Gây khó hiểu ngay cả những người mộ đạo: những phát biểu gây phiền hà của Giáo hoàng Francis

Tác giả John Henry Westen

03 Tháng Sáu 2016 (LifeSiteNews) – Hai tuần trước khi cuộc phỏng vấn gây tranh cãi mới nhất của báo chí với ĐGH Francis, lần này tại Pháp với tờ nhật báo La Croix. Trái ngược với giáo huấn của các giáo hoàng trước kia, như của đức Leo XIII trong Libertas và của Piô XI trong Quas Primas, ĐGH Francis nói: “Các quốc gia phải là thế tục. Những quốc gia thuộc về tôn giáo kết thúc tồi tệ. Điều đó đi ngược dòng lịch sử”. Trong một cuộc phỏng vấn, đức Francis đề nghị một sự so sánh giữa Kitô giáo và việc sử dụng các cuộc chinh phục tín đồ Hồi giáo để áp đặt niềm tin của họ. “Đúng là ý tưởng của cuộc chinh phục vốn có trong linh hồn của đạo Hồi”, ngài nói. “Tuy nhiên, nó cũng có thể giải thích mục tiêu trong Tin Mừng Matthêu, nơi Chúa Giêsu sai các môn đệ của mình đến mọi quốc gia, liên quan đến cùng ý tưởng chinh phục”.

Các tuyên bố gây sốc này nhắc nhở tôi về vấn đáp đầu tiên bị rò rỉ đối với ĐGH Francis vào đầu triều đại giáo hoàng của ngài. Đó là một cuộc phỏng vấn được ghi nhớ nhất về sự thừa nhận của giáo hoàng rằng có một “hành lang đồng tính” ngay bên trong Vatican. Mặc dù thực tế rằng tin tức bùng nổ như vậy sẽ là rất lớn đối với LifeSiteNews, quý vị sẽ không nhận ra rằng cuộc phỏng vấn đầu tiên bị che đậy bất cứ nơi nào trên LifeSiteNews gần ngày phát hành. Tôi chỉ đơn giản là không thể tin được nó xác thực hay chính xác – không phải vì lời bình luận “hành lang đồng tính” – nhưng vì ĐGH đã nói chê bai về một bó hoa thiêng liêng của tràng hạt mà ngài nhận được gần cuộc bầu cử của mình.

Giáo hoàng Francis được trích lời nói:

Nó liên quan đến tôi; khi tôi được bầu, tôi nhận được một lá thư từ một trong các nhóm này, và họ nói: “Thưa Cha, chúng con biếu cho Cha kho tàng thiêng liêng này: 3525 tràng hạt”. Tại sao họ không nói, “chúng con cầu nguyện cho Cha, chúng con xin ,.. “, nhưng điều này nữa … Và các nhóm người này trở về với thực hành và với những kỷ luật mà tôi đã sống qua – không phải quý vị, bởi vì quý vị không già – đối với những kỷ luật, đối với những điều mà vào thời khắc đó đã diễn ra, nhưng không phải bây giờ, ngày nay chúng không tồn tại …

“Không đời nào”, tôi nhớ mình đã nghĩ đến bản thân mình, “một vị giáo hoàng sẽ không bao giờ nói bất cứ điều gì coi nhẹ kinh Mân Côi”. Khía cạnh đó của cuộc phỏng vấn đã cho tôi câu hỏi liệu có bất kỳ điều gì trong số đó là xác thực. Vì vậy, tôi đã chống lại áp lực để xuất bản một câu chuyện về phát biểu của ĐGH về “hành lang đồng tính” ở Vatican. Một vài tuần sau đó tôi đã ở Rome và cuối cùng đã có một cơ hội để hỏi một người biết chuyện cuộc phỏng vấn bị rò rỉ. Tôi đã bị sốc khi nghe: “Dĩ nhiên đó là sự thật”. Đó là, như tôi đã nói, ví dụ đầu tiên của một phương pháp truyền thông mới được Giáo hoàng sử dụng bằng cách dùng các kênh khác nhau.

