Giáo hoàng Francis thay đổi giao thức Vatican về những tội nhân công khai

Vào ngày 27, Francis đã đón tiếp đương kim Chủ tịch của Argentina, Mauricio Macri, cùng với vợ bé ông ta là Juliana Awada, cũng như các chính trị gia khác từ đảng của ông, trong một tiếp kiến ngắn kéo dài ít hơn ba mươi phút. Chúng tôi đã có cơ hội để nhận xét về một số khía cạnh liên quan đến chủ đề này (xem ở đây); Tuy nhiên, trong cuộc tiếp kiến một điều gì đó nghiêm trọng hơn nhiều đã xảy ra, tạo ra cảm giác bất an trong số rất nhiều người Công giáo. Giờ đây chúng tôi chỉ đăng tải nó, kết thúc nghiên cứu của chúng tôi về chủ đề này. Và nó có thể không được kịp thời hơn, và có một sự liên quan thậm chí còn lớn hơn sau khi công bố Amoris Laetitia (xem phân tích của chúng tôi ở đây).

Đây là những gì Elisabetta Piqué, bạn bè và người thân tín của Francis, đã nói về chủ đề này:

“Có một sự cố trước đó hai năm rưỡi trước đây với một nhà lãnh đạo Mỹ Latinh mà tôi không muốn đề cập đến, ông ta đến với vợ bé của mình, chưa từng nhận được huỷ bỏ cuộc hôn nhân đầu tiên của mình. Và Đức Giáo Hoàng cảm thấy rất tệ khi ngài bị ép buộc (theo truyền thống GH) bằng giao thức để chào đón người phụ nữ một cách riêng biệt, trong một căn phòng khác vì đây không phải là vợ chính thức của vị khách này”, như đã được báo La Nación đăng tin, một nguồn thông tin tốt về các vấn đề Vatican. “Nó có vẻ không công bằng với ngài, và ngài đã bắt đầu làm việc trên ý tưởng của việc thay đổi nghi thức xã giao, và đây là một cái gì đó lần đầu tiên xảy ra ngày hôm nay với Macri”, cô nói thêm như thế (La Nación, 28 tháng 2 năm 2016).

Và trên thực tế, đây là những gì đã xảy ra vào cuộc tiếp kiến chính thức: Lúc đầu, Đức Giám Mục Roma tỏ nhiều lạnh lùng đối với tất cả (chúng ta đã biết tại sao), nhưng cuối cùng thì ngài chào Awada với một nụ cười rộng mở, trong cùng một phòng nơi mà cuộc tiếp kiến đã diễn ra.

Như La Nación chỉ ra, những gì đã diễn ra là một sự thay đổi lịch sử trong các chuẩn mực của Giáo Hội … nhưng điều này làm dấy lên những mối quan tâm khác sâu sắc hơn. Bên cạnh sự thay đổi ngoại giao, không chỉ thái độ của riêng mình – trong đó có sự tinh tế riêng của mình – nhưng hơn thế nữa những lý do cơ bản nó dẫn  đến, những  cuộc tấn công các nguyên tắc đạo đức mà đã luôn luôn được sốt sắng bảo vệ bởi Giáo Hội.

Chúa Giêsu đã cho chúng ta ví dụ không thể phủ nhận, rất khác so với những gì Francis miêu tả: Trong trái tim Người tràn đầy tình yêu, Chúa Kitô cũng trải qua sự phẫn nộ thánh thiện đối với những thành thói quen trong sự dữ, đến mức thậm chí không nói với họ một lời hoặc một cái nhìn: Hêrôđê, tên trộm dữ, Philatô vv .. Giáo Hội Thánh, trung thành với người sáng lập thiêng liêng của nó, đã duy trì các hành vi tương tự cho đến ngày nay. Trong khi Giáo Hội ân xá và yêu thương đón chào những người tội lỗi ăn năn; đồng thời, với công lý, Giáo hội đã lên án và trừng phạt những người từ chối hoán cải và vẫn chai lì trong tình trạng tội lỗi của họ. Hơn nữa, Giáo Hội đã không bao giờ đưa ra những bày tỏ công khai mà nói bóng gió nhẹ nhất kiểu chấp thuận tình trạng này. Diễn xuất trong cách này, Giáo Hội đã gìn giữ con cái khỏi sự độc hại của vụ bê bối và giữ cho Giáo hội tránh khỏi sự ô nhiễm của tật xấu, bên cạnh đó cũng cố gắng, như thể trong một hành động cuối cùng của lòng thương xót, để mở con mắt của những người tội lỗi ăn năn trước tình trạng, trong đó họ nhận ra mình, trước khi quá muộn.

Thái độ nào của chúng ta trước những người tội lỗi công khai? Chúng tôi nhớ lại một số giáo huấn trích từ Thánh Kinh; và học hỏi từ chính các thánh làm sao gắn trách nhiệm của chúng ta, của các linh mục để phân biệt giữa những ai chúng ta nên có lòng thương xót, và những ai chúng ta phải tỏ công lý. Nếu chúng ta không hành động một cách chính xác, chúng ta có thể kết thúc bằng việc tham gia vào các tệ nạn của tội lỗi công khai và rủi ro mà những lời nguyền rủa của Thiên Chúa đổ trên chúng ta, vì sự bê bối là nguyên nhân của sự mất mát của nhiều linh hồn: ” Nhưng ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin Thầy đây phải sa ngã, thì thà treo cối đá lớn vào cổ nó mà xô cho chìm xuống đáy biển còn hơn. Khốn cho thế gian, vì làm cớ cho người ta sa ngã. Tất nhiên phải có những cớ gây sa ngã, nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta sa ngã.”(Mt 18: 6-7).

TC chuyển dịch từ: https://en.denzingerbergoglio.com/francis-changes-the-vatican-protocol-regarding-public-sinners/#Francis

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuthoicuoi.com để đọc những bài khác.

Im lặng là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trangThời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.