Ukraine và Francis: Một ngàn năm của lòng trung thành anh dũng đến thời Rome bị chà đạp dưới chân của Giám Mục Roma?

Gần đây ở Cuba, trong sự hiện diện của bạo chúa Raúl Castro, một tuyên bố chung được ký kết bởi Bergoglio và Kirill, Thượng Phụ Giáo Hội ly khai Nga, và cựu điệp viên KGB (xem bài viết). Tuyên bố này đề xuất rằng người Công giáo và ly giáo làm việc với nhau … dưới vị mục tử nào? Chẳng rõ ràng chút nào cho dù họ tham gia các lực lượng dưới sự chỉ huy của Chúa Kitô hay dưới những con sói đội lốt những Mục tử … Trong trường hợp trước đây, đó là cùng với Chúa Kitô, người ta đề cập đến nhu cầu hòa giải với Roma của người ly giáo, nhưng chúng ta đã biết rằng đức Francis không quá lo lắng về điều đó.

Trong nhiều thế kỷ, một phần dân của Ukraine đã hiểu chính xác những gì ngài Francis dường như đã lãng quên. Và họ đã chiến đấu và chịu đựng để giữ hiệp nhất với vị Mục Tử Duy Nhất và vẫn ở trong đàn chiên của Hội Thánh mặc dù có nhiều cuộc bách hại. Ukraine là một dân tộc đã đổ máu vì đức tin của họ, bị tra tấn cho sự trung thành của họ, và bị ngược đãi vì theo Chúa Kitô. Vì đó họ xứng đáng được sự ngưỡng mộ của thế giới Công Giáo, và trên tất cả, cần sự hỗ trợ của vị Đại Diện, vì vị ấy họ đã dâng hiến mạng sống của họ …

400 năm trước, người Ukraina, người đã bị buộc phải tham gia vào cuộc ly giáo, đã hòa giải với Rôma qua cuộc hiệp nhất nổi tiếng được gọi là “Union of Brest”. Các Giám Mục Ukraina đã nhận ra cuộc hiệp nhất ấy như là bước đầu tiên hướng tới sự trở lại của toàn bộ Giáo hội ly giáo Hy Lạp, trong đó sẽ đặt dấu chấm hết cho sự phân chia vốn đã bắt đầu từ năm 1054. Nhưng những nhóm đặc biệt bị phản đối đầy bạo lực vì kế hoạch tuyệt vời này: người Tin Lành, Hồi giáo, và người Nga ly giáo. Các vị Thượng Phụ của Moscow, và sau đó, những người cộng sản (với sự hỗ trợ và đồng lõa hoàn toàn của cái Giáo hội sai lầm tự xưng Giáo Hội “chính thống”), tìm cách loại bỏ Giáo hội Công giáo ra khỏi lãnh thổ của họ.

Trang Denzinger-Bergoglio muốn trình bày các sự kiện lịch sử của quá khứ, cả xa và gần đây. Và chúng tôi muốn nói với anh em người Ukraine của chúng ta rằng máu của họ đã không đổ ra một cách vô ích, và rằng nó được ấp ủ bởi người Công giáo thực sự, bao gồm cả trang Denzinger-Bergoglio và các cộng tác viên. Sự trung tín của Ukraine phục vụ như là một mô hình và kích thích cho người Công giáo trên khắp toàn thế giới.

Một số câu hỏi cuối cùng cũng phải được giải quyết. Tại sao ngài Bergoglio lại là một người bạn của Kirill? Loại đại kết mà Bergoglio muốn thành lập với ông ta là gì? Ai được hưởng lợi từ nó?

Mặc dù có truyền thống này được chia sẻ trong mười thế kỷ đầu tiên, trong gần một ngàn năm người Công giáo và Chính thống giáo bị tước hiệp thông trong Thánh Thể. Chúng ta đã bị chia cắt vì các vết thương gây ra bởi các xung đột xưa và gần đây, do sự khác biệt đã truyền lại từ tổ tiên của chúng ta, trong sự hiểu biết và bày tỏ đức tin của chúng ta vào Thiên Chúa, Đấng Duy Nhất trong ba Ngôi – Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Chúng ta đang đau khổ bởi sự mất đoàn kết, kết quả của sự yếu đuối của con người và của tội lỗi, vốn đã diễn ra bất chấp lời cầu nguyện của vị thượng tế là Đức Kitô Đấng Cứu Thế: “để tất cả nên một như Cha ở trong con và con ở trong Cha và để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con.”(Gioan 17: 21). […]

Chúng ta hy vọng rằng cuộc hội họp của chúng ta cũng có thể đóng góp cho hòa giải bất cứ nơi nào những căng thẳng tồn tại giữa người Công Giáo Hy Lạp và Chính Thống Giáo. Giờ thì rõ ràng là phương pháp trong quá khứ của “sự hiệp nhất giữa Giáo Hội Lễ Nghi Đông Phương và Giáo Hội La Mã”, được hiểu là sự kết hợp giữa cộng đồng này với cộng đồng kia, sự tách rời nó ra khỏi Giáo Hội của chính nó, không phải là cách để tái lập sự hiệp nhất. Tuy nhiên, các cộng đồng giáo hội vốn đã nổi lên trong những hoàn cảnh lịch sử có quyền tồn tại và thực hiện tất cả những gì là cần thiết để đáp ứng các nhu cầu tâm linh của các tín hữu của mình, trong khi tìm cách sống hòa bình với các giáo hội láng giềng của họ. Chính thống giáo và Công giáo Hy Lạp đang có nhu cầu hòa giải và các hình thức hai bên chấp nhận cùng tồn tại.

[…]

Chúng tôi hy vọng rằng sự ly giáo giữa các tín hữu Chính thống ở Ukraine có thể được khắc phục bằng các định mức kinh điển hiện có, mà tất cả các Kitô hữu Chính thống của Ukraine có thể sống trong hòa bình và hòa hợp, và các cộng đồng Công giáo ở nước này có thể góp phần vào công cuộc này, trong một cách thức mà tình anh em Kitô của chúng ta có thể trở nên ngày càng rõ rệt. (Tuyên bố chung của ĐGH Phanxicô và Đức Thượng Phụ Kirill của Moscow và toàn nước Nga, 12 Tháng 2 2016)

TC chuyển dịch từ: https://en.denzingerbergoglio.com/2016/07/14/ukraine-and-francis-a-thousand-years-of-heroic-fidelity-to-rome-trampled-underfoot-by-the-bishop-of-rome/