Sự thật mất lòng: Chúng ta đã đạt đến 140 bài viết sâu sắc

Cách đây không lâu, một người nào đó buộc tội chúng tôi đang “chỉ trích mọi thứ mà đức Francis làm”!

Xin trời tha cho chúng tôi! Ai có thể quản lý công việc như vậy? Có thể độc giả của chúng tôi chỉ tưởng tượng nếu, ví dụ, chúng tôi đã có tranh chấp, từng điểm, tất cả mọi điều mà đức Francis nói trong các cuộc phỏng vấn trên chuyến bay trong hành trình tông đồ của ngài? Hoặc để thảo luận về việc liệu “một người chỉ nghĩ đến việc xây các bức tường, bất cứ nơi nào nó có thể được, và không xây dựng cầu, không phải là Kitô hữu”, hoặc nếu Giám Mục Rôma hành động một cách chính xác khi ngài bỏ qua chuyện đề cập đến pháp luật Ý vốn dĩ là vô đạo đức, sau khi chính mình đã cố tình tham gia vào nền chính trị Mỹ? Hoặc, còn tồi tệ hơn, khẳng định như: “Phá thai không phải là một vấn đề thần học. Đó là vấn đề con người, nó là một vấn đề y tế”, “Nó chứa một điều ác bên trong và bản thân nó. Nó không phải là một điều ác “thuộc về tôn giáo”, để bắt đầu, không, nó là một cái ác của con người”, hoặc “ngừa thai không phải là một điều ác tuyệt đối”? Và những gì để nói đến tính thiếu sự chặt chẽ hoàn toàn của ngài khi đề cập đến những câu chuyện về Đức Phaolo VI và các nữ tu của Congo về chủ đề của biện pháp tránh thai? Và có rất nhiều vấn đề khác như vậy, vốn sẽ là không thể đối với các linh mục của trang Denzinger-Bergoglio, được hấp thụ bởi nhiều nhiệm vụ mục vụ, để đối phó với tất cả vấn đề. Một linh mục đã viết cho chúng tôi, có lẽ với một mối liên lạc đầy sự mỉa mai, rằng sự thiếu chính xác cơ bản của Jorge Mario Bergoglio, vốn không thể thiếu cho tất cả mọi thứ triết học và thần học, sẽ có được đầy đủ hơn nguyên nhân đình chỉ ngài khỏi trường Đại học Dòng Tên, nơi ngài đã học.

Kế đó, nhiệm vụ của chúng tôi là gì?

Không phải là “chỉ trích tất cả mọi thứ”, nhưng làm điều mà Giáo Hội đã luôn luôn thực hiện và dạy chúng ta phải làm: bày tỏ sự thật là gì và dựa trên các nguyên tắc nào.

Chúng tôi đã giới hạn bản thân mình để so sánh giáo huấn của đức Francis với những giáo huấn của Giáo Hội, không phải dựa trên quan điểm cá nhân mình, nhưng là Huấn Quyền. Cho đến nay chúng tôi đã hoàn thành 140 bài sâu sắc và chính xác những phân tích … 140 giáo lý của Francis vốn xung đột với hoặc mâu thuẫn với huấn quyền lâu đời.

Nhưng chúng tôi muốn thêm rằng Giáo Hội là Mẹ, và không chỉ quan tâm đến giáo điều, sự thuần khiết của những gì Giáo Hội đã làm tốt để bảo vệ với lòng nhiệt thành thánh thiện. Sách yếu lược của Giáo hội Công giáo đặt ra câu hỏi: “Tại sao Giáo Hội được gọi là Công Giáo? ‘(Điều số 166.), Và câu trả lời rằng “Giáo Hội công bố sự viên mãn và tính toàn vẹn của đức tin; Giáo Hội đang mang lấy và quản lý sự viên mãn của các phương cách cứu rỗi”. Và câu hỏi ngay trước đó: “Giáo Hội thánh thiện trong những cách thức nào?” (số 165), và câu trả lời là “Trong Giáo Hội người ta tìm thấy sự viên mãn của các phương cách cứu rỗi. […] Sự thánh thiện của Giáo Hội là suối nguồn thánh hóa cho con cái Giáo Hội”.

