Ba năm sau, Đức Giáo Hoàng để lại cho người bảo thủ Công giáo cảm thấy bị thiệt thòi

Ngày 11 Tháng Ba, 2016

Bài viết của Philip Pullella và Tom Heneghan

VATICAN CITY (Reuters) – Ba năm sau cuộc bầu cử của ĐGH Francis, người Công giáo La Mã bảo thủ đang ngày càng dấy lên lo ngại rằng ngài đang lặng lẽ đi rẽ hướng đối với những di sản của 2 vị tiền nhiệm của mình.

Sự tín nhiệm đức Francis của hầu hết người Công giáo, và vô số người không Công giáo, đã cho ngài hình ảnh người cha của một linh mục giáo xứ, người hiểu khó khăn ra sao đôi khi người ta làm theo lời dạy Giáo Hội, đặc biệt là những luân lý tính dục.

Nhóm Bảo thủ lo lắng rằng đằng sau vẻ bề ngoài nhẹ nhàng là một nhà cải cách nguy hiểm, người đang pha loãng giáo huấn Công giáo về vấn đề đạo đức như đồng tính luyến ái và ly hôn trong khi tập trung vào các vấn đề xã hội như biến đổi khí hậu và bất bình đẳng kinh tế.

Những cuộc phỏng vấn với bốn quan chức Vatican, bao gồm hai hồng y và một tổng giám mục, cũng như các nhà thần học và các nhà bình luận, đã nhấn mạnh những lo ngại bảo rằng lời nói và việc làm của đức Francis cuối cùng có thể gây bất hòa giữa 1,2 tỷ tín hữu Công Giáo.

Người bình luận trên blog bảo thủ thường xuyên cáo buộc Giáo hoàng người Argentina phát tán nhầm lẫn về giáo lý và cách ly những người xem mình là người bảo vệ đức tin.

“Đi ngủ thôi. Hãy đánh thức tôi dậy khi triều đại giáo hoàng này qua đi”, Damien Thompson, biên tập viên của tuần báo Anh “The Spectator” và một nhà bình luận Công giáo bảo thủ đã tweet vào tháng trước. Thompson là một trong những người bảo thủ bị châm chích bởi một cuộc họp báo rong mà đức Francis đã đưa ra trong một chuyến bay từ Mexico về nhà.

Trong đó, ngài khuấy động cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ bằng cách chỉ trích lập trường xuất nhập cảnh của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và đã đưa ra ý kiến vốn được giải thích như là một mở mang đối với việc sử dụng biện pháp tránh thai để ngăn chặn sự lây lan của virus Zika.

Chúng là những điều mới nhất trong một dòng cho những lời nói ngẫu hứng vốn đã để lại cho nhiều người bảo thủ cảm giác luyến tiếc những ngày của hai vị tiền nhiệm của đức Francis, là đức Benedict và Gioan Phaolô, người thường xuyên ầm ầm chống lại biện pháp tránh thai, đồng tính luyến ái và phá thai.

Một đức hồng y bảo thủ tại Rome đã tham gia trong hội nghị bầu cử đức Francis ba năm trước và đã nói với điều kiện giấu tên cho biết “Mỗi khi điều này xảy ra tôi tự hỏi, nếu ngài nhận ra mình đang gây ra bao nhiêu rắc rối,”. ĐHY sẽ không nói nếu ngài từng bỏ phiếu cho đức Francis vì những người tham gia buổi họp kín đã tuyên thệ giữ bí mật.

Đức Giáo Hoàng và giáo dân

Một quan chức cấp cao, một tổng giám mục trong một bộ quan trọng Vatican, cho biết: “Những ý kiến báo động không chỉ các linh mục có đầu óc truyền thống nhưng ngay cả các linh mục cấp tiến đã phàn nàn với tôi rằng mọi người đang thách thức họ về các vấn đề vốn rất thẳng ở phía trước, nói rằng “Đức Giáo Hoàng sẽ cho phép tôi làm điều này” tại sao ngài không cho phép? ‘”.

