Bầu khí sợ hãi ở Vatican là rất thực

Ngày 6 tháng 12, 2016 (LifeSiteNews) – Chuyến viếng thăm Rôma của chúng tôi từ ngày 16 đến 23 Tháng 11 là ấn tượng nhất trong số nhiều chuyến đi công tác như vậy cứ hai lần hằng năm mà chúng tôi đã thực hiện trong suốt 10 năm qua. Sau cuộc họp với các hồng y, giám mục và các quan chức Vatican khác và nhân viên Thánh Bộ, John-Henry Westen, một phóng viên Rôma mới của chúng tôi, Jan Bentz, và tôi đã nhận ra một bầu không khí lo lắng và rất ư sợ hãi chắc chắn đang lan rộng giữa các tôi tớ trung thành của Giáo Hội. Chúng tôi chưa bao giờ gặp phải điều này trước kia.

Nhiều người sợ bị loại khỏi vị trí của họ, bị đuổi việc trong các cơ quan Vatican hay gặp phải những lời khiển trách công khai hay riêng tư một cách nặng nề và những cáo buộc cá nhân từ những người xung quanh Giáo Hoàng hay thậm chí từ chính đức Francis. Họ cũng sợ hãi và lo lắng về thiệt hại lớn lao đang được thực hiện với Giáo Hội và bất lực để ngăn chặn nó.

Gần cuối chuyến thăm của chúng tôi, một trong những giáo sĩ rất cao cấp xác nhận các quan sát của chúng tôi. Ông nói thêm, “Người ta có thể cảm nhận được nỗi sợ hãi. Nó có thật”. Một vị khác, những người vẫn luôn sẵn sàng thảo luận về các tình huống khó khăn, ngay lập tức nói với chúng tôi rằng ông sẽ không nói chuyện, thậm chí không muốn công khai tường thuật, trong niềm tin, về bất kỳ tranh cãi hiện tại nào. Chúng tôi đã nói không hỏi ông bất kỳ câu nào về những điều này. Đến cuối chuyến đi đó, chúng tôi đã có thể đề cập đến một trong những tranh cãi và các thông tin quan trọng để biết anh đã được đánh giá cao.

Từ trái sang phải, Trưởng ban biên tập LifeSite / đồng sáng lập John-Henry Westen, phóng viên Rome Jan Bentz và chủ tịch / đồng sáng lập LifeSite Steve Jalsevac trong chuyến thăm Rome ngày 16-23 Tháng Mười Một. Ảnh nền là Quảng Trường Thánh Phêrô.

Việc công bố bức thư nghi ngờ – mà cho đến nay người ta biết có đến sáu hồng y dũng cảm, và đã có ít nhất 20 đến 30 hồng y khác lặng lẽ ủng hộ – đã rõ ràng gây ra một bầu không khí đe dọa và sợ hãi tột bực trong Vatican.

Ngày 23 tháng 11 nhà báo Pete Baklinski của LSN kể rằng ĐGM Athanasius Schneider cho biết ngài đã “rất ngạc nhiên” về những gì ngài gọi là phản ứng dữ dội có tính chất “bạo lực và không khoan dung một cách bất thường”, và thêm rằng phản ứng như thế đi ngược lại lời kêu gọi của ĐGH về “đối thoại và chấp nhận phần đông ý kiến chính đáng”.

Giáo triều mà đức Francis đã tạo ra một không khí ở Rome hoàn toàn khác so với của Đức Thánh Giáo Hoàng John Paul II và của đức Benedict XVI – dưới triều đại của hai vị ấy Roma là một nơi bao la chào đón nhiều hơn đối với văn hóa Công giáo về các chiến binh sự sống như chính chúng ta.

