Vị Giám Mục của Paramatta, Úc được đức Francis bổ nhiệm đòi hỏi tín hữu Công giáo chấp nhận “người đồng tính luyến ái!”

Thứ Ba ngày 6 tháng 9, 2016.

Vị giám mục của giáo phận Công giáo Parramatta vốn từng kêu gọi Giáo hội hãy chấp nhận đồng tính luyến ái giờ đây lại đang than phiền rằng đức tin không phải là một “người tiên phong” chống lại sự bất bình đẳng. ĐGM Vincent Nguyễn Văn Long đã vượt xa hơn so với ĐGH, người đã nói rằng Thiên Chúa yêu thương và chấp nhận những người đồng tính.

ĐGM Long nói rằng việc đối xử với người đồng tính với lòng trắc ẩn rồi sau đó lại cho rằng lối sống của họ như là “bản chất rối loạn” là chưa đủ tốt.

Các ý kiến, được thực hiện trong một bài phát biểu ở miền tây Sydney hồi tháng trước, có khả năng gây sửng sốt hàng giáo phẩm vốn chống lại hôn nhân đồng tính.

Đức cha Long nói “Chúng ta không thể rao giảng về sự toàn vẹn của sự sáng tạo, tình yêu phổ quát và toàn diện của Thiên Chúa, trong khi đó lại quay qua thông đồng với các lực lượng đàn áp dân tộc thiểu số, kỳ thị phụ nữ và người đồng tính”. “Những người trẻ sẽ không đồng quan điểm với chúng ta, đặc biệt là khi chúng ta có ý đối xử với người đồng tính bằng tình yêu và lòng trắc ẩn và rồi cho rằng họ là những người “bản chất rối loạn”.

Điều này đặc biệt đúng khi giáo hội chưa từng là một ngọn hải đăng sáng và một người tiên phong trong cuộc chiến chống lại sự bất bình đẳng và bất khoan dung. ”

ĐGM Long được bổ nhiệm bởi ĐGH Francis hồi tháng Năm để dẫn dắt một trong những giáo phận lớn nhất của Úc. Bài phát biểu trái ngược với quan điểm của người tiền nhiệm của ngài tại giáo phận này, đức Anthony Fisher, người hiện là vị mục tử cao cấp nhất ở NSW với cương vị Tổng Giám Mục Sydney.

Hồi tháng năm dân Úc đã kể lại rằng Đức Tổng Giám Mục Fisher đã lên án chương trình An toàn Trường học chống lại sự bắt nạt, chương trình này được nhà trường quan tâm còn hơn so với hôn nhân đồng tính mà ngài cũng đã kịch liệt phản đối.

ĐGM Long vượt biên trên một chiếc thuyền vào năm 1979, cuối cùng đến Úc như một người tị nạn. Trong bài phát biểu của mình, ngài cho biết phúc âm cho thấy rằng chính những người nắm giữ truyền thống là những người thường xuyên mắc tội “thành kiến, kỳ thị, quá khuôn khổ và bất công”.

Giám Mục Long nói “Đó là những gì Chúa Giêsu luôn làm. Người có một thói quen thách thức thái độ rập khuôn ăn sâu vào đầu óc, lật đổ sự thống trị của đa số, phá vỡ những điều xã hội cấm kỵ, đẩy lùi ranh giới của tình yêu và xác định lại ý nghĩa của nó. Người đã đặt câu hỏi về những giả định hiện hành và thái độ rập khuôn. Người đã lật úp chế độ được coi là tốt lành đạo đức”.

TC chuyển dịch từ: http://www.theaustralian.com.au/national-affairs/parramatta-bishop-calls-on-church-to-accept-homosexuality/news-story/38408da11324d1ff8c427005aca3e6d4