Tin nóng: 23 học giả ký tên vào thư ủng hộ bốn vị Hồng Y, cảnh báo về cuộc khủng hoảng di căn trong Giáo Hội

Ngày 08 tháng 12 năm 2016 (LifeSiteNews) – Hai mươi ba học giả Công giáo nổi bật và các vị mục tử đã công bố một bức thư hôm thứ Năm bày tỏ “lòng biết ơn sâu sắc và hoàn toàn ủng hộ” của họ về sự nghi ngờ của bốn Hồng Y này gửi đến ĐGH Francis yêu cầu làm rõ vấn đề đạo đức trong Amoris Laetitia.

“Như đã được công bố rộng rãi, các Hồng Y này đã chính thức trình lên năm sự nghi ngờ cho Giáo hoàng Francis, yêu cầu ngài làm rõ năm điểm cơ bản của học thuyết Công giáo và kỷ luật bí tích, việc cư xử có trong Chương 8 của Tông Huấn Amoris Laetitia (AL) gần đây xuất hiện mâu thuẫn với Kinh Thánh và / hoặc với Truyền thống và giáo huấn của văn kiện giáo hoàng trước đó – đặc biệt là thông điệp Veritatis Splendor và Tông Huấn Familiaris Consortio của Đức Thánh giáo Hoàng John Paul II”, tài liệu này giải thích. 4-vi

Các học giả đã viết “Sự nhầm lẫn và chia rẽ lan rộng sau khi AL được ban hành” là một “khủng hoảng có di căn” giống như Giáo Hội từng phải đối mặt với “cuộc khủng hoảng Arian vĩ đại của thế kỷ thứ tư”. Điều này chỉ ra rằng một số học giả này đã lập luận rằng “Giáo Hội toàn cầu hiện đang bước vào một thời điểm nghiêm trọng trong lịch sử của mình cho thấy sự tương đồng đáng báo động so với cuộc khủng hoảng Arian vĩ đại của thế kỷ thứ tư”.

Các học giả này viết: Trong tà thuyết Arian “, đại đa số các giám mục, thậm chí có cả người Kế Vị Thánh Phêrô, đã chao đảo về thiên tính của Chúa Kitô”.

Họ viết tiếp:

Nhiều người đã không hoàn toàn lạc lối vào dị giáo, tuy nhiên đã buông xuôi do sự nhầm lẫn hoặc bị suy yếu bởi sự rụt rè, họ tìm cách thức thỏa hiệp thỏa mãn ‘hòa bình’ và ‘đoàn kết’. Ngày nay chúng ta đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng tương tự như di căn, lần này trên các khía cạnh cơ bản của đời sống Kitô hữu. Cái kiểu phục vụ nói qua môi miệng tiếp tục được trao cho tính bất khả phân ly của hôn nhân, tình trạng tội lỗi khách quan nghiêm trọng của sự gian dâm, ngoại tình và tà dâm, sự thánh thiện của Thánh Thể, và thực tế khủng khiếp về tội trọng. Nhưng trong thực tế, ngày càng có nhiều giám mục và các nhà thần học được đặt vào nơi cao trọng đang phá hoại hoặc từ chối một cách hiệu quả những giáo điều – và thực tế, sự đang tồn tại các quy định cấm tiêu cực không thể chấp nhận trong luật Chúa chi phối hành vi tình dục – bởi đức hạnh của sự nhấn mạnh quá mức hoặc một mặt nào đó của chúng về ‘lòng thương xót ‘, ‘điều hành mục vụ ‘, và ‘hoàn cảnh giảm nhẹ’.

Các học giả viết: Giáo hoàng Francis đang ” thổi vang tiếng kèn rất bất tận trong trận chiến này chống lại các “vương chức và thế lực “của kẻ thù”, và “Giáo hội Công giáo của Phêrô đang trôi đi một cách nguy hiểm giống như một con tàu không bánh lái” và “cho thấy các triệu chứng của sự tan rã thời kỳ đầu”. Tính nghiêm trọng của tình trạng này có nghĩa là “tất cả những người kế vị các Tông Đồ có một bổn phận hết sức trọng yếu là phải lên tiếng rõ ràng và mạnh mẽ trong việc xác nhận giáo huấn đạo đức một cách rõ ràng được giảng nghĩa trong các giáo huấn của những giáo hoàng trước kia và Hội đồng Trentô.”

Cần lưu ý rằng “Nhiều giám mục và một Hồng Y nữa đã cho biết họ nhận thấy năm điểm nghi ngờ thích đáng và thích hợp”, những người ký tên nói rằng họ “hăng hái hy vọng, và nhiệt thành cầu nguyện, rằng nhiều hơn nữa [các giám mục] lúc này sẽ công khai thừa nhận chứ không chỉ lời thỉnh cầu đáng tôn trọng của bốn Hồng Y đó đòi người kế vị Phêrô xác nhận tình huynh đệ trong năm điểm của đức tin ‘đã được truyền lại cho các thánh chỉ một lần là đủ’ (Juđa 3), nhưng cũng khuyến nghị Hồng Y Burke rằng nếu ĐGH không chịu làm như vậy, thì các vị Hồng Y này hảy tiếp cận chung với ngài với một số hình thức sửa sai trong tình huynh đệ, theo tinh thần của lời khuyên của Thánh Phaolô đối với Phêrô đồng tông đồ của ngài tại Antioch (x Gal. 2:11). ”

Bài viết có LIÊN QUAN: Bốn vị Hồng Y nào đã viết những ‘nghi ngờ’ gửi cho Đức Giáo Hoàng?

