Nhà triết học hàng đầu: ĐGH phải thu hồi những tuyên bố “khách quan dị giáo” để tránh sự ly giáo

Ngày 21 tháng 9 năm 2016 (LifeSiteNews) – Josef Seifert, triết gia Công giáo người Áo và là bạn thân của cố Giáo hoàng John Paul II, cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới mà ông hy vọng ĐGH Francis thu hồi các tuyên bố “khách quan dị giáo” trong tông huấn Amoris Laetitia để tránh một “cuộc ly giáo”,” dị giáo “, và “sự chia rẽ hoàn toàn trong Giáo Hội”.

Phát biểu với Gloria.TV về một lá thư mà ông đã viết cho Giáo hoàng Francis và một bài luận ông đã viết phác thảo một số mối quan tâm của mình đối với tông huấn, Seifert giải thích rằng có bốn kết luận người ta có thể rút ra từ Amoris Laetitia.

Bốn kết luận này là “hoàn toàn riêng biệt và do đó tôi nghĩ rằng người ta phải làm rõ đâu là câu trả lời đúng,” ông nói.

Kết luận đầu tiên là vấn đề phạm thánh khi những người đang sống trong tình trạng tội trọng không chịu ăn năn nhưng lại được rước lễ, mặc dù chú thích 351 mở ra cánh cửa cho việc này.

Những người ủng hộ lập luận này nói “có thể nói rằng văn bản này không phải là một tài liệu mang tính huấn quyền, như Đức Hồng Y Burke nói rằng nó không phải là một tài liệu có hình thức thích hợp để thay đổi giáo lý Công Giáo [và] truyền thống 2.000 năm về kỷ luật bí tích bởi một vài ngòi bút. … Vì vậy không có gì thay đổi, về cơ bản, và các tài liệu có lẽ đã cố gắng để thay đổi điều gì đó nhưng nó đã không thay đổi được bất cứ điều gì. ”

Seifert nói “Thứ hai [phần kết luận] là trái ngược – sự trái ngược và sự tương phản tuyệt đối và triệt để. Và đó là tất cả các cặp vợ chồng, tất cả những người đồng tính, tất cả người đồng tính nữ, tất cả người ngoại tình, tất cả người tái hôn, người không tái hôn – Tất cả mọi người được chào đón nơi bàn thánh của Chúa”. Ông lưu ý rằng điều này cơ bản giải thích việc các giám mục Philippines đã chấp nhận, những vị “đã lớn tiếng tuyên bố hiệu ứng này”.

Seifert nói “Giải thích này không thể là những gì ĐGH thực sự đề cập – không phải là những gì ĐGH thực sự muốn nói vì nó dẫn đến vô số sự phạm thánh, tất cả các kiểu mà những người đang mang tội trọng xúc phạm [đến] bí tích Thánh Thể”. Sự cho phép này “mở ra cánh cửa biến chất Giáo hội, đền thờ của Thiên Chúa, [thành] một loại đền thờ của Satan”.

Seifert kêu gọi ĐGH Phanxicô phải “hoàn toàn và có nghĩa vụ tuyên bố rằng giải thích này là một sự hiểu biết hoàn toàn sai lầm về giáo lý của Giáo Hội”.

Diễn đàn nội bộ sẽ là một “thảm họa mục vụ”

Việc giải thích thứ ba có thể có của Amoris Laetitia là các cặp vợ chồng có thể “nhận biết” với sự giúp đỡ của một linh mục là họ có thực sự phạm tội về những hành động mà họ liên tục phạm phải, những tội mà Giáo Hội khách quan cho là tội hay không.