Cảm nhận đó, về chuyện “không đời nào một vị giáo hoàng lại có thể nói một điều như vậy,” đã nổi lên thường xuyên trong vài năm qua, và không chỉ từ các cuộc phỏng vấn bất chợt và bị rò rỉ của ĐGH. Ngay cả trong giáo huấn chính thức như các diễn thuyết và các bài giảng Truyền Tin (Angelus) của mình tại các sự kiện lớn, ĐGH Francis đã gây sốc những nhạy cảm Công giáo. Chẳng hạn như phần Truyền Tin của ngày 02 tháng 6 năm 2013, nơi ngài nói về phép lạ Chúa Kitô hóa bánh và cá ra nhiều như đang diễn ra bởi “sự chia sẻ”. “Đây là phép lạ: thay vì một sự nhân lên nó là một sự chia sẻ, được cảm hứng bởi đức tin và lời cầu nguyện,” ngài nói. (xem thêm)

Ngài thậm chí còn rõ ràng hơn về nó vào tháng Bảy năm ngoái trong một bài giảng tại Quảng trường ở Bolivia đã giảng về Chúa Kitô Đấng Cứu Chuộc. ĐGH Francis nói, “Đây là cách các phép lạ xảy ra. Nó không phải là ma thuật hay phù thủy. … Chúa Giêsu đã thu xếp để tạo ra một sự tán thành giữa các tín đồ của mình: tất cả họ đều đã tiếp tục việc chia sẻ những gì là của riêng mình, biến nó thành một món quà cho những người khác; và đó là cách họ đều ăn no. Thật kinh ngạc, thực phẩm còn dư: họ đã thu thập nó trong bảy giỏ”.

Đã có rất nhiều các sự cố chói tai. Dưới đây là danh sách một số trong các sự cố chói tai ấy:

– Vào tháng Bảy năm 2013 khi một phóng viên hỏi tại sao trong chuyến đi đến Brazil ngài không nói về phá thai và đồng tính luyến ái mặc dù thực tế rằng các quốc gia vừa thông qua những luật liên quan đến những vấn đề này, ĐGH trả lời: “Giáo Hội đã nói khá rõ về điều này. Không cần thiết để trở lại với nó, cũng giống như tôi không nói về gian lận, dối trá, hoặc các vấn đề khác mà Giáo Hội có một giáo huấn rõ ràng! ”

– Trong một cuộc phỏng vấn tháng 10 năm 2013 với La Repubblica, Giáo hoàng Francis đã được thuật lại là đã nói: “nghiêm trọng nhất của các tệ nạn gây đau đớn cho thế giới ngày nay là thanh niên thất nghiệp và sự cô đơn của người già … vấn đề cấp bách nhất mà Giáo Hội đang phải đối mặt”. Trong cùng cuộc phỏng vấn ấy, ngài nói: “cải đạo chính xác là vô lý, nó vô lý” và cũng vậy:” tôi tin vào Thiên Chúa, không phải trong một Thiên Chúa thuộc về Công giáo, không có Thiên Chúa thuộc về Công giáo, có Thiên Chúa và tôi tin vào Chúa Giêsu Chúa Kitô, sự giáng sinh của Người”.

– Tháng 11 năm 2013 Tông Huấn Evangelii Gaudium tương tự như cuộc phỏng vấn Repubblica trong đó ĐGH tập trung vào “hai vấn đề lớn” mà, ngài nói, sẽ định hình tương lai của nhân loại”. “Những vấn đề này trước tiên bao gồm sự nghèo đói trong xã hội, và thứ hai là hòa bình và đối thoại xã hội “, ngài viết.

– Trong cuốn sách năm 2014 ĐGH Francis, The Great Reformer, chúng ta học hỏi từ người viết tiểu sử của giáo hoàng là Austin Ivereigh rằng Tony Palmer, một người bạn Anh giáo lâu năm của ĐGH Francis, đã nói chuyện với ngài khi đó còn là Đức Hồng Y Bergoglio về việc liệu ông ta nên trở thành Công giáo hay không. Ông Palmer mô tả phản ứng khi đó của Đức Hồng Y như sau: “[Bergoglio] nói với tôi rằng chúng ta cần phải có người bắc cầu. Ngài khuyên tôi đừng làm vậy bởi vì điều đó trông giống như tôi đã lựa chọn một bên và tôi sẽ không còn là người bắc cầu”.

– Vào tháng Giêng năm 2015 phỏng vấn trên máy bay khi trở về từ Manila “đừng giống như con thỏ”. Nói với một người phụ nữ mà ngài biết là đã mang thai đứa con thứ tám sau khi bảy trẻ đầu tiên phải mổ khi sinh, ngài nói rằng ngài đã “khiển trách” bà, nói rằng, “Nhưng bà có muốn để lại bảy đứa trẻ mồ côi? Đó là để cám dỗ Chúa! ” ” Đó là một sự thiếu trách nhiệm”, ngài nói thêm,” Chúa ban cho bà các phương cách để chịu trách nhiệm.”. ĐGH Francis nói:” Một số người nghĩ rằng, thứ lỗi cho tôi nếu tôi sử dụng từ đó, rằng để trở thành người Công giáo tốt, chúng ta phải giống như con thỏ”. Ngài nói thêm,” Không. Hãy là cha mẹ có trách nhiệm! ”

