Giáo hoàng thề sẽ không bị chậm lại bởi “siêu bảo thủ”

Trong một cuộc phỏng vấn mới với một nhà báo người Argentina, ĐGH Francis nói rằng có một cánh của Giáo hội Công giáo vốn “nói không với tất cả mọi thứ”, và trong khi ngài đi trước, ngài không có ý định tung ra một chiến dịch đàn áp, ngài nói: “Tôi không cắt đầu. Đó không bao giờ là phong cách của tôi. Tôi không bao giờ thích làm điều đó”.

ROME-Giáo hoàng Francis đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn mới rằng ngài sẽ không bị chậm lại bởi sự kháng cự từ những người “siêu bảo thủ” trong Giáo Hội, là những người “nói không với tất cả mọi thứ”, ngài khẳng định, “Tôi đang đi về phía trước mà không cần ngó ngàng đến dư luận của quần chúng”.

ĐGH cũng gợi ý rằng ngài không có ý định tung ra một chiến dịch đàn áp phe đối lập, ngài nói rằng, “Tôi không cắt đầu. Đó không bao giờ là phong cách của tôi. Tôi không bao giờ thích làm điều đó”.

Mệt mỏi về những tin đồn vốn tiếp tục lưu hành tại quê nhà, đức Francis cũng nói với một trong những nhà báo có uy tín nhất của Argentina rằng không có sự rạn nứt giữa ngài và chính phủ dân cử gần đây của Mauricio Macri.

“Đừng tìm kiếm lý do [cho cuộc xung đột],” ngài nói. “Không có lý do nào trước kia để nói rằng tôi có một vấn đề với Macri.”

Cuộc trò chuyện ngày 28 tháng 6 là với nhà báo Joaquín Morales Sola, người viết cho La Nacion ở Argentina. Chính Morales là người sử dụng từ “siêu bảo thủ” để mô tả đối kháng nội bộ đối với ĐGH, và đức Francis cho biết ngài “bác bỏ xung đột” với họ.

“Họ làm công việc của họ, và tôi làm công việc tôi” ĐGH nói.

“Tôi muốn một Giáo Hội mở mang, hiểu biết, đi cùng với các gia đình bị thương,” ngài nói. “Họ nói không với tất cả mọi thứ. Tôi đi trước, mà không cần ngó ngàng đến dư luận của quần chúng”

Tuy nhiên, với những gì Morales đã mô tả như là một “nụ cười rạng rỡ,” ĐGH nói tiếp: “Những chiếc đinh được loại bỏ bằng cách áp dụng áp lực nơi đỉnh … hay, bạn hãy đặt chúng sang một bên để nghỉ ngơi khi tuổi nghỉ hưu đến.”

Những “chiếc đinh” liên quan thường được nghe ở Rome, được sử dụng để đề cập đến những giám mục từng là các quản trị viên xấu trong giáo phận của họ – không phải hình sự, nhưng chỉ đơn giản là không hiệu quả – được bổ nhiệm vào một chức phận của Vatican. Gợi ý này xuất hiện khi đức Francis đang dần loại bỏ những người mà ngài nhận thức là những trở ngại, trong nhiều trường hợp bằng cách chờ đợi họ đạt được độ tuổi nghỉ hưu bình thường và sau đó bổ nhiệm người khác.

Một câu hỏi khác là về ĐGH danh dự Benedict XVI, người mà đức Francis cho biết có “gặp khó khăn trong vấn đề đi lại, nhưng đầu và bộ nhớ của ngài còn nguyên vẹn, hoàn hảo.”

ĐGH nói rằng người tiền nhiệm của ngài là một “nhà cách mạng” của “sự rộng lượng chưa từng có.”

“Sự từ chức của ngài đã làm tất cả những vấn đề của Giáo hội rõ ràng”, đức Francis nói. “Không có gì để làm với những việc cá nhân. Đó là hành động điều hành, hành động điều hành cuối cùng của ngài”.

