Một trong các Hồng Y ký tên nói: Thật chẳng khác nào như một “hành động tự sát” nếu Đức Giáo Hoàng dạy rằng lương tâm chỉ bảo cho ta biết những Mạc Khải

Roma ngày 17 tháng 1 năm 2017

Thật chẳng khác nào như một “hành động tự sát” và “cắt đất ở ​​dưới chân mình đi” nếu Đức Giáo Hoàng dạy rằng lương tâm là nơi mách bảo ta một cách chắc chắn nhất trong các vấn đề về đạo đức, thậm chí ngay cả, giáo huấn Công Giáo cũng như Mạc Khải của Thiên Chúa, Đức Hồng Y Carlo Caffarra, một trong những người ký tên kêu gọi ĐGH Phanxicô làm sáng tỏ Tông Huấn đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới nổ ra gần đây.

“Đó là lý do tại sao một trong năm câu hỏi được đặt ra, câu hỏi số năm là quan trọng nhất,” ĐHY Caffarra nói trong một cuộc phỏng vấn với sự có mặt của nhiều khán thính giả vào ngày 14 tháng 01 2017 với Il Foglio.

ĐHY Caffarra

ĐHY Caffarra

ĐHY Caffarra đã thảo luận về những lý do mà ngài cùng với ba vị Hồng Y khác, trong tháng 9 vừa qua đã yêu cầu Đức Francis làm rõ sự mơ hồ trong Tông Huấn Amoris Laetitia ngài ban ra vào tháng Tư. Trong số các câu hỏi có hoặc không liên quan đến tính bất khả phân ly của hôn nhân, liên quan đến các bí tích, và chuẩn mực đạo đức, trong đó câu số năm hỏi rằng nếu ai có thể sử dụng “lương tâm” để biện minh cho những hành vi tội lỗi. ”

Những bình luận của Đức Hồng Y phản ánh những điều của Đức Hồng Y Burke là người ký vào lá thư nghi vấn hồi tháng trước từng nói rằng một vị giáo hoàng phạm tội dị giáo bởi hành động đó chính thức “sẽ chấm dứt cương vị Giáo Hoàng.”

Trong cuộc phỏng vấn, ĐHY Caffarra binh vực cho việc đệ trình nghi vấn, nói rằng “chỉ có người mù mới có thể phủ nhận rằng “hiện trong Giáo Hội đang tồn tại  một nhầm lẫn lớn, không chắc chắn, và nguy hiểm  do một số đoạn của tông huấn Amoris Laetitia gây ra.

Ngài nói “Sự chia rẽ giữa các mục tử là nguyên nhân của bức thư mà chúng tôi đã gửi đến đức Francis.”

Ngài nói rõ rằng chính tông huấn của Giáo Hoàng chứ không phải là bức thư nghi vấn gây ra sự nhầm lẫn. Phần lớn sự nhầm lẫn được minh chứng bởi các giám mục khác đang giải thích tông huấn theo cách trái ngược nhau, với một số vị cho phép kẻ ngoại tình rước lễ, trong khi đó những vị khác thì cấm cản.

Ngài nói “Chỉ có một cách để đưa nó đến một kết thúc: hãy hỏi tác giả của văn bản – điều mà được giải thích theo hai cách trái ngược nhau – chỉ có một trong hai là cách giải thích chính xác. Không có cách nào khác”.

Ngài nói thêm “Dường như đối với chúng ta là cách đơn giản nhất”.

Đức Caffarra, là cựu chủ tịch của Viện Giáo hoàng Gioan Phaolo II nghiên cứu về hôn nhân và gia đình, mô tả những rắc rối đang diễn ra trong Giáo hội như một sự “mất phương hướng lớn lao”. Ngài làm sáng tỏ nó bằng cách trích dẫn từ một lá thư mà ngài nhận được từ một linh mục giáo xứ đưa ra một “ảnh chụp hoàn hảo của những gì đang xảy ra”. Lá thư của linh mục nói:

Trong hướng dẫn thiêng liêng và trong lời thú nhận tôi không biết phải nói gì nữa. Để hối nhân nói với tôi: “Tôi sống ở mọi khía cạnh như một người chồng với một người phụ nữ đã ly hôn, và bây giờ tôi tiếp cận Thánh Thể,” Tôi đề nghị một con đường, để khắc phục tình trạng này. Nhưng hối nhân ngắt lời tôi và đáp trả ngay lập tức, “Nghe này, thưa Cha, Đức Giáo Hoàng nói rằng tôi có thể nhận Thánh Thể, mà không cần phải sống trong khiết tịnh.”

Tôi không thể chịu đựng tình huống này nữa. Giáo Hội có thể đòi hỏi ở tôi bất cứ điều gì, nhưng đừng nói tôi phản bội lương tâm của tôi. Và trong lương tâm của tôi, tôi cho rằng những giáo huấn mà ĐGH nói đó là liên quan đến những người “sống thử” [sống chung như vợ chồng] mà không cưới nhau khi nhưng lại đi chịu mình thánh Chúa.

Đức Caffarra nhận xét: “Như vậy một linh mục giáo xứ đã viết như thế. Tình trạng nhiều vị linh hướng, và tôi muốn nói, hơn hết là đối với các linh mục giáo xứ, là: Họ thấy mình mang gánh nặng mà họ không thể chịu đựng nổi “.

Ngài lưu ý sự nhầm lẫn đang hiện hữu rõ ràng ra sao giữa các giám mục. Một số vị đi theo giáo huấn Công giáo truyền thống đã giải thích Amoris là phải ngăn ngừa kẻ ngoại tình khỏi việc Rước Lễ, trong khi những người khác như Giám mục Robert McElroy ở San Diego  và các giám mục của Malta đã làm điều ngược lại.