Một câu chuyện hôm 23 tháng 11 kể rằng Đức Hồng Y Burke và Pell đã chính thức bị loại bỏ khỏi Thánh bộ Phụng tự và “các thành viên của bộ này gần đây đã bị rút ruột, với nhiều vị cấp tiến được bổ nhiệm thay thế”. Điều này đã để lại ảnh hưởng cho ĐHY Sarah chính thống mạnh mẽ, một người đứng đầu, trung lập, một chức vụ bù nhìn bị bắt làm thinh.

Đức Hồng Y Ouellet, người đứng đầu của Hội Đồng Giám Mục, cũng đã được ban chút uy quyền thực sự, cùng với sự cấp tiến, ông là thuộc hạ được đức Francis bổ nhiệm giờ đây có tiếng nói hơn trên những vị nào sẽ được bổ nhiểm để trở thành giám mục. Các giám mục được bổ nhiệm hiện nay thường có xu hướng có các quan điểm tự do triệt để, chẳng hạn như bây giờ Hồng Y Cupich và Farell và Giám mục Robert McElroy của San Diego. Và tất nhiên, Đức Hồng Y Pell đã bị ngăn chặn khỏi việc tiếp tục cải cách rất cần thiết của ngài về tổ chức và thủ tục tài chính của Vatican vốn vẫn còn đầy rẫy tham nhũng (thông tin đến từ một nguồn hoàn hảo).

Học viện Cuộc sống, được thành lập bởi Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II và Tiến sĩ Jerome Lejeune thánh thiện, đã bị thay đổi đáng kể và giám mục Kasperite, Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, đã được lựa chọn bởi ĐGH Francis trở thành người đứng đầu mới.

Yêu cầu ban đầu của Thánh Gioan Phaolô II và Tiến sĩ Lejeune là các thành viên phải ký một tuyên bố rằng họ tôn trọng các giáo huấn phò sự sống của Giáo Hội đã bị gỡ bỏ, huấn lệnh của Học viện đã bị thay đổi thành một loại phò sự sống mà giờ đây sẽ gồm cả một sự tập trung vào môi trường. Nhiều thành viên suốt đời trong số nhiều thành viên nổi tiếng ban đầu của Học viện đã bị loại bỏ. Dường như không phải ngẫu nhiên mà chuyện đã rồi này được xem như một số lượng đáng kể các thành viên ban đầu, bạn bè thân yêu của Đức Gioan Phaolô II và Tiến sĩ Lejeune, nằm trong số những người có nhiều khả năng nhận những chỉ trích thế tục khắc nghiệt nhất của ĐGH Francis.

Hôm 23 tháng 11 Claire Chretien kể rằng ĐGH Francis đã ca ngợi nhà thần học luân lý Bernard Haring người Đức những năm 1960 – một trong những nhà bất đồng chính kiến nổi bật nhất kể từ thông điệp Humanae Vitae năm 1968 của ĐGH Phaolô VI – vì đạo đức mới mẻ của ngài, cái đạo đức mà ĐGH nói đã giúp “thần học luân lý phát triển mạnh”.

Trong bài xã luận của mình trong vấn đề Tháng Mười Hai sắp tới của tạp chí Faithful Insight của LifeSite, John-Henry Westen kể lại nhiều hơn những gì chúng tôi phát hiện.

“… Các trường đại học Công giáo ở Roma đang được theo dõi và bài giảng của các giáo sư bị sàng lọc để đảm bảo chúng phải theo đúng một cách giải thích tự do về Amoris Laetitia. Các giáo sĩ bị báo cáo lên cấp trên nếu họ bị nghe lỏm là đang bày tỏ mối quan tâm về Giáo hoàng Francis. Nhiều người sợ để nói chuyện một cách cởi mở, mặc dù trong quá khứ họ từng luôn rất sẵn sàng. Các phóng viên Vatican nói với chúng tôi rằng họ đã được cảnh báo nhiều lần là không được kể gì về cái thắc mắc đó”.

Như thể là Công giáo Rôma đã biến thành một loại nhà nước cảnh sát thuộc Giáo Hội vì những gì được coi là một mối đe dọa lớn lao từ lá thư nghi ngờ đối với những chương trình nghị sự nhất định.