Đức Francis trước tiên đã gây sốc người bảo thủ chỉ vài tháng sau khi đắc cử vào ngày 13 tháng ba năm 2013, khi ngài nói “Tôi là ai mà phán xét?” về người Công giáo đồng tính luyến ái đang ít nhất là cố gắng sống theo quy tắc Giáo Hội rằng họ phải sống khiết tịnh.

Ngài gây thêm khó chịu khi ngài thay đổi quy tắc Giáo Hội cho phép phụ nữ tham gia vào một phục vụ mùa Chay vốn chỉ dành cho nam giới, loại trừ bất kỳ chiến dịch nào nhằm hoán cải người Do Thái và chấp thuận một “cầu nguyện chung” với người Luther cho lễ tưởng niệm chung năm tới kỷ niệm 500 năm bắt đầu của Cải Cách Tin Lành.

Một giao lộ quan trọng trong cuộc đối đầu cuối cùng giữa bảo thủ và cấp tiến đang dần lộ rõ và có thể diễn ra vào đầu giữa tháng Ba. Nó có thể tiết lộ vị Giáo hoàng sắc sảo về chính trị này muốn biến đổi Giáo Hội của ngài xa đến đâu.

Đức Francis đã phát hành một tài liệu gọi là Tông Huấn sau hai năm tranh cãi và hai hội nghị lớn của các giám mục để thảo luận về gia đình – đường lối đề cập đến chính sách liên quan đến giới tính của Vatican.

Việc thi hành, bắt đầu với một cuộc thăm dò chưa từng thấy của người Công giáo trên toàn thế giới, làm sôi sục tới cực điểm của một vấn đề nóng bỏng – người Công giáo đã ly dị lại tái hôn bên ngoài Giáo Hội có thể được rước lễ nơi nghi thức trung tâm của Thánh Lễ hay không.

Người Bảo thủ nói bất kỳ thay đổi nào sẽ làm suy yếu nguyên tắc bất khả phân ly của hôn nhân mà Chúa Giêsu đã thiết lập.

Vào cuối của thượng hội đồng năm ngoái, đức Francis đã chỉ trích nặng nề các lãnh đạo Giáo hội người mà ngài nói là “vùi đầu vào cát” và ẩn đằng sau lý thuyết cứng nhắc trong khi các gia đình đau khổ.

Tài liệu cuối cùng của sự thu thập nói về một cái gọi là “diễn đàn nội bộ”, trong đó một linh mục hay giám mục có thể làm việc với một người Công giáo đã ly dị và tái hôn để quyết định cách riêng tư và trên cơ sở từng trường hợp cụ thể nếu anh ta hoặc cô ấy có thể hoàn toàn tái hợp.

Rạng nứt đó nơi cánh cửa giáo lý đã gây khó chịu cho nhiều người bảo thủ, những người lo sợ tài liệu sắp tới của đức Francis có thể mở cửa cho cơn lũ.

Dù gì, nó là Giáo Hội của ai?

Thật khó để định lượng những người bảo thủ Công giáo.  Người Tự do nói rằng họ chỉ là thiểu số và khước từ những người bảo thủ khẳng định rằng họ là “nền tảng” thật của Giáo Hội.

Một hồng y gần gũi với đức Francis nói “Đại đa số người Công giáo hiểu những gì Đức Giáo Hoàng muốn làm, và đó là để tiếp cận với tất cả mọi người”.

Bất kể con số thực tế của họ có thể là gì, người bảo thủ có loa phóng thanh lớn trong phương tiện truyền thông xã hội.

Blogger Công giáo Arthur Rosman cho biết “Người ta thực sự đã nhận được lời chói tai và dữ dội hơn kể từ khi đức Francis trị vì bởi vì ngài có vẻ chỉ đón nhận thông tin phản hồi tích cực từ các phương tiện truyền thông chính thống. Do đó trong lý luận lạ lẫm của các nhóm (bảo thủ), ngài là một người ngay lập tức nghi ngờ nếu chỉ vì điều đó”.

