Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang nợ người Công Giáo trên toàn thế giới Một Lời Giải Thích

Kính thưa quý vị đang theo dõi trang mạng Thời  Sự Thời Cuối,

Chúng ta vừa từ giã năm Bính Thân 2016 để bước vào năm Đinh Dậu 2017. Năm Bính Thân vừa qua quả là một năm có nhiều biến đổi nhất từ trước tới nay. Phải chăng đây là cơn đau chuyển bụng của người Nữ được nhắc đến trong Sách Khải Huyền – bà đang mang thai, kêu la chuyển bụng, và đau đớn sinh con? Càng tới ngày sinh thì cơn đau càng dữ dội và gần sát nhau hơn? Năm Con Khỉ vừa qua cũng có những thay đổi mang tính “đại náo thiên cung” của Tôn Ngộ Không, làm phật lòng Trời do tông huấn Amoris Laetitia của Đức Phanxicô ban ra và giờ đây nó có thể là nguyên nhân chính gây ra sự chia rẽ trong giáo hội. Như chúng ta được biết, có 4 vị Hồng Y can đảm đã đứng ra yêu cầu Đức Phanxicô phải làm sáng tỏ tông huấn để tránh gây ra nhầm lẫn nghiêm trọng trong giáo hội. Tuy nhiên, Đức Phanxicô cố tình làm ngơ không thèm trả lời 4 vị Hồng Y ấy và đã khiến cho tình hình trong giáo hội ngày càng trở nên căng thẳng hơn giữa những vị theo phe cấp tiến của Đức Phanxicô và bên kia thuộc phe truyền thống. Trang Thời Sự Thời Cuối của chúng tôi trong năm Bính Thân vừa qua đã đăng tải rất nhiều thông tin đại náo giáo hội của Đức Phanxicô nên chúng ta không thể không nhường tước hiệu “nhân vật nổi bật nhất trong năm Bính Thân 2016” cho ngài được!

Giờ đây chúng ta đang sống trong những ngày đầu năm của năm Đinh Dậu 2017. Chúng ta có lẽ sẽ không cần phải mất công chờ tới cuối năm mới có thể bầu chọn nhân vật nổi bật cho năm Con Gà 2017. Có lẽ hình ảnh gáy sáng đánh thức cho mọi người trong giáo hội không ai khác là 4 vị Hồng Y, đặc biệt là ĐHY Burke, các ngài đã can đảm dám yêu cầu Đức Phanxicô làm sáng tỏ những chỗ mập mờ trong tông huấn AL. Các ngài đã ví các ngài như những con chó khôn biết rõ bổn phận của mình, hễ thấy có gì khác gì lạ là phải sủa lên, phải “gáy” lên tiếng gáy của buổi sớm mai hầu đánh thức bao người còn đang ngủ say trên con thuyền của giáo hội. Cũng vì tiếng “gáy” này mà đã có rất nhiều vị phải đích thân đi tìm hiểu, coi lại xem tông huấn thực sự nói gì và gần đây nhất, chưa kể các giám mục và linh mục, quý vị tín hữu trung thành thật chắc không ngờ được, dựa theo một nguồn tin từ Vatican gởi cho National Catholic Register’s Ed Pentin, có tới 30 lá thư của các vị Hồng Y khác đã gởi đến cho Đức Phanxicô để khiếu nại chuyện này. Mối quan tâm chính của các ngài đưa ra là tông huấn AL sẽ làm suy yếu đi giáo huấn công giáo mà Chúa Giêsu đã truyền lại cho chúng ta trong đó liên quan đến các bí tích thánh: bí tích hôn phối, bí tích giải tội và đặc biệt là sự xúc phạm nghiêm trọng đến bí tích Thánh Thể!

Vừa rồi chúng ta đã tìm ra những nhân vật nổi bật trong năm 2016 và 2017 trong giáo hội. Vậy ngoài giáo hội, ai là người nổi bật trong năm nay? Có lẽ chúng ta đang nghe thấy nhiều người hô lên: “Chọn ông Donald Trump đi?” Phải, có lẽ chúng ta nên chọn ông Trump vì ông ta tuy hơi thô một chút nhưng ông là người thẳng thắn bộc trực và cái tên của ông nó gắn liền với năm con gà hơn vì trump có thể hiểu là chữ trumpet tức là “kèn” mà tiếng kèn với tiếng gà gáy cũng là phương tiện đánh thức người khác. Ngoài ra, tiếng kèn còn có ý nghĩa rất “Khải Huyền” nữa. Trong các kỳ bầu cử tổng thống trên thế giới, chưa một kỳ bầu cử nào mà có nhiều người trên thế giới quan tâm đến như vậy, ngay cả các em nhỏ cũng rất quan tâm. Các em tâm sự rằng các em đã vừa học vừa lén lên mạng theo dõi xem ai thắng. Bản thân tôi thích “nhộn nhịp” nên tôi mong ông Trump thắng hơn và tôi cũng có cảm giác là ông Trump sẽ thắng mặc dù bà Clinton có vẻ thắng thế ở giây phút cuối. Tôi thích và tin ông Trump thắng vì cái tên của ông có một cái gì đó mang tính mạc khải mà chúng ta không biết được vì tôi tin rằng đây là cái “kèn” mà Chúa đang đặt sờ sờ trước mặt mọi người, mọi dân tộc trên thế giới để báo trước những gì sắp xảy ra cho toàn thể nhân loại.

