Các vị đại diện cho hơn 1000 linh mục Công giáo thế giới cho biết yêu cầu của 4 vị Hồng Y sẽ giúp làm sáng tỏ sự nhầm lẫn

Hiệp hội các linh mục Công Giáo quốc tế đã ban hành một tuyên bố ủng hộ yêu cầu của bốn vị hồng y trình lên Đức Phanxicô xin ngài làm sáng tỏ tông huấn Amoris Laetitia (AL).

Các vị đại diện cho các Giáo sĩ Công giáo, cụ thể là đại diện cho hơn 1.000 linh mục ở Anh, Ireland, Úc và Hoa Kỳ, cho biết “đây là một vấn đề nghiêm trọng cần được làm sáng tỏ và cần phải sửa chữa sự lạm dụng của Tông huấn để phá hoại truyền thống thiêng liêng”.

Các tuyên bố, sao chép đầy đủ dưới đây, nói rằng “sự hiệp nhất trong Giáo Hội” và “phần rỗi của các linh hồn” đang bị đe dọa bởi những cách hiểu khác nhau về Tông huấn của Đức Giáo Hoàng, phát hành cuối tháng tư. “Vì vậy chúng tôi cảm ơn bốn hồng y nổi tiếng, người gần đây đã nộp bản khiếu nại (dubia) của họ với Tòa Thánh.”

Các dubia gồm năm câu hỏi với câu trả lời có-hay-không, câu hỏi nhằm mục đích làm rõ tông huấn Amoris Laetitia. Những câu hỏi có liên quan đến vấn đề như liệu người tái hôn có thể rước lễ mà không cần phải “sống trong việc tiết dục hoàn toàn”, và liệu những luân lý đạo đức Công Giáo của chúng ta có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào không.

Sau tông huấn Amoris Laetitia, một số giám mục, Đức Giám mục gần đây nhất là ĐGM Steven Lopes của Giáo hạt Tòng Nhân, đã tái khẳng định giáo huấn truyền thống của Giáo Hội về Hiệp thông và đời sống luân lý.

Tuy nhiên, hội đồng giám mục Đức đã cho biết trong tuần này rằng tái hôn có thể rước lễ trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Hồi đầu tháng này, hai giám mục Malta nói tránh quan hệ tình dục với một người khác ngoài hôn nhân chính thức thì người ta có thể là “không thể” làm được, và rằng tái hôn có thể rước lễ nếu họ thấy rõ rằng họ đã “hòa với Thiên Chúa”.

Các vị đại diện các linh mục toàn quốc nói đó là điều cần thiết để cùng đồng hành với người giáo dân “sống trong những tình huống phức tạp”, nhưng đây là điều “dễ dàng và có thể thực hiện được vì các giáo huấn của Giáo Hội thì đã rõ ràng và cương quyết.”

Các ngài nói thêm rằng kỷ luật nên theo giáo lý, và nói: “Đặc biệt, kể từ thời điểm hiện tại có rất nhiều sự nhầm lẫn, nó là cần thiết để làm cho sáng tỏ rằng Mình Thánh Chúa không thể được trao cho một người nào đó lựa chọn để sống trong một mối quan hệ tình dục với người khác một cách không hợp lệ”.

Vào tháng Ba năm 2015, gần 500 linh mục tại Anh và xứ Wales đã ký thư cam kết hỗ trợ cho những giáo huấn truyền thống của Giáo Hội về việc cho người tái hôn rước lễ. Người ký chữ ký cho biết tại thời điểm đó các linh mục đã phải đối mặt với áp lực không ký. Nhân dịp này, tương tự như vậy, một linh mục thành viên của hiệp hội linh mục quốc tế nói với tờ Herald Công giáo – xin được giấu tên.

Vị linh mục nói với tờ Herald: “Có một mối nguy hiểm thực sự bởi vì một số vị sử dụng tông huấn Amoris Laetitia để thay đổi học thuyết và thực hành bí tích.” Một vị khác nói rằng làm sáng tỏ tông huấn là điều cần thiết bởi vì quan điểm của các giám mục mỗi vị mỗi khác và “các giáo xứ lân cận thậm chí đang phá hoại lẫn nhau.”

Các linh mục cho biết có “tinh thần thiếu lắng nghe” để nhận ra sự nhầm lẫn, và một cảm giác không được hỗ trợ để chống lại áp lực buộc chúng ta phải từ bỏ Tin Mừng. Một vị hỏi: “Nếu chúng ta thay đổi giáo huấn của Chúa Giêsu bây giờ, những gì khác sẽ diễn ra tiếp theo?”