Seifert hỏi “Vấn đề đó nên được áp dụng thế nào? Một linh mục có nên nói với một trong những kẻ tà dâm rằng người ấy là một kẻ ngoại tình tốt lành, đang sống trong tình trạng ân sủng, là [một] người rất ngoan đạo, vì vậy người đó sẽ được tôi tha tội mà không cần thay đổi cuộc sống của mình và sau đó [người ấy có thể] đi rước Mình Thánh Chúa. … Và sau đó một người khác đến, và vị linh mục này nói: “Ồ, anh/chị thật sự là một người ngoại tình. Trước tiên, anh/chị phải thú nhận, phải bỏ lối sống hiện tại, phải thay đổi cuộc sống của mình, và sau đó anh/chị mới có thể đi rước lễ. “Ý tôi là, nên làm việc đó như thế nào?”

Seifert cảnh báo “Điều này dường như hoàn toàn không thích hợp và có thể trở thành một thảm họa mục vụ”. Ông nói rằng người ta cũng có thể khiến các cặp vợ chồng Công Giáo ly dị và tái hôn nhầm lẫn, một số người trong số họ có thể được vị linh mục của họ bảo rằng cứ việc rước Mình Thánh Chúa và những người khác có thể được cùng một vị linh mục đó khuyên hãy sống khiết tịnh mới được rước lễ. Seifert lưu ý rằng kết luận thứ ba này “có vấn đề sai lầm về mặt lý luận” vốn giả định rằng nếu một người “không hiểu rằng những gì anh ta đang làm là sai, rằng anh ta vô tội và đang sống trong tình trạng ân sủng, nhưng mù lòa về những sai quấy của một hành động có thể tự bản thân nó là một tội trọng”.

Seifert nói “Đó là một giả định sai lầm khiến nhiều cặp vợ chồng không nhận ra bất cứ điều gì sai trái đối với chuyện tái hôn và xem những người ly dị là tất cả những tội nhân vô tội đang sống trong tình trạng ân sủng, vì sự mù lòa nơi họ [ thực tế là họ đang phạm tội ngoại tình là một tội trọng]”.

Dường như “việc từ chối Hỏa ngục” phải được sửa chữa vì lợi ích của tính minh bạch.

Theo Seifert, sự giải thích thứ tư có thể có của Amoris Laetitia là người ta có thể nói trong lương tâm ngay lành rằng cuộc hôn nhân đầu tiên của họ là không hợp lệ, ngay cả khi một tòa án giáo hội đã nói cách khác, và do đó có thể ly dị, “cưới” một lần nữa, và nhận các bí tích, trong khi duy trì một mối quan hệ tình dục với người bạn đời thứ hai của họ.

Seifert giải thích “Đừng để lương tâm cá nhân đánh giá liệu hôn nhân của mình là hợp lệ hay không, và cũng đừng để một linh mục duy nhất nào phán đoán, bởi vì để phán xét … sự tồn tại của một Bí tích đòi hỏi một điều tra cẩn thận và [chính xác] đó là nhiệm vụ của tòa án Giáo Hội và do đó một ai đó không thể đơn giản … nói bằng lương tâm rằng tôi đã không kết hôn và bây giờ tôi kết hôn một lần nữa”. Ông cũng cho biết quan điểm cho rằng một người có thể tự mình tuyên bố rằng cuộc hôn nhân của anh ta là không hợp lệ đã từng bị Hội đồng Trent lên án và do đó không thể hòa nhập với giáo huấn Giáo Hội.

Seifert nói: Chính cái tuyên bố “mang tính khách quan dị giáo” như Amoris Laetitia tuyên bố, rằng người ta có thể chỉ đơn giản là không thể sống theo những đòi hỏi của Tin Mừng. Amoris Laetitia cho thấy con người có thể “nhận ra rằng đó là ý muốn của Thiên Chúa để họ sống trong một mối quan hệ ngoại tình,” nhưng “điều đó mâu thuẫn rõ ràng với một vài tín điều của Hội đồng Tridentine và nó mâu thuẫn rõ ràng với Veritatis Splendor và các giáo huấn long trọng khác của Giáo Hội”.

Seifert nhấn mạnh rằng ông đã không gọi ĐGH là một kẻ dị giáo, mà chỉ đơn giản chỉ ra rằng ngài đã đưa ra những tuyên bố dị giáo vốn cần được sửa chữa.

