Ba vị hồng y ký tuyên bố bảo vệ giáo huấn về các Bí Tích

Đăng bởi phóng viên của Catholic Herald, thứ hai 3 tháng 10, 2016

Đức Hồng Y Burke, ĐHY Caffarra và ĐHY Pujats là một trong 4.000 người ký tên khẳng định giáo huấn của Giáo Hội về hôn nhân và Thánh Thể.

Sáu Giám Mục, trong đó có 3 Hồng Y, đã ký vào một tuyên bố tái khẳng định giáo huấn của Giáo Hội về hôn nhân và đạo đức.

dhy-burke

ĐHY Burke

Bản “Tuyên bố Trung thành với Giáo huấn không thể thay đổi của Giáo hội về Hôn nhân và Kỷ luật không bị gián đoạn của Giáo Hội” đã thu thập được hơn 4.000 chữ ký trên toàn thế giới kể từ khi ra mắt vào tuần trước.

Những người ký tên nói rằng họ đã quyết định “trung thành với giáo huấn không thể thay đổi của Giáo hội về đạo đức và các Bí Tích bao gồm Bí Tích Hôn nhân, Hòa giải và Thánh Thể, và trung thành với kỷ luật vượt thời gian và bền vững của Giáo hội về những bí tích này”.

Họ nói rằng họ đã tiến tới việc đưa đơn kháng nghị bởi vì những lỗi “phổ biến” về hôn nhân và gia đình – “đặc biệt sau khi các công nghị bất thường và thông thường về gia đình và ấn phẩm Tông Huấn Amoris Laetitia”.

Trong số các giáo huấn khác, tuyên bố này khẳng định rằng bởi những người đã ly dị và tái hôn không thể được

dhy-janis-pujats

ĐHY Janis Pujats

đón nhận Thánh Thể, trừ khi họ đang sống như anh trai và em gái: một giảng dạy rõ ràng trong các văn bản hiện đại như Familiaris Consortio của Thánh GH Gioan Phalo II và Sacramentum Caritatis của Đức Benedict XVI. Thánh GH Gioan Phalo II nói rằng, trong vấn đề này, Giáo Hội đã “tái khẳng định” những gì Giáo Hội đã luôn luôn dạy.

Đức Hồng Y Carlo Caffarra, ĐHY Raymond Burke, và ĐHY Janis Pujats đã ký tuyên bố. Cũng vậy, có cả Đức Cha Athanasius Schneider, giám mục phụ tá của Astana, trước đó đã kêu gọi người Công giáo phải khẳng định chân lý vốn có thể bị suy yế

dhy-caffarra

ĐHY Caffarra

u do một số diễn giải của Amoris Laetitia; Đức Giám Mục Andreas Laun, giám mục phụ tá của Salzburg; và Đức Giám mục Juan Rodolfo Laise, giám mục danh dự của San Luis.

Những người ký tên cũng bao gồm Cha Giovanni Scalese, lãnh đạo Công giáo ở Afghanistan; Ettore Gotti Tedeschi, cựu Chủ tịch Ngân hàng Vatican; triết gia Josef Seifert, tác giả của một bài đọc chi tiết về Amoris Laetitia vốn phê phán cách giải thích ngược với giáo huấn luân lý Công giáo; và một số nhân vật Công giáo nổi tiếng khác.

Những người ký tên người Anh bao gồm các nhà triết học chính trị John Laughland; John Smeaton, giám đốc điều hành của Hiệp hội Bảo vệ trẻ em Thai Nhi; và Tiến sĩ Joseph Shaw, người cũng là phát ngôn viên cho 45 linh mục và thần học vốn đã yêu cầu làm rõ Tông Huấn Amoris Laetitia.

Theo trang web Lifesitenews, một số trong số 45 người ký tên đã bị trừng phạt hoặc bị đặt dưới áp lực của cấp trên và các giám mục của họ.

Thỉnh nguyện thư đầy hiếu thảo này không trích dẫn trực tiếp hoặc trích từ tuyên bố của Tông Huấn Amoris Laetitia. Thay vào đó, nó khẳng định giáo huấn của Giáo Hội mà những người ký tên tin rằng đã được kêu gọi vào việc đặt thắc mắc về sự “nhầm lẫn” gần đây trong Giáo Hội. Văn bản đầy đủ, dài khoảng 14.000 từ và trích dẫn từ tài liệu huấn quyền, khẳng định các giáo huấn truyền thống. Các giáo huấn này được tóm tắt trong một phiên bản ngắn gọn của tuyên bố này. Nó khẳng định rằng tất cả các mối quan hệ tình dục ngoài mối hôn nhân chính đều “phản nghịch lại với ý muốn của Thiên Chúa một cách nghiêm trọng”; rằng “những mối hôn nhân không bình thường không thể được gợi ý như là một thực hiện thận trọng và từng bước về các lề luật của Chúa”; và rằng những người tái hôn sau khi ly hôn nên sống tách biệt nếu có thể, và nếu không thì họ nên sống tiết dục hoàn toàn.

Về sự hiệp thông thánh thể đối với người tái hôn, bản tuyên bố nói: “Không có bổn phận phải trao Thánh Thể cho những người ly dị rồi ‘tái hôn’ theo luật dân sự và công khai sống như vợ chồng, vì họ nói rằng cuộc hôn nhân trước tan vỡ không tại họ nên họ không phạm tội trọng. Bởi vì nếu trao Mình Thánh Chúa cho họ trong tình trạng của họ như thế là mâu thuẫn với đặc tính bất khả phân ly của hôn nhân Kitô giáo”.

TC chuyển dịch từ http://www.catholicherald.co.uk/news/2016/10/03/three-cardinals-sign-statement-defending-magisterial-teaching-on-the-sacraments/