Một trong những người mang tiêu chuẩn hàng đầu bảo thủ, Ross Douthat, tác giả Công giáo và là người phỉnh bút bày tỏ quan điểm cá nhân trên tờ New York Times, đã bày tỏ sự lo lắng sâu sắc về hậu quả lâu dài của các vấn đề của sự hiệp thông đối với người ly dị và tái hôn.

“Có thể là cuộc xung đột này chỉ mới bắt đầu,” Douthat cho biết trong một bài giảng đối với người bảo thủ Mỹ hồi tháng Giêng. “Và nó có thể như là với các cuộc xung đột trước đây trong lịch sử Giáo Hội, cuộc xung đột cuối cùng sẽ đủ nghiêm trọng để kết thúc trong ly giáo thực sự, một ngã rẽ vĩnh viễn”.

Mối bất hòa trước kia

Mối bất hòa nội bộ cuối cùng trong Giáo Hội là vào năm 1988 khi Đức Tổng Giám Mục Pháp Marcel Lefebvre thánh hiến các giám mục mà không có sự chấp thuận của Vatican để đảm bảo sự kế thừa trong nhóm siêu truyền thống của ngài, Hội Thánh Piô X (SSPX).

Hội SSPX bác bỏ các cuộc cải cách hiện đại hóa của Công đồng Vatican II giai đoạn 1962-1965, bao gồm cả việc mở cửa mang tính lịch sử để đối thoại với các tôn giáo khác. Trong khi hội vẫn còn là một nhóm nhỏ, bất đồng chính kiến của hội tiếp tục làm suy yếu quyền của giáo hoàng.

Người mang tiêu chuẩn bảo thủ ở Rome là Hồng y Raymond Leo Burke, một người Mỹ 67 tuổi vào năm 2014 đã nói với một người phỏng vấn rằng Giáo Hội dưới thời của đức Francis giống như “một con tàu không bánh lái”.

Đức Francis không hài lòng. Cùng năm đó, ngài loại bỏ ĐHY Burke là người đứng đầu tòa án cao nhất của Vatican và giáng chức ngài thành trụ cột giáo sĩ đoàn chủ yếu là nghi lễ của một nhóm từ thiện.

Những người Bảo thủ cũng đang lo lắng về chuyện đức Francis lèo lái để phân hóa quyền ra quyết định về một số vấn đề từ cấp độ Vatican đến cấp độ khu vực, quốc gia hay giáo phận, đó là cái mà ĐGH đã kêu gọi là “một phân cấp lành mạnh”.

Đây là một lời nguyền rủa đối với người bảo thủ, những người nói rằng quy tắc cần được áp dụng giống nhau trên toàn thế giới. Họ cảnh báo rằng việc chuyển giao quyền lực sẽ khiến Vatican dễ bị chia tách như đã chứng kiến trong các Giáo Hội Anh giáo và Chính Thống Giáo.

“Nếu quý vị nhìn vào hai Giáo Hội lớn này, họ đang không ở trong tình trạng tốt đẹp chút nào”, Massimo Faggioli, một sử gia và phó giáo sư khoa thần học tại Đại học St. Thomas ở Minnesota cho biết. “Đó là lý do tại sao những người bảo thủ đang lo lắng. Họ nghĩ đức Francis không hiểu sự nguy hiểm.”

(Biên tập viên Tom Heneghan tường thuật từ Paris; chỉnh sửa bởi Crispian Balmer và Janet McBride)

TC chuyển dịch từ: http://www.swissinfo.ch/eng/reuters/three-years-on–pope-leaves-catholic-conservatives-feeling-marginalised/42015076#.VuLKQYdCSVE.twitter

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuthoicuoi.com để đọc những bài khác.

Im lặng có thể là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trang Thời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.