Có phải Đức Benedict XVI là ĐGH chân thật? Bốn yếu tố thúc đẩy thuyết âm mưu Vatican

Ngày 26 tháng 11, 2014 viết bởi David Gibson

Khi ĐGH Bênêđictô XVI gây choáng váng người Công giáo bằng cách tuyên bố rằng ngài sẽ trở thành giáo hoàng đầu tiên trong sáu thế kỷ từ chức, nó ngay lập tức dấy lên lo ngại – vốn nhanh chóng đã bị dập tắt, rằng có một cựu giáo hoàng vẫn còn đang sống có thể làm suy yếu tính hợp pháp của vị giáo hoàng mới. Ngày nay, gần hai năm sau đó, những lo ngại đang nổi lên một lần nữa, được thúc đẩy bởi sự bất mãn ngày càng tăng của người Công giáo bảo thủ đối với người kế nhiệm của Đức Benedict, ĐGH Francis, và bởi sự hiện diện của Đức Benedict, nếu không hoàn toàn là một người quan trọng, trong Giáo hội đức Francis đã gây ra tranh luận.

“Đức Benedict đang lưỡng lự vì hiện tại, nhưng không hoài nghi rằng ngài có thể dễ dàng trở thành một bù nhìn cho những người theo truyền thống nhắc nhở về những ngày tốt đẹp trước kia”, giáo sư Tân Ước Candida Moss của Notre Dame và Joel Baden, giáo sư Cựu Ước ở Trường Yale Divinity, đã cảnh báo trong một cột của báo Daily Beast hồi đầu tháng này.

Hubert Wolf, một nhà sử học Giáo Hội tại Đại học Münster, nhắc lại những suy nghĩ đó trong bình luận được một tờ báo hàng đầu của Đức vào tuần trước đăng tải, khi ông nói rằng có những lo ngại rằng “xung quanh Đức Francis và ĐGH Benedict XVI, hai trung tâm quyền lực cạnh tranh có thể đi vào trong (La Mã) Giáo triều, với Giáo Hoàng và Ngụy Giáo hoàng ở trên cùng mỗi người. ”

Điều gì thúc đẩy những nỗi sợ hãi này? Họ có vẻ lạ lùng, gần như thời trung cổ. Nhưng có ít nhất là bốn yếu tố trong công việc:

  1. “Có giáo hoàng khác vẫn còn sống!”

Bình luận viên Ross Douthat của New York Times, một người Công giáo đã trở thành gì đó của một phát ngôn viên cho phe bảo thủ, đưa ra quan điểm trong một cột báo lưu hành rộng rãi cảnh báo rằng đức Francis có thể gây chia rẽ phe cánh hữu. Tuyên bố của ông dường như vừa rõ ràng vừa nguy hiểm: Nếu có “một giáo hoàng khác” có nghĩa là một đối thủ tiềm năng lên ngôi.

Nhưng khái niệm “hai giáo hoàng đang sống” là không đúng, mặc dù khái niệm vẫn tiếp tục bị lặp đi lặp lại. “Chỉ có một ĐGH và ngài tên là Francis, mặc cho người ta có thích ngài hay không và ngài có đang lèo lái GH Công giáo La Mã hay không,” Christopher Bellitto, một sử gia Giáo Hội tại Đại học Kean đã viết, trong một cột dành cho Reuters.

“Không có nhiều hơn một tổng thống hay thủ tướng vì người tiền nhiệm vẫn còn sống,” Bellitto viết. “Một người giữ chức vụ tổng thống, thủ tướng, hoặc giáo hoàng. Khi người ấy không còn nắm giữ chức vụ đó, thì người ấy không còn là tổng thống, thủ tướng, hoặc giáo hoàng. ”

  1. Thuyết âm mưu sẽ không chết

Chúc may mắn khi nói rằng đối với một số người Công giáo và những người yêu thích âm mưu, những người từng đưa ra một loạt lý thuyết mà họ nói làm suy yếu tuyên bố của đức Francis đối với chức vị giáo hoàng. Trong đó: đức Benedict đã sử dụng không chính xác tiếng Latin trong thư từ chức chính thức của mình, vì vậy nó không hợp lệ; thay vậy, họ nói, các hồng y trong hội nghị tháng 3 năm 2013 vốn đã bầu chọn đức Francis đã vi phạm những thủ tục nhất định, vì vậy cuộc bầu cử của ngài là vô hiệu.