Trong một bài báo ngày 13 tháng 12 trên OnePeterFive, bình luận viên Vatican Maike Hickson nói,

“Tôi đã nghe kể rằng Vatican giống như một nhà nước bị chiếm đóng. Một số nguồn tin mà tôi đã nói chuyện với họ có một nỗi sợ hãi rằng những thông tin liên lạc với các quan chức Vatican đang bị giám sát; một số người thậm chí đã kể những điều bất thường đáng nghi ngờ trong các cuộc trò chuyện qua điện thoại của họ, trong đó, sau khi cúp máy, âm thanh của những khoảnh khắc cuối cùng trong cuộc trò chuyện của họ đã lặp đi lặp lại, như thể họ đang nghe một bản thu âm. Một số cá nhân đang làm việc trong Vatican khuyên nhủ những người liên lạc của họ ở bên ngoài không chia sẻ thông tin nhạy cảm qua email hoặc điện thoại di động của họ do Vatican phát hành. [Nhấn mạnh thêm]”

Hickson tiếp tục trích dẫn câu trả lời của phóng viên Vatican Ed Pentin đáng kính đối với một câu hỏi trong một cuộc phỏng vấn sâu rộng trong Reginamag.com có tựa đề, “Phải chăng đang có một triều đại khủng bố ở Vatican?” Pentin trả lời,

“Phản ứng của Giáo hoàng, cố gắng đặt câu hỏi về trạng thái tinh thần của các hồng y, đã được coi là một biểu hiện của sự tức giận của chính ngài khi có chương trình nghị sự ngoài kế hoạch của ngài. Và thay vì đón nhận lời của bốn hồng y (họ đã nói rằng họ đang hành động chủ yếu ngoài lòng nhân ái đối với ĐGH, mối quan tâm mục vụ công lý và sâu sắc), họ bị xem như kẻ thù. Tôi hiểu ngài cũng đang làm việc đằng sau hậu trường để đảm bảo chương trình nghị sự của ngài không bị cản trở. Từ những bài viết chiến lược được đăng trong tờ L’Osservatore Romano đến những điều không rõ nghĩa của những người công khai chỉ trích mối nghi ngờ khi được hỏi phải chăng ĐGH đã yêu cầu họ làm như vậy, như một nhà quan sát nói rằng đức Francis đã hành động giống như một sự “vận động hành lang chính trị đằng sau hậu trường”. Trong ba tuần sau khi mối nghi ngờ được công bố, ĐGH đã thực hiện ba cuộc phỏng vấn với phương tiện truyền thông của thế giới, mỗi cuộc đều nhằm hợp thức hóa thái độ của ngài trong khi lại nói xấu những người phê bình ngài.

Cuối cùng, điều quan trọng chỉ ra rằng chỉ đơn giản bằng cách kết hợp các sự kiện với những lời đến từ ĐGH và các đồng minh của ngài, thì rõ ràng đó là nơi quan trọng và sự lừa dối đang diễn ra, cũng như những lời vu khống và làm ô danh tiếng những người danh tiếng bị dán nhãn là “phe cánh hữu” chỉ vì họ công khai chỉ trích Amoris Laetitia, hay chỉ là thuật lại những lời chỉ trích như vậy. Thật đau khổ cho tôi khi nói tất cả điều này, bởi vì với tư cách một nhà báo Công giáo không ai muốn bằng bất kỳ cách nào đó để hạ giá chức phận của Thánh Phêrô, nhưng tôi cảm thấy mình có nghĩa vụ nói lên sự thật về những gì đang xảy ra. [Tôi nhấn mạnh]. ”

Đây là những lời nói mạnh mẽ từ phóng viên Vatican luôn ở đỉnh cao này – người bình thường ăn nói nhỏ nhẹ và rất hòa nhã.

