Các vị Hồng Y đang thắc mắc về Tông Huấn nói: Bất cứ ai cho phép người ngoại tình Rước lễ “là một kẻ dị giáo và thúc đẩy sự ly giáo”

ROME, ngày 23 tháng 12 năm 2016. (LifeSiteNews) – Trong một cuộc phỏng vấn mới với tờ báo Đức Der Spiegel, một trong bốn vị Hồng Y từng đưa ra nghi ngờ đã nói: “Bất cứ ai nghĩ rằng người cố chấp sống ngoại tình có thể thích ứng với việc Rước Lễ là một kẻ dị giáo và thúc đẩy sự ly giáo”.

Đức Hồng Y Walter Brandmuller đưa ra nhận xét trong khi nói chuyện với phóng viên Spiegel Walter Mayr về những nghi ngờ – những câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời từng được bốn Hồng Y công khai và chính thức yêu cầu làm rõ những lời giải thích có khả năng mang tính dị giáo của ĐGH trong Tông Huấn Amoris Laetitia của ngài.

Trong một cuộc phỏng vấn do đài Vatican Radio phát hành ngày hôm nay, Hồng Y Walter Kasper tâm phúc của Giáo Hoàng đã nói rằng ĐGH đã rõ ràng trong Amoris Laetitia và ngài khẳng định hiểu biết về các tuyên bố của mình  trong việc phê duyệt phương pháp tiếp cận của các giám mục người Argentina. Bức thư gửi cho các giám mục người Argentina mà Hồng Y Kasper đề cập có nói ĐGH Francis nói rằng thật chính xác để giải thích Amoris Laetitia trong một cách thức mà cho phép Rước Thánh thể trong những trường hợp giới hạn đối với các cặp vợ chồng ly dị và tái hôn vốn không có khả năng hủy hôn.

Trong các điều khoản Công giáo, vốn mang ý nghĩa là hiệp thông dành cho những người sống trong tình trạng ngoại tình theo chính lời của Đức Kitô: (Lc 16,18) “Người đàn ông nào ruồng rẫy vợ mình và lấy vợ khác thì phạm tội ngoại tình, và người nào kết hôn với một người phụ nữ đã ly hôn  chồng cũng phạm tội ngoại tình”.

Tóm lại các tuyên bố chứng minh sự khác biệt rõ rệt giữa các phương pháp tiếp cận khác nhau của các Hồng Y đối với sự nghi ngờ. Trong khi đối với một số sự cởi mở làm thay đổi Giáo Hội về vấn đề này có nghĩa là dị giáo hoàn toàn, vì đối với những người khác thì đó là một tiến hóa cần thiết và được Thần Khí hướng dẫn về giáo huấn của Giáo Hội hoặc ít nhất là việc thực hành mục vụ.

Đức Hồng Y Brandmuller nói với Der Spiegel rằng hàng giáo sĩ không có quyền thay đổi giáo huấn của Đức Kitô. Ông nói “Chúng tôi là, theo Tông Đồ Thánh Phaolô, những người thừa hành các mầu nhiệm của Thiên Chúa, chứ không phải là người có quyền định đoạt”.

Sự khác biệt rõ rệt giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu của Giáo Hội Công Giáo đã dường như không được ĐGH đánh giá cao. Đăng tải của Mayr Der Spiegel nói đến một câu nói đồn đại về Giáo hoàng Francis nói với “một vài người thân cận”, trong đó ngài nói: “Xin đừng quên rằng tôi sẽ đi vào lịch sử như là một trong những người làm chia cắt Giáo Hội Công Giáo”

Cám ơn TS Maike Hickson của OnePeterFive về bản dịch từ tiếng Đức.

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/news/dubia-cardinal-anyone-who-opens-communion-to-adulterers-is-a-heretic-and-pr