ĐHY Joseph Tobin

Roma đang xôn xao về những câu hỏi liên quan đến sự phản đối của bốn Hồng Y đối với Tông Huấn Amoris Laetitia

Rome, ngày 21 tháng 11 năm 2016 (LifeSiteNews) – Với nhiều hồng y trên thế giới đã tập trung tại hội nghị Công Giáo nơi vừa có thêm 17 tân Hồng Y mới được tấn phong và chuyện đóng cửa Năm Lòng Thương Xót, Roma đã xôn xao về những câu chuyện bốn Hồng Y đã thực hiện một loạt câu hỏi vấn đáp dành cho ĐGH nhằm tìm ra sự trong sáng trong Tông Huấn Amoris Laetitia gần đây của ĐGH.

Tại buổi tiếp đón ba hồng y mới của Mỹ tại Hội Giám Mục Bắc Mỹ, từng người được hỏi về cái gọi là “nghi ngờ” và sự từ chối trả lời của ĐGH.

ĐHY Kevin Farrell, người mà gần đây phương tiện truyền thông đã theo dõi cuộc khẩu chiến của ông với ĐTGM Philadelphia Charles Chaput về Amoris Laetitia, có thể cảm thấy ngần ngại một chút. Khi một phóng viên trong hội trường tại buổi tiếp đón hỏi ĐHY về phản ứng của ngài, ĐHY đã lấy tay đẩy một máy ghi âm ra xa, nói đúng hơn là một cách cộc cằn ông không muốn trả lời.

Tuy nhiên, ĐHY Joseph Tobin đã sẵn sàng có những câu trả lời trong máy tính bản cho cùng câu hỏi đó. Trong những chỉ trích rất giống với những chỉ trích của vị Hồng Y mới – đức Blase Cupich, Tobin gọi sự “nghi ngờ” dành cho ĐGH của bốn Hồng Y này là “rắc rối” và nói: “ĐGH đang nắm bắt sự việc của hai công nghị, vì vậy nếu bốn hồng y nói rằng hai công nghị là sai, hoặc bằng cách nào đó mà ĐGH đã không phản ánh những gì đã được nói trong những công nghị, tôi nghĩ điều đó cần phải được thắc mắc”.

ĐHY Joseph Tobin

ĐHY Joseph Tobin

Thêm vào đó các vấn đề liên quan đến Tông Huấn Amoris Laetitia là phức tạp, đức Tobin đã châm biếm, “chỉ đơn giản là làm suy giảm nó thành một ”nghi ngờ”. Tôi nghĩ rằng đó là lúc ngây thơ là tốt nhất”.

ĐHY Cupich đã trả lời Edward Pentin của tờ National Catholic Register về vấn đề này, nói về Tông Huấn Amoris Laetitia: “Tài liệu mà họ đang có sự nghi ngờ là những thành quả của hai công nghị, và kết quả của các đề nghị đã được bầu chọn bởi hai phần ba các giám mục có mặt ở đó”.

Đức Cupich thêm, “Tôi nghĩ rằng nếu quý vị bắt đầu đặt câu hỏi về tính hợp pháp hoặc những gì đang được nói trong một tài liệu như vậy, thì quý vị có ném câu hỏi vào tất cả các tài liệu khác đã được ban hành bởi các giáo hoàng khác trước kia không. Vì vậy, tôi nghĩ rằng ĐGH không phải trả lời điều đó, nhưng nó là một thời điểm để cho những ai có mối nghi ngờ về Tông Huấn này phải xét xem quá trình mà các Tông Huấn ấy được thành hình vì nó là một tài liệu huấn quyền của Giáo Hội Công Giáo. ”

Sự “nghi ngờ”, tất nhiên có liên quan đến việc làm rõ cách giải thích ngược lại về Tông Huấn Amoris Laetitia giữa các giám mục và các nhà thần học chứ không phải là bản thân tài liệu này. Tuy nhiên, ĐHY Cupich tuyên bố rằng bốn Hồng Y cần phải hoán cải. Ông nói “ĐGH không cần phải bảo vệ một tài liệu mang tính huấn quyền của Giáo Hội. Nó tùy thuộc vào những người có nghi ngờ hay thắc mắc phải có sự hoán cải trong cuộc sống của họ”.

Mâu thuẫn hướng về bốn vị Hồng Y đến từ ĐGH và các cộng sự thân cận nhất của ngài đã được dự kiến. Đó là lý do tại sao bức thư gửi cho ĐGH có chứa “sự nghi ngờ” đã được ký bởi ba hồng y đã nghỉ hưu và ĐHY Raymond Burke, người đã bị loại bỏ khỏi địa vị của ngài tại Vatican. Nguồn tin Vatican nói với LifeSiteNews, “Vì lý do tốt”, những vị khác từng ủng hộ bức thư này đã không dám ký vào đó vì sợ bị cắt chức.

Đính chính tình trạng thù địch nhắm vào bốn vị Hồng Y đòi ĐGH phải làm rõ về Tông Huấn Amoris Laetitia, bức thư của các ngài là biểu hiện tốt bụng nhất và khiêm nhường nhất của mối quan tâm. Đây là cách mở đầu câu hỏi của bốn vị Hồng Y: “Vì lương tâm và vì trách nhiệm mục vụ buộc chúng con, hơn bao giờ hết, chúng con mong muốn áp dụng những gì đã được đúc kết trong kỳ họp Thượng Hội đồng mà Đức Giáo Hoàng thúc giục chúng con phải đem ra áp dụng, chúng con, với sự tôn trọng sâu sắc, tự cho phép để hỏi cha, thưa Đức Thánh Cha. Các Hồng Y đã coi ĐGH là “thầy tối cao của Đức Tin”, các ngài đã yêu cầu Giáo Hoàng “giải quyết những bất trắc và mang lại sự rõ ràng, một cách nhân từ trao ra một lời giải đáp đối với ”sự nghi ngờ” mà chúng con đính kèm theo trong bức thư này”

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/news/new-american-cardinals-question-the-dubia-submitted-to-the-pope-by-four-cou