Đức Giám mục Schneider: Giáo Hội đã trả lời “những sai lạc của Luther”

WASHINGTON, DC, ngày 31 tháng 10 năm 2016 (LifeSiteNews) – Giáo hội Công giáo đã thẳng thắn đáp lại “lỗi của Martin Luther,” Giám mục Athanasius Schneider nói về lễ tưởng nhớ cải cách và ca ngợi thần học Luther của ĐGH Phanxicô.

Trong một phiên vấn đáp sau cuộc nói chuyện ở Washington, DC hồi đầu tháng này đức Schneider cũng cho biết tình trạng hiện tại của nền chính trị Mỹ nhắc nhở ngài về “thời Liên Xô, nơi tôi sống”,  đã bày tỏ hy vọng rằng Hội Thánh Piô X sẽ được hợp thức theo giáo luật trong Giáo hội Công giáo, và đã thảo luận về cuộc đàn áp của Vatican đối với anh em Phan Sinh Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Vị giám mục từ Kazakhstan cho biết “Chúng ta đã từng có một phản ứng thẳng thắn đối với các sai lầm của Martin Luther: Công đồng Trent. Giáo huấn của Công đồng Trent về các sai lạc của Luther, tôi nhắc lại, Giáo huấn của Công đồng này là không thể sai lầm, với đầy đủ thẩm quyền. Và các ý kiến của giáo hoàng Phanxico trên chuyến bay không có đầy đủ thẩm quyền”.

Đức Schneider nói điều này để đáp lời một câu hỏi về các ý kiến mà ĐGH Phanxicô đã nỗ lực ủng hộ cho vấn đề thần học của Martin Luther và lễ kỷ niệm của giáo hoàng về cuộc Cải Cách.

Đức Schneider nói với một người đàn ông trẻ về cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ rằng “Tôi không sống ở đất nước này” vì vậy “có lẽ tôi không thể đưa ra cho quý vị một lời khuyên tốt được”. “Nhưng đến mức như tôi có thể đứng ngoài quan sát vấn đề này trong các cuộc bầu cử, tôi nghĩ rằng … đôi khi người ta phải có khoảng cách để quan sát. Bây giờ quý vị đang ở giữa của cuộc đấu tranh. … Đối với ý kiến có thể bị giới hạn của tôi, tôi nghĩ rằng đây là một minh chứng rằng đây là một tình huống tương tự như một chế độ độc tài của một nhóm người sẽ cai trị và những người sẽ áp đặt [trên quý vị] các ứng cử viên, cả hai không thể, một cách nào đó. Đây là ý kiến của tôi, chẳng biết tôi có đúng hay không”.

Ngài nói với những người Mỹ tụ hợp rằng “quý vị tự do để suy nghĩ một cách khác. Đây là thiển ý của tôi”. Đức Schneider cho biết tình trạng của cuộc bầu cử Hoa Kỳ nhắc nhở ngài về “thời Liên Xô, nơi tôi đã sống” khi “chúng tôi luôn có những ứng cử viên tương đương để lựa chọn – nhưng tên gọi khác nhau”.

Thực hành của ”’đối thoại” phải  được ”sửa sai”

Đức Schneider nói rằng phần lớn các “đối thoại” tôn giáo trong suốt 50 năm qua đã có sự nhầm lẫn hơn là có kết quả. Sự nhầm lẫn này đã dẫn đến việc “làm suy yếu cam kết của chúng ta đối với việc rao giảng Tin Mừng.”

Ngài nói “Chúng ta phải sửa điều này. Chúng ta không thể tiếp tục một cách mơ hồ như vậy dưới sự bao phủ của đối thoại.”

Ngài nói, đối thoại đúng đắn dẫn người ta đến sự thật.

“Quý vị phải đối thoại với nhau. Nhưng khi tôi nói chuyện với một người đang sống trong lầm lạc … khi tôi có một tình yêu chân thật, tôi sẽ giúp đỡ để người lầm lạc thoát khỏi sự lầm lạc. Tất nhiên, tôi sẽ làm điều này với lòng tôn trọng, với tình yêu, nhưng với sự rõ ràng”. Ngài nói, người Công giáo được kêu gọi để ” luôn làm chứng cho sự thật”.

