Tổng giám mục Malta bảo vệ quyền rước lễ cho kẻ ngoại tình: Chúng tôi chỉ đi theo Đức Giáo Hoàng

MALTA, 19 tháng 1 năm 2017 (LifeSiteNews) – “. Một tổng giám mục thuộc nước Malta đang bảo vệ bản hướng dẫn ngài phát hành tuần trước cùng với các giám mục anh em khác đang cho phép người Công giáo sống trong tình trạng ngoại tình được rước lễ, miễn là họ đang “hòa bình với Thiên Chúa.” Ngài nói rằng bản hướng dẫn này là trung thành với lời giáo huấn ghi trong tông huấn Amoris Laetitia của ĐGH Francis.

ĐTGM Charles Scicluna - Malta

ĐTGM Charles Scicluna – Malta

“Những gì chúng tôi đã làm là sắp xếp các hướng dẫn theo thứ tự để họ có thể cứ theo đó mà làm một cách hợp lý, việc này làm cho nó dễ dàng hơn cho các linh mục để hiểu những gì mà các giáo huấn của Đức Francis đòi hỏi nơi họ” –  Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 17 tháng 1 với Times of Malta.

Các giám mục Malta đã bị chỉ trích bởi chuyên gia giáo luật nổi tiếng của Mỹ Edward Peters. Tiến sĩ Peters mô tả các hướng dẫn là “thảm họa cho người Malta,” và nói rằng họ bỏ qua giáo huấn Công giáo lâu năm về hôn nhân và các bí tích.

Các hướng dẫn Malta, ông giải thích, rút lại rằng “Rước Lễ là cho bất kỳ người Công giáo cảm thấy ‘bình an với Thiên Chúa và các vị ban phát bí tích này của Giáo Hội không thể nói không với yêu cầu như vậy.”

Ông Peters nhận xét: “Theo quan điểm của tôi, các giám mục người Malta đã mời một cách hiệu quả những người Công giáo thuộc đoàn chiên các ngài chăn dắt và tin tưởng các ngài (giáo dân và giáo sĩ như nhau!) để họ thực hiện một số hành vi phạm tội trọng một cách khách quan.”

Nhưng ĐTGM Scicluna, cựu công tố viên trưởng của Vatican về nghiên cứu lạm dụng tình dục, nhấn mạnh rằng ngài và các giám mục đồng nghiệp của mình chỉ đơn giản là làm theo những gì Đức Giáo Hoàng đưa ra trong tháng 4 năm 2016 trong tông huấn của mình về hôn nhân và gia đình.

Ngài nói: “Tôi mời mọi người tham khảo tài liệu [của chúng tôi], bởi vì các hướng dẫn trích dẫn rộng rãi từ tông huấn Amoris Laetitia (AL) và làm tài liệu tham khảo trong tiến trình phân định khi cần đến”.

Ngài tổng giám mục nhấn mạnh rằng mối quan tâm chính trong việc đưa ra bản hướng dẫn hoàn toàn trung thành với tông huấn AL, không thêm bất cứ điều gì vào tông huấn của Đức giáo hoàng.

Đây là lý do tại sao các hướng dẫn được trích dẫn rộng rãi từ AL – ngài nói như thế.

Nhưng ông Peters nhận xét rằng các giám mục người Malta đã “rơi hoàn toàn” vào một sự “sai lạc” mà mâu thuẫn với giáo luật.

Ông viết: “Ở Malta bây giờ, bất cứ ai tiếp cận với các bí tích nên được công nhận là ‘hòa bình với Thiên Chúa.’ Còn ngược lại các bằng chứng khách quan khác đơn giản là không còn phù hợp. Do đó giáo luật số 916 là xé bỏ thúng rác, Giáo luật số 915 coi như cũng giục bỏ luôn”.

Các giám mục khác đã ban hành hướng dẫn trái ngược với truyền thống Công Giáo về việc cho người “tái hôn” rước lễ bao gồm Giám mục San Diego tên Robert McElroy và các giám mục của Argentina.

Giám mục của Kazakhstan Đức Athanasius Schneider đã chỉ trích những hướng dẫn ấy như chẳng khác nào cho các tín hữu “được phép không đá động gì tới … điều răn thứ Sáu.” Những giáo sĩ nào thực hiện các hướng dẫn như để xoa dịu những người tội lỗi như vậy coi như là họ nói rằng họ có thể “tiếp tục vui sống trong tình trạng ngoại tình” ông nói như vậy.

Đầu tuần này, Đức Giám mục Schneider và hai giám mục Đông Âu khác đã phát động một “chiến dịch tâm linh” kêu gọi Đức Thánh Cha Phanxicô “thu hồi một cách rõ ràng” những hướng dẫn đó.

“Một thực hành mục vụ cụ thể là cho phép những người có một cuộc ly dị dân sự, cái gọi là” tái hôn, ‘cho họ nhận các bí tích Hòa Giải và Thánh Thể, dù không biết ý định của họ là sẽ tiếp tục vi phạm điều răn thứ Sáu và cắt đứt mối dây liên kết họ với bí tích của hôn nhân trong tương lai hay không. Điều này là trái với sự thật của Thiên Chúa và xa lạ với ý nghĩa lâu năm của Giáo hội Công giáo, “các giám mục đã viết.

Những hướng dẫn của các giám mục người Malta tung ra hai tháng sau khi bốn Hồng Y đã đưa ra năm câu hỏi, có-hay-không, gọi là dubia, yêu cầu Đức Giáo Hoàng Francis xem xét lại xem tông huấn AL có phù hợp với giáo huấn luân lý Công Giáo hay không. Như một kết quả cho việc Đức Thánh Cha liên tục từ chối trả lời, họ đã đề nghị sẽ phát hành một sửa sai chính thức của các tài liệu trong năm nay.

Chuyển dịch từ lifesitenews