Nhận định về Logo Năm Mục Vụ Gia Đình 2017

Kính thưa quý vị,

Cách đây 2 ngày chúng tôi nhận được tài liệu này qua email và chúng tôi xin trích dẫn một đoạn trong tài liệu này để hầu quý vị. Đây là một trích đoạn:

Nay trong thời cuối, một lần nữa, Satan muốn gia đình của Adam-Eva đánh mất luôn Sự Sống Vĩnh Cữu bằng một *Trái Cấm tên là “Tông huấn Niềm Vui Tình Yêu Gia Đình” (Amoris Laetitia), sẽ đặt nền tảng cho việc ủng hộ *phá thai, *ly dị tái hôn, *hôn nhân đồng giới… trong Giáo Hội Công Giáo.

Đây là cách phá huỷ *Bí tích Hôn Phối, mục tiêu đầu tiên của Satan;

Tông huấn Amoris Laetitia được ký vào ngày 19-3-2016, lễ Thánh Giuse, giáp ba năm Đức thánh cha Phanxicô nhậm chức mục tử của Giáo hội, là đúc kết của hai Thượng HĐGM Thế Giới vào tháng 10-2014 và tháng 10-2015 về chủ đề Gia Đình.

  • Bàn về tội phá thai, Giáo luật Công giáo Latinh (CIC) điều 1398 nói: “Người nào thực hành việc phá thai và nếu việc phá thai có hiệu quả thì bị vạ tuyệt thông tiền kết (tự động tức khắc).”

Do đó, một người phụ nữ, bác sĩ và ngay cả những người

thúc giục người phụ nữ đó phá thai sẽ bị vạ tuyệt thông tức thì, nhằm cho thấy *sự trầm trọng của tội ác này vì tính chất nguy hại không thể nào đền bù được đối với việc tước đoạt sinh mạng của một thai nhi vô tội.

Với vạ tuyệt thông, người vi phạm *không thể lãnh nhận các bí tích và *chỉ có thể được tha thứ bởi Đức Thánh Cha, và giám mục địa phương; hoặc các linh mục được ủy thác mà thôi, ngoại trừ trong trường hợp một hối nhân trong cơn nguy tử, bất kỳ linh mục nào *kể cả khi bị mất năng quyền giải tội, cũng được phép giải hết mọi vạ và mọi tội cách thành sự (CIC, #976).

  • Nhưng trong bức thư vừa gửi ngày 21-11-2016, Giáo hoàng Francis cho phép mọi linh mục Công giáo được phép tha tội cho những giáo dân phá thai:

Trong lá thư, Giáo hoàng viết: Tôi muốn một lần nữa nhấn mạnh lại rằng phá thai là một tội nặng vì nó chấm dứt một cuộc đời vô tội. Tuy nhiên, đồng thời tôi có thể nói rằng không tội lỗi nào mà Chúa nhân từ không thể tha thứ nếu như con tim hối lỗi tìm kiếm sự tha tội nơi người.

Theo đó, mọi linh mục sẽ là người dẫn dắt, ủng hộ và an ủi những người sám hối trên con đường tìm kiếm sự tha thứ. Vì vậy, tôi trao quyền cho mọi linh mục, trong bổn phận, đức hạnh, khả năng giải tội cho những ai phạm tội phá thai”.

(http://trandaiquang.org/giao-hoang-cho-phep-tha-toi-giao-dan-pha-thai.html)

(Đây là trang web của Ông Trần Đại Quang, trước đó là Bộ trưởng Bộ Công An, hiện nay là Chủ tịch Nước Việt Nam, kể từ tháng 04 năm 2016)

  • Giáo hoàng Francis cho phép mọi linh mục được quyền

tha tội phá thai sẽ khiến cho tội phá thai trở thành một tội thông thường, không còn đặc biệt nghiêm trọng nữa. Điều này sẽ khuyến khích việc phá thai gia tăng và cho thấy đây là một thái độ ủng hộ luật phá thai của Giáo hoàng Francis (NBS).]   

  • Kế đến, sẽ còn một Tông huấn khác, đúc kết 2 kỳ Thượng HĐGM Thế Giới vào năm 2018 và 2019 về chủ đề Các Thừa Tác Vụ sẽ liên quan đến việc điều chỉnh *Bí tích Truyền Chức Thánh, cho phép trao chức Phó Tế cho phụ nữ và chức Linh Mục cho người đã kết hôn.