Một số các tín hữu có thể cảm thấy một chút chiều sâu mạo hiểm của họ vào nơi sâu thẳm thần học của giáo điều để khám phá ra những chân lý mà họ muốn làm rõ. Đối với những người con trai và con gái chân thành của Giáo Hội, chúng tôi muốn nói rằng mức độ nghiêm trọng mà sự thật cần được xử lý không ngăn cản nó được rao giảng với sự đơn giản và rõ ràng.

Hãy xem một ví dụ.

Mở đại kết với Chính Thống

Một người nào đó có thể tự hỏi một cách chính đáng những gì có thể là sai với “vẻ gần gũi” với cái gọi là các Giáo Hội Chính Thống. Các thành viên của họ đồng ý rằng Giáo Hội là Duy nhất, Thánh thiện, Công Giáo và Tông truyền và do vậy họ tuyên xưng vào chủ nhật hàng tuần khi họ đọc Kinh Tin Kính. Vì vậy, vấn đề nào có thể có được với việc cùng nhau? Có phải họ không phài là anh em của chúng tôi?

Trước tiên hãy hiểu nếu chúng tôi đồng ý với họ hay không, điều quan trọng nhất là những người viết bài này và độc giả của chúng tôi đang sống trong sự đồng lòng và êm ái với Giáo Hội, đưa ra ánh sáng những khía cạnh mà một chủ đề vốn đòi hỏi tế nhị nhưng không phải là rất khó hiểu,.

Để thúc đẩy đối thoại đại kết người ta khẳng định rằng có một “mối liên hệ khách quan giữa Giáo Hội Rôma và Giáo hội Chính Thống giáo”. Đây là những gì Sách yếu lược của Giáo lý Đức tin giải thích trong đoạn đầu tiên của một tài liệu từ ngày 30 Tháng Sáu 2000, Ghi chú được phép về biểu hiện “ Giáo hội Chị Em”, được ký bởi cùng một Chủ tịch, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger. Nhưng khi người ta vào đọc đoạn thứ hai thì quan sát thấy:

Thật không may, trong các ấn phẩm nhất định và trong các tác phẩm của một số nhà thần học tham gia vào cuộc đối thoại đại kết, gần đây đã trở nên phổ biến để sử dụng biểu thức này nhằm biểu lộ Giáo Hội Công Giáo ở mặt này và Giáo hội Chính thống ở mặt kia, khiến mọi người nghĩ rằng trong thực tế Giáo Hội duy nhất của Chúa Kitô không tồn tại, nhưng có lẽ được tái lập thông qua sự hòa giải của hai Giáo Hội chị em. Ngoài ra, cùng dạng  biểu hiện ấy đã được áp dụng không đúng cách bởi một số mối quan hệ giữa Giáo hội Công giáo ở mặt này, và Cộng đồng Anh giáo và cộng đồng  không công giáo ở mặt khác. Trong ý nghĩa này, một “thần học về Giáo hội chị em” hay một “giáo hội học của Giáo hội chị em” được nhắc đến, được đặc trưng bởi sự mơ hồ và gián đoạn với sự tôn trọng đối với ý nghĩa chính xác ban đầu của biểu hiện như được tìm thấy trong các tài liệu của Huấn Quyền. (Bộ Giáo lý Đức tin. Ghi chú về các biểu hiện “Giáo hội Chị em”, ngày 30 tháng 6 năm 2000)

Phần ghi chú về “Giáo hội Chị em” có một giới thiệu được tiếp theo sau mười hai điểm tách thành hai phần. Trong phần đầu tiên, gồm tám điểm, “nguồn gốc và phát triển” của biểu hiện được phân tích; và trong phần thứ hai, bốn điểm cuối cùng là những hướng dẫn liên quan đến việc sử dụng biểu hiện. Rõ ràng rằng thuật ngữ này đã được sử dụng ban đầu để đề cập đến các giáo hội khác nhau từ lúc khởi đầu của Kitô giáo, theo nghĩa mà Thánh Gioan sử dụng nó trong Khải Huyền: “Ðiều ngươi thấy, hãy ghi vào sách và gửi cho bảy Hội Thánh: Êphêxô, Miếcna, Pegamô, Thyatira, Xácđê, Philađenphia và Laođikia”.(Kh 1:11).

