Đức Giáo Hoàng gọi sự nóng lên toàn cầu là tội lỗi, nói rằng việc bảo vệ sự sáng tạo là công việc của lòng thương xót.

Ngày 1 tháng 9 năm 2016

Phóng viên Vatican, Inés San Martín

ĐGH Francis và Thượng phụ Đại kết Bartholomew I, lãnh đạo tinh thần của các Kitô hữu Chính Thống của thế giới, chuẩn bị quăng vòng hoa xuống biển trên hòn đảo Lesbos của Hy Lạp vào hôm thứ Bảy ngày 16 tháng 4 năm 2016. Những người đứng đầu của Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống đã phải tiến hành một buổi lễ cầu nguyện cho những người tị nạn tại cảng Mytilene, thủ phủ của đảo Lesbos của Hy Lạp, nơi hàng trăm ngàn người đã trải qua những cuộc hành trình đầy nguy hiểm từ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ hướng về châu Âu. (L’Osservatore Romano / Pool ảnh qua AP)Pope N Thuong Phu

Vào một ngày được đánh dấu bởi Đức Thượng Phụ Bartholomew của Constantinople là ngày cầu nguyện cho sự sáng tạo, ĐGH Francis hôm thứ năm tái khẳng định rằng ngài coi thiệt hại về môi trường như sự nóng lên toàn cầu như là một tội nghiêm trọng chống lại sự sáng tạo và mong muốn các Kitô hữu hãy chống lại nó.

ROME- Nhấn mạnh rằng thiệt hại về môi trường như sự nóng lên toàn cầu cũng giống như một tội chống lại sự sáng tạo, ĐGH Francis hôm thứ Năm một lần nữa kêu gọi các Kitô hữu tham gia các lực lượng bảo vệ trái đất về những gì được chỉ định toàn cầu là “Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho Sự sáng tạo”.

ĐGH viết: “Phạm một tội ác đối với thế giới tự nhiên là một tội chống lại chính chúng ta và là một tội chống lại Thiên Chúa,”, trích dẫn một diễn thuyết của đức Thương Phụ Bartholomew ở Santa Barbara, California, hồi năm 1997.

Đức Francis đã có một chia sẻ dài với Bartholomew về lợi ích việc bảo vệ hành tinh.

Trong một thông điệp được phát hành bởi Vatican hôm thứ Năm, đức Francis chỉ ra các “tội” chống lại sự sáng tạo, trong đó bao gồm con người phá hủy các hệ sinh thái và làm suy giảm sự toàn vẹn của trái đất bằng cách gây ra những thay đổi về khí hậu của nó, và sự ô nhiễm của nước, đất, không khí, và cuộc sống của trái đất.

Hãy nhớ rằng cả Năm Thánh Lòng Thương Xót và ngày cầu nguyện cho sự sáng tạo đều được tổ chức vào ngày 01 Tháng Chín, đức Francis hôm thứ Năm đã kêu gọi người Công giáo hãy thêm một mối thương xót mới vào 14 mối truyền thống: “Hãy chăm sóc cho ngôi nhà chung của chúng ta”.

Các mối thương xót, như Giáo Hội Công Giáo dạy bảo, được chia thành mối thương xác và thương hồn. Bảy mối đầu tiên, trong đó bao gồm cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống và cho kẻ rách rưới ăn mặc, được lấy trực tiếp từ Tân Ước.

Tuy nhiên, trong bài viết hôm thứ Năm, Giáo hoàng đề nghị “bổ sung vào hai bộ bảy mối truyền thống”. Hãy chăm sóc cho ngôi nhà chung của chúng ta là một mối thương xót linh hồn, đức Francis đã viết, “các lời mời gọi cho một chiêm niệm đầy biết ơn về thế giới của Thiên Chúa”. Thay vào đó, như một hữu hình đòi hỏi “cử chỉ đơn giản hàng ngày phá vỡ lý luận của bạo lực, lợi dụng và ích kỷ” và “làm cho bản thân cảm nhận nơi mọi hành động vốn tìm cách xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”

“Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho sự quan tâm đến Tạo hóa” là một sáng kiến quản lý đại kết toàn cầu, bắt đầu vào năm 1989 dưới sự lãnh đạo của Giáo Hội Chính Thống. Tuy nhiên phải đến năm ngoái Giáo Hội Công giáo mới chính thức gia nhập sáng kiến này qua một lá thư của đức Francis.