ĐGH Francis trông rất ảm đạm trong công nghị tháng Mười Một

ĐGH Francis trông rất ảm đạm trong công nghị tháng Mười Một.

Trong một bài viết khác của LifeSite, chúng tôi từng kể chuyện ĐGM Athanasius đánh giá sự suy giảm về tình hình tại Rome. Đức cha Schneider nói “Phản ứng đối với sự nghi ngờ là một minh chứng về bầu khí mà chúng ta đang thực sự sống trong Giáo Hội ngay thời điểm này. Chúng ta đang sống trong một bầu khí của các mối đe dọa và từ chối đối thoại hướng tới một nhóm cụ thể.”

Đức Schneider nói tiếp “đối thoại dường như chỉ được chấp nhận nếu bạn nghĩ như mọi người khác – đó là thực tế giống như một chế độ”.

Đức Schneider đưa ra kinh nghiệm của ngài ở Nga, nơi ông được sinh ra trong thời gian của Liên Xô. Cha mẹ của ngài đã bị Stalin gửi vào làm việc trong các trại, hoặc “trại tù Gulags” sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai”. Nếu bạn không làm theo đảng, hoặc bạn chất vấn nó, bạn không thể thậm chí yêu cầu. Đối với tôi một điều rất rõ ràng tương tự với những gì đang xảy ra trong các phản ứng với sự nghi ngờ này – những thắc mắc của các Hồng Y “.

Trong một cuộc chuyện vãn ngắn đăng trên báo chí với Đức Hồng Y Cupich tại Hội Đồng Bắc Mỹ ngay sau hội nghị công giáo, đã có một sự cố liên quan đến câu hỏi của tôi thay mặt LifeSite dành cho đức Cupich.

Sau câu trả lời không thỏa đáng của vị hồng y mới được cài đặt này về hai câu hỏi từ Ed Pentin, tôi nhận được cái gật đầu. Trong câu hỏi mở đầu ngắn gọn của tôi, tôi đã bất ngờ bị ngắt ngang một cách gay gắt bởi một quan chức báo chí Vatican yêu cầu, “Đặt câu hỏi đi!” Xét thấy lời mở đầu ngắn gọn, những câu hỏi được đặt ra không có gì là trầm trọng và chỉ có một số ít người thuộc giới báo chí có mặt ở trong phòng, sự cắt ngang này hoàn toàn làm tôi thấy ngỡ ngàng.

Cuộc phỏng vấn với ĐHY Cupich. Steve Jalsevac là người thứ nhất bên phải. John-Henry Westen đứng kế bên.

Ngay lập tức tôi hỏi những câu hỏi liên quan đến tình trạng căng thẳng mà người đặt câu hỏi tôn trọng đức Francis đã chịu đựng và về điều mà Đức Hồng Y đáng kinh ngạc này đã phản ứng bằng cách phủ nhận bất kỳ hiểu biết nào về một điều như vậy đang xảy ra. Sau đó, khi John-Henry Westen đưa tay lên để hỏi một câu hỏi, một quy luật tự nhiên đã được công bố bởi các quan chức báo chí. Ông đã từ chối không cho John-Henry đặt câu hỏi và nói rằng mỗi đại diện chỉ được đặt một câu hỏi thôi.

Quyết định đột ngột đó gây ra một sự khuấy động không thoải mái trong một số các vị đại diện truyền thông khác. Bốn người liền nhau giờ đây cũng không được phép đặt câu hỏi của mình vì quy tắc mới. Khi người cuối cùng bị từ chối, Đức Hồng Y Cupich nói, “Tại sao không, vì quý vị có một câu hỏi thân thiện sao?” Và đó là câu hỏi dễ trả lời đã được cho phép.

Sự thù địch ngày càng tăng đối với người làm truyền thông trung thực – người chỉ đơn giản là nêu thắc mắc đối với các hành động hoặc lời tuyên bố của những người xung quanh Giáo hoàng Francis hay của chính Giáo hoàng – đã được đặc biệt nhấn mạnh trong một tường thuật của Reuters ngày 07 Tháng 12.