– Vào tháng 3 năm 2015 một cuộc phỏng vấn với Repubblica, trong đó ĐGH dường như cho thấy không ai có thể vào Hỏa ngục, nhưng nếu họ hoàn toàn bác bỏ Thiên Chúa họ sẽ bị tiêu diệt. Bài báo nói: “Điều gì xảy ra với linh hồn hư mất đó? nó sẽ bị trừng phạt? Và như thế nào? Phản ứng của đức Francis là khác biệt và rõ ràng: không có hình phạt, nhưng sự hủy diệt của linh hồn đó. Tất cả những người khác sẽ tham gia vào các mối phúc thật của cuộc sống trong sự hiện diện của Chúa Cha. Những linh hồn đang bị tiêu diệt sẽ không tham gia vào bữa tiệc đó; sau cái chết về thể xác, hành trình của họ kết thúc”.

– Có một số tranh cãi về cuộc phỏng vấn Scalfari của Repubblica. Vatican không muốn xác minh và cũng không phủ nhận điều đó trong các phần cụ thể của nó, tuy nhiên đã công bố trong tờ báo của Vatican, và trên trang web của Vatican. Sau đó nó được xóa khỏi trang web, chỉ công bố lại một lần nữa, rồi xóa nó một lần nữa. Những nhà quan sát Vatican so sánh phần gây tranh cãi nhất liên quan đến việc mọi người không thể vào Hỏa ngục đời đời đối với tuyên bố từ tông huấn mới nhất của ĐGH, Amoris Laetitia, trong đó ngài nói: “Không ai có thể bị kết án đời đời, vì đó không phải là lý luận của Tin Mừng! ”

– Trong cuộc phỏng vấn thánh Hai năm 2016 với một trong những tờ nhật báo nổi tiếng nhất của Ý, Corriere Della Sera, ĐGH Francis ca ngợi người đề xướng hàng đầu của Italy, Emma Bonino, về việc phá thai, là một trong những “người vĩ đại bị lãng quên” của quốc gia, so sánh bà với nhân vật lịch sử vĩ đại như Konrad Adenauer và Robert Schuman. ĐGH ca ngợi bà vì công việc của mình với những người tị nạn đến từ châu Phi. Bonino nổi tiếng bị bắt vì phá thai bất hợp pháp và sau đó trở thành một chính trị gia – người đã lãnh đạo cuộc đấu tranh cho việc hợp pháp hoá phá thai, trợ tử, “hôn nhân” đồng tính, hợp pháp hóa các loại thuốc kích thích, giáo dục giới tính đồ họa, và nhiều thứ  nữa.

– Ngày 18 tháng hai năm 2016 trên chuyến bay của ĐGH trở về từ Mexico, ĐGH nhận xét về Donald Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ Tổng thống. “Một người chỉ nghĩ về việc xây dựng các bức tường ở bất cứ nơi nào chúng có thể được, và không xây dựng cầu, không phải là Kitô hữu,” ngài nói, theo một bản ghi chép những nhận xét của ngài. Trong cùng cuộc đụng độ trên báo chí, ĐGH nói rằng ngài sẽ không bình luận về pháp luật hôn nhân dân sự đồng tính của Italia “vì ĐGH là dành cho tất cả mọi người và ngài không thể chèn mình trong chính trị nội bộ cụ thể của một quốc gia.”

Mẫu ví dụ nhỏ này đủ lý do cho thấy tại sao người Công giáo trung thành vốn yêu thương Giáo Hội và ĐGH – họ đang lo ngại. Họ quá lo âu việc họ đang khắc phục nỗi dè dặt tự nhiên để chỉ trích các hành động của ĐGH – vị Đại Diện của Chúa Kitô trên trần gian. Với sự tôn kính và tình yêu, với lời cầu nguyện và sự thận trọng, cũng như nỗi đau của con cái nghi ngờ người cha của chúng – họ đang bắt đầu lên tiếng với sự táo bạo hơn, cảm nhận được rằng kết quả của sự im lặng còn lại về quỹ đạo hiện nay ẩn tàng sự phục tùng và thậm chí bằng lòng, vốn sẽ góp phần vào việc lây lan những mơ hồ về ý nghĩa của đạo đức, đức tin và ơn cứu độ.

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/blogs/confusing-even-the-elect-the-troubling-statements-of-pope-francis

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuthoicuoi.com để đọc những bài khác.

Im lặng là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trangThời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.