Trong lá thư hồi tháng 8 năm 2015, ĐGH viết rằng một lễ kỷ niệm hàng năm về Tạo hóa sẽ mang đến một cơ hội để cảm tạ Thiên Chúa về “kỳ công tuyệt vời được ủy thác cho chúng ta chăm sóc, và để cầu xin Chúa giúp cho việc bảo vệ công trình sáng tạo ấy”, một ý tưởng mà ngài đã nhắc lại trong thông điệp ủng hộ môi trường mới nhất.

Thông điệp của ĐGH mang tên “Hãy tỏ lòng thương xót đối với ngôi nhà chung của chúng ta ” được chia thành năm phần, và nó chủ yếu là một lời kêu gọi “người có đức tin và thiện chí” đến với nhau trong việc “thể hiện lòng thương xót đối với trái đất như là ngôi nhà chung của chúng ta và yêu mến thế giới nơi mà chúng ta đang sống như là một nơi để chia sẻ và hiệp thông. ”

Cũng như ngài đã làm vào tháng năm 2015 trong tuyên ngôn Laudato Si của mình về môi trường”, đức Francis một lần nữa nói rằng sự nóng lên toàn cầu là ít nhiều do con người tạo ra, nhấn mạnh rằng năm 2015 là năm nóng nhất trong lịch sử, và rằng năm 2016 sẽ vẫn ấm hơn.

Mặc dù một số người vẫn còn hoài nghi, cộng đồng khoa học hầu như đã thừa nhận rằng sự nóng lên toàn cầu do ô nhiễm dẫn đến hạn hán, lũ lụt, hỏa hoạn, và các sự kiện thời tiết khắc nghiệt trầm trọng hơn bao giờ hết.

“Biến đổi khí hậu cũng góp phần vào cuộc khủng hoảng đau lòng về người tị nạn,” đức Francis viết thêm rằng sự nghèo đói trên thế giới, mặc dù ít chịu trách nhiệm trong sự thay đổi khí hậu nhất, là thành phần dễ bị tổn thương nhất và đã bị ảnh hưởng của nó”.

Đức Francis cũng kêu gọi trongNăm Thánh Lòng Thương Xót các tín hữu phải có một “hoán cải nội tâm sâu sắc”, được củng cố nhờ bí tích Giải Tội, ngài viết rằng sau một “chất vấn lương tâm nghiêm túc” người Công giáo có thể thú nhận tội lỗi của họ chống lại Thiên Chúa và sự sáng tạo của Người.

ĐGH đã so sánh nhu cầu phải đền bù môi trường với lời thỉnh cầu hồi năm 2000 của Thánh Gioan Phaolo II là người Công giáo phải xin tha thứ vì sự thiếu khoan dung tôn giáo trong quá khứ và hiện tại, “cũng như đối với sự bất công đối với người Do Thái, phụ nữ, người dân bản địa, những người nhập cư, người nghèo và trẻ thai nhi”.

“Về cá nhân, chúng ta đã phát triển thoải mái với lối sống nhất định được hình thành bởi một nền văn hóa méo mó của sự thịnh vượng”, với mong muốn tiêu thụ nhiều hơn mức cần thiết, trong đó “chúng ta đang tham gia” trong một hệ thống vốn đã áp đặt một tâm trạng đạt lợi nhuận bằng mọi giá.

Đức Francis viết”Chúng ta hãy ăn năn về những thương tổn chúng ta đang làm cho ngôi nhà chung của chúng ta,”.