Tuyên bố của các vị đại diện cho hiệp hội các Giáo sĩ Công giáo thế giới

Là những thành viên của hội, chúng tôi tin rằng sẽ có giá trị lớn trong một giải thích có thẩm quyền về Tông huấn Amoris Laetitia phù hợp với giáo huấn và thực hành của Giáo Hội. Tuyên bố này thực tế là kim chỉ nam cho việc tiếp tục phổ biến sự hiểu biết và phát triển các giáo phận một cách phổ quát. Một lời minh bạch thật là cần thiết để sửa chữa sự lạm dụng các Tông huấn để phá hoại truyền thống thánh thiêng. Do đó chúng tôi cảm ơn bốn hồng y nổi tiếng, người gần đây đã gởi những lời yêu cầu của họ đến Tòa Thánh, yêu cầu làm sáng tỏ tông huấn. Các vị đại diện hiệp hội các linh mục nhận ra rằng hành động thiếu quan tâm, không muốn làm sáng tỏ tông huấn là một hành động thiếu tình yêu đối với Giáo Hội và thiếu sự quan tâm đến phần rỗi của các linh hồn. Như các vị Hồng Y đã chỉ ra một cách rõ ràng, đường hướng các ngài thực hiện với sự tôn trọng sâu sắc đối với Đức Phanxicô, và không nên, trong bất kỳ cách thức nào, sử dụng điều này để thúc đẩy sự phân chia trong Giáo Hội. Sự nguy hiểm nghiêm trọng trong sự hiệp nhất của Giáo Hội là do có sự tin tưởng vào thuyết tương đối ngày một gia tăng và chúng ta cần phải đối mặt một cách trung thực và khắc phục rõ ràng.

Là những mục tử của các linh hồn, chúng ta cũng nhận thức được những thách thức phải đối mặt với những giáo dân của chúng ta ngày nay. Chúng tôi cố gắng để giúp đỡ người giáo dân Chúa trao, thường sống trong các tình huống phức tạp, để nghe tiếng gọi của Chúa Kitô và Tin Mừng của Người. Nhiệm vụ này được thực hiện dễ dàng hơn khi Giáo Hội đưa ra những giáo huấn cương quyết và rõ ràng của mình. Đó cũng là điều cần thiết mà kỷ luật của Giáo Hội phải luôn luôn đi song song với giáo huấn của Giáo Hội. Đặc biệt, kể từ thời điểm hiện tại có rất nhiều sự nhầm lẫn, nó là cần thiết để làm cho rõ ràng rằng Thánh Thể không thể được trao cho một người nào đó lựa chọn để sống trong một mối quan hệ tình dục với người khác hơn là với người phối ngẫu hợp lệ của họ. Những người tìm thấy chính mình trong tình huống này là tất nhiên xứng đáng được hỗ trợ mục vụ và phải được giúp đỡ để đóng vai trò của họ một cách đầy đủ dựa theo hoàn cảnh của họ cho phép vì họ là một phần trong đời sống của Giáo Hội. Hơn thế nữa, điều quan trọng là tiếng nói của lòng mình không phải là một luật để thay thế các luật thánh của Thiên Chúa. Phẩm giá của lương tâm phải được hỗ trợ để vượt qua tất cả sự thiếu hiểu biết và bảo vệ khỏi trở thành ‘thực khiếm thị như là kết quả của tội lỗi thói quen’ (Gaudium et Spes, 16).

Lời yêu cầu để làm sáng tỏ như vậy, mà nhắc lại việc giảng dạy lâu đời của Giáo Hội, là một hành động của tình yêu hiếu thảo của người con trung thành của Giáo Hội, là những người tìm kiếm vị mục tử tối cao của mình để được sự hướng dẫn của cha mình. Đó là mong muốn của chúng tôi là làm sáng tỏ vấn đề này. Điều này sẽ cho phép chúng tôi và các linh mục Công giáo khác và phó tế có thể thực hiện sứ vụ của chúng tôi trong sự trung thành và hiệu quả. Chúng tôi hy vọng rằng lời thỉnh cầu để làm sáng tỏ tông huấn này có thể là một dịp để Đức Thánh Cha có cơ hội chăn nuôi và chăm sóc cho đàn chiên mà Chúa trao phó cho ngài và ủng hộ chúng tôi, các giáo sĩ, khi làm như vậy.

TS chuyển dịch từ Catholic Herald