Tin nóng: ĐHY Burke nói nếu ĐGH không làm rõ “sai lầm nghiêm trọng”, các Hồng Y phải ”chính thức sửa sai”

Roma ngày 15 tháng 11 năm 2016

Sau khi tham gia một nhóm bốn hồng y trong việc phát hành một lời kêu gọi ĐGH Francis phải làm rõ sai sót nghiêm trọng trong tông huấn Amoris Laetitia của ngài, ĐHY Raymond Burke hiện đã chỉ ra các vị hồng y đang đưa ra một hành động “sửa sai chính thức” nếu giáo hoàng không thể giải quyết mối quan tâm của họ.

Các hồng y này đã có văn bản gửi cho ĐGH về mối quan tâm của họ vào ngày 19, nhưng sau khi không nhận được phản hồi trong gần hai tháng, họ đã phát hành thư công khai vào sáng thứ Hai.

Giờ đây, trong một cuộc phỏng vấn với Ed Pentin của tờ National Catholic Register, ĐHY Burke thảo luận về các bước tiếp theo nếu ĐGH không thể giải quyết mối quan tâm của các hồng y. Dưới đây là câu hỏi của Pentin và trả lời của ĐHY:

Điều gì xảy ra nếu ĐGH không đáp ứng với hành động của ngài về công lý và bác ái và không làm rõ giáo huấn của Giáo Hội mà ngài hy vọng đạt được?

Vậy thì, chúng ta sẽ phải giải quyết tình huống đó. Có nghĩa là, trong Truyền Thống của Giáo Hội, việc thực hành sửa sai Vị Giáo Hoàng La Mã. Chuyện này khá hiếm. Nhưng nếu không có phản hồi cho những câu hỏi này thì tôi cho rằng sẽ có một hành động chính thức để điều chỉnh một sai lầm nghiêm trọng.

ĐHY Burke tiếp tục nhấn mạnh rằng trong một trường hợp có mâu thuẫn giữa ĐGH và Giáo Hội Truyền thống, thì phải chọn Truyền thống. “Thẩm quyền giáo hội chỉ tồn tại khi phục vụ Truyền thống,” ĐHY Burke giải thích. “Tôi nghĩ rằng đoạn văn của Thánh Phaolô trong [Thư gửi] Gal (1: 8), rằng “Nhưng nếu có ai, kể cả chúng tôi, hoặc một thiên thần nào từ trời xuống, loan báo cho anh em Tin Mừng khác với Tin Mừng chúng tôi đã loan báo cho anh em, thì xin Thiên Chúa loại trừ kẻ ấy đi! ”

Trong lịch sử, trong những trường hợp hiếm hoi mà ĐGH dạy điều dị giáo, đức Burke giải thích: “Đây là bổn phận …, và trong lịch sử từng xảy ra, các hồng y và giám mục phải làm rõ điều mà ĐGH đang dạy những điều sai lầm và yêu cầu ngài phải sửa chữa nó.”

Bức thư ngày 19 tháng 9, được ký bởi các Hồng Y Walter Brandmüller, Raymond Burke, Carlo Caffarra, và Joachim Meisner, đã hỏi giáo hoàng 5 câu hỏi ngắn với mong muốn là GH trả lời “có hoặc không” ngay lập tức sẽ làm rõ ý nghĩa của tài liệu đầy nhầm lẫn một cách chính xác những điểm mà các nhà thần học, linh mục và cả giám mục đã đưa ra những giải thích mâu thuẫn.

Trong cuộc phỏng vấn này, ĐHY Burke nhấn mạnh rằng các vị hồng y đã tìm cách hành động vì “lợi ích của Giáo Hội”, trong đó ngài nói, các ngài đang “đau khổ vì một sự nhầm lẫn to lớn” về những điểm mà các ngài đã nêu lên một cách đặc biệt. Ngài lưu ý, ví dụ là các linh mục trong giáo phận khác nhau đang được trao cho những đường hướng trái ngược nhau về cách làm thế nào để xử lý các vấn đề Rước Lễ đối với những người trong những hôn nhân ngoại tình.

Ngài nói “Chúng tôi, các hồng y, đánh giá đây là trách nhiệm của chúng tôi để yêu cầu làm rõ những điều liên quan đến các câu hỏi này, nhằm chấm dứt sự lây lan điều nhầm lẫn này vốn đang thực sự dẫn mọi người vào sai lạc”.

Ngài nói thêm “Đối với chúng tôi, việc giữ im lặng về những nghi ngờ cơ bản này, vốn đã phát sinh như là kết quả của văn bản tông huấn Amoris Laetitia, về phần chúng tôi, sẽ là một thiếu sót nghiêm trọng về lòng bác ái đối với ĐGH và một thiếu sót nghiêm trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ của chính chức phận của chúng tôi trong Giáo Hội”.

TC chuyển dịch từ: Life Site News