“Giáo Hội chưa bao giờ tốt hơn bây giờ”: Đây là điều điên rồ hay cuồng vọng?

Trong các trại tập trung, có nhiều phương pháp tra tấn rất độc ác. Ngoài các hình thức hành hạ thể xác khác nhau, các tù nhân còn phải chịu áp lực tâm lý đầy bi thảm.

Hãy tưởng tượng rằng sau một tuần bị tra tấn, một nạn nhân tiều tụy được một bác sĩ đến thăm viếng. Sau khi khám cho anh ta, vị bác sĩ tuyên bố người tù đáng thương này có sức khỏe tuyệt vời, đầy đủ dinh dưỡng, mạnh khỏe như một cậu thanh niên!

Kẻ tù nhân này sẽ nghĩ gì về chẩn đoán này? Chắc chắn đó là một hành động tra tấn tâm lý gây ra bởi những kẻ đang bắt giữ mình … có lẽ kết quả trẩn đoán này sẽ khiến anh ta phải tiếp tục với “án tù” của mình. Rõ ràng, một bác sĩ như vậy chỉ có thể được coi là một trong những kẻ thù tồi tệ nhất của tù nhân.

Những đau khổ mà Hội Thánh hiện đang chịu đựng được chia sẻ bởi nhiều người Công giáo. Nhiều người đang lo ngại về việc thiếu ơn gọi tu sĩ và linh mục, sự suy giảm về số lượng các tập sinh Công giáo trên khắp thế giới, và sự bỏ bê các bí tích ngày một trở nên phổ biến hơn. Các tín hữu nhận ra đạo đức thông thường đang bị đàn áp và việc gia đình lần chuỗi Mân Côi bị coi là một điều thuộc dĩ vãng, và họ đang bị sốc trước cách cư xử ngay cả của rất nhiều đấng bậc trong Giáo Hội. Họ nhận thức được rằng người Công giáo đang bị bách hại và bị giết chết ở các nước Hồi giáo, và rằng việc sử dụng các biểu tượng tôn giáo và hình ảnh và Thánh Danh của Chúa Giêsu đang bị cấm, ngay cả ở các quốc gia Công giáo trước kia.

Trong ánh sáng của tất cả điều này, người Công giáo đã phải đặt hy vọng của họ hoàn toàn vào lời hứa mà Đức Kitô đã đảm bảo sự bất tử của Giáo Hội, nếu không thì sẽ có nhiều người tự hỏi liệu Giáo Hội sẽ sống sót qua cuộc khủng hoảng hiện nay hay không. Tình hình bi thảm này không làm cho họ nghi ngờ lời hứa này, nhưng thay vào đó nó làm cho họ đoàn kết và đồng tâm nhất trí với nhau hơn để cùng nhau chống lại các tệ nạn sắp xảy ra một cách hữu hiệu hơn.

Tuy nhiên, khi chúng ta nghe từ miệng của vị Mục Tử, tại thời điểm này trong lịch sử, rằng “Giáo Hội chưa bao giờ tốt hơn bây giờ”… nó giúp chúng ta không thể không nghĩ đến câu chuyện tù nhân của cuộc chiến tâm lý. Quả thật, còn tệ hơn cả bản thân lũ quỷ là việc tuyên bố của một người mà chính ông có thể chữa lành được những tệ hại ấy, rằng tất cả đều đang tốt đẹp.

Một lần nữa, nếu không vì lòng tin không lay chuyển nơi Thiên Chúa và tin tưởng vào Đức Trinh Nữ Maria thì cũng đủ khiến bất cứ ai trở nên điên rồ. Tuy nhiên, Thiên Chúa không bao giờ từ bỏ Giáo Hội của Người; Người luôn gửi đến những linh hồn thánh thiện vốn đang tiến lên để dẫn dắt Giáo Hội đến chiến thắng.

“Giáo Hội sẽ không tan nát. Nó chưa bao giờ tốt hơn. Đây là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với Giáo Hội, quý vị chỉ cần nhìn vào lịch sử của nó. Có các thánh được công nhận bởi người không Công giáo cũng như người Công giáo – Tôi đang nghĩ đến Mẹ Theresa – nhưng nhiều người đàn ông và phụ nữ thực hiện những hành vi thánh thiện mỗi ngày và điều này mang lại cho chúng ta niềm hy vọng. Sự thánh thiện thì mạnh hơn sự tai tiếng. (Cuộc gặp gỡ các linh mục của Giáo phận Roma tại Vương cung Thánh Đường Thánh Gioan, ngày 16 tháng 9 năm 2013)

TC chuyển dịch từ: https://en.denzingerbergoglio.com/2016/08/18/the-church-has-never-been-better-is-this-madness-or-megalomania/