VATICAN. ĐTC đã quyết định chọn chủ đề cho Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 15 vào *tháng 10 năm 2018 là: “Giới trẻ, đức tin và việc phân định *ơn gọi”.

Thông cáo công bố hôm 6-10-2016, của Văn phòng Tổng thư ký Thượng HĐGM cho biết ĐTC đi tới quyết định trên đây sau khi tham khảo ý kiến các HĐGM, các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương tự quản, Liên Hiệp các Bề trên Tổng quyền dòng nam, các nghị phụ Thượng HĐGM khóa 14 và Hội đồng của Thượng HĐGM của khóa này.

Đề tài trên đây biểu lộ *sự quan tâm mục vụ của Giáo Hội đối với giới trẻ, *nối tiếp những điều được nói đến trong các Thượng HĐGM về gia đình và với nội dung Tông huấn Hậu Thượng HĐGM “Amoris Laetitia” (Niềm Vui của Tình Yêu). Chủ đề này nhắm đồng hành với người trẻ trong hành trình thiết yêu của họ tiến đến sự trưởng thành, để qua một tiến trình phân định, họ có thể khám phá dự phóng của cuộc sống và thực hiện dự án ấy trong vui tươi, cởi mở đối với cuộc gặp gỡ Thiên Chúa và với con người và tích cực tham gia vào việc xây dựng Giáo Hội và xã hội”

Trần Đức Anh OP

  • Thượng hội đồng sắp tới sẽ bàn về việc phong chức cho những người đàn ông đã có gia đình

Vũ Văn An 08/15/2016

Để giải quyết việc thiếu linh mục khắp nơi trên thế giới, Đức Giáo Hoàng Phanxicô rất có thể quyết định để *Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới sắp tới bàn về *thừa tác vụ, trong đó có việc liệu có nên phong chức cho *những người đàn ông đã lập gia đình để họ cử hành các bí tích hay không, thực tế là tạo nên một hình thức linh mục song hành.

Quả thế, sau trải nghiệm gây tranh cãi nhưng rất bổ ích của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình, điều đã trở nên rõ ràng là: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề ra phương thức biện phân có khả năng đương đầu với những vấn đề lớn lao trong Giáo Hội đương thời.

Đó quả là một Thượng Hội Đồng canh cải: một cuộc tham khảo hoàn cầu, tiếp theo là hai phiên họp toàn thể cách nhau một năm, kết thúc bằng một văn kiện giáo hoàng quan trọng trình bầy một chiến lược mục vụ cho thế hệ kế tiếp. Điều này có nghĩa: bất cứ vấn đề lớn nào cũng không cần phải tránh né lấy lý do nó quá lớn không thể xử lý được.

Nếu một vấn đề lớn như việc chuẩn bị hôn nhân của Giáo Hội và việc Giáo Hội xử lý người ly dị và tái hôn đã có thể mang ra bàn luận được, thì các vấn đề nóng bỏng khác cũng có thể được làm như thế. Và đứng đầu những vấn đề này chắc chắn là các vấn đề liên quan tới thừa tác vụ: việc lui tới các bí tích, vai trò phụ nữ và hàng ngũ giáo dân, cũng như vai trò các phó tế.

Thành thử, một số người cho rằng *các thừa tác mục vụ sẽ là chủ đề của Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới, có thể sẽ được tổ chức trong năm 2018-2019.]

  • Giai đoạn cuối cùng bãi bỏ Thánh Lễ và Bí tích Thánh Thể.

Giáo hội Công Giáo sẽ bị thu hút vào Tôn Giáo Một Thế Giới Mới, trước khi điều này xảy ra, sẽ có *một cuộc trưng cầu ý kiến về việc áp dụng nghi thức phụng vụ mới mà kết quả cuộc bỏ phiếu sẽ bị gian lận, và *các tôi tớ thánh hiến sẽ bị Bề Trên buộc thay đổi lời khấn trọng đã hứa bằng một lời khấn cuối cùng.

Quý vị có thể tải tài liệu này về bằng cách nhấp chuột phải vào đường dẫn dưới đây rồi chọn ‘Save link as’.

Nhận định về logo Năm Mục Vụ Gia Đình 2017 (dạng docx)

Nhận định về logo Năm Mục Vụ Gia Đình 2017 (dạng pdf)