Có phải Vatican, dưới triều Giáo hoàng Francis, đang rút các giáo huấn của Đức Gioan Phaolô II khỏi cuộc sống và hôn nhân?

Ngày 26 tháng 8 năm 2016 (CatholicCulture) – Trên trang tin tức Công Giáo Thế Giới một câu chuyện tiêu đề về các vấn đề liên quan đến hướng dẫn giáo dục giới tính do Hội Đồng Giáo Hoàng về Gia Đình đang tỏa sáng hơn – hoặc có lẽ tôi nên nói, phủ bóng tối hơn – trên một câu chuyện vốn xuất hiện hồi đầu tháng này về các sắc lệnh mới cho Giáo Triều Rôma.

Chương trình giáo dục về quan hệ tình dục gây nhiều tranh cãi được soạn thảo bởi Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình, đứng đầu là Tổng Giám mục Vincenzo Paglia. Vào ngày 14 tháng 8, Vatican đã công bố rằng ĐGH Francis đã nêu tên ĐTGM Paglia để trở thành chủ tịch của Học viện Giáo hoàng về cuộc sống và là vị đứng đầu của Viện Giáo Hoàng Gioan Phaolo II về nghiên cứu hôn nhân và gia đình. Trong quá khứ, hai văn phòng Vatican này – Học viện Giáo hoàng về cuộc sống và Viện Gioan Phaolo II – từng là thành lũy hỗ trợ cho phong trào phò gia đình phò sự sống. Việc bổ nhiệm kép dành cho ĐTGM Paglia dường như rõ ràng nhằm báo hiệu một sự thay đổi.

Việc tung ra chương trình giáo dục về quan hệ tình dục không phải là lần đầu tiên mà ĐTGM Paglia đã khiến người Công giáo bảo thủ cảm thấy bất mãn. Năm ngoái, ngài đã tổ chức một loạt các hội thảo, dẫn đến Thượng Hội Đồng về gia đình, với một danh sách các diễn giả nặng ký nghiêng về phía “đề nghị Kasper” cho phép người Công giáo ly dị và tái hôn Rước Lễ.

Trong việc nêu tên ĐTGM Paglia đối với thông cáo mới của mình, ĐGH Francis cũng đã trao cho TGM này một số hướng dẫn công khai, khuyến khích ngài tập trung vào “Những thách thức mới về giá trị của cuộc sống”. ĐGH đã khơi mào:

Tôi đề cập đến những khía cạnh khác nhau liên quan đến việc chăm sóc cho phẩm giá của con người ở các lứa tuổi khác nhau của sự tồn tại, tôn trọng lẫn nhau giữa các giới và các thế hệ, bảo vệ phẩm giá của từng con người, làm thăng tiến chất lượng cuộc sống của con người vốn tích hợp các giá trị vật chất và tinh thần, theo quan điểm của một “môi sinh con người” xác thực giúp khôi phục lại sự cân bằng của sự sáng tạo vốn có từ lúc khởi đầu giữa con người và toàn thể vũ trụ.

Rõ ràng là có sự thiếu sót trong danh sách các mối quan tâm của ĐGH là các loại báo cáo rõ ràng về việc phá thai và an tử, ly hôn và biện pháp tránh thai mà người Công Giáo rốt cuộc mong đợi trong triều đại giáo hoàng của Thánh Gioan Phaolo II. Và hãy nhớ rằng ĐTGM Paglia cũng đang phục vụ như là viện trưởng của viện học thuật được đặt tên cho vị giáo hoàng thánh thiện.

Ngoài ra cũng có những thay đổi trong nội bộ. Đức Ông. Livio Melina, người đã giành được sự tôn trọng quốc tế như là viện trưởng của Viện Gioan Phaolo II – và như là một người bảo vệ mạnh mẽ của các giáo lý được đưa ra bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II về hôn nhân và cuộc sống gia đình – sẽ bị thay thế. (Đức Ông Melina đã thẳng thắn đưa ra lời bênh vực những giáo huấn truyền thống của Giáo Hội  rằng người Công giáo ly dị và tái hôn không thể nhận Bí Tích Thánh Thể, và rằng những tuyên bố gần đây của giáo hoàng không làm thay đổi lập trường giáo lý đó.) Chủ tịch mới là Đức Ông. Pierangelo Sequeri, người được mô tả trong thông báo của Vatican là một nhà thần học, nhưng được biết đến như là nhà soạn nhạc của một bài thánh ca nổi tiếng người Ý.

