Ý nghĩa của điều gây tranh cãi mới Fatima – Vatican và câu chuyện về hai Giáo hoàng do Đức ông Ganswein kể

Ngày 31 tháng 5, 2016 (Rorate Caeli) – Kỷ niệm trăm năm Fatima đã được mở ra vào ngày Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống đối với tin tức vốn gây ra một kích động.

Nhà thần học người Đức Ingo Dollinger tiết lộ cho  trang web “OnePeterFive” rằng sau khi công bố bí mật thứ ba của Fatima, Đức Hồng Y Ratzinger đã tâm sự với ông: “Das ist noch nicht alles”, “Chúng tôi đã không công bố hết mọi điều”. Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã can thiệp  bằng một sự từ chối ngay lập tức, trong đó nó nói: “Giáo hoàng danh dự Benedict XVI tuyên bố chưa từng nói chuyện với giáo sư Dollinger về bí mật Fatima”, khẳng định rõ ràng rằng những nhận xét của giáo sư Dollinger về vấn đề “là những bịa chuyện thuần túy, hoàn toàn không đúng sự thật “, và ngài khẳng định dứt khoát rằng “việc công bố bí mật thứ ba của Fatima là hoàn tất”.

Sự từ chối không thuyết phục được những người như Antonio Socci người đã luôn luôn duy trì sự tồn tại của một phần bí mật không được tiết lộ, điều mà sẽ liên quan đến việc từ bỏ đức tin của một phần hàng Giáo phẩm trong Giáo hội. Các học giả khác như Tiến sĩ Antonio Augusto Borelli Machado, nghĩ rằng bí mật được tiết lộ bởi Vatican là đầy đủ và bi thảm hùng hồn. Trên cơ sở thông tin mà chúng ta có, lúc này chúng ta không thể khẳng định chắc chắn tuyệt đối, hoặc là toàn bộ văn bản bí mật thứ ba hoặc là sự bất toàn của nó. Những gì xuất hiện hoàn toàn chắc chắn là lời tiên tri của Fatima chưa ứng nghiệm và sự ứng nghiệm liên quan đến một cuộc khủng hoảng chưa từng có trong Giáo Hội.

Về điều này, một nguyên tắc thông diễn quan trọng cần được lưu ý. Thiên Chúa, qua các mạc khải và tiên tri, chẳng thêm gì vào chuyện ký thác đức tin, vào những thời điểm Người ban cho chúng ta một số “linh hướng” để dẫn đưa chúng ta qua các thời kỳ đen tối nhất của lịch sử. Tuy nhiên, nếu sự thật là những lời của Thiên Chúa soi sáng vào thời tối tăm, điều ngược lại cũng đúng: những sự kiện lịch sử, trong diễn tiến đáng kể của chúng, giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa của lời tiên tri.

Ngày 13 tháng 7 năm 1917, khi Đức Mẹ tuyên bố tại Fatima rằng nếu nhân loại không hoán cải nước Nga sẽ lan truyền những điều sai lạc của nó khắp thế giới, những lời này đã xuất hiện một cách khó hiểu. Chính những sự kiện lịch sử cho thấy tầm quan trọng của chúng. Sau cách mạng Bolshevik tháng 10 năm 1917, người ta rõ ràng thấy việc mở rộng của chủ nghĩa cộng sản là công cụ Thiên Chúa muốn sử dụng như là một sự trừng phạt cho thế giới tội lỗi của nó.

Từ năm 1989 đến năm 1991, đế chế tà ác của Liên Xô dường như sụp đổ, nhưng sự biến mất của bao bì chính trị của nó cho phép sự khuếch tán Cộng sản khắp nơi trên thế giới, trong đó trung tâm ý thức hệ của nó nằm trong tiến hóa triết học và thuyết tương đối về đạo đức. “Triết lý của thực tiễn,” mà theo Antonio Gramsci tổng hợp từ cuộc cách mạng văn hóa Mác-xít, đã trở thành chân trời thần học của giáo hoàng mới này, được vạch ra bởi các nhà thần học như Đức Hồng Y người Đức, Walter Kasper và Đức Tổng Giám Mục Argentina, Victor Manuel Fernández, truyền cảm hứng cho Tông Huấn Amoris Laetitia.

