ĐGM Robert Lynch đổ lỗi cho người Công giáo về vụ tàn sát ở Orlando

Viết bởi Michael Matt vào thứ Ba 14 Tháng 6, 2016.

Trong bài đăng trên blog của mình hôm thứ Hai, ĐGM Robert Lynch nói rằng Giáo Hội Công giáo “nhắm mục tiêu” và “thường sinh lòng khinh thường người đồng tính nam, đồng tính nữ và người chuyển giới.” Ngài nói “Hạt giống của sự khinh miệt, biến thành thù hận rồi cuối cùng có thể dẫn đến bạo lực”. Trừ phi thái độ này thay đổi, ngài nói, “chúng ta có thể mong đợi nhiều hơn ở người Orlando”.

Giám mục Robert Lynch: “Thật đáng buồn, đó là tôn giáo, trong đó có chính chúng ta, mà mục tiêu, chủ yếu là bằng lời nói, và cũng thường sinh lòng khinh thường người đồng tính nam, đồng tính nữ và người chuyển giới. Các cuộc tấn công ngày hôm nay trên những người đàn ông và phụ nữ LGBT thường trồng hạt giống của sự khinh thường, sau đó hận thù, có thể cuối cùng dẫn đến bạo lực. ” …

Trong bài tường thuật của Breitbart về blogpost kỳ lạ này, tác giả Thomas D. Williams ghi chú: “Trong bài viết của mình, vị giám mục này đã không cố gắng để giải thích làm thế nào một người Hồi giáo 29 tuổi chưa bao giờ bước chân vào một Nhà thờ Công Giáo nào lại bị thúc đẩy để thực hiện hành động của mình bởi một giả thiết người Công giáo “khinh” người đồng tính luyến ái. ” Xin đọc bài viết tại đây

Trang Remnant bình luận: thiếu trách nhiệm một cách táo bạo như vậy đối với một giám mục Công giáo tại một thời điểm như thế này thì quả thật là nguy hiểm. ĐGM Robert Lynch nên bị buộc phải nghỉ hưu vì cố gắng chính trị hóa bi kịch khủng khiếp này, ngay cả trước khi cảnh sát và FBI phát hiện ra sự thật của vụ án.

Chưa biết chắc được điều gì ngoài chuyện rất nhiều người đã chết sau khi một người Hồi giáo bắn vào một hộp đêm đồng tính ở Orlando. Các tường thuật sắp được đăng tải ngày hôm nay rằng chính kẻ bắn súng có thể từng là một người đồng tính, với Associated Press đăng tải rằng Omar Mateen được cho là đã từng thường xuyên lui tới hộp đêm. Một nhân chứng nói với AP rằng Mateen đã cố gắng đón người đàn ông ở đó.

Giờ thì sao? Liệu ngài Giám Mục đáng kính này sẽ vào blog đổ lỗi cho toàn bộ cộng đồng người đồng tính (như ngài đã làm cho cộng đồng Công giáo) về việc bắn người hàng loạt này, vì cộng đồng đồng tính đã không làm đủ để khiến cho kẻ điên này cảm thấy tốt về bản thân mình? Tất nhiên là không rồi. chương trình nghị sự của ĐGM tựu chung là: tự mình lấy lòng với cánh Tả.

Đối với ĐGM Bob thông điệp chính trị đúng đắn là: “Công giáo là đồng bóng, và tôi không phải là một cái gì đó dung nạp sự thật!” Điều này xảy ra vào ngày những thủ tục tố tụng hình sự đã được khởi xướng chống lại Đức Tổng Giám mục của Valencia, Đức Hồng Y Antonio Canizares – “Little Ratzinger “- vì sự kích động “ghét tội ác” trong một bài giảng phúc âm gần đây nhằm che chở gia đình Thiên chúa giáo ở Tây Ban Nha.

Đức Hồng Y nói “Gia đình bị ám ảnh ngày nay trong nền văn hóa của chúng ta bởi một mối đe dọa vô tận của những khó khăn hệ trọng, và điều này không giấu được bất cứ ai. Chúng ta có những luật lệ trái ngược với gia đình, hành động của các lực lượng chính trị và xã hội, với các phong trào và hành động của đế quốc đồng tính được thêm vào, những ý tưởng như nữ quyền cấp tiến hoặc xảo quyệt nhất về tất cả, thuyết giới tính”.

Vào ngày 03 tháng 6 năm 2016, một khiếu nại hình sự về lời phát biểu hằn học đã được đệ trình chống lại các Hồng y bởi một liên minh của các hiệp hội ủng hộ LGBT tại Tây Ban Nha (bao gồm cả đảng Cộng sản). Liệu ĐGM Lynch sẽ đồng ý rằng những khuyến cáo đó thực sự cần phải được đệ trình chống lại vị giám mục anh em của mình vì sự bảo vệ thần học luân lý “đồng bóng” của Giáo Hội Công Giáo? Rõ ràng như vậy.

Đối với các giá trị (hoặc thiếu điều ấy) của lời tuyên bố của ĐGM Bob, nó thậm chí có cần thiết để đáp ứng đối với sự qụy lụy thô thiển và lộ liễu như vậy đối với các vị thần của đúng đắn chính trị không? Chúng ta tin rằng Ngài Cao quý ấy đã bất ngờ phát triển chứng mất trí nhớ, và chỉ cần sạch sẽ quên rằng toàn bộ ý tưởng cách mạng của đạo Công giáo là đưa đưa má bên kia, để yêu thương tội nhân, làm việc cho sự cứu rỗi của tất cả, để không thù ghét một ai, thậm chí là kẻ thù lớn nhất của chúng ta?

