Đức Giám mục Athanasius Schneider trả lời Thư ngỏ của Remnant về Amoris Laetitia

Viết bởi Đức Giám mục Athanasius Schneider

May 26, 2016

Thưa ông Matt:

Cảm ơn ông về lời chúc mừng của ông. Tôi đã viết một câu trả lời cho Thư ngỏ của The Remnant, mà tôi gửi đến ông trong tập tin đính kèm và ông có thể đăng tải. Thiên Chúa chúc lành dồi dào cho ông và công việc tông đồ về đức tin Công giáo. Với lời chào thân ái trong Chúa Giêsu và Mẹ Maria,

+ Athanasius Schneider

Thưa ông Christopher A. Ferrara:

Vào ngày 09 tháng 5 năm 2016 ông đã đăng trên trang web “The Remnant” một bức thư ngỏ với tôi về những câu hỏi đối với Tông Huấn “Laetitia Amoris”.

Là một giám mục, tôi biết ơn và đồng thời được khuyến khích nhận từ một giáo dân Công Giáo một biểu hiện rõ ràng và đẹp về cái được gọi là “sensus fidei” liên quan đến sự thật của Thiên Chúa về hôn nhân và luật luân lý.

Tôi đồng ý với các quan sát của ông như những biểu hiện trong AL ( “Amoris Laetitia”), và đặc biệt là trong chương VIII của nó, vốn rất mơ hồ và sai lệch. Trong việc sử dụng lý trí chúng ta và trong việc tôn trọng theo đúng nghĩa của từ ngữ, khó ai có thể giải thích một số biểu lộ trong AL theo truyền thống thánh thiêng ngàn đời của Giáo Hội.

Trong AL, hiển nhiên có những biểu lộ mà rõ ràng là phù hợp với truyền thống. Nhưng đó không phải là những gì đang có vấn đề ở đây. Những gì đang đe dọa là những ảnh hưởng tự nhiên và hợp lý trong những biểu hiện rõ ràng của AL. Thật vậy, chúng có một mối nguy hiểm thiêng liêng thực sự, vốn sẽ gây ra sự nhầm lẫn về giáo lý, một nhanh chóng và dễ dàng lây lan những giáo điều trái với niềm tin liên quan đến hôn nhân và luật luân lý, và cũng vậy việc chấp nhận và củng cố các thói quen về chuyện thừa nhận người đã ly dị và tái hôn rước lễ, một thói quen vốn sẽ coi thường và làm ô nhơ, như để nói, một lúc ba bí tích: bí tích Hôn nhân, Hòa Giải, và Thánh Thể.

Trong những thời điểm đen tối này của chúng ta, trong đó Chúa yêu dấu của chúng ta dường như đang ngủ trên chiếc thuyền Hội Thánh của Người, tất cả người Công giáo, bắt đầu từ các giám mục đến các tín hữu đơn sơ, những người vẫn còn nghiêm túc với lời thề của họ lúc rửa tội, nên với một tiếng nói chuyên nghiệp của lòng trung thực, tranh luận cụ thể và rõ ràng tất cả những chân lý Công giáo, vốn có trong một số biểu hiện của AL bị làm suy yếu hoặc mơ hồ biến dạng. Nó sẽ là một loại “Tín điều ( Credo)” của dân Chúa. AL rõ ràng là một tài liệu mục vụ (tức là, do bản chất tính cách chóng qua của nó) và không có tuyên bố là chung cuộc. Chúng ta phải tránh “làm cho không thể sai lầm” từng lời nói và cử chỉ của một vị đương kim giáo hoàng. Điều này là trái với giáo huấn của Chúa Giêsu và của toàn thể Truyền Thống của Giáo Hội. Một sự hiểu biết chuyên chế và việc ứng dụng tính chất không thể sai lầm của Giáo Hoàng như vậy không phải là người Công giáo, rốt cuộc rất trần tục, như trong một chế độ độc tài; nó ngược lại tinh thần của Tin Mừng và của các Giáo Phụ của Giáo Hội.

Bên cạnh chuyện được đề cập ở trên, sự tuyên bố phổ biến có thể có về lòng trung thành, cần được thực hiện, theo ý kiến của tôi, bởi các học giả có thẩm quyền về giáo điều và thần học luân lý cũng như một phân tích vững chắc về tất cả các bày tỏ không rõ ràng và khách quan sai lầm trong AL. Một phân tích khoa học như vậy nên được thực hiện mà không có sự tức giận và thiên vị ( “sin ira et studio”) và ra khỏi sự tôn kính con thảo đối với vị Đại Diện của Chúa Kitô.

Tôi tin rằng trong những lần sau, Đức Giáo Hoàng sẽ biết ơn rằng đã có những tiếng nói quan tâm của một số giám mục, các nhà thần học và giáo dân trong thời gian của một sự nhầm lẫn rất lớn. Chúng ta hãy sống vì lợi ích của sự thật và sự sống đời đời, “pro veritate et aeternitate”!

+ Athanasius Schneider,

Giám mục phụ tá của Tổng Giáo Phận Saint Mary ở Astana

TC chuyển dịch từ: http://remnantnewspaper.com/web/index.php/articles/item/2558-bishop-athanasius-schneider-replies-to-the-remnant-s-open-letter-on-amoris-laetitia

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuthoicuoi.com để đọc những bài khác.

Im lặng là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trangThời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.