“Phần thưởng của tôi là lương tâm tốt lành của đức tin, lòng trung thành với Chúa Giêsu, và phần thưởng mà tôi hy vọng sẽ nhận được ở trên trời ‘

Đức Schneider nói “Giờ đây hãy để người ta được kêu gọi để làm chứng đức tin của họ” trong thời điểm này của sự nhầm lẫn trong Giáo Hội. Trong những thời điểm này, đức tin được tỏa sáng … trong một số cách rõ ràng hơn, trong một số cách đẹp hơn nơi linh hồn của những người giáo dân hơn là trong một phần lớn các linh hồn của hàng giáo phẩm. Thật buồn khi phải nói”.

Đức Schneider cho biết rằng sự thúc đẩy của các giám mục vốn đang quảng bá những thái độ trái với đức tin Công giáo là một phần thưởng tạm bợ, chẳng là gì so với … cõi đời đời”.

“Phần thưởng của tôi là lương tâm tốt của đức tin, lòng trung thành với Chúa Giêsu, và phần thưởng tôi hy vọng sẽ nhận được ở trên trời,” ngài nói. “Và những phần thưởng tạm bợ, tôi nghĩ rằng chúng chẳng có ý nghĩa gì. Và do đó, phần thưởng tốt hơn là trở nên trung thành với đức tin. Và Thiên Chúa sẽ làm công việc của Người cách rất trung tín và đầy tin tưởng và giúp đỡ ngay cả những người đang mất niềm tin”.

Đức Schneider cho biết trong cuộc nói chuyện về một nhóm Công giáo truyền thống thiếu những trạng thái kinh điển thông thường trong Giáo Hội nhưng không bị vạ tuyệt thông hoặc bị xem là ly giáo : “Tôi hy vọng rằng bây giờ ĐGH Phanxicô đang hào phóng” đối với Hội Thánh Piô X. ĐGH Phanxicô ban cho các linh mục của Hội các năng quyền để nghe Xưng tội trong Năm Lòng Thương Xót, và Roma dường như đã ban cho Hội này một Giám mục đoàn riêng biệt trong Giáo Hội.

Đức Schneider cho biết ngài hy vọng một giải pháp “thực tế”, “kinh điển” có thể đạt được. Sự hiệp thông đầy đủ với Roma sẽ có nghĩa là một “sự hiện diện tốt đẹp của nhiều linh mục” và các cá nhân là ”những người Công giáo đích thực và sẽ ban cho một đóng góp mới để làm vững mạnh” Giáo Hội.

Đức Schneider cũng đã cân nhắc về việc đối xử vô cùng khắc nghiệt mà một tổ chức tôn giáo được gọi là anh em Phan Sinh Đức Mẹ Vô Nhiễm đã nhận được từ những giám mục vốn đang dường như phản đối sứ mệnh của tổ chức đó, trong đó nhấn mạnh di sản Công giáo và sự thờ phượng.

Đức Schneider nói “Sự phát triển của các tu sĩ Phanxicô Đức Mẹ Vô Nhiễm như là một tổ chức thuộc truyền thống thực sự trong Giáo Hội vốn không phụ thuộc vào Tông Huấn Ecclesia Dei” đã khiến những người cấp tiến cảm thấy bị đe dọa. Nhiều cộng đồng tôn giáo từng cống hiến cho Thánh Lễ La Tinh truyền thống đã sụp đổ dưới những bảo trợ của Tông Huấn Ecclesia Dei.

Đức Schneider giải thích “Một số thành viên tự do của hàng giáo phẩm đang xem các cộng đồng khác nhau của Tông Huấn Ecclesia Dei là một số loại cộng đồng nhỏ lẻ lạc hậu và không muốn những tiếp cận truyền thống của họ đạt được quá nhiều xung lực.

Nhưng cuối cùng, ngài cho biết, đây chỉ là một thất bại “tạm thời”. “Khi đây là một công việc của Thiên Chúa thì không ai có thể ngăn chặn. … Đau khổ này của họ phải chịu sẽ sinh hoa kết trái. Chúng ta phải nhìn lâu hơn”.

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/news/bishop-schneider-church-has-already-addressed-errors-of-luther