Về đề tài của Macri, vốn chiếm phần lớn cuộc phỏng vấn, đức Francis cho biết ngài không có vấn đề gì với vị tổng thống.

“Tôi không thích xung đột,” ĐGH nói. “Tôi mệt mỏi lặp lại việc này.”

Đức Francis nói rằng ngài chỉ có một điều thật sự tranh luận với Macri trong suốt sáu năm là hai người đã cùng làm việc tại Buenos Aires, một là tổng giám mục và người kia là thị trưởng.

“Chỉ có một lần trong một thời gian dài,” ngài nói. “Tính trung bình thì rất là thấp.”

Báo chí từ sáu năm đó chỉ tuyên bố hai điểm có thể có của cuộc xung đột, nhưng chỉ có một điểm có một vai trò trực tiếp bởi Bergoglio, trong năm 2009: hôn nhân đồng tính đầu tiên của Argentina. Nó diễn ra tại Buenos Aires gần một năm trước khi đất nước chấp thuận hôn nhân đồng tính một cách hợp pháp. Hôn nhân đồng tính đã trở thành hiện thực vì trước kia cặp đôi đã gặp phải một thẩm phán ở thành phố của Macri vốn là người phán quyết rằng luật dân sự của Argentina là “vi hiến” vì nó đã không cho phép hôn nhân đồng tính.

Vị Giáo Hoàng tương lai đã phát hành một tuyên bố nói rằng cuộc hôn nhân ấy “đặt ra một tiền lệ hệ trọng trong lịch sử lập pháp của nước ta và trên khắp châu Mỹ Latinh”.

Theo tuyên bố này, Bergoglio và sáu giám mục phụ tá của ngài, những người cũng đã ký vào tuyên bố đó, tiếc rằng Macri đã không cho phép đối với “phán quyết hoàn toàn bất hợp pháp” được kêu gọi, vốn có thể mở cửa cho một cuộc tranh luận sâu hơn về vấn đề ” siêu việt như vậy “.

“Khẳng định tình dục khác giới của hôn nhân không phải là kỳ thị, nhưng để bắt đầu từ một thực tế khách quan đó là nền tảng của nó,” các giám mục nói.

Morales Sola viết rằng ĐGH biết cái cáo buộc “lạnh lùng” giữa ngài và Macri, và khẳng định trong suốt cuộc trò chuyện đó ngài không biết những tin đồn bắt nguồn nơi nào.

“Chúng tôi từng có một số quan điểm khác nhau, mà chúng tôi đã nói về chúng một cách riêng tư và chúng tôi đã giải quyết riêng. Và hai chúng tôi luôn tôn trọng các thỏa thuận riêng tư”, ngài Francis nói.

Một vấn đề khác Morales Sola đào sâu vào là quyết định của ĐGH để chào mừng đến Vatican Hebe de Bonafini, người sáng lập phong trào các bà mẹ của Plaza de Mayo, một nhân vật gây chia rẽ ở Argentina, người đã công khai chỉ trích Bergoglio và Giáo Hội Công Giáo.

“Thậm chí một người bạn đã gửi cho tôi một lá thư chỉ trích tôi vì điều này”, đức Francis nói.

“Đó là một hành động của sự tha thứ,” ngài nói. “Bà ấy xin tha thứ và tôi đã không chối từ điều đó. Tôi không phủ nhận điều đó với bất cứ ai. ”

“Bà là một người phụ nữ đã có hai đứa con bị giết,” ngài nói. “Tôi cúi xuống, quỳ xuống trước sự đau khổ như vậy. Tôi không quan tâm những gì bà đã nói về tôi. Và tôi biết bà đã nói những điều kinh khủng trong quá khứ “.

TC chuyển dịch từ: https://cruxnow.com/vatican/2016/07/03/pope-says-hes-not-looking-shoulder-ultra-conservatives/

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuthoicuoi.com để đọc những bài khác.

Im lặng là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trang Thời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.