Cả những nhà lãnh đạo mới này cũng như những hướng dẫn của ĐGH để họ truyền cảm hứng cho sự tự tin rằng Học Viện Gioan Phaolo II sẽ tiếp tục thúc đẩy các giáo huấn của vị cựu Giáo hoàng người Ba Lan. Và thật không may đây không phải là dấu hiệu đầu tiên rằng công việc của Viện – và, quan trọng hơn, giáo huấn của Đức Gioan Phaolô II – đang bị hạ bệ. Hãy nhớ rằng Học Viện Gioan Phaolo đã không được đại diện trong số những người tham gia trong cuộc họp đầu tiên của Thượng Hội Đồng về gia đình, và trong Amoris Laetitia, tóm tắt cuối cùng của mình về Thượng Hội Đồng này, ĐGH Francis đã trích dẫn một cách qua loa về công việc to lớn mà Đức Gioan Phaolô II đã thực hiện trên cùng một chủ đề.

Các cuộc hẹn với ĐTGM Paglia và Đức Ông Sequeri được công bố vào ngày 17 tháng Tám cùng với việc bổ nhiệm vào vị trí cao hơn cho ĐGM Kevin Farrell người Mỹ, trước kia thuộc Dallas, làm hội trưởng đầu tiên của Thánh Bộ mới về Giáo Dân, Gia đình và Cuộc sống. Trong chức trách của mình đối với ĐGM Farrell, ĐGH Francis nói rằng nhiệm vụ của chức phận mới cần phải được “khắc ghi rõ ràng hơn bao giờ hết trong chân trời của lòng thương xót”, và được đề cập đến hình ảnh của ngài trong Giáo Hội như là một “bệnh viện dã chiến” vốn sẽ phục vụ đặc biệt cho “những cá nhân bị đe dọa nhiều nhất bởi nền văn hóa mới của cạnh tranh và loại trừ”. Tôi tin rằng rất ít người Công giáo sẽ không đồng ý với sứ mệnh đó. Nhưng có một sự khác biệt rõ rệt trong giọng điệu giữa ĐGH Francis, với những phàn nàn của ngài về một “nền văn hóa vứt đi”, và ĐGH Gioan Phaolô II và ĐGH Bênêđictô XVI, với chân dung khắc nghiệt của họ về một “nền văn hóa sự chết.”

Các lãnh đạo Giáo Hội khác nhau thường sử dụng ngôn từ khác nhau, tất nhiên, và một sự thay đổi trong giọng điệu không có nghĩa là một sự thay đổi trong chính sách. Nhưng cũng cần lưu ý rằng ĐGH Francis, trong cuộc thảo luận của ngài về các mối đe dọa đến hôn nhân và cuộc sống gia đình, không nói về tệ nạn có bản chất đã bị lên án trong Veritatis Splendor. (Trong thực tế, thông điệp bước ngoặt ấy chưa từng được trích dẫn trong Amoris Laetitia!) Các thắc mắc quan trọng – được làm sắc nét bởi những cuộc hẹn mới nhất này của Giáo Triều – là có phải ĐGH Francis đang cố tình lánh xa những lời dạy của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II về hôn nhân, gia đình và đời sống.

Xin xem bài viết liên quan, Liệu công nghị nội bộ về Amoris Laetitia là những gì Đức Hồng Y Sarah gọi là “thiếu tôn trọng” về giáo lý của Chúa Giêsu?

Được tái bản với sự cho phép từ Catholic Culture.

Phil Lawler từng là một nhà báo Công giáo trong hơn 30 năm. Ông đã biên tập một số tạp chí Công giáo và viết tám cuốn sách. Người sáng lập trang Catholic World News, ông là giám đốc tin tức và là nhà phân tích hàng đầu tại CatholicCulture.org.

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/opinion/is-vatican-under-pope-francis-moving-away-from-teachings-of-john-paul-ii-on