Tài liệu này là rõ ràng. Quá nhiều đến nỗi mà nó giống như một “hướng dẫn bắt đầu” cho tất cả những ai muốn tìm hiểu cách thức đúng đắn để tìm kiếm sự hiệp nhất thật sự với các Kitô hữu khác ngõ hầu chỉ có một và duy nhất một đàn chiên, với một đức tin dưới sự chăn dắt của một mục tử. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc nó. Hai phần dường như đủ để hiểu được bản chất của vấn đề trong câu hỏi:

  1. Phải luôn luôn rõ ràng, khi biểu hiện mà các Giáo Hội chị em được sử dụng trong đúng nghĩa, đó là Giáo Hội Hoàn Vũ duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền không phải là chị em mà là mẹ của tất cả các giáo hội (Thánh Bộ Giáo Lý đức tin, Thư Communionis Notio (28-5-1992), 9: AAS 85 (1993), 843-844). (Bộ Giáo lý Đức tin. Ghi chú về các biểu hiện “Giáo hội Chị em”, Số 10, ngày 30 tháng 6 2000)
  2. Do đó, người ta nên tránh, như là một nguồn của sự hiểu lầm và nhầm lẫn thần học, việc sử dụng các lối bày tỏ như “hai Giáo Hội của chúng ta”, điều mà, nếu được áp dụng cho Giáo Hội Công Giáo và toàn bộ các giáo hội Chính Thống (hoặc một Giáo Hội Chính Thống đơn lẽ) , hàm ý một phần đông không chỉ vào mức độ của các Giáo Hội cụ thể, nhưng cũng trên bình diện duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền được thú nhận trong Kinh Tin Kính, vốn sự tồn tại thực sự của nó bị che khuất. (Bộ Giáo lý Đức tin. Lưu ý về biểu hiện “Giáo hội Chị em”, số 11, 30 tháng 6, 2000)

Người bạn linh mục của chúng tôi có thể nói rằng trong năm 2000, lúc đó Tổng giám mục Jorge Mario Bergoglio ắt hẳn không có thời gian để đọc tất cả các tài liệu được công bố bởi Thánh Bộ đã được giao phó chủ yếu với sự bảo đảm ký thác đức tin. Điều chắc chắn là hôm nay ngài sẽ là người làm sáng tỏ, như tất cả các giáo hoàng trước đó đã làm:

Để khắc phục những nghĩa không rõ ràng và mơ hồ trong việc sử dụng và ứng dụng các biểu hiện “Giáo hội chị em”, Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin đã đánh giá nó cần thiết để chuẩn bị cho phần Ghi chú được đính kèm trên phần Biểu hiện “Giáo Hội Chị em” vốn được chấp thuận bởi Đức Giáo Hoàng John Paul II trong Triều kiến ngày 09 tháng 6, 2000. Các chỉ thị chứa trong chú giải này, do đó, sẽ được gìn giữ như là độc quyền và ràng buộc, mặc dù các Ghi chú sẽ không được xuất bản thành chính thức trong Acta Apostolicae sedis, được ban cho mục đích giới hạn của nó chỉ định các thuật ngữ thần học chính xác về vấn đề này. (Bộ Giáo lý Đức tin. Ghi chú về khái niệm “Giáo Hội Chị em”, số 11, ngày 30 tháng 6, 2000)

TC chuyển dịch từ: https://en.denzingerbergoglio.com/2016/07/04/calling-a-spade-a-spade-weve-reached-140/

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuthoicuoi.com để đọc những bài khác.

Im lặng là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trang Thời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.