Trong ý nghĩa này, chúng ta cần phải bắt đầu không phải từ bí mật Fatima để hiểu thực trạng của một bi kịch trong Giáo Hội, nhưng từ cuộc khủng hoảng trong chính Giáo hội để hiểu được ý nghĩa cuối cùng của bí mật Fatima. Một cuộc khủng hoảng vốn đi trở lại những năm 1960, nhưng với sự thoái vị của Đức Benedict XVI và giáo triều của Giáo Hoàng Phanxicô, người ta đã nhìn thấy một gia tốc gây sốc.

Trong khi Văn phòng báo chí Vatican đã vội vàng để xoa dịu trường hợp Dollinger, một quả bom khác phát nổ với một tác động lớn hơn. Trong phần trình bày của cuốn sách của Giáo sư Don Roberto Regoli, quyển Oltre la crisi della Chiesa. Il pontificato di Benedetto XVI (Lindau, Turin, 2016) được tổ chức tại khán phòng tại Học viện Giáo Hoàng Gregorian, Đức Ông Georg Gänswein nhấn mạnh hành động từ bỏ của ĐGH Ratzinger với những lời này:

Từ ngày 11 tháng 2 năm 2013, Bộ Giáo hoàng không giống như trước. Nó là và vẫn là nền tảng của Giáo Hội Công Giáo; nhưng nó là một nền tảng mà Benedict đã sâu sắc và lâu dài biến đổi bởi triều đại giáo hoàng đặc biệt của mình.

Theo Tổng Giám mục Gänswein, việc từ chức của ĐGH là “mang tính thời đại” như nó được giới thiệu vào Giáo hội Công giáo tổ chức mới của “Giáo hoàng danh dự” chuyển khái niệm về văn phòng thánh Phêrô – “Bộ Thánh Phêrô”. “Trước và sau cuộc thoái vị, đức Benedict đã và đang dự định công việc của mình như là một sự tham gia trong một “Bộ Thánh Phêrô” như thế. Ngài rời Ngai Giáo Hoàng và với sự thoái vị của ngài vào ngày 11 Tháng Hai năm 2013, ngài đã không hoàn toàn từ bỏ thánh chức này. Thay vào đó ngài đã kết hợp chức phận cá nhân với một vấn đề có tính liên đới và thuộc về Thượng Hội Đồng, gần như một thánh chức được chia sẻ (…). Kể từ cuộc bầu cử của vị kế nhiệm của ngài, ĐGH Francis – vào ngày 13 Tháng Ba năm 2013, thì sau đó không có hai vị Giáo Hoàng, nhưng trên thực tế một thánh chức được mở rộng với một thành viên tích cực và chiêm niệm. Vì lý do này, ĐGH Benedict đã không từ bỏ tên của mình cũng như tấm áo trắng chức phận của mình. Vì lý do này, tiêu đề chính xác mà chúng ta phải gọi ngài vẫn là “ĐGH”. Hơn nữa, ngài đã không đến nghỉ hưu tại một tu viện hẻo lánh, nhưng [đã nghỉ hưu] trong Vatican, như thể ngài đã chỉ đơn giản là bước sang một bên để tạo không gian cho người kế nhiệm của mình, và cho một giai đoạn mới trong lịch sử của Giáo hoàng. (… ). Với hành động táo bạo phi thường này, ngài đã đổi mới chức phận (thậm chí chống lại những nhà cố vấn có ý tốt và đầy thẩm quyền) và trong một nỗ lực cuối cùng đã tăng cường chức phận ấy (như tôi hy vọng). Điều này chắc chắn sẽ chỉ được chứng minh bằng lịch sử. Tuy nhiên, trong lịch sử của Giáo Hội, năm 2013 sẽ vẫn là năm mà nhà thần học nổi tiếng trên ngai vàng của thánh Phêrô đã trở thành vị “Giáo Hoàng danh dự đầu tiên trong lịch sử”.

