng chúng. Tôi lo sợ rằng phương pháp này vốn là điều dễ hiểu như là một phần của di sản của Khai sáng, tiếp tục tồn tại”.

“Pháp cần phải có một bước về phía trước về vấn đề này để chấp nhận rằng sự cởi mở đạt đến tầm cao là một quyền cho tất cả mọi người.”

“Đó là những gì mê hoặc tôi về Pháp,” ngài tiếp tục. “Một mặt, thổi phồng chính sách tôn giáo tách biệt ở pháp, di sản của Cách mạng Pháp, và mặt khác, có rất nhiều vị thánh tuyệt vời.”

ĐGH Phanxicô cũng nói về tầm quan trọng của việc đảm bảo các cá nhân có quyền tận tâm phản đối các vấn đề mà họ cho là chống lại niềm tin sâu sắc của họ.

Để đối phó với cách người Công giáo phải bảo vệ mối quan tâm của họ thế nào về các vấn đề như an tử hoặc hôn nhân đồng tính trong một chính phủ thế tục, ĐGH nói rằng nó thuộc vào cơ quan quản lý cá nhân của mỗi quốc gia để thảo luận, tranh luận và giải thích thái độ của họ, bởi vì “đó là làm thế nào một xã hội phát triển. ”

Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh rằng một khi một đạo luật đã được thông qua, “nhà nước cũng phải tôn trọng lương tâm (của người dân).”

Quyền lương tâm phải được công nhận về mặt pháp lý là một quyền con người, ngài nói. Điều tương tự cũng phải giống đối với một viên chức chính phủ “, là một con người. Nhà nước cũng phải xem xét chỉ trích. Đó sẽ là một hình thức chính hãng của chính sách tôn giáo tách biệt ở pháp. ”

ĐGH Phanxicô đã nói rằng các tranh cãi Công giáo không nên bị quét qua một bên với lý do là họ “nói như một linh mục. Không.”

Người Công giáo, ngài nói, “phải đặt mình vào loại tư tưởng Kitô giáo mà Pháp đã phát triển rất đáng kể,” và phải có tiếng nói.

Được đăng tải vào ngày 16 tháng 5, cuộc phỏng vấn của ĐGH đề cập đến một loạt các vấn đề khác, chẳng hạn như giáo sĩ, có thể hòa giải với Hội Thánh Piô X (SSPX), vấn đề di cư và những lo ngại xung quanh Hồi giáo và chủ nghĩa khủng bố.

Ngài nói rằng mặc dù có những thỉnh cầu của mình để chào đón người di cư đến, câu hỏi là liệu châu Âu có thể xử lý dòng người gia tăng là “một câu hỏi hợp lý và có trách nhiệm bởi vì người ta không thể mở cửa rộng một cách vô lý.”

Để giải quyết tốt các vấn đề, người ta phải đi đến các nguyên nhân gốc rễ, ngài nói, lưu ý rằng di cư chủ yếu gây ra do các cuộc chiến tranh ở Trung Đông và châu Phi, cũng như thiếu sự phát triển trên lục địa châu Phi.

Những người di cư bị chào đón tồi nhất đang chạy trốn những tình huống có thể nhận được này là nước chủ nhà của họ “để ‘hạn chế’ họ,” ngài nói, nhấn mạnh sự cần thiết để hội nhập thích hợp.

Ngài lưu ý cách những kẻ khủng bố vốn thực hiện các cuộc tấn công thủ đô Brussels mà chính họ là người Bỉ và con cái của những người di cư, “nhưng họ lớn lên trong một khu ổ chuột … Điều này cho thấy nhu cầu đối với châu Âu để tái khám phá khả năng của mình để thu nhận.”

Nhu cầu hội nhập này hiện nay là tất cả những gì quan trọng hơn, ngài nói, “vì, như một người ích kỷ tìm kiếm hạnh phúc, châu Âu đang gặp vấn đề nghiêm trọng về tỷ lệ sinh sản giảm sút. Một sự trống rỗng nhân khẩu đang gia tăng”.

Khi được hỏi nếu châu Âu sợ hãi người Hồi giáo – điều đã gây ra sự do dự để chấp nhận người di cư – là hợp lý, đức Francis cho biết quan điểm của mình, chẳng có một nỗi sợ hãi đạo Hồi nào nơi bản thân quá nhiều như nỗi sợ hãi về ISIS và “cuộc chiến xâm lược, trong đó một phần là lấy từ Hồi giáo. ”

Ngài thừa nhận rằng ý tưởng chinh phục “là vốn có trong tâm hồn của đạo Hồi”, nhưng nói rằng sự ủy nhiệm của Chúa Giêsu cho các môn đệ trong Tin Mừng Matthêu là hãy ” ra đi đến mọi quốc gia” cũng có thể được giải thích “trong từ ngữ tương tự ý tưởng chinh phục”.

Đối mặt với sự khủng bố Hồi giáo “, do đó tốt hơn hãy tự mình đặt câu hỏi về cách thức một mô hình quá Tây của dân chủ đã được du nhập sang các nước như Iraq, nơi mà một chính phủ mạnh tồn tại trước đó. Hoặc ở Libya, nơi một cấu trúc bộ tộc tồn tại, “ngài nói.

ĐGH Francis nói rằng cuối cùng “chung sống giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo vẫn còn có thể,” và chỉ vào các nước như Argentina, “nơi mà họ đồng thói quen trong quan hệ tốt”, Lebanon và Trung Phi trước chiến tranh như là ví dụ.

Về chủ đề của hòa giải với SSPX, ĐGH Phanxicô đã nói rằng Đức Giám mục Bernard Fellay, người đứng đầu nhóm truyền thống, là “một người có thể đối thoại.”

Đây không phải là trường hợp với những người khác “, những người có một chút khác lạ, chẳng hạn như Giám mục Williamson hoặc những người đã bị cực đoan hóa” ngài nói, bày tỏ tin tưởng rằng, các thành viên được công khai “là những người Công giáo trên con đường hiệp thông hoàn toàn.”

Một “cuộc đối thoại tốt” hiện đang diễn ra với SSPX, ngài nói, giải thích rằng đề nghị riêng của đoàn giáo sĩ sẽ là giải pháp tốt cho việc hòa giải đầy đủ của họ với Giáo Hội, nhưng nhấn mạnh rằng trước khi điều này được thực hiện, “điều cần thiết là thiết lập một thỏa thuận cơ bản với họ. ”

“Hội đồng Vatican II có giá trị của nó. Chúng ta sẽ tiến từ từ và kiên nhẫn, ” ngài nói.

Trong điều kiện của một chuyến đi tương lai đến nước Pháp, ĐGH nói ngài gần đây đã nhận được lời mời của Tổng thống Pháp François Hollande cũng như hội nghị các giám mục địa phương.

Tuy nhiên, ngài nói rằng không biết khi nào một chuyến thăm có thể diễn ra vì năm 2017 là một năm bầu cử cho Pháp, và “nói chung, các chính sách của Tòa Thánh không phải là tổ chức các chuyến đi như vậy trong giai đoạn này.”

TC chuyển dịch từ: http://www.catholicnewsagency.com/news/you-have-the-right-to-practice-your-faith-pope-francis-says-in-new-interview-86942/

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuthoicuoi.com để đọc những bài khác.

Im lặng là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trang Thời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.