Đức Giáo Hoàng kéo dài quyền tha tội phá thai cho tất cả các linh mục Công giáo La Mã

Thành phố Vatican, thứ Hai ngày 21 tháng 11 2016

ĐGH Francis vào hôm thứ hai đã kéo dài quyền tha tội phá thai vô thời hạn cho tất cả các linh mục Công giáo La Mã, một quyền trước đây dành cho các giám mục hoặc các cha giải tội đặc biệt ở hầu hết các nơi trên thế giới.

Đức Francis, người đã làm cho Giáo hội Công giáo La-mã trở thành phổ quát hơn và đầy lòng khoan dung hơn trong triều đại giáo hoàng của mình, ngài đã đưa ra tuyên bố trên trong một tài liệu được biết đến như một “tông thư” sau khi đóng cửa “Năm Thánh Lòng Thương xót” của Giáo Hội vào hôm Chúa Nhật vừa qua.

Ngài cho biết ngài muốn: “tuyên bố lại một cách quả quyết rằng phá thai là một tội trọng, vì nó kết liễu mạng sống của một sinh linh vô tội” nhưng “không có tội lỗi nào mà lòng thương xót của Thiên Chúa không thể tiếp cận và xóa đi được khi con người có một tâm hồn sám hối và tìm kiếm sự hòa giải với Thiên Chúa”.

Đức Francis đã tạm trao quyền cho tất cả các linh mục để ban những gì được gọi là “bí tích xá tội” phá thai trong Năm Thánh, từ ngày 8 tháng mười hai đến 20 tháng 11, nhưng giọng điệu trang trọng của lời nói trong văn thư hôm thứ hai đã đề nghị rằng sự thay đổi này sẽ kéo dài ít nhất là đến cuối triều giáo hoàng của ngài.

Trong giáo huấn Công giáo La Mã, phá thai là một tội trọng rất nặng đến nỗi mà những người gây ra hoặc thực hiện nó tự động đều mang vạ tuyệt thông trên mình khi họ đang cố tình phạm một tội mà Giáo Hội coi là tội trọng.

Giáo hoàng Francis bước đi sau khi đóng Cửa Thánh để đánh dấu sự kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót của Công Giáo ở trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Vatican ngày 20 tháng mười một năm 2016. REUTERS / Tiziana Fabi / Pool

Trong quá khứ, chỉ có một giám mục hay một cha giải tội đặc biệt được chỉ định mới có thể ban phép tha tội phá thai và loại bỏ vạ tuyệt thông.

Mặc dù các giám mục trong một số giáo phận ở các nước phát triển như Hoa Kỳ và Anh Quốc đã ủy nhiệm quyền này cho linh mục giáo xứ, việc thực hành cũ vẫn còn hiệu lực trong hầu hết khắp nơi trên thế giới.

Cha James Bretzke, một giáo sư thần học luân lý tại Đại học Boston cho biết “Đây không chỉ là một sự thay đổi trong chính sách của Giáo Hội, nó thay đổi luật Giáo hội”.

“Tôi nghĩ rằng nó rất có ý nghĩa trong bối cảnh chủ đề triều đại giáo hoàng của đức Francis, vốn đang hạ mình xuống như triều đại giáo hoàng của lòng thương xót; ngài biết lòng thương xót hoàn toàn là chìa khóa”.

Tại một cuộc họp báo tại Vatican, Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella, người đã giám sát các hoạt động Năm Thánh, cho biết các quy định mới áp dụng cho tất cả người Công giáo La Mã tham gia vào việc phá thai, bao gồm cả phụ nữ và nhân viên y tế.

Fisichella đã bác bỏ ý kiến cho rằng một số người có thể hiểu động thái này như là đặt chuyện phá thai vào cùng cấp độ những tội nhẹ hơn.

“Không có loại thiếu nghiêm khắc ở đây,” ông lặp đi lặp lại những lời của Đức Giáo Hoàng rằng trong khi phá thai là tội rất nghiêm trọng, không có tội lỗi mà không thể được lòng thương xót của Thiên Chúa chạm tới.

Trong một tài liệu năm ngoái, đức Francis đã mô tả cái gọi là “thử thách hiện sinh và đạo đức” mà người phụ nữ vốn đã phá thai phải đối mặt và cho biết ngài đã “gặp rất nhiều phụ nữ mang trong lòng mình những vết sẹo của quyết định đau khổ và đau đớn này”.

Bài tường thuật của Philip Pullella

TC chuyển dịch từ: http://www.reuters.com/article/us-pope-abortion-idUSKBN13G12B