Ngài nói “Đây là những câu hỏi quan trọng nhất đối với đời sống của Giáo Hội và cho phần rỗi đời đời của các tín hữu. Đừng bao giờ quên, đây là bộ luật tối cao của Giáo Hội: sự cứu rỗi đời đời của các tín hữu chứ không phải mối quan tâm nào khác. Chúa Giêsu thành lập Giáo Hội của Ngài để các tín hữu có sự sống đời đời và có nó trong sự phong phú”.

Sự nhầm lẫn cho thấy nó sai lạc thế nào khi đặt trọng tâm sự trợ giúp mục vụ vốn nghe không có gì là bắt nguồn từ giáo huấn của giáo hội.

Ngài nói “Một Giáo Hội ít quan tâm đến giáo huấn thì không còn là mục vụ nữa mà là sự thiếu hiểu biết”.

ĐHY Gerhard Ludwig Muller

ĐHY Gerhard Ludwig Muller

Đầu tháng này, người đứng đầu học thuyết của Vatican là ĐHY Gerhard Ludwig Muller đã đề nghị trong một cuộc phỏng vấn rằng các Hồng Y chẳng khôn ngoan khi công bố điều nghi ngờ của họ, nói rằng ĐGH không thể “bị buộc phải trả lời” các câu hỏi vấn đáp. Các nhà phê bình có thể dễ dàng đọc thấy lời khiển trách của Giáo Hoàng về mối nghi ngờ của các Hồng Y.

Nhưng đức Caffarra gọi bất kỳ lời chỉ trích nào, chẳng hạn như đang muốn công kích giáo hoàng, là không ngoan ngoãn nghe theo lời dạy của ngài, và muốn chia rẽ Giáo Hội, là “sai lầm và vu khống.”

Ngài nói “Đó là điều chính xác bởi vì chúng ta không muốn trở thành kẻ khó dạy đến nỗi chúng ta đã chất vấn Giáo Hoàng. Tôi có thể trung thành với giáo huấn của ĐGH, nếu tôi biết những gì ngài dạy thuộc về vấn đề của đức tin và đời sống Kitô hữu”.

Ngài nói, vấn đề là phải cố gắng để hiểu chính xác lập trường của giáo hoàng.

“Có những điểm cơ bản mà người ta không thể hiểu những gì ĐGH đang dạy, như được thấy nơi những mâu thuẫn trong giải thích của các giám mục. Chúng tôi muốn ngoan ngoãn với huấn quyền của Giáo hoàng, nhưng các giáo huấn của ĐGH phải rõ ràng. Việc công bố bức thư sau sự im lặng của ĐGH đã được dự định nhằm mang lại sự rõ ràng”, ngài nói.

Ngài nói thêm “Không ai trong chúng tôi muốn ‘bắt buộc’ ĐGH trả lời. Trong bức thư, chúng tôi có nói về sự phán xét tối cao. Chúng tôi chỉ đơn giản và trân trọng giới thiệu một số câu hỏi. Những lời buộc tội rằng chúng tôi muốn chia rẽ Giáo Hội không đáng được chú ý, điều gì đã là “không đàng hoàng” trong Giáo Hội đều là “những lời lăng mạ và đe dọa trừng phạt kinh điển” mà các Hồng Y phải chịu khổ chỉ vì làm những việc họ phải làm.

“Đối với các hồng y chúng tôi, chúng tôi phải duy trì một nghĩa vụ theo nghi thức để tư vấn cho ĐGH trong việc điều khiển Giáo Hội. Đó là một nhiệm vụ, và là nhiệm vụ bắt buộc khi đối mặt với một “tai tiếng” đang lớn lên gây ra bởi Amoris mà các Hồng Y không muốn bị cáo buộc đang hành xử như “những con chó không sủa” khi nguy hiểm đến gần nhà chủ nhân.

Đức Caffarra tiết lộ một chút về quá trình mạnh mẽ dẫn đến việc đệ trình những nghi ngờ lên ĐGH.

Ngài nói, “Bức thư – và nghi ngờ được đính kèm – đã được phản ánh trong nhiều tháng, và đã được chúng tôi thảo luận rất lâu. Theo tôi biết, họ đã cầu nguyện về chuyện này thật lâu trước Thánh Thể “. “Do đó văn bản chính thức là kết quả của khá nhiều các phiên bản: văn bản [được] sửa đổi, loại bỏ, sửa chữa.”

Ngài giải thích lý do tại sao lá thư lần đầu tiên được gửi riêng cho Giáo Hoàng Francis trước khi công khai hai tháng sau đó.

Ngài nói “Chúng tôi lý luận và quyết định rằng sẽ không được tôn trọng khi ngay lập tức công bố lá thư này”.

Ngài nói thêm “Vì vậy, bức thư đã được gửi với tính cách cá nhân, và chỉ khi, chúng tôi đã chắc chắn rằng ĐGH không muốn trả lời thư thì chúng tôi mới quyết định công bố nó”.

Các hồng y đã “giải thích sự im lặng [của Giáo hoàng Francis] như là cho phép tiếp tục tranh chấp về thần học,” ngài nói.

“Và, hơn nữa, vấn đề này quá trầm trọng liên quan đến cả những giáo huấn của các giám mục (những điều mà, chúng tôi không quên, chúng thực sự không do sự ủy thác của ĐGH, nhưng nhờ các bí tích mà có được) và [nó liên quan đến] sự sống của các tín hữu. Kể cả người trong cuộc và những người khác đều có quyền được biết. ”

TC chuyển dịch từ https://www.lifesitenews.com/news/cardinal-caffarra-division-among-pastors-is-the-cause-of-the-letter-we-sent