Bốn mươi lăm học giả Công giáo đôn đốc các hồng y để yêu cầu ĐGH Francis sửa những sai lầm trong Tông huấn

Ngày 14 tháng 7, 2016 (LifeSiteNews) – Bốn mươi lăm giám mục, học giả, và các giáo sĩ Công giáo đã đệ đơn thỉnh cầu cho Trưởng Hồng Y Đoàn tại Rome yêu cầu rằng các hồng y và ĐGM giữ cấp bậc giám mục cao nhất trong Công giáo Đông phương kiến nghị Giáo hoàng Francis để phủ nhận một danh sách các mệnh đề sai lầm có thể được rút ra khỏi Amoris Laetitia.

Đơn thỉnh cầu sẽ được gửi trong những tuần tới bằng các ngôn ngữ khác nhau tới 218 Hồng Y và các ĐGM Công giáo giữ cấp bậc giám mục cao nhất hiện đang sống.

Những người ký tên giấu tên cho rằng những lời khuyên chứa đựng “một số câu lệnh có thể được hiểu theo một nghĩa nào đó là trái với đức tin và luân lý Công Giáo”. Theo tin tức của nhóm tiết lộ, những người ký tên nộp cùng với đơn thỉnh nguyện của một danh sách tài liệu về thần học áp dụng phê bình sự xác định “tính chất, mức độ của những sai lầm vốn có thể do Amoris Laetitia gây ra”.

Đơn thỉnh nguyện của nhóm yêu cầu các vị hồng y, trong khả năng của họ như là cố vấn chính thức của ĐGH, tiếp cận với ĐGH Francis với một yêu cầu rằng ngài phải loại bỏ “các sai lầm được liệt kê trong tài liệu một cách thức dứt khoát và sau cùng, và với uy quyền tuyên bố rằng Amoris Laetitia không yêu cầu bất kỳ điều gì trong số những sai lầm đó được người ta tin tưởng hoặc coi như là sự thật”.

“Chúng tôi không buộc tội ĐGH dị giáo”, tiến sĩ Joseph Shaw, một người ký tên và là một phát ngôn viên của nhóm các học giả và linh mục nói, “nhưng chúng tôi cho rằng nhiều mệnh đề trong Amoris Laetitia có thể được hiểu như dị giáo khi đọc văn bản một cách tự nhiên. Các tuyên bố bổ sung sẽ thuộc về những phê bình thần học được thiết lập khác, chẳng hạn như tai tiếng, sai lầm trong đức tin, và không rõ ràng, trong số những điều khác”.

“Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách tìm kiếm từ ĐGH của chúng ta một sự bác bỏ dứt khoát các sai lầm này, chúng tôi có thể giúp làm dịu bớt sự nhầm lẫn do Amoris Laetitia đã mang lại giữa các mục tử và tín hữu giáo dân”, ông Shaw tiếp tục. “Vì rằng nhầm lẫn có thể được xua tan một cách hiệu quả chỉ bằng một lời khẳng định rõ ràng của giáo huấn Công giáo đích thực của Đấng kế vị Thánh Phêrô”.

Nhóm này không đồng ý với mười chín đoạn trong Amoris Laetitia mà dường như mâu thuẫn với giáo lý Công giáo và cho rằng tông huấn làm suy yếu giáo huấn của Giáo Hội vốn dĩ người Công giáo ly dị và tái hôn dân sự đang sống trong tình trạng không tiết dục thì không thể nhận các bí tích.

Một số phần của tông huấn vốn dường như mâu thuẫn với giáo huấn của Giáo Hội liên quan đến việc đề nghị rằng có một số người không có khả năng tuân theo các điều răn, tội lỗi khách quan của hành vi nhất định, chức phận gia trưởng của người chồng, sự ưu việt của tính khiết trinh thánh được thánh hiến qua cuộc sống hôn nhân, và tính hợp pháp của hình phạt tử hình trong những trường hợp nhất định.

