Đức Thánh Cha Phanxicô Bổ Nhiệm Các Thành Viên Mới Cho Bộ Phụng Tự Và Kỷ Luật Các Bí Tích

Trong một động thái gây sửng sốt, ĐGH Phanxicô đã thay thế tất cả các thành viên của Thánh Bộ Phụng tự Vatican, cơ quan phụ trách những vấn đề Phụng Vụ và Kỷ Luật Bí Tích. Điều nầy cùng với nỗ lực tiến tới việc NÊN MỘT TẠI BÀN TIỆC THÁNH THỂ, được ký kết bởi Tuyên ngôn chung giữa ĐGH và Đức TGM Chủ tịch Liên hiệp Tin Lành Luther, vào cuối buổi lễ cầu nguyện tưởng niệm 500 cuộc cải cách, cử hành tại Nhà thờ chính tòa Lund, Thụy Điển, chiều ngày 31-10-2016 vừa qua: “Chúng tôi dấn thân tìm kiếm những con đường vượt thắng sự phân hóa trong Thân Mình Chúa Kitô và đáp lại sự đói khát thiêng liêng của các cộng đồng chúng tôi để được nên một tại Bàn Thánh Thể. Đó là mục đích nỗ lực đại kết của chúng tôi. Phải chăng đó là tín hiểu cho thấy sắp có “một cuộc cách mạng” về Bí Tích Thánh Thể trong Giáo Hội Công Giáo?! (Lời dẫn của một linh mục)

cardinal-sarah

VATICAN. Hôm thứ Sáu 28-10-2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm 27 thành viên mới cho Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích do Đức Hồng Y Robert Sarah, người Guinea, làm Bộ trưởng.

Trong số các thành viên mới này có 10 Hồng y; và trong số các Hồng y, này có 07 vị đã nhận mũ đỏ từ tay Đức Giáo Hoàng Phanxicô, đó là:

Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh; Đức Hồng Y Beniamino Stella, Tổng trưởng Bộ Giáo Sĩ; Đức Hồng Y Gérald Lacroix, Tổng Giám mục Quebec, Canada; Đức Hồng Y Philippe Ouédraogo, Tổng Giám mục Ouagadougou, Burkina Faso; Đức Hồng Y John Dew, Tổng Giám mục Wellington, New Zealand; Đức Hồng Y Ricardo Blázquez Pérez, Tổng Giám mục Valladolid, Tây Ban Nha; Đức Hồng Y Arlindo Gomes Furtado, Giám mục Santiago de Cabo Verde, Cape Verde.

Và 03 vị Hồng Y khác nhận mũ đỏ từ tay Đức Giáo Hoàng Benedict XVI:

Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Văn Hóa; Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki, Tổng Giám mục Köln, Đức; Đức Hồng Y John Onaiyekan, Tổng Giám mục Abuja, Nigeria.

17 thành viên còn lại là các vị Tổng Giám mục và Giám mục thuộc nhiều quốc gia trên thế giới, hầu hết là Chủ tịch Ủy Ban Phụng Tự trong Hội Đồng Giám Mục của các ngài.

Một nhận định cho việc bổ nhiệm của Đức Thánh Cha cho Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Các Bí Tích lần này, đó là: Thông thường, Đức Giáo Hoàng sẽ bổ nhiệm một số thành viên mới cho mỗi cơ quan trung ương tại Vatican, để thay thế cho các thành viên đã phục vụ trong nhiều năm. Thế nhưng, với việc bổ nhiệm lần này lại cho thấy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm toàn bộ 27 thành viên mới cho Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Các Bí Tích; nghĩa là thay thế tất cả các thành viên của Thánh Bộ này, và duy chỉ Đức Hồng Y Robert Sarah vẫn còn là Tổng trưởng Thánh Bộ này. Các bổ nhiệm mới rõ ràng mang lại một tính cách “liberal” hơn cũng như có tính quốc tế hơn. Những thay đổi này xem ra sẽ hạn chế nỗ lực của Đức Hồng Y Robert Sarah, Tổng trưởng Thánh Bộ, là người ủng hộ hàng đầu cho điều ngài gọi là “cải cách của cải cách”, chú trọng đến sự nghiêm trang, kính cẩn trong Phụng Vụ.

Trong số các thành viên mới của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Các Bí Tích, trường hợp của Đức Tổng Giám mục Piero Marini, là gây tranh cãi nhất, do bởi ngài thường bị chỉ trích về những cải cách “phóng khoáng” trong các nghi lễ phụng vụ. Bên cạnh đó, trường hợp Đức Cha Arthur Serratelli, Giám Mục Paterson, New Jersey, Chủ tịch Ủy ban Phụng Vụ thuộc Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ là vị Giám Mục Hoa Kỳ duy nhất được bổ nhiệm vào Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích.

Các vị Hồng Y không còn trong Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích bao gồm các Đức Hồng Y Raymond Burke, Angelo Scola, George Pell, Marc Ouellet, Angelo Bagnasco, và Malcolm Ranjith.

Lm. Giuse Trần Đức Anh, OP. (Radio Vatican)

Nguồn: http://catechesis.net/index.php/thong-tin/tin-tuc/gh-hoan-vu/3818-duc-thanh-cha-phanxico-bo-nhiem-cac-thanh-vien-moi-cho-bo-phung-tu-va-ky-luat-cac-bi-tich