Thảo luận này về một chấn động, và, bởi chính nó, chứng tỏ ra sao việc chúng ta chưa “qua khỏi” nhưng hơn bao giờ hết lại đang ở trong cuộc khủng hoảng của Giáo Hội. Giáo hoàng không phải là một chức vụ có thể được “mở rộng”, vì nó là một “chức phận” được cá nhân Chúa Giêsu Kitô ban cho một vị Đại Diện duy nhất và một người kế vị duy nhất của Phêrô. Điều gì Giáo hội Công giáo khác biệt đối với mọi giáo hội hay tôn giáo khác chính là sự tồn tại của một nguyên tắc đơn nhất và bất khả phân ly trong con người của ĐGH. Bài diễn văn của Đức ông Gänswein (thật khó hiểu ngài muốn nó đi về đâu) cho thấy một Giáo Hội hai đầu và tăng thêm những nhầm lẫn vào một tình hình vốn đã quá khó hiểu.

Một câu nối phần thứ hai và thứ ba của bí mật Fatima: “Ở Bồ Đào Nha tín điều đức tin sẽ luôn luôn được gìn giữ”. Đức Mẹ đang nói với ba trẻ mục đồng Bồ Đào Nha và đảm bảo với chúng rằng đất nước của chúng sẽ không bị mất đức tin. Nhưng nơi đâu sẽ bị mất đức tin? Người ta luôn nghĩ rằng Đức Mẹ đã đề cập đến chuyện bỏ đạo của toàn bộ các quốc gia, nhưng ngày nay có vẻ như ngày càng rõ ràng hơn rằng sự mất mát lớn nhất của đức tin đang diễn ra giữa các giáo sĩ.

Một “giám mục mặc áo trắng” và “các giám mục khác, các linh mục và tu sĩ” là trung tâm của bí mật thứ ba, trong một khung cảnh của cái chết và sự tàn phá, thật chính đáng để tưởng tượng khi khung cảnh ấy không chỉ là vật chất mà còn là tinh thần. Trước khi viết Bí mật thứ ba, sự mặc khải mà Sơ Lucia đã có vào ngày 03 tháng 1 năm 1944 xác nhận điều này, và do đó liên kết bất khả phân ly với nó. Sau thị kiến về một thảm họa vũ trụ khủng khiếp, Sơ Lucia kể lại rằng sơ đã nghe trong lòng “một giọng nói nhẹ nhàng nói rằng: đúng lúc, một đức tin, một phép rửa, một Giáo Hội, Công giáo, Thánh Tông. Trong cõi Thiên đàng đời đời! ‘ ”

Những lời này đại diện cho sự phủ định căn bản bất kỳ hình thức quan niệm tương đối nào về tôn giáo mà giọng nói thiên đàng mâu thuẫn với sự bành trướng của Hội Thánh và Đức Tin Công Giáo. Trong lịch sử khói của Satan có thể xâm nhập vào Giáo Hội, nhưng ai bảo vệ sự toàn vẹn của đức tin chống lại quyền lực của địa ngục sẽ nhận ra, đúng lúc và trong cõi đời đời, sự chiến thắng của Giáo Hội và Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ Maria, dấu ấn chung cuộc bi đát nhưng quyến rũ của lời tiên tri Fatima.

Dịch: Francesca Romana

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/opinion/the-significance-of-the-new-fatima-vatican-controversy-and-gansweins-two-po

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuthoicuoi.com để đọc những bài khác.

Im lặng là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trang Thời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.