ĐHY Burke: Một vị Giáo Hoàng chính thức phạm tội dị giáo, bởi hành động đó, “sẽ chấm dứt cương vị Giáo Hoàng”

Ngày 21 tháng 12, 2016 (LifeSiteNews) – Trong một cuộc phỏng vấn mới, ĐHY Burke cho biết ngài không cáo buộc ĐGH Francis “dị giáo” bằng cách gửi năm nghi vấn cho ĐGH trả lời. Ngài cũng giải thích rằng nếu một giáo hoàng “chính thức công nhận điều mình làm là dị giáo, bởi hành động đó ngài sẽ chấm dứt cương vị Giáo Hoàng” và rằng có một tiến trình bên trong Giáo Hội để đối phó với một tình huống như vậy.

ĐHY nói về thắc mắc: “Các tín hữu, các linh mục và giám mục có quyền yêu cầu để được nghe những câu trả lời về các câu hỏi này. Đó là nhiệm vụ của chúng tôi là các hồng y, khi ĐGH đã nói rõ rằng ngài sẽ không trả lời các ngài, khiến cho các ngài công khai để các linh mục và tín hữu, giáo dân vốn đã có những nghi ngờ tương tự có thể biết rằng những nghi ngờ của các ngài là hợp pháp và các ngài xứng đáng có một câu trả lời”.

ĐHY Burke nói với Catholic World Report (CWR): “Có thể xảy ra rằng một giáo hoàng sẽ chính thức xưng thú tội dị giáo của mình, nhưng “Tôi hy vọng chúng ta sẽ không phải chứng kiến điều đó bất cứ lúc nào trong thời gian sắp tới”.

ĐHY Burke nói “Hiện tại chúng ta đang có kỷ luật để áp dụng khi ĐGH không còn danh phận của ngài, thậm chí như đã xảy ra khi Giáo hoàng Benedict XVI thoái vị. Giáo hội đã tiếp tục được điều khiển trong thời gian tạm thời giữa ngày có hiệu lực của sự thoái vị của ngài và lễ nhậm chức của giáo hoàng của đức Francis.”

QUAN TRỌNG: Để trân trọng bày tỏ sự ủng hộ của quý vị dành cho bức thư của 4 hồng y gửi cho Giáo hoàng Francis hỏi cho rõ ràng về Amoris Laetitia, xin ký tên thỉnh nguyện thư bằng cách bấm vào đây.

Đức Burke nói “Các thành viên của Hồng y đoàn sẽ phải là những người tuyên bố ĐGH dị giáo”. Ngài cũng cho biết có tiền lệ cho các hồng y quở trách một giáo hoàng. ĐHY Burke từng nói rằng nếu Giáo hoàng Francis không trả lời các nghi ngờ, các hồng y có thể cũng chính thức sửa sai ngài theo cách mà ĐGH Gioan XXII đã được sửa sai trong thời Trung cổ khi ngài dạy các quan niệm sai trái về phúc kiến.

ĐHY cũng giải thích ngài và các đồng nghiệp của ngài muốn ĐGH phải làm rõ liệu Amoris Laetitia có chính xác đi đúng với giáo huấn luân lý Công Giáo hay không vì họ trung thành với ngài và quan tâm đến ngài, không phải vì họ là “kẻ thù” của ngài hoặc những người bất đồng chính kiến như một số nhà phê bình và thậm chí cả các giám mục khác đã gợi ý.

ĐHY Burke hỏi “Làm sao quý vị có thể ở  trong dị giáo vì những câu hỏi trung thực? Thật là không hợp lý để buộc tội chúng tôi là dị giáo. Chúng tôi đang hỏi các câu hỏi cơ bản dựa trên truyền thống liên tục của giáo huấn luân lý của Giáo hội. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng người ta có bất kỳ câu hỏi nào về việc mà chúng tôi đã làm điều gì đó dị giáo”.

ĐHY Burke nói “Tôi là một Hồng Y của Giáo Hội và một trong những đồng nghiệp chính của ĐGH. Tôi có sự tôn trọng tuyệt đối cho chức phận của Thánh Phêrô. Nếu tôi không quan tâm đến ngài và thực hành chức phận Thánh Phêrô của ngài, tôi sẽ chỉ giữ im lặng và để cho mọi thứ diễn ra như nó sẽ là. Nhưng bởi vì trong lương tâm tôi tin rằng ngài có nghĩa vụ làm rõ những vấn đề này đối với Giáo Hội, tôi đã làm cho ngài biết đến nó, không chỉ trong dịp này, nhưng vào những dịp khác. Việc công bố các nghi ngờ đã được thực hiện với sự tôn trọng hoàn toàn chức phận của ngài. Tôi không phải là kẻ thù của ĐGH”.

