Radio Vatican xác nhận lá thư bị rò rỉ của ĐGH về Amoris Laetitia là xác thực

Ngày 12 tháng 9 năm 2016 (LifeSiteNews) – Hôm thứ Sáu tuần qua LifeSiteNews đã đăng tải những tài liệu bị rò rỉ cho thấy lần đầu tiên ý kiến riêng của ĐGH về vấn đề ban Thánh Thể cho người Công giáo đã ly dị và tái hôn, người không đủ điều kiện để hủy hôn. Bức thư gây nên một sự tranh cãi các ý kiến từ nhiều người đang chú ý rằng ĐGH đã không đồng ý với luận đề của ĐHY Walter Kasper vốn cho rằng trong một số trường hợp Thánh Thể có thể được ban cho các cặp vợ chồng như vậy. Nhiều ý kiến cho rằng bức thư không thể xác thực được .

Tuy nhiên, bây giờ thì Radio Vatican đã tự trần thuật rằng bức thư là xác thực, đặc biệt bao gồm các khía cạnh gây tranh cãi nhất của nó – đó là cho phép người Công giáo đã ly dị và tái hôn trong một số trường hợp được Rước Lễ và “không có cách giải thích nào khác”.

Theo đài Radio Vatican: “ĐGH Phanxicô đã viết một lá thư cho các giám mục của khu vực Buenos Aires ở Argentina, ca ngợi họ vì tài liệu của họ giải thích rõ ràng cách thức mà các linh mục phải áp dụng những lời dạy của Tông huấn Amoris Laetitia của ngài ”.

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/news/vatican-radio-confirms-popes-leaked-letter-on-amoris-laetitia-as-authentic

 

BBT của trang Thời Sự Thời Cuối xin phép được giải thích rõ hơn về bản văn trên.

Vì tôn trọng bài viết của trang nguồn nên chúng tôi cố gắng dịch sát theo bản văn chính. Tuy nhiên, chúng tôi xin tóm lược một chút để quý độc giả có thể hiểu rõ ý chính của bản văn này.

Theo chúng tôi hiểu, từ trước tới nay ai cũng cho rằng ĐGH Phanxico không đồng ý với ĐHY Kasper là cho phép người ly dị và tái hôn rước lễ – điều này gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, gần đây có một lá thư của ĐGH ghi rõ là ngài cùng quan điểm với ĐHY Kasper. Lúc đầu người ta không tin lá thư này là do ĐGH viết nhưng sau đó đài phát thanh Vatican đã công nhận lá thư đó chính là do ĐGH Phanxico viết.