Đức Giáo Hoàng: “Không có lối giải thích nào khác” về Amoris Laetitia ngoài việc cho phép người ly dị và tái hôn rước lễ

Ngày 09 tháng 9, 2016 (LifeSiteNews) – Trong một bức thư báo cáo bị rò rỉ bởi một linh mục ở Argentina, ĐGH Francis viết rằng “Không có lối giải thích nào khác” về Amoris Laetitia ngoài việc  người Công giáo đã ly dị và tái hôn rước lễ trong một số trường hợp. Bức thư đề ngày 05 Tháng 9, nhằm đáp lại một tài liệu bí mật của các giám mục  khu vực mục vụ Buenos Aires dành cho các linh mục hướng dẫn họ về việc áp dụng tông huấn đầy tranh cãi của ĐGH. LifeSite đã mua lại bản sao của cả hai văn bản gốc và đưa ra bản dịch song ngữ một cách chuyên nghiệp.

Đây là bản gốc tiếng Tây Ban Nha của bức thư từ ĐGH.

Đây là bản gốc tiếng Tây Ban Nha về chỉ thị của các giám mục.

Đây là bản LifeSiteNews dịch lá thư của ĐGH.

Đây là bản LifeSiteNews dịch chỉ thị của các giám mục.

Câu chuyện lần đầu tiên được công bố ngày hôm qua bởi trang InfoCatolica tin tức Công Giáo tiếng Tây Ban Nha và một blog Công Giáo vô danh người Argentina có tên gọi là “The Wanderer”. Blogger đã công bố bản chụp lại văn bản gốc, và LifeSite đã được thông báo rằng chủ nhân của blog này là một linh mục ở Buenos Aires. Sau khi tham khảo với các nguồn, LifeSite tin rằng vị blogger này rất đáng tin cậy và các bản sao về các bức thư đó có tính xác thực.

Tài liệu của các giám mục của địa phận mục vụ Buenos Aires diễn giải cho các linh mục trong khu vực về chương 8 của Amoris Laetitia là làm thế nào để cư xử với những cặp vợ chồng vốn đã tái hôn sau khi ly dị nhưng chưa được cấp giấy tiêu hôn. Nó bám sát ngôn ngữ trong những phần gây tranh cãi nhất về lời kêu gọi của ĐGH trong đó có chú thích khét tiếng 351, vốn mở cửa cho những gì Đức Hồng y Raymond Burke và các giám mục trung thành khác đã cho là “phạm thánh”.

Chỉ thị của các giám mục được gọi là “Các tiêu chí cơ bản cho việc ứng dụng Chương Tám Amoris Laetitia” nói rằng trong “hoàn cảnh phức tạp” khi hai vợ chồng tái hôn không thể “có được một tuyên bố hủy hôn,” các linh mục vẫn có thể cho họ Rước Lễ. Chỉ thị nói: Nếu vị linh mục nhận thấy rằng “trong một trường hợp cụ thể, họ nói họ không phải là tác nhân gây ra sự đổ vỡ nhưng là những yếu tố khác ngoài tầm kiểm soát của họ (x 301-302), đặc biệt là khi họ đưa ra lý luận rằng họ sẽ rơi vào tình trạng cũ gây tổn thương đến con cái của cuộc hôn nhân mới thì Amoris Laetitia mở ra khả năng cho phép họ nhận lành các bí tích Hòa Giải và Thánh Thể (ghi chú 336 và 351)”.

Lá thư của ĐGH khẳng định con đường này với lời khen ngợi đầy tình cảm dành cho công việc của các giám mục. Viết cho vị đại diện của địa phận Buenos Aires, Đức ông Sergio Alfredo Fenoy, ĐGH nói, “Tôi cảm ơn ngài vì công việc họ đã làm về vấn đề này:. Một ví dụ thực sự về sự hợp tác dành cho các linh mục”

Giáo hoàng Francis cho biết thêm: “Tài liệu này rất hay và hoàn toàn giải thích ý nghĩa chương VIII của Amoris Laetitia. Không có cách giải thích nào khác. Và tôi chắc chắn rằng nó sẽ làm rất tốt. Nguyện xin Chúa thưởng công cho nỗ lực mục vụ bác ái này”.

Vị blogger vốn đã đăng tải các tài liệu viết rằng các linh mục của giáo phận đã gặp gỡ hôm thứ năm để thảo luận về vấn đề này. Tại cuộc họp, một số linh mục đã công khai chỉ trích các chỉ thị của cả các giám mục và tài liệu của Giáo hoàng. Vị blogger nói thêm rằng Đức Hồng Y Mario Poli đã có mặt tại cuộc họp với một luật sư giáo luật và rằng cả hai người đều phản đối chỉ thị của các giám mục, “làm sáng tỏ rằng Thánh Thể chỉ có thể được ban cho những người ly dị và tái hôn vốn đang sống với nhau như anh trai và em gái, duy trì sự khiết tịnh”.

Tài liệu rò rỉ này là tài liệu đầu tiên có sự xác nhận rõ ràng rằng giải thích của ĐGH Francis về Amoris Laetitia là cho phép người Công giáo đã ly dị và tái hôn được Rước Lễ mà không cần điều kiện là các cặp vợ chồng đang trong tình trạng bất thường phải sống như anh trai và em gái và không quan hệ tình dục, như Giáo Hội đã luôn luôn đòi buộc.

Cả người phát ngôn của Vatican cũng như vị đại diện của giáo phận Buenos Aires đều không có lời bình luận nào về câu chuyện này.

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/news/pope-no-other-interpretation-of-amoris-laetitia-than-allowing-communion-for