ĐGH Phanxicô nhận xét về “đồng tính” đã khiến những người Công giáo phản đạo vui mừng

ĐHY Marx

ĐHY Marx

Ngày 27 tháng 6 năm 2016 (LifeSiteNews) – Truyền thông trên thế giới hôm nay đang đăng tải lời của ĐGH Phanxicô kêu gọi các Kitô hữu phải xin lỗi và xin người đồng tính tha thứ. Nhận xét của ĐGH nhân kỷ niệm năm đầu tiên hợp pháp hóa đồng tính “hôn nhân” tại Hoa Kỳ. Các ý kiến đã được thực hiện để đáp lời một phóng viên hỏi về những nhận xét tương tự của ĐHY Reinhard Marx tuần trước ở Dublin trong đó ĐHY Marx nói rằng cho đến “rất gần đây” Giáo hội Công giáo đã “rất tiêu cực về những người đồng tính”, và thêm rằng “đó là một vụ bê bối và khủng khiếp.”

Trong câu trả lời, ĐGH Francis chọn lọc trích dẫn sách Giáo lý, loại bỏ bất kỳ đề cập nào đến các vấn đề liên quan đến hành vi tình dục đồng tính. Ngài cũng nhắc cái lộ trình hiện đang nổi tiếng “tôi là ai mà phán xét” vốn đã dẫn đến sự nhầm lẫn lớn lao trong ba năm qua, bày tỏ nó vào lúc này để nói:” Vấn đề là một người có một điều kiện, có thiện chí và là người tìm kiếm Thiên Chúa, chúng ta là ai mà phán xét? “(Vatican đã làm rõ rằng ĐGH không có nghĩa là “có điều kiện” mà là “trong tình huống đó”).

Ngài đã nói về một điểm của “sự lên án”, nhưng đặc biệt loại trừ những quan trọng thần học. “Người ta có thể lên án, nhưng không phải vì những lý do thần học, nhưng vì lý do của hành vi chính trị. … Những biểu hiện nhất định nào đó có hơi gây khó chịu cho người khác, không phải vậy sao? “, Ngài cho biết, trong một tài liệu tham khảo hầu hết mọi người đã đều muốn nói những cuộc diễu hành phô trương đầy tự hào của người đồng tính.

Francis DeBernardo, giám đốc điều hành New Ways Ministry, một nhóm bất đồng chính kiến vốn trước kia đã bị Vatican lên án, vui mừng trước những nhận định của ĐGH, gọi chúng là “một phước lành lớn lao của sự chữa lành.” Ông ta cho biết ông mong muốn “một cách nghiêm túc đánh giá lại điều không chấp thuận của hàng giáo phẩm về các mối quan hệ bị kết tội của những cặp tình dục đồng tính nữ, lưỡng tính, và đồng tính nam (gọi chung là người LGBT)”.

“Không có ĐGH nào từng nói những lời chào đón nhiều hơn đối với người LGBT như khi ĐGH Francis hiện nay đưa ra lời đề nghị của ngài rằng Giáo Hội – thực sự tất cả các Kitô hữu – nên xin lỗi về những thiệt hại mà truyền thống tôn giáo đã gây ra cho những người LGBT”, DeBernardo nói. “Tuyên bố của ĐGH thì đơn giản, nhưng mạnh mẽ, và nó đã phát ra từ đôi môi của ngài quá dễ dàng”.

Một nhóm bất đồng chính kiến khác, DignityUSA, ca ngợi phát biểu của ĐGH là một “bước tiến rất quan trọng trong việc chữa lành các mối quan hệ giữa Giáo hội Công giáo và người LGBTQ.” Giám đốc điều hành Marianne Duddy-Burke của DignityUSA cho biết nhóm của cô bây giờ đang đòi thay đổi đối với Giáo lý. “Sự thừa nhận thẳng thắn của ĐGH rằng giáo lý và thực hành Giáo Hội đã làm tổn hại to lớn đến người LGBTQ qua nhiều thế kỷ, dẫn đến các tệ nạn như bạo lực, áp bức, tự hận thù, chia rẽ các gia đình, thanh niên vô gia cư, và tự tử là điều hiển nhiên” cô ấy nói.

Michael Sean Winters của National Catholic Reporter ca ngợi phát biểu của Đức Phanxicô và sử dụng dịp này để vu khống các giám mục trung thành. “Tôi e rằng bất cứ sự sợ hãi và hận thù nào mà một số giáo phẩm cảm thấy đối với cộng đồng người đồng tính, như kẻ giết người ở Orlando, đều được củng cố bởi một yếu tố của tự hận thù … có lẽ đó là một sự trùng hợp, là tiếng nói to nhất phản đối cộng đồng người đồng tính đến từ những giám mục có xu hướng nhất trong vẻ bề ngoài như dây tua và lụa là như Thánh Lễ Latinh truyền thống cho phép”.

Kêu gọi hành động được gọi là những lời “khôn ngoan” của ĐGH và coi chúng như là một “dấu hiệu chào đón và khuyến khích.” Ryan Hoffmann, Giám đốc Hợp tác điều hành, kêu gọi Giáo Hội phải “hành động để cải cách giáo lý và thực hành.”

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/blogs/pope-francis-remarks-on-gays-has-anti-catholic-catholics-rejoicing

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuthoicuoi.com để đọc những bài khác.

Im lặng là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trangThời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.