Theo thông báo của nhóm tiết lộ, các giám mục, học giả, giáo sư, tác giả, và các giáo sĩ Công Giáo từ các trường đại học, các chủng viện, các trường đại học, viện nghiên cứu thần học, các dòng tu khác nhau của Tòa Thánh, và các giáo phận trên toàn thế giới là một trong những người ký tên.

Ông Shaw nói với  LifeSiteNews “Những người ký tên đến từ khắp nơi trên thế giới và bao gồm các linh mục, học giả về triết học, và một số giám mục, cũng như các nhà thần học”. Ông cho biết nhóm đã không nhận được câu trả lời nào.

Trong một tuyên bố, ông Shaw giải thích lý do tại sao lá thư vẫn chưa được công bố.

“Đơn thỉnh nguyện và thư giải thích được gửi trực tiếp đến các hồng y vì đó là nơi đầu tiên cho hành động, và chúng tôi đã đưa ra quan điểm rằng Sacred College nên được phép xem xét các nội dung của tài liệu và hành động được thực hiện để đáp ứng với nó trước khi nội dung của nó được công bố”, ông nói. “Các lời phê bình là một tài liệu thần học chi tiết và kinh điển mà nội dung của nó thì không dễ dàng tiếp cận đối với một đối tượng không chuyên, và có thể dễ dàng bị khai báo sai hoặc hiểu lầm. Làm cho tài liệu này công khai sẽ cản trở các vị hồng y trong nhiệm vụ của các ngài bằng các phương tiện truyền thông và cuộc tranh luận thường xuyên không được biết trước do nó dấy lên”.

Ông Shaw tiếp tục, “Đồng thời, điều quan trọng là người Công giáo đang gặp rắc rối bởi một số tuyên bố trong Amoris Laetitia nhận thức được các bước đang được thực hiện nhằm giải quyết những vấn đề nó dấy lên kể từ khi thông báo về sự tồn tại của tài liệu”.

Cũng như chính ông Shaw và Cha Brian Harrison, ông Shaw nói với LifeSiteNews “Tương tự như vậy chúng tôi không tiết lộ tên của người ký, mặc dù một số đã đồng ý để được nêu tên”.

Những người ký tên tham gia với rất nhiều các nhà thần học và các triết gia Công giáo khác bày tỏ lo ngại rằng tông huấn ủng hộ thực hành vốn trái với giáo huấn Giáo Hội.

Sự mập mờ của Giáo hoàng Francis có nghĩa là “những gì là chắc chắn trước kia giờ đã trở thành vấn đề”, Tiến sĩ Jude P. Dougherty, Hiệu trưởng Trường Triết học tại Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ đã viết sau khi tông huấn được phát hành.

Tiến sĩ Anna M. Silvas, một giáo sư tại Đại học New England và một trong những chuyên gia trên thế giới về các Giáo phụ, đưa ra một lời chỉ trích đặc biệt lạnh lùng về Amoris Laetitia trong đó cô ghi nhận tài liệu này không đề cập đến thuật ngữ “ngoại tình” và thậm chí “đọc giả ngoan đạo nhất của “Amoris Laetitia” không thể nói rằng nó đã tránh được sự mơ hồ.”

Silvas nói tài liệu này dường như nắm lấy luân lý tình hình và đề nghị Kasper thừa nhận các Bí tích cho những người đang sống không hoán cải trong các tình huống một cách khách quan tội lỗi.

Cô viết “Tôi cảm thấy rằng chúng ta đã mất tất cả chỗ đứng, và sa xuống như Alice vào một vũ trụ song song, nơi không có gì là hoàn toàn như những gì nó có vẻ là”.

Giáo sư Robert Spaemann, một triết gia Công giáo nổi bật và là bạn thân của ĐGH Benedict XVI nói rằng Amoris Laetitia trình bày một “vi phạm” với truyền thống Công giáo và mâu thuẫn với lời huấn dụ Familiaris Consortio của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/news/45-catholic-academics-urge-cardinals-to-ask-pope-francis-to-fix-exhortation

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuthoicuoi.com để đọc những bài khác.

Im lặng có thể là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trang Thời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.