Thưa ĐGM Bob, ngài có nhớ tất cả điều đó? Và điều này là chưa nói đến một thực tế đó là đa số người Công giáo ngày nay dù gì đã ít nhiều bỏ rơi giáo huấn luân lý của Giáo Hội về đồng tính luyến ái. Vì vậy, những gì ĐGM Bob đang thực sự nhắm mục tiêu ở đây là một sự giả dối. Ngài đang làm những gì các giám mục Mỹ cố gắng làm – hôn cánh Tả, đó là lý do tại sao blogpost của ngài cũng kêu gọi kiểm soát súng nhiều hơn, ít thực thi luật nhập cư và chấm dứt mô tả Hồi giáo.

Thực tế là điều này: Giáo Hội Công Giáo đã không bao giờ dạy, đề nghị hay ngụ ý cho bất cứ ai, bất cứ nơi nào hoặc bất cứ lúc nào rằng căm thù là không sao hết, rằng giết hại những người không tin là một lựa chọn, rằng hãy tàn sát những người tội lỗi và, một cách khách quan mà nói, đưa họ thẳng xuống Hỏa ngục là cách nào đó làm đẹp lòng Thiên Chúa Toàn Năng.

Ý tưởng giết người tội lỗi không ăn năn được cho là phản cảm hơn với người Công giáo hơn là những người theo tôn giáo nào khác. Chúng ta là những người vẫn tin vào khái niệm hỏa ngục đời đời “lỗi thời và thời trung cổ”. Chúng ta tôn thờ Bí Tích Xức Dầu sau cùng, theo đó những người tội lỗi được ban cho một cơ hội cuối cùng để khiến cho mình sẵn sàng để gặp gỡ Thiên Chúa và cứu lấy linh hồn bất tử của họ. Đối với người Công giáo trung thành, rất ít thứ trên trái đất này là đáng sợ hơn khi nghĩ đến cái chết đột ngột và không chuẩn bị cho bản thân và thực sự cho bất kỳ và tất cả con cái Thiên Chúa.

Không phải tất cả các tôn giáo chia sẻ tâm lý này. The Sword Verse, ví dụ, là câu thứ năm chương thứ chín của kinh Kô-ran. Đó là những câu kinh Kô-ran rộng rãi được trích dẫn bởi các nhà phê bình của Hồi giáo cho thấy đức tin thúc đẩy bạo lực đối với “dân ngoại” ( “Những kẻ tôn thờ ngẫu tượng”), bởi vì nó ra lệnh cho các tín hữu phải “chiến đấu và giết những người vô đạo bất cứ nơi nào các ngươi tìm thấy chúng”.

Nhưng ĐGM Bob chẳng nói gì về điều này trong bài viết trên blog của mình, tất nhiên, vì nó dễ dàng hơn rất nhiều cho ngài nói với thế giới rằng Công giáo là để đổ lỗi cho cơn thịnh nộ của Omar Mateen. Các động vật chính trị như Giám mục Bob từ chối kết nối các dấu chấm, thậm chí nếu và khi tên xạ thủ đang đứng ở ngưỡng cửa, AR-15 trong tay, la lớn: “Allahu Akbar và” cái chết đến với kẻ vô đạo” khi hắn hạ gục đồng loại của mình.

Giám mục Bob cho biết đó là lỗi của Kitô giáo. Tại sao? Bởi vì người Hồi giáo có thể cảm thấy oán giận sự thật, và ĐGM Bob là một người hèn nhát đã được sử dụng lời nói căm thù chống lại các mục tiêu yếu mềm. Kitô hữu có thể được tính vào để làm những gì người Kitô hữu luôn luôn làm – chìa má bên kia. Vì vậy, Giám mục Bob không thấy có vấn đề khi làm cho báo cáo hoành tráng chống lại Kitô hữu, trong đó, bằng cách này, cảm thấy rất hài lòng với những đứa trẻ ở MSNBC. Ngài thậm chí còn yêu cầu chúng ta làm cho những bước nhảy vọt vĩ đại mà một chàng trai Hồi giáo khủng bố một hộp đêm đồng tính là kết quả của những lời dạy của Giáo Hội Công Giáo. Sẽ không có hậu quả đối với yêu sách thái quá của mình, tất nhiên, và ĐGM Bob biết điều đó. Trong thực tế, ngài dựa vào nó – đó là cách mà các Kitô hữu “nguy hiểm” đang sống trong thế giới thực.

Như tình huống từ xấu đến tồi tệ hơn ở nước ta, chúng ta không quên rằng ĐGM Robert Lynch đã chọn bỏ qua sự thật về hành động bạo lực khủng khiếp này để ban hành một tuyên bố ủng hộ tư tưởng cánh tả của ngài mà mọi người tiếp tục phân cực hơn nữa trên tất cả các bên. Thay vì mang mọi người lại với nhau, ngài đã chỉ tay đổ lỗi, sử dụng ngôn từ hận thù vốn có thể dễ dàng truyền cảm hứng cho bạo lực nhiều hơn, thời gian này đối với những người đã hoàn toàn không có gì để làm với hành động khủng bố bị bóp méo này. Nói cách khác, Giám mục này là một phần của vấn đề, không phải là giải pháp.

Xin hãy cầu nguyện cho các nạn nhân của hành động thực sự chống tôn giáo và kỳ quặc này chống lại Kitô giáo của chủ nghĩa khủng bố ở Orlando.

TC chuyển dịch từ: http://remnantnewspaper.com/web/index.php/fetzen-fliegen/item/2582-bishop-blames-catholicism-for-orlando-massacre