Trước khi ông Trump lên nhậm chức đúng một ngày thì trên tivi cũng như trên mạng họ đưa tin đe dọa của Bắc Hàn là sẽ phá đám ngày lễ nhậm chức của ông bằng cách phóng hỏa tiễn. Họ không nói rõ là sẽ phóng đi đâu nhưng trước đó có sự đe dọa là hỏa tiễn của Bắc Hàn có khả năng bay tới Mỹ nhưng ông Trump cho là họ nằm mơ! Trong thời gian bầu cử tôi có thấy một thông điệp bay tới bay lui trong đó nói rằng đó là thông điệp của Chúa gởi cho nước Mỹ, báo cho họ biết là ông Trump là người được Chúa chọn. Không biết thực hư thế nào nhưng những chính sách của ông đưa ra có vẻ rất công giáo trong đó có bảo vệ tôn giáo, cấm phá thai, bảo vệ hôn nhân truyền thống tức chống hôn nhân đồng tính v…v. Có nhiều vị tổng thống khi tranh cử thì nói mạnh miệng lắm như khi thắng rồi thì lại nuốt lời. Tuy nhiên, ông Trump đã giữ lời. Ông đã cắt ngân khoản tài trợ phá thai cho các nước ngoài và đã ban hành luật cấm phá thai – cụ thể là tim của thai nhi hễ có dấu hiệu đập tốt thì phá là phạm pháp. Hành động này của tổng thống Trump đã được ĐHY Dolan nhiệt liệt hoan nghênh trong một buổi lễ hôm 23 tháng 01 2017 vừa qua. Ngài phát biểu:

 “Chúng tôi hoan nghênh hành động ngày hôm nay, thứ Hai 23 tháng Giêng 2017, của Tổng thống Trump nhằm khôi phục lại chính sách Mexico City, trong đó chặn đứng việc lấy tiền đóng thuế của dân trao cho các tổ chức phi chính phủ ở nước ngoài nhằm thúc đẩy hoặc thực hiện các ca nạo phá thai ở hải ngoại, là những hành động thường xuyên vi phạm luật pháp của nước sở tại. Đây là một bước chào đón sự khôi phục và thực thi các chính sách liên bang quan trọng trong việc tôn trọng quyền căn bản nhất của con người – là quyền được sống – cũng như sự đồng thuận lưỡng đảng chống lại việc buộc người Mỹ tham gia vào các hành động bạo lực của hành vi phá thai.”

Chúng ta nhận thấy chính sách mỗi chế độ mỗi khác: Tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc diễn ra tại Mexico City vào năm 1984, tổng thống Reagan đã công bố chính sách cấm dùng ngân sách liên bang để tài trợ cho các chương trình phá thai ở hải ngoại. Chính sách này đã bị hủy bỏ bởi tổng thống Clinton, rồi lại được phục hồi bởi tổng thống Bush, và lại bị hủy bỏ một lần nữa bởi Obama. Tức Obama không cấm phá thai cũng như vui lòng tài trợ những cơ sở phá thai ở nước ngoài. Giờ đây ông Trump lên thì chính sách của Reagan lại được phục hồi tức cấm phá thai.

Chính sách của mỗi chế độ mỗi khác vì trong một đất nước có nhiều niềm tin, có nhiều tôn giáo cũng như có những người không thuộc tôn giáo nào. Thử hỏi chuyện gì sẽ xảy ra trong giáo hội, nếu một giáo hoàng mới lên thì liền thay đổi hết chính sách của vị tiền nhiệm? Chắc chắn là sẽ loạn, sẽ gây ra sự chia rẽ niềm tin, chia rẽ tôn giáo. Giáo Hoàng La Mã phải là trọng tâm của mối dây hiệp nhất trong giáo hội. Ngài không thể nào tuyên bố những gì khác với niềm tin của mọi người công giáo ở khắp mọi nơi được. Ngài không thể nào giống như một nhà lãnh đạo chính trị được. Ngài không thể nào thiên về bên nào hoặc đứng về phe nào được. Vì trong giáo hội công giáo, chỉ có một niềm tin duy nhất, chỉ có một bên thôi tức là bên Đức Kitô – Người sáng lập ra Hội Thánh. Như với những tranh chấp gần đây liên quan đến việc cho người ly dị và tái hôn rước lễ, chúng ta thấy có 2 phe rõ rệt: Đức Giáo Hoàng Phanxicô và những vị cấp tiến ở một bên; bên kia gồm những người theo truyền thống. Phe truyền thống cố giữ lấy truyền thống ngàn năm của Giáo Hội, giữ lại kho tàng đức tin đã được truyền lại cho ngài từ các thánh tông đồ. Trong khi đó, phe cấp tiến thì muốn viện cớ thương xót để dung túng cho tội, nới lỏng lề luật để xúc phạm đến các bí tích thánh mà chính Chúa Kitô đã thiết lập. Thật đáng tiếc, dưới con mắt của rất nhiều nhà quan sát, Đức Phanxicô đã trở thành nguyên nhân của sự chia rẽ trong Giáo Hội. Trong khi đó lại cho những người bảo vệ truyền thống là Pharisêu, là “tiến sĩ luật”. Nhiều người Công giáo trung thành tin tưởng rằng với tông huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương), Đức Phanxicô đã khuyến khích niềm tin và thực hành mà không phù hợp với giáo huấn ngàn đời của Giáo Hội. Nếu đơn khiếu nại đó là chính xác, ngài đã vi phạm niềm tin thiêng liêng đó được trao cho người kế vị Thánh Phêrô. Nếu đơn khiếu nại đó là chính xác, Đức Phanxicô đã không những nợ 34 vị Hồng Y mà còn nợ tất cả những người Công Giáo trên hoàn vũ Một Lời Giải Thích.

Chân thành trong Chúa Kitô,

Phaolô La Anh Sáng

Mùng 2 Tết Năm Đinh Dậu 2017.