Tin nóng: Trong bối cảnh bức thư của 4 vị Hồng Y, ĐGH Francis nhiếc mắng “chế độ luật pháp” của các nhà phê bình Tông Huấn Amoris Laetitia

Ngày 18 tháng 11 năm 2016 (LifeSiteNews) – ĐGH Phanxicô đã chỉ trích “chế độ luật pháp” của những người Công giáo đang dấy lên mối quan tâm về Tông Huấn Amoris Laetitia của ngài chỉ vài ngày sau khi bốn vị hồng y đã công khai thư thỉnh cầu của các ngài đòi Giáo hoàng làm rõ nó.

ĐGH Francis cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Avvenire “Một số người, cùng với những phản ứng nhất định đối với Tông Huấn Amoris Laetitia, cố chấp muốn hiểu rõ trắng đen, thay vì những lời phê bình này thì tốt hơn là người ta phải phân định nơi dòng đời. Nếu những lời chỉ trích này không đến từ một tinh thần độc ác – xin hãy giúp đỡ. Một số loại tính nghiêm khắc tuôn ra từ cái mong muốn che giấu sự bất mãn của chính mình dưới vẻ bề ngoài”.

Hôm thứ Hai, 4 vị Hồng Y gồm Đức Hồng Y Raymond Burke, ĐHY Joachim Meisner, ĐHY Walter Brandmüller, và ĐHY Carlo Caffarra công bố một lá thư yêu cầu ĐGH Francis phải trả lời năm câu vấn đáp “có hoặc không” vốn ngay lập tức sẽ làm rõ ý nghĩa của tài liệu đầy tính nhầm lẫn – phiền hà trên các điểm mà các nhà thần học, linh mục, và ngay cả các giám mục đã từng đưa ra những diễn giải mâu thuẫn.

ĐIỀU QUAN TRỌNG: Để trân trọng bày tỏ sự ủng hộ của quý vị đối với bức thư của các vị hồng y này, xin ký tên vào thỉnh nguyện thư gửi cho ĐGH Francis.

Ngày 19 Tháng Chín năm 2016 bức thư của các ĐHY này, được gọi là một “dubia,” đã được gủi đi mà chưa được trả lời, vì vậy các vị hồng y đã phát hành nó đến các tín hữu với một lưu ý giải thích mối quan tâm của các ngài.

ĐGH Francis đã làm chuyện bất thường trong tuần này bằng cách hủy bỏ một cuộc họp theo lịch trình với các hồng y của thế giới tại hội nghị công giáo vào cuối tuần này. Ngài sẽ chính thức gặp gỡ một vài giám mục, trong đó có ba người Mỹ, các hồng y vào cuối tuần này.

Theo Ed Pentin của National Catholic Register, nguồn tin đã nói với ông rằng Giáo hoàng Francis là “không thấy vui chút nào” và “sục sôi tức giận”.

TC chuỷen dịch từ: https://www.lifesitenews.com/news/breaking-pope-francis-blasts-legalism-of-amoris-laetitia-critics3

Cũng cùng đề tài nóng bỏng và nghiêm trọng này, dựa theo đoạn video dưới đây thì đây quả là một vấn đề nghiêm trọng mà ĐGH Phanxicô phải đương đầu. Bốn vị Hồng Y đã đưa ra lời yêu cầu là ĐGH Phanxicô phải trả lời 5 câu hỏi của 4 vị Hồng Y nội trong vòng 2 tháng nhưng ĐGH Phanxicô đã giữ im lặng và do đó 4 vị Hồng Y đã đưa vấn đề này ra trước công chúng để cho mọi tín hữu Công Giáo có cơ hội để lưu ý tới Tông Huấn Amoris Laetitia đầy nhầm lẫn này. Theo chúng tôi thiết nghĩ, 4 vị Hồng Y này đã làm tròn bổn phận của mình trong cương vị của mình để cảnh báo cho những người tín hữu Công Giáo về vấn để nghiêm trọng trong Tông Huấn Amoris Laetitia vốn có thể sẽ dẫn đến nhiều sự Phạm Thánh nghiêm trọng do Tông Huấn này gây ra.