Ông nói “ĐGH nói rằng không ai bị kết án đời đời … mà trong bối cảnh có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau, nhưng thật khó để giải thích nó theo bất kỳ cách thức nào khác trừ khi là từ chối Hỏa ngục”. Chúa Kitô cũng như có nhiều vị thánh và cả Đức Trinh Nữ Maria trong những cuộc hiện ra mà Giáo Hội đã công nhận đã “cảnh báo chúng ta về mối nguy hiểm đày đọa đời đời là có thực và rất khủng khiếp”, và do đó khi ĐGH mời mọi những người sống trong tình trạng tội trọng đến với các Bí Tích và đồng thời nói chẳng có ai sẽ bị kết án đời đời, tôi nghĩ rằng những rủi ro phải được hiểu rằng ngài đang từ chối khả năng sa hỏa ngục”.

Seifert nói “Vì vậy, tôi nói với ĐGH rằng ngài phải trước hết làm rõ rằng ngài không muốn từ chối hỏa ngục trong tuyên bố này, điều đó sẽ là chống lại Thánh Kinh, và chống lại một số giáo lý. Ngay cả khi ĐGH Phanxicô không có ý tuyên bố này dường như là một sự phủ nhận về hỏa ngục, tôi vẫn nghĩ rằng nhiều người hiểu nó theo cách đó và do đó ngài nên nói rõ sự thật của Tin Mừng là gì và đừng ở đó mà từ chối hỏa ngục”. Điều này phải được thực hiện “vì lợi ích của sự rõ ràng và sự chăm sóc mục vụ.”

Seifert sẽ lên tiếng “ngay cả khi tôi sẽ bị giết vì điều đó”

Seifert nói rằng ĐGH Phanxicô chỉ muốn “làm phát sinh lòng tự trọng và sự tôn trọng trên thế giới” nếu ngài rút lại các tuyên bố trong Amoris Laetitia vốn dường như mâu thuẫn với giáo lý Công giáo,  Nhưng nếu ngài “vẫn khăng khăng giữ nó thì sẽ có “nguy cơ ly giáo”.

Seifert nói “Để tránh sự ly giáo, tránh sự dị giáo và tránh sự chia rẽ hoàn toàn trong Giáo Hội, tôi nghĩ rằng nhất thiết ĐGH … phải được mách bảo về các vấn đề này và hủy chúng”.

Seifert đã chỉ ra rằng ông không phải là học giả Công giáo duy nhất nâng báo động về Amoris Laetitia. Giáo sư Robert Spaemann, một giáo sư triết học hàng đầu của Đức và là bạn thân của Giáo hoàng danh dự Benedict XVI, và Tiến sĩ Jude P. Dougherty, viện trưởng Trường Triết học tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ, cả hai đều dấy lên lo ngại nghiêm trọng liên quan tới tông huấn. Các vị ấy đã gọi đó là một “vi phạm” đối với truyền thống Công giáo và sau này đã viết rằng những mơ hồ của Giáo hoàng Phanxicô có nghĩa là “những gì trước kia là xác thực thì nay đã trở thành có vấn đề”.

Seifert nói “Thậm chí nếu tôi có bị giết vì điều đó, tôi nghĩ rằng tôi phải lên tiếng bởi vì người ta không thể giữ im lặng nếu cảm thấy chân lý quan trọng đó vốn cũng rất quan trọng cho sự cứu rỗi đời đời của các tín hữu đang bị che khuất … trong tài liệu”.

Xem cuộc phỏng vấn của Tiến sĩ Seifert với Gloria.TV đây:

https://barbara-media.gloria.tv/bonifacius/g/cc/njp1o3kpqgjmkzgcyoat2lri4vvmn9utcwg8zrety8.mp4?sum=BGRzCTIDLHwMQGdQ1Zs7Tw&due=1475625600

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/news/top-philosopher-pope-must-revoke-objectively-heretical-statements-to-avoid