Đức HY Burke từng nói rằng nếu Giáo hoàng Francis không muốn làm rõ các “sai lầm nghiêm trọng” và sự nhầm lẫn trầm trọng xung quanh Amoris Laetitia, các Hồng Y phải thực hiện một “hành động sửa sai chính thức”.

Các học giả viết: Mặc dù “Một số giám mục nổi tiếng đã bị chỉ trích gay gắt đệ trình của bốn Hồng Y”, họ đã làm chuyện “không được soi sáng nào trên những thắc mắc thích hợp và tìm tòi của họ”

Họ viết: “Chúng tôi đã đọc thấy những nỗ lực nhằm giải thích tông huấn trong vòng một ‘thông diễn về tính liên tục’ bởi ĐHY Christoph Schӧnborn và Giáo sư Rocco Buttiglione, nhưng chúng tôi thấy rằng họ không chứng minh khẳng định trọng tâm của họ rằng các yếu tố mới lạ được tìm thấy trong AL không gây nguy hại Luật Chúa, nhưng chỉ thay đổi hợp pháp có dự tính trong thực hành mục vụ và kỷ luật của giáo Hội”.

Triết gia Oxford và người cũng ký tên, tiến sĩ Joseph Shaw nói với LifeSiteNews “Thông điệp từ một số người tuyên bố ủng hộ thái độ của Giáo hoàng Francis, dường như là những người Công giáo đang đồng thời tin rằng giáo lý của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II – và tất cả những người tiền nhiệm của ngài – vẫn chính xác, và cũng cho rằng nó không còn có thể áp dụng trong các tình huống cụ thể”. “Yêu cầu người ta chấp nhận cái ý kiến trái chiều này không phải là hành động của một người cha tốt. Đó là một sự lạm dụng người Công giáo bình thường và sự thật. Loại bỏ kiểu bảo vệ Amoris Laetitia là cần thiết không chỉ bởi đức tin mà bằng sự tỉnh táo của chúng ta”.

Những người ký tên vào tuyên bố bao gồm Tiến sĩ Anna M. Silvas của Đại học New England tại Úc; Giám đốc Đại Thần học Tiến sĩ Michael G. Sirilla của trường Đại Học Franciscan ở Steubenville; các linh mục người Úc, Anh, và Pháp; Tiến sĩ Triết học Carlos A. Casanova Guerra của Universidad Santo Tomás, Santiago de Chile; và Tiến sĩ Claudio Pierantoni, Giáo sư Triết học Trung Cổ trong Khoa Triết học của Đại học Chile và cựu giáo sư của Pontifica Universidad Católica de Chile.

Một số những người ký tên cũng thuộc nhóm 45 nhà thần học đã từng gửi một bức thư cho vị Đứng đầu của Hồng Y Đoàn và tất cả 218 Hồng Y Công giáo và các thượng phụ yêu cầu họ thỉnh nguyện Giáo hoàng Francis để phủ nhận một danh sách các mệnh đề sai lầm có thể được rút ra từ Amoris Laetitia.

Ông Shaw nói “Trong khi nhiều giám mục và các học giả nổi bật cảm thấy bắt buộc phải giữ im lặng trong thời gian khủng hoảng này, nên bốn Hồng Y đã phải liều thân tìm kiếm sự hướng dẫn của người làm cha từ ĐGH, yêu cầu ngài thực hiện đặc sủng trung tâm của ngôi vị giáo hoàng, và” xác nhận tính huynh đệ’ trong đức tin (Lc 22:32)”. “Tôi và những người ký tên khác ước muốn ủng hộ yêu cầu đó. Tự ĐGH có quyền lực để giải quyết những rắc rối hiện tại, và phải khẩn trương làm như vậy vì lợi ích các linh hồn.”

Bức thư đầy đủ và danh sách người ký tên có thể được xem tại đây.

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/news/23-catholic-scholars-release-letter-supporting-dubia-the-church-is-facing-a

Một điều Quan Trọng: Với sự kính trọng, xin hãy bày tỏ sự ủng hộ của quý vị đối với lá thư của bốn vị Hồng Y yêu cầu GH Phanxicô làm sáng tỏ tông huấn AL bằng cách ký tên vào thỉnh nguyện thư này.

Cách ký thỉnh nguyện thư này rất đơn giản, quý vị chỉ cần điền chi tiết theo thứ tự như sau:

  • Ông/bà/cô
  • Tên
  • Họ
  • Địa chỉ email
  • Đất nước quý vị đang sinh sống
  • Tên của thành phố

petition

Xong rồi ấn nút đỏ gởi đi là xong.

Xin giúp đỡ các ngài để thêm tiếng nói hầu GH Phanxicô có thể nhìn ra sự nghiêm trọng của sự nhầm lẫ trong tông huấn AL.