Hãng Reuters đưa tin, “Sử dụng thuật ngữ tâm lý chính xác,” ĐGH Francis “cho biết phương tiện truyền thông công khai đụng chạm vấn đề nhạy cảm về đạo đức xã hội có nguy cơ trở thành con mồi đối với những hứng thú thối tha dơ bẩn, và người theo dõi các phương tiện truyền thông này đã liều hứng thú với điều dơ bẩn ấy hoặc đang ăn phân (eating excrement).”

Vì vậy bây giờ, nếu bản dịch là chính xác như hầu hết chúng ta thường thấy, nếu chúng ta dám xem và kể lại tường thuật những gì là tiến triển các tin tức rõ ràng đáng tin phản ánh không tốt về ĐGH hay cộng tác viên thân thiết của ngài, chúng ta là “công khai đụng chạm vấn đề nhạy cảm về đạo đức xã hội”, “đi ăn phân (eating excrement )” và bị kích thích tình dục bằng thứ phân này của giới báo chí với những sự thật đầy nhức nhối.

Làm sao có thể một giáo hoàng, vị Đại Diện của Chúa Kitô, lại đưa ra những lời cáo buộc thấp hèn như vậy? Chuyện gì đã xảy đến, “Tôi là ai để phán xét?”

Bài viết này có thể tiếp tục nói thêm với nhiều ví dụ khác, chẳng hạn như  đăng tải của chúng tôi về vị giám mục Công giáo La Mã người Hy Lạp đã nghỉ hưu là Frangiskos Papamanolis đã mổ xẻ bốn hồng y về việc phạm tội “bội giáo” và “gây bê bối”, nói rằng họ rước lễ “một cách phạm Thánh” vì đang dấy lên mối quan tâm về tài liệu của ĐGH. Rồi thì có phản ứng rất tự do của ĐHY Cupich rằng bốn vị hồng y thánh thiện này “cần phải hoán cải”.

Hàng ngày có vẻ như có nhiều hành vi thù địch hơn và tồi tệ hơn được dàn dựng chống lại bất cứ ai dám trân trọng ủng hộ các vị hồng y trung thành đã đưa ra những nghi ngờ, những người dám trân trọng thắc mắc về những tuyên bố và hành động của ĐGH Francis, và ai dám đề cập đến giáo lý rất tinh tuyền của sự tuyệt đối về đạo đức mà Chúa Kitô đã dạy, vốn đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II giảng nghĩa một cách tuyệt vời và thông suốt trong Familiaris Consortio và Veritatis Splendor.

QUAN TRỌNG: Để trân trọng bày tỏ sự ủng hộ của quý vị đối với bức thư của 4 đức hồng y này gửi cho Giáo hoàng Francis hỏi cho rõ ràng về Amoris Laetitia, xin hãy ký tên vào thỉnh nguyện thư này (Xin ấn vào đây).

Chúng ta phải tự hỏi, tất cả những điều này sẽ đi về đâu. Thật là mối quan tâm rất đỗi sâu sắc. Các cụm từ phổ biến chúng tôi vẫn tiếp tục nghe thấy trong tuần đó tại Rome là có một “cuộc chiến” đang xảy ra trong Giáo Hội – một cuộc chiến của nhóm “Tinh Thần Vatican II” cấp tiến chống lại những người Công giáo chính thống. Hết người này đến người khác cách đáng kinh ngạc đã dùng từ đó.

Tôi chưa từng trải qua bất cứ điều gì như thế này trong cuộc đời của tôi và tôi chắc rằng hầu hết, nếu không phải tất cả các độc giả thường xuyên của LifeSite, có thể nói những điều tương tự.

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/blogs/climate-of-fear-in-the-vatican-is-very-real