Những kẻ suy nghĩ này đã khăng khăng rằng vào ngày kỷ niệm năm đầu tiên từ chức vào tháng Hai vừa qua, một Benedict bực tức đã công khai gọi các quan niệm cho rằng ngài vẫn còn là giáo hoàng “chỉ đơn giản là điều vô lý.”

  1. Nếu ngài đi lại như một giáo hoàng …

Bất chấp những phản đối của ngài, đức Benedict đã không chính xác giúp tình hình bằng cách vẫn giữ tên giáo hoàng của mình, tiếp tục mặc những tấm áo trắng đặc trưng của giáo hoàng và lấy chức danh mà ngài đã tạo ra cho chính mình – “giáo hoàng danh dự”. Một số chuyên gia giáo hội cho biết ngài có thể có thay vì quay trở lại với một tấm áo màu đen và tên rửa tội của mình, Joseph Ratzinger, và sử dụng chức danh “giám mục danh dự của Rôma” hoặc đơn giản là Đức Hồng Y Ratzinger.

“Theo pháp lý chỉ có một giáo hoàng. Một ‘giáo hoàng danh dự’ không thể tồn tại “, Manuel Jesus Arroba, một giáo sư luật tại Học viện Giáo hoàng Lateran, cảnh báo trong những ngày sau khi ĐGH Bênêđictô công bố sự đổi mới.

Các cuộc tranh luận về tính hợp pháp của chức danh và đặc quyền của giáo hoàng đã cho thấy không có dấu hiệu thuyên giảm, và chuyện đó nuôi dưỡng điên cuồng âm mưu, vốn châm ngòi nhiều cuộc tranh luận về sự khôn ngoan của sự lựa chọn sau nghỉ hưu của đức Benedict.

  1. Và nói như một vị giáo hoàng …

Khi đức Benedict về hưu, ngài nói rằng ngài sẽ vẫn “ở ẩn đối với thế giới,” sống ẩn dật trong một tu viện bên trong các bức tường của Vatican. Nhưng đức Francis đã khuyến khích Benedict lúc nào đó hãy ra ngoài một lần, và vị cựu Giáo Hoàng này đã không chỉ tham gia vào một số sự kiện công cộng mà còn làm cho quan điểm của ngài được biết đến trong những bức thư và thông tin liên lạc khác. Không có gì ngạc nhiên, không phải tất cả các quan điểm của ngài dường như  đồng bộ với những quan điểm của đức Francis, trong đó dấy lên báo động nơi một số người, và hy vọng nơi những người khác.

Ví dụ mới nhất là khi một loạt các tác phẩm thần học của đức Benedict được hiệu đính đã được công bố và hóa ra ngài đã xóa một phần quan trọng của một bài tiểu luận năm 1972 trong đó ngài từng ủng hộ một đường lối cho phép người Công giáo đã ly dị và tái hôn được rước lễ – một đề xuất mà đức Francis đã đặt lên bàn, chuyện đó tạo ra bất mãn dữ dội của nhiều người bảo thủ. Biên soạn của đức Benedict đã được coi là cản trở bất kỳ nỗ lực nào nhằm lôi kéo ngài về phía các nhà cải cách, và nó đặt ngài thẳng ở trung tâm của những tranh cãi mới nhất.

TC chuyển dịch từ: http://www.huffingtonpost.com/2014/11/26/benedict-xvi-pope-francis_n_6227988.html

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuthoicuoi.com để đọc những bài khác.

Im lặng là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trang Thời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.