ĐHY Burke nhấn mạnh rằng ngài “không nói rằng ĐGH Francis là dị giáo”.

Ngài nói với CWR “Tôi chưa bao giờ nói điều đó. Tôi cũng chưa từng nói rằng ngài gần như đang ở trong dị giáo”.

Tiến sĩ Giáo luật Ed Peters vừa nêu trên blog của ông là giáo luật luận giải thế nào về câu hỏi liên quan đến một vị giáo hoàng tin hoặc đang thúc đẩy dị giáo. Theo phân tích của ông Peters, truyền thống kinh điển Công giáo ủng hộ vững chắc nhận xét của ĐHY Burke.

Ông Peters tìm thấy truyền thống kinh điển thể hiện bởi Franz Wernz – một nhà giáo luật nổi tiếng từng được bầu làm Tổng Quyền dòng Tên năm 1906 – người đã xem tác động của dị giáo cá nhân trên một phần của một vị giáo hoàng trong tác phẩm IUS Canonicum của ngài.

Sau khi đặt ra các thái độ khác nhau đối phó với một vị giáo hoàng dị giáo và cho thấy sự thiếu sót của họ, Wernz đoán rằng trong khi không có ai trên trái đất có thể loại bỏ quyền lực từ một giáo hoàng vì chẳng có chức phận nào cao hơn “ĐGH Roman” vốn có khả năng phán xét như vậy, tuy nhiên, hội đồng nói chung có thể xác định rằng một giáo hoàng có phạm tội dị giáo hay không, và trong việc làm như vậy, đã tự tách ngài ra khỏi cây nho thật một cách hiệu lực, do đó cũng truất phế chức phận Giáo hoàng của ngài.

Wernz đã viết trong tác phẩm của ông được xuất bản sau khi ông mất vào năm 1928: “Tóm lại, cần phải được nói rõ ràng rằng một Giáo Hoàng La Mã [công khai] dị giáo trên thực tế  đánh mất quyền lực của ngài. Trong khi đó một tuyên bố bản án hình sự, mặc dù nó chỉ là một tuyên bố, người ta cũng không nên bỏ qua, vì nó cho thấy không phải là một giáo hoàng bị là “đánh giá” là một kẻ dị giáo, nhưng đúng hơn, rằng ngài đang thể hiện điều được tìm thấy là dị giáo, đó là một công đồng chung tuyên bố thực tế tội mà một vị giáo hoàng phạm phải đã khiến ngài tách mình khỏi Giáo Hội và đã mất đi chức phẩm của mình. ”

Sau câu nói này, Tiến sĩ Peters bình luận: “Tôi biết không có tác giả nào đến sau Wernz dám tranh chấp phân tích này.”

Tiến sĩ Peters viết: Người ta sẽ “không thể” và “không thể tưởng tượng” một vị giáo hoàng để “ký thác Giáo Hội cho sự dị giáo”, bởi vì Chúa Thánh Thần ban ơn “bảo vệ” chống lại điều này.

Tiến sĩ Peters giải thích: Giáo luật xác định dị giáo như là “sự cố chấp phủ nhận hoặc cố chấp nghi ngờ sau khi đón nhận phép rửa của sự thật vốn phải được lãnh nhận bởi đức tin công giáo và tin vào Thiên Chúa”, và “truyền thống kinh điển chưa thừa nhận (và lịch sử cho thấy) rằng một vị giáo hoàng bản thân ngài có thể rơi vào dị giáo và rằng ngài thậm chí có thể thúc đẩy dị giáo một cách công khai. Tóm lại … Tuy nhiên xa xa là khả năng của một vị giáo hoàng thực sự rơi vào lạc giáo nhưng thật khó có thể để xác định xem một vị giáo hoàng đã quá sa ngã hay không, đó là một thảm họa sẽ dẫn đến sự đánh mất chức phận giáo hoàng.”

Đọc bài phỏng vấn ĐHY Burke với CWR đây.

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/news/cardinal-burke-if-a-pope-would-formally-profess-heresy-he-would-cease-by-th