ĐGH tiếp tục: Hãy xét lại lương tâm của mình; ăn năn và xưng tội sẽ dẫn đến một mục đích chắc chắn là sẽ cải thiện và có một thái độ tôn trọng hơn về tạo hóa.

Trích dẫn Laudato Si của chính mình, một cái gì đó ngài thường làm trong thông điệp vào hôm thứ Năm, Giáo hoàng cho một vài gợi ý: “Hãy tránh sử dụng nhựa và giấy, giảm tiêu thụ nước, phân loại rác, chỉ nấu nướng khi có nhu cầu chính đáng, hãy quan tâm cuộc sống của các sinh vật khác, sử dụng giao thông công cộng hoặc dùng chung xe, trồng cây, tắt đèn khi không cần, hoặc bất kỳ việc làm nào khác. ”

Kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới duy trì Hiệp định Paris về khí hậu và những Mục tiêu Phát triển Liên Hợp Quốc và xã hội phải yêu cầu chúng phải được thực nghiệm – Giáo hoàng nói rằng kinh tế và chính trị, xã hội và văn hóa không thể bị chi phối bởi ” tài chính hoặc những lợi ích mang tính bầu chọn ngắn hạn và tức thời”.

Đức Francis nói trong thông điệp “Thay vào đó, chúng cần được khẩn trương chuyển hướng đến lợi ích chung, trong đó bao gồm tính bền vững và chăm sóc thiên nhiên”.

Kitô hữu của các giáo phái khác nhau sẽ đánh dấu ngày cầu nguyện cho thiên nhiên, mặc dù đối với nhiều người chuyện này sẽ kéo dài đến ngày 04 tháng 10, ngày lễ Thánh Phanxicô thành Assisi.

ĐGH không phải là nhà lãnh đạo Kitô giáo duy nhất công bố một thông điệp cho dịp này. Ví dụ, Đức Thượng Phụ Bartholomew của Chính Thống nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục để làm nổi bật sự liên kết giữa các cuộc khủng hoảng môi trường và khủng hoảng tinh thần của một thế giới bị thúc đẩy bởi tham lam, ham mê ăn uống và ham muốn ích kỷ.

Tổng thư ký của Hội đồng Thế giới của các Giáo Hội, Mục sư Olav Fykse Tveit, đã gửi một video thông điệp, kêu gọi thế giới “bị ám ảnh bởi sự tăng trưởng kinh tế”, triệt để suy nghĩ lại về cách thức sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên.

“Trong một thế giới nơi mà gần như mọi thứ đều treo bảng giá, đó là lúc chúng ta khẳng định một lần nữa rằng việc tạo ra không phải để bán”, ông nói.

Đức Hồng y Peter Turkson của Ghana, được đức Francis bổ nhiệm vào hôm thứ tư là người đứng đầu của một siêu bộ mới về phát triển con người, đã phát biểu tại một cuộc họp báo Vatican rằng thông điệp của đức Francis hôm thứ Năm là “bước đi hợp lý tiếp theo” sau Laudato Si.

Turkson đã đề nghị, trong số những thứ khác, rằng các Kitô hữu nên sử dụng sức mua của họ để tẩy chay các công ty hay sản phẩm nào đó cho đến khi họ biết nghĩ đến môi trường trong cách sản xuất của họ.

Terrence Ward, một tác giả ngay lập tức trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, gọi Laudato Si là một trong những tài liệu quan trọng nhất của giáo hoàng trong thời hiện đại, nói rằng đó là “một bài bình luận về đạo đức, xã hội, kinh tế và tinh thần ngoạn mục trong kỷ nguyên hiện đại của chúng ta, cơ bản chất vấn phong cách sống của chúng ta”.

Ward cho rằng mối thương xót cụ thể mà ĐGH kêu gọi là một đóng góp quan trọng cho Năm Thương Xót của ĐGH.

TC chuyển dịch từ: https://cruxnow.com/vatican/2016/09/01/pope-calls-global-warming